You are currently viewing Những điều cần biết về cách thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát tại nhà
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Dáng đứng đẹp

Những điều cần biết về cách thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát tại nhà

Trong thế giới tâm linh của người Việt, hình ảnh Mẹ Quan Âm Bồ Tát luôn là gần gũi nhất, thân thương nhất. Nhiều người, không hẳn là đạo hữu Phật tử cũng tự nguyện thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia. Thờ cúng không phải là chuyện tùy hứng mà cần làm đúng và đầy lòng thành kính mới mang lại nhiều phước báu, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Dáng đứng đẹp
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Dáng đứng đẹp

Phật bà Quan Âm  Bồ Tát là ai?

Phật bà quan âm Bồ Tát thực chất chính là Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài là hiện thân của lòng từ bi, yêu thương và hạnh nhẫn nhục như chính hình ảnh của những người mẹ, người phụ nữ trên khắp thế gian. Nên trong mắt người đời, Ngài thị hiện ở nhân gian trở thành nữ nhân.

Có rất nhiều truyền thuyết về xuất thân của Ngài qua vô lượng kiếp. Trong kinh Bi Hoa mô tả rằng Ngài trước đây là vị thái tử tên Bất Huyền, vua cha là Vô Tránh Niệm. Khi chứng kiến những nỗi khổ chốn nhân gian, chật vật với sinh lão bệnh tử và vô minh, Ngài đã từ bỏ cuộc sống nhung lụa của một thái tử để bước vào con đường cứu khổ cứu nạn.

Vì Ngài có thể lắng nghe được âm thanh của mọi tiếng kêu cầu cứu khổ của mọi chúng sanh và đến cứu độ họ. Nên Đức Bảo Tạng Như Lai thọ ký cho Ngài hiệu là Quán Thế Âm. Từ đó về sau Ngài tinh tấn tu đạo Bồ Tát, cứu độ chúng sinh và luôn khắc ghi đại bi tâm của chính mình. 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Đẹp
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Đẹp

Ý nghĩa việc thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát 

Hình tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát thướt tha trong tà áo thoát tục, gương mặt đầy phúc hậu và đôi mắt sáng tỏ như nhìn thấu mười phương ba cõi. Ngài nguyện chở che cho mọi chúng sinh, quan sát và thấu cảm, từ bi hỷ xả với mọi loại người, cứu vớt họ khỏi bể khổ, vô minh của kiếp người. Nên thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát sẽ mang lại cho gia chủ sự bình an, nhẹ nhõm, thư thái và cả may mắn, thiện lành, hạnh phúc. 

Hơn nữa, hình ảnh Mẹ Quan Âm Bồ Tát còn là đại biểu của đức hạnh nhẫn nhục. Ngài một tay cầm tịnh bình, một tay cầm dương liễu. Tịnh bình chứa nước cam lồ (nước của từ bi), còn dương liễu tượng trưng cho kham nhẫn.  Khi Ngài dùng nhành liễu lấy cam lồ rưới khắp thế gian, ngụ ý rằng muốn có được lòng nhân từ phải lấy chữ nhẫn làm đầu. Nếu không tu dưỡng được chữ nhẫn, thì làm sao có thể thoát khỏi tham sân si mà bao dung và từ bi được? Vì thế, thờ tượng Mẹ Quan Âm là học theo đức hạnh nhẫn nhục của Ngài, rèn lòng trắc ẩn yêu thương đối với mỗi người mỗi vật. 

Những điều cần biết về cách thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát tại nhà

Thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát tại gia là một việc hết sức thiêng liêng. Nhưng thờ như thế nào cho đúng để mang lại bình an may mắn là việc không phải bất kỳ ai cũng tường tận. 

 

 • Thỉnh tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát về thờ tại gia

 

Đầu tiên, để có thể chính thức thờ cúng tượng Quan Âm tại nhà, thì phải thỉnh tượng ngài về. Thỉnh cũng cần đúng cách mới thể hiện được thái độ tôn kính đối với đức Phật, Bồ Tát.

 • Chọn ngày thỉnh: Mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng là hai ngày chay tịnh thân tâm thanh sạch nhẹ nhàng rất phù hợp để thỉnh Phật. Hoặc vào những ngày vía của đức Mẹ Quan Âm (ngày đản sinh 19/2 âm lịch, ngày thành đạo 19/6 âm lịch hoặc ngày 19/9 âm lịch là ngày Ngài xuất gia) đều rất phù hợp để thỉnh Mẹ Quan Âm về thờ.
 • Chuẩn bị bàn thờ chu đáo: Gia chủ nên đặt riêng hoặc mua bàn thờ phù hợp với không gian thờ. Lau chùi sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như bình hoa, bát nhang, ly nước, đĩa hoa quả. 
 • Chọn đơn vị uy tín để thỉnh tượng: Một đơn vị uy tín sẽ tạc tạo ra những tác phẩm tượng có linh khí nhất. Đặc biệt những đơn vị trong nước thay vì nhập khẩu tượng từ nước ngoài, sẽ làm mất đi phong thái riêng của người Việt. Vì tượng của quốc gia nào sản xuất sẽ mang dáng dấp hình ảnh con người và văn hóa của quốc gia đó.
 • Đưa tượng vào chùa khai quang điểm nhãn: Khi được các quý cao tăng đức cao vọng trọng khai quang cho tượng, tượng sẽ tăng thêm linh khí, gia chủ thờ cúng sẽ thập phần tốt đẹp. 
 • Rước tượng về thờ tại gia: Sau khi khai quang thì an vị tượng tại khu vực thờ đã chuẩn bị sẵn rồi tụng kinh khấn vái. 

*) Bài văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Con kính lạy Đức Viên Thông Giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm Canh Tý

Tín chủ con là: ……………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………..

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con, như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước.

Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chú ý: Văn khấn chỉ mang tính chất tham khảo. 

 

 • Nên thờ tượng Mẹ Quan Âm đứng hay ngồi? 

 

Dù là tư thế đứng hay ngồi, tượng Mẹ Quan Âm cũng toát lên thần thái trang nghiêm vốn dĩ. Nếu là tượng đứng với kích thước lớn thì thường được thờ ở những khuôn viên rộng rãi thanh tịnh tại gia. Còn thờ tại bàn thờ trong nhà thì có thể chọn linh hoạt tượng đứng hoặc ngồi với kích thước vừa phải phù hợp với không gian thờ là được. 

Điều quan trọng nhất không phải là thờ tượng như thế nào, kích thước ra sao, chất lượng như thế nào mà là chính các tâm của người thờ, có đủ lòng thành kính đối với đức Phật hay không.

 

 • Bao nhiêu tuổi thì được thờ cúng tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát?

 

Đức Phật từng nói rằng: Tất cả chúng sinh đều bình đẳng. Người tu đạo chẳng kể tuổi tác hay sang hèn, nam hay nữ. Chỉ cần là chúng sanh, tìm thấy được ánh sáng của đạo lành, và muốn tu theo đạo hạnh của mẹ Quan Âm thì đều có thể thờ Ngài. 

 

 • Bố trí bàn thờ mẹ Quan Âm trong nhà sao cho đúng cách?

 

Nên bố trí bàn thờ mẹ Quan Âm hướng ra phía cửa chính, cửa sổ hoặc ban công gia đình. Tránh tuyệt đối hướng về phía những khu vực không được thanh tịnh như toilet, phòng ngủ, phòng ăn. Bởi vì những nơi này thường diễn ra sinh hoạt hằng ngày, thường phát sinh những ô uế, sẽ có tội với thần linh. 

Nếu nhà có điều kiện, có thể dành riêng một khu vực tầng trên cùng của căn nhà để thờ. Còn không thì gia chủ bố trí bàn thờ ở giữa nhà, cao hơn ít nhất một cái đầu, khu vực trang nghiêm nhất để thờ. Hãy dành cho đức Mẹ Quan Âm sự tôn kính lớn nhất trong điều kiện tài chính cho phép.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Tự Tại Đẹp
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Tự Tại Đẹp

 

 • Nên cúng những gì trên bàn thờ Mẹ Quan Âm Bồ Tát?

 

Đồ cúng Ngài không phải là thứ gì đó quá cao sang, đơn giản là hương hỏa mỗi ngày, mâm hoa quả luôn đầy đủ và tươi mới.  Đặc biệt là gia chủ cần thường xuyên vệ sinh tủ thờ, không gian thờ để không bị bám bụi hay lạnh lẽo. 

Tuyệt đối không nên cúng đồ mặn trên bàn thờ của mẹ Quan Âm, như vậy sẽ vô tình đánh mất đi phước báu của chính mình. Hãy thờ cúng một cách đơn giản và đúng đắn nhất. 

Thỉnh tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát đẹp, uy tín ở đâu?

Với nhu cầu thờ tượng Phật ngày càng tăng tại Việt Nam, tượng được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài gia tăng về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, để chọn được tác phẩm tượng mang hình hài dáng dấp của người Việt, mang văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì chọn đơn vị sản xuất trong nước là phù hợp nhất. 

BUDDHIST ART là một trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Đơn vị đã tạo ra rất nhiều tác phẩm tượng xuất sắc được nhiều chùa chiền và hộ gia đình đón nhận, đánh giá cao. Đi kèm với kinh nghiệm, kỹ năng và sự khéo léo của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, điêu khắc gia. BUDDHIST ART chú trọng vào cái tâm hướng Phật của chính những con người thực hiện công việc tạc tượng nơi đây. Nhờ thế, mỗi tác phẩm tượng ra đời đều rất có hồn và mang linh khí tốt nhất. 

Thờ cúng Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát tại nhà đúng cách là con đường giúp gia chủ tu tập ngày càng tinh tấn, được sự che chở của Ngài, mang lại bình an, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Nếu gia chủ có nhu cầu tìm hiểu về tượng Ngài trước khi thỉnh, hãy liên hệ với Buddhist Art để tham khảo các mẫu tượng đẹp nhất:

 • CÔNG TY TNHH BUDDHIST ART
 • Website: https://buddhismart.com.vn/
 • Địa chỉ cơ sở: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0338.526.733 (Điêu khắc gia Trần Văn Bạo)

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.