You are currently viewing Giải Đáp Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Giải Đáp Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy Chuẩn

Giải Đáp Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Chiều cao bậc cầu thang theo phong thuỷ từ trước đến nay luôn là vấn đề rất được quan tâm. Tiêu chuẩn tính chiều cao cầu thang dựa vào số bậc, độ cao…sẽ mang đến may mắn, tài lộc.

Thông số chiều cao bậc cầu thang theo phong thuỷ

Các kiến trúc nhà dân dụng hiện nay, cầu thang có chiều rộng từ 0,9m – 1,2m (nhà ở phố) và 1,5m (nhà cao cấp, biệt thự, dinh thự) là kích thước chuẩn. Cầu thang là nơi liên kết tất cả các không gian trong nhà, vị trí đặt nó cũng phải thoáng mát, sáng và hướng chuẩn phong thuỷ. 

Một số kích thước cần biết sẽ được kể tên dưới đây: 

Độ cao cầu thang

Thông thường, độ cao của cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Chiều cao của thang sẽ rơi vào 3,6m và tầm 24 bậc. 

Số đo chuẩn của 1 bậc thang

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Tuy nhiên phụ thuộc vào độ cao của từng căn nhà sẽ có những kích thước riêng vẫn sẽ đáp ứng được yêu cầu về mặt phong thuỷ.

Độ cao của lan can được cho là an toàn với cả người lớn và trẻ em là 110cm. Tuy nhiên thì những trường hợp nhất định, độ cao 85 – 91cm vẫn tạm chấp nhận được.

Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc cầu thang là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cầu thang, ảnh hưởng đến phong thủy, sự thoải mái, an toàn và thẩm mỹ của ngôi nhà. Độ cao của bậc cầu thang cần phải được tuân thủ theo các quy định và tiêu chuẩn của ngành phong thủy xây dựng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thông thường, độ cao của bậc cầu thang được xác định trong khoảng từ 15cm đến 18cm. Độ cao này được coi là độ cao tối ưu để người sử dụng có thể di chuyển lên xuống một cách thuận tiện và an toàn. Nếu bậc cầu thang quá cao, người sử dụng sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng cơ và khó khăn khi sử dụng cầu thang. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ và người già.

Ngoài độ cao của bậc cầu thang, còn có một số yếu tố khác cũng cần phải lưu ý trong thiết kế cầu thang, như độ rộng của bậc cầu thang, độ dốc của cầu thang, chiều cao của lan can và tay vịn, chiều cao của phần đầu và cuối của cầu thang, vị trí của cầu thang trong ngôi nhà và màu sắc của cầu thang.

Độ rộng cầu thang

Mỗi bậc cầu thang sẽ có một khoảng cách rộng như nhau. Chiều rộng tối thiểu là 90cm thoải mái cho 2 người đi lại. Từ đó đảm bảo được mặt an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình, tiện lợi mỗi khi xách đồ cồng kềnh.

Còn về chiều sải bàn chân, đây là diện tiếp xúc giữa thang và bàn chân. Chiều rộng tối thiểu là 25cm. Thông thường độ dài sẽ không vượt quá 30cm vì sẽ ảnh hưởng đến độ cao và số bậc của cầu thang.

Cổ bậc thang là chiều cao được tính từ mặt dưới lên mắt kế tiếp. Độ cao này sẽ rơi và tầm 15 – 18cm để cho mọi người dễ dàng di chuyển lên xuống một cách thoải mái. Nếu độ cao này hơn 18cm sẽ gây cảm giác mệt mỏi khi lên, nguy hiểm khi xuống.

Độ rộng của bậc cầu thang

Đây cũng được xem là một trong các yếu tố quan trọng khi quyết định thiết kế kích thước cầu thang theo chuẩn phong thủy, và nó phải đảm bảo được các yếu tố như dễ dàng di chuyển và sinh hoạt cho người trong gia đình một cách thuận tiện và không gặp khó khăn trong quá trình di truyển lên xuống

Thông thường, độ rộng của bậc cầu thang nên nằm trong khoảng từ 80cm đến 120cm. Khoảng cách này đảm bảo đủ không gian để người sử dụng có thể di chuyển lên xuống một cách an toàn và thoải mái. Nếu bậc cầu thang quá chật hẹp, người sử dụng sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và có thể gây ra nguy hiểm.

Xem Ngay TẠI ĐÂY: Bàn thờ treo tường đa dạng kiểu dáng, chất liệu và mẫu mã

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cầu thang, ảnh hưởng đến sự thoải mái, an toàn và thẩm mỹ của ngôi nhà. Độ dốc của cầu thang cần phải được thiết kế sao cho người dùng có thể đi lên và xuống một cách an toàn và thoải mái, đồng thời tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Thường thì, độ dốc của cầu thang được thiết kế trong khoảng từ 30 độ đến 40 độ. Khoảng cách này được coi là tối ưu để người dùng có thể đi lên và xuống một cách dễ dàng, không gây mất cân bằng hay mệt mỏi. Nếu độ dốc quá thấp, người dùng có thể cảm thấy mất cân bằng khi đi trên cầu thang, trong khi độ dốc quá cao sẽ gây mệt mỏi và khó khăn trong việc đi lên và xuống.

Chiếu nghỉ – Gờ ở mỗi bậc

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiến nghỉ gờ mỗi bậc của cầu Thang Theo Phong Thủy

Chiếc nghỉ là bậc cầu thang có diện tích rộng hơn các bậc còn lại. Thường thì cứ 11 bậc thì sẽ có 1 chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu là 90cm. Người ta bố trí phần bậc này để giảm thiểu sức mệt khi di chuyển lên cao.

Gờ là phần nhô ra ở mỗi bậc cầu thang, thường nhô ra với độ dài khoảng 2cm. Mục đích của phần gờ là làm tăng tính thẩm mỹ, làm dẫn lưu nước chảy xuống, tránh hiện tượng đọng nước tại mỗi bậc.

Kích thước cần thiết khi đo chiều cao bậc cầu thang theo phong thuỷ

Kích thước cầu thang không có sự ảnh hưởng quá nhiều đến phong thuỷ của ngôi nhà. Cho nên chủ nhà chỉ cần thiết kế theo cách tối giản, thuận tiện cho việc sinh hoạt của toàn bộ thành viên trong gia đình.

Số bậc cầu thang nên chọn chẵn hay lẻ ?

Thông thường, khi thiết kế xây dựng cầu thang, số bậc được chọn chắc chắn là số lẻ. Hiện nay, rất nhiều người đã lựa chọn số bậc cầu thang theo độ tuổi của chủ nhà. Nên việc chọn số chẵn lẻ không quá quan trọng nữa.

Theo quan niệm phong thuỷ học ngày xưa, số lẻ tượng trưng cho dương khí, Số chẵn tượng trưng cho âm khí. Muốn thiên về phần dương rất nhiều người sẽ chọn số lẻ, chính vì thế mà bậc cầu thang rất được ưa chuộng.

Tính toán số bạc dựa theo tục phong thuỷ

Ngoài ra, số bậc cầu thang còn được chia theo chu kỳ sống “sinh – lão – bệnh – tử” được tính toán tuần hoàn. Công thức tính theo phong thuỷ là (4xN + 1) để được chu kỳ mình mong muốn.

Ý nghĩa:

  • Sinh: Có thêm niềm vui, may mắn, gia đình đón nhận thành viên mới, dương khí
  • Lão: Sống tốt, khoẻ mạnh, an hưởng tuổi già, dương khí
  • Bệnh: Ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm trạng, cuộc sống, âm khí
  • Tử: Bệnh mà chết, già rồi mất đi…., âm khí
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Độ dốc của cầu thang

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của cầu thang sẽ được tính bởi công thức

2h + b =600mm

Trong đó:   h là chiều cao

                  b là chiều rộng

Độ dốc sẽ được quyết định dựa trên chiều cao và chiều rộng của cầu thang. 

Cách tính chiều cao bậc cầu thang theo phong thuỷ nhất năm 2021

Khác với kích thước của cầu thang, số bậc cầu thang lại là yếu tố quyết định nên may rủi của ngôi nhà. Theo phong thuỷ, chiều cao bậc cầu thang theo phong thuỷ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên.

Chia bậc cầu thang theo chiều cao từng tầng

Tuỳ và kinh nghiệm của từng người thi công, thì sẽ có những công thức chia bậc khác nhau. Một công thức khá phổ biến và dễ dàng tính toán nhất là:

h = (60-b):2

Trong đó:   h là chiều cao bậc (đối bậc)

                  b là chiều rộng của bậc (mặt tiền bậc)

                  A là độ cao của tầng

                  Đơn vị :cm

=> Số bậc cầu thang = A:h

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Chia bậc cầu thang theo phong thuỷ học

Con người chúng ta từ khi sinh ra đã tuân theo 1 chu kỳ sống “sinh – lão – bệnh – tử” xảy ra không tuần hoàn. Dựa vào đó, số bậc cầu thang cũng được tính theo chu kỳ trên và lặp lại tuần hoàn.

Bậc thang cuối cùng nên rơi vào chữ sinh (bậc số 5, 9, 13, 17, 21, 25…) sẽ giúp cho gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an. Số mặt sẽ bao gồm cả mặt sàn tầng trên. Ngoài ra cần tránh 3 cung còn lại ‘lão – bệnh – tử’, đặc biệt là tử vì sẽ gây nhiều tổn hại đến các thành viên trong gia đình.

Chia bậc cầu thang hình con ốc xoắn

Chia bậc cầu thang hình xoắn ốc về cơ bản thì không khác gì với chia bậc bình thường. Cần chú ý thêm những điểm sau:

  • Chiều cao mỗi bậc từ 15cm – 18cm
  • Chiều rộng của các bậc vị trí trung tâm cầu thang là khoảng 20cm – 40cm
  • Chiều dài của các bậc không quá 90cm

Số bậc cầu thang không may mắn và cách hoá giải

Theo như phong thuỷ, có một số bậc cầu thang không mang lại may mắn cho ngôi nhà. Nếu như bạn có lỡ mua phải căn nhà có số bậc tối kỵ hay thi công thiếu chuyên nghiệp dẫn đến sai sót thì chúng tôi sẽ chỉ bạn 2 cách sau đây:

  • Đầu tiên, cách bạn sẽ nghĩ ra đầu tiên chính là đập đi xây lại. Cách này rất hợp lý nhưng mất thời gian, tiền bạc. Không phù hợp với những gia đình hạn chế kinh tế nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ một cách tối đa.
  • các thứ 2 là sử dụng mẹo, đặt 1 – 2 tấm thảm ngay vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng sẽ giúp gia đình bạn thay đổi được số bậc cầu thang. Đây là cách hoá giải được sử dụng nhiều và ít tốn kém nhất. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức một cách tối đa.

Một số mẫu cầu thang đẹp – thiết kế tối giản

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Cầu thang gỗ công nghiệp thiết kế đơn giản – hiện đại

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Mẫu thiết kế cầu thang sang trọng – lịch lãm/

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Cầu thang xoắn ốc chuẩn phong thuỷ tại các biệt thự

Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy
Tiêu Chuẩn Tính Chiều Cao Bậc Thang Theo Phong Thủy

Mẫu cầu thang khá quen thuộc cho nhà cao tầng

Trên đây chúng tôi đã đưa ra tiêu chuẩn tính chiều cao bậc thang theo phong thủy và một số mẫu cầu thang đẹp, hiện đại. Mỏng rằng quý độc giả đã có những phút giây bổ ích và thú vị khi đọc bài viết của chúng tôi! Mong rằng bài viết của chúng tôi có ích trong việc trang hoàng cầu thang cho ngôi nhà bạn! Xin cảm ơn!

Website: https://banthogodep.com/

Xem Thêm: Tìm Hiểu Số Đo Giường Ngủ Theo Phong Thuỷ Đúng Chuẩn Năm 2021

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.