You are currently viewing Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ mang nhiều may mắn
Hoa cúc với nhiều màu sắc khác nhau khi cắm trong ngày

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ mang nhiều may mắn

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ từ lâu đã là một phong tục trong cách thờ cúng của người Việt Nam ta. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về hoa cúc vàng và những kiểu cắm đẹp chuẩn phong thủy tốt nhất. 

Ý nghĩa của việc cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Với mỗi gia đình Việt chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với loài hoa cúc vàng này. Trong mỗi dịp lễ tết, hay các ngày mùng 1 đầu tháng, ngày rằm và các dịp cúng bái thì đều dùng đến hoa cúc vàng để trưng bàn thờ. 

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp mắt, đơn giản
Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp mắt, đơn giản

Không chỉ bởi độ đẹp mắt, rực rỡ của hoa cúc vàng mà loài hoa này còn mang rất nhiều những ý nghĩa sâu sắc. Hoa cúc vàng là biểu tượng cho sự trường thọ, tượng trưng cho lòng biết ơn và sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên hay các vị thần phật mỗi khi dâng hoa lên bàn thờ. 

Sắc vàng mà hoa cúc mang lại còn thể hiện cho sự tài lộc, may mắn và giúp xua đuổi tà ma nơi thờ cúng linh thiêng. Vào các dịp lễ tết, khi gia đình quây quần bên nhau tụ họp sum vầy, cùng nhau trang trí và bày biện thờ cúng bên cạnh màu sắc của hoa cúc vàng khiến cho không khí gia đình càng thêm đầm ấm, gắn kết và yêu thương. 

Các kiểu cắm hoa cúc vàng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy, đẹp mắt

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần rất nhiều các sự khéo léo, thẩm mỹ cao. Nếu bạn đang loay hoay chưa biết cắm hoa cúc vào như thế nào cho phù hợp thì hay tham khảo ngay một số cách cắm hoa chuẩn phong thủy sau đây:

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ tỏa đều

Để cắm được một bình hoa cúc vàng tỏa đều thì trước tiên chúng ta cần tìm và lựa chọn được dáng lọ phù hợp. Thông thường người ta sẽ dùng các loại lọ có dáng thắt ở giữa để hoa khi cắm có thể lan tỏa đều và giữ vững. 

Một bình hoa cúc vàng tỏa tròn sẽ mang lại ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia đình trong suốt cả năm. Quy trình cắm hoa tỏa đều tương đối đơn giản với các bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chọn số lượng hoa cúc vàng nên là số lẻ, từ 5 đến 9 cành có nguyên bông, nguyên thân và lá sẽ giúp hoa giữ được độ tươi lâu sau khi cắm. Chú ý không dùng những bông hoa bị dập nát hay đã bắt đầu rụng cánh. 
  • Bước 2: Lựa chọn từ 1 đến 3 bông hoa to tròn nhất tại vị trí trung tâm và cắm thẳng giữa bình hoa. Sau đó mới từ từ cắt tỉa các bông hoa khác sao cho chúng có chiều cao thấp hơn bông chính giữa từ 3 đến 5cm.
  • Bước 3: Cuối cùng là cắm các bông hoa còn lại đã cắt tỉa xung quanh bông hoa trung tâm sao cho chúng tỏa đều và cân đối nhất có thể. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một lọ hoa cúc vàng để bàn thờ một cách đẹp mắt và vô cùng độc đáo. 

Lưu ý cắt tỉa phần gốc hoa sao cho phù hợp với chiều cao bình hoa mới mang lại một lọ hoa đẹp mắt. Cắm cao quá hoặc thấp quá đều sẽ khiến tổng thể cả bình hoa khi đặt trên bàn thờ sẽ không phù hợp và thẩm mỹ không cao. 

Cắm hoa cúc vàng theo hình dáng bậc thang

Kiểu cắm hoa này được nhiều người sử dụng bởi độ đẹp và cách cắm dễ dàng. Không chỉ vậy khi dâng lên bàn thờ sẽ mang lại cảm giác ấm cúng bởi sắc vàng tỏa rực, bày tỏ lòng biết ơn và thờ cúng tổ tiên một cách chỉnh chu nhất. 

Cắm hoa cúc vàng theo hình dáng bậc thang
Cắm hoa cúc vàng theo hình dáng bậc thang

Các bước để cắm hoa cúc vàng để bàn thờ theo hình dạng bậc thang tương đối đơn giản gồm các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị số lượng cành hoa cúc vàng từ 7 đến 9 bông đầy đủ cành lá và độ tươi mới sẽ khiến hoa được đẹp hơn. Sau đó chia số lượng hoa thành 3 phần, cắt tỉa phần gốc từng phần sao cho chúng có chiều cao cách nhau từ 3cm đến 5cm. 
  • Bước 2: Sau khi đã cắt tỉa được chiều cao mong muốn, ta bắt đầu tiến hành cắm hoa từ trên xuống dưới, những bông cao nhất bên trên và thấp nhất bên dưới. Nên lựa chọn những bông to và đẹp làm vị trí trung tâm. 
  • Bước 3: Cần lưu ý trong quá trình cắm hoa chú ý điều chỉnh cành hoa theo độ cao của bình hoa để phù hợp với cách trang trí trên bàn thờ. Như vậy, sau khi cắm đầy đủ mọi bông hoa là bạn đã có một lọ hoa đẹp mắt, chuẩn đẹp dâng lên bàn thờ tổ tiên để tiến hành cúng bái và thắp hương. 

Cách cắm hoa cúc vàng đan xen các loại hoa khác

Trong quá trình cắm hoa cúc vàng để bàn thờ, bạn có thể kết hợp với nhiều loại hoa khác nhau nhằm tạo màu sắc đa dạng và tính thẩm mỹ cao cho bàn thờ cúng nhà mình. 

Điều này không làm ảnh hưởng gì tới các vấn đề tâm linh khác. Tuy nhiên bạn cần chú ý loại hoa mình lựa chọn cắm cùng hoa cúc vàng phải mang ý nghĩa tốt lành, tránh một số loại hoa kiêng kỵ không được đặt trên bàn thờ. 

Dưới đây là cách cắm hoa cúc vàng cùng hoa lay ơn mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, phù hợp dâng lên bàn thờ cúng trong nhiều dịp khác nhau:

  • Bước 1: Lựa chọn hoa lay ơn và hoa cúc vàng còn tươi mới, số lượng tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của bình cắm. Lưu ý nước trong bình cần có độ ấm và lạnh phù hợp mới giúp hai loại hoa này tươi lâu. 
  • Bước 2: Tiến hành cắt tỉa hoa lay ơn và hoa cúc vàng phù hợp với chiều cao của bình hoa. Cắt cuống hoa một góc 45 độ để hoa có thể hút được nhiều nước và tươi lâu. 
  • Bước 3: Cắm đan xen hoa cúc và vàng hoa lay ơn với nhau, nên cắm hoa lay ơn xen kẽ hoa cúc vàng thành 2 tầng, 2 lớp hoa. Trong trường hợp nhiều hoa cúc quá thì bạn nên lược bớt một số cành để bình hoa có độ cân xứng phù hợp. 

>>>>> Các mẫu bàn thờ ông Địa đẹp, hiện địa, giá rẻ.

Cách giữ hoa cúc vàng được bền tươi lâu

Ngoài cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ sao cho đẹp mắt, cần đối thì việc làm thế nào để bình hoa sau cắm được tươi lâu, bền màu nhất cũng là điều rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp gia chủ không phải thay hoa liên tục quá nhiều lần và còn giúp giảm chi phí cắm hoa trong một tháng giảm đáng kể. 

Cách giữ hoa cúc vàng bền màu, tươi lâu
Cách giữ hoa cúc vàng bền màu, tươi lâu

Lựa chọn hoa thật tươi, mới

Điều đầu tiên mà ai cũng biết khi lựa chọn hoa cắm là phải chọn hoa tươi. Bông hoa nên vào độ sắp nở rộ, thân lá cứng cáp và có màu xanh đâm. Cánh hoa nên có bảo vệ, không được dập nát hay gãy rụng. 

Bạn có thể nhìn vết cắt trên cành hoa nếu còn xanh tươi thì đó là hoa mới cắt, sẽ giữ được độ bền lâu. Ngược lại nếu cuống cắt đã bắt đầu chuyển màu đen chứng tỏ hoa đã cắt lâu rồi, mua về sẽ không chưng hoa được trong thời gian dài. 

Nên lựa chọn những địa điểm bán hoa uy tín, hoa mới được nhập về thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình lựa các loại hoa khác nhau nữa. 

Vệ sinh hoa sạch sẽ khi cắm

Hoa khi mua về có thể sẽ dính bùn đất và bụi bẩn trên thân và lá, bạn cần rửa sạch chúng để loại bỏ môi trường sống của các loại vi khuẩn, nấm mốc sẽ phát sinh sau khi cắm hoa vào bình. Việc này sẽ giúp tối đa cho nước hoa để lâu không bị thối, bông hoa cũng được giữ bền màu và độ tươi lâu hơn. 

Lưu ý quá trình cắt tỉa và cắm hoa

Khi cắt tỉa phần gốc để cắm hoa bạn nên dùng một chiếc kéo sắt, cắt vát một góc 45 độ hoặc cắt đôi phần gốc sẽ khiến hoa dễ dàng hút nước trong quá trình trưng hoa, giữ độ tươi cũng sẽ lâu hơn rất nhiều. 

Ngoài ra bạn cũng không nên cắm hoa quá dày, sát khí nhau, vừa không đẹp mắt lại khiến hoa dễ tàn rụng. Thay vào đó nên cắm số lượng vừa đủ, có thể điểm thêm vào một số cành lá, dương xỉ để trang trí thêm đẹp mắt và sinh động. 

Trong quá trình chăm sóc bình hoa, bạn nên thay nước hoa mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần để nước hoa luôn được sạch sẽ, không có nấm bệnh thì bông hoa mới có thể tươi lâu và bền màu. Trong quá trình thay nước có thể loại bỏ luôn những cánh hoa, lá hoa đã bị dập héo sẽ khiến bình hoa không bị nhạt màu. 

Thêm các chất dưỡng hoa

Để giữ được hoa lâu như ngoài hàng bạn có thể mua thêm các chất dưỡng hoa như viên aspirin hoặc giấm đường để loại bỏ vi khuẩn trong nước hoa, giúp hoa được bền màu rực rỡ và độ tươi lâu ngày nhất có thể. 

Một số lưu ý khi trang trí hoa cúc vàng trên bàn thờ

Bên cạnh cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp mắt, đơn giản thì bạn cũng cần lưu ý và kiêng kỵ một số điều sau trong quá trình cắm để có phong thủy tốt nhất

Một số kiêng kỵ trong quá trình cắm hoa cúc vàng để thờ
Một số kiêng kỵ trong quá trình cắm hoa cúc vàng để thờ

Đầu tiên chỉ nên cắm hoa cúc tươi đặt trên bàn thờ, những bông hoa héo sẽ thể hiện sự tàn lụi, phai nhạt. Điều này càng khiến cho việc thờ cúng thể hiện sự hời hợt, không tôn kính tới tổ tiên và các vị thần phật. 

Nên lựa chọn các loại hoa cắm cùng hợp mệnh, phù hợp với gia chủ. Điều này sẽ giúp làm tăng thêm sinh khí nơi thờ cúng linh thiêng, đem đến nhiều tài lộc, may mắn cho cả gia đình. 

Không cắm hoa cúc xoay vào góc khuất: Dù cắm theo dáng hoa nào thì bạn cũng cần xoay bình hoa hướng ra ngoài bởi hoa cúc vàng tượng trưng cho tài lộc, may mắn cần hướng ra ánh sáng. Như vậy sẽ giúp hoa hấp thụ được dương khí, tươi lâu và thu hút tài lộc cho gia chủ. 

Trên đây là tất cả các kiểu cắm hoa cúc vàng để bàn thờ và cách chăm sóc hoa cũng như những lưu ý trong quá chưng hoa thờ cúng. Hy vọng bạn sẽ chọn cho mình những kiểu cắm phù hợp, đơn giản đẹp mắt và mang tới phong thủy tốt nhất trong mọi dịp khác nhau nhé. 

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản hợp phong thủy

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.