You are currently viewing Cô Đôi Thượng Ngàn và tích cách của người khi có căn cô Đôi
Là một nàng tiên xinh đẹp và chăm chút, nổi tiếng với truyền thuyết thờ Mẫu của người Việt.

Cô Đôi Thượng Ngàn và tích cách của người khi có căn cô Đôi

Cô Đôi Thượng Ngàn hay còn được gọi là Sơn Tinh Công Chúa là một trong 12 vị Thánh nổi tiếng trong Đạo Mẫu Tứ Phủ Thánh của Việt Nam. Bài viết dưới đây không chỉ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức mới về vị Thánh Cô này mà còn giúp giải đáp thắc mắc về căn Cô Đôi có tính cách như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo!

Cô Đôi Thượng Ngàn là ai?

Là một nàng tiên xinh đẹp và chăm chút, nổi tiếng với truyền thuyết thờ Mẫu của người Việt.
Là một nàng tiên xinh đẹp và chăm chút, nổi tiếng với truyền thuyết thờ Mẫu của người Việt.

Là một nàng tiên xinh đẹp và chăm chút, nổi tiếng với truyền thuyết thờ Mẫu của người Việt.

Theo truyền thuyết dân gian, cô là con của Vua Đế Thích trên Thiên Cung và được sắc phong là Sơn Tinh Công Chúa, ra vào hầu cận bơ tòa Vua Mẫu trong điện ngọc, nơi chốn tiên cảnh.

Được lệnh vua cha giáng sinh cô xuống đất Ninh Bình, làm con gái của nhà chúa đất Sơn Lâm.

Sau này lớn lên cô thành thiếu nữ vô cùng xinh đẹp với nước da trắng, khuôn mặt tròn, mái tóc xanh mượt và lưng ong thon thả.

Sau này, cô có nhân duyên gặp được Đức Diệu Tín Thuyền Sư Lê Mạc Đại Vương, đó chính là mẫu Cô Đôi ngày nay.

Được Ngài thu nhận nên cô quyết theo học đạo phép về giúp nước.

Sau đó, Cô về lại tiên giới, theo hầu cận Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông Tuần Quán và được truyền đạo phép và thay người xuống giúp con người thống nhất ngôn ngữ. 

Những lúc thành nhàn, cô thường về núi rừng Ninh Bình, nơi cô đã từng giáng trần. Tại ba ngôi đền mát mẻ, cô và các tiên nữ khác tận hưởng những ngày vui trên sườn dốc Bò.

Đôi khi cô ấy có hình dáng một thiếu nữ xinh đẹp đang thảo luận với các danh sĩ, anh tài. Nhờ tài thơ phú và sự hiểu biết, bà được nhiều người mến mộ, mến mộ.

Căn Cô Đôi Thượng Ngàn là gì ?

Người có căn Cô Đôi Thượng Ngàn thực sự phải là người có duyên cơ sâu với nhà thánh, có bóng thánh và nhiều điều linh ứng. Có người biết sớm, có người biết muộn, đủ duyên sẽ đến, đủ nợ sẽ tìm về. 

Những người có căn của cô hoặc các vị thánh khác trong tứ phủ của các đền thờ mẹ, đều có những dấu hiệu sau: Hay ốm đau thường xuyên, khám chữa mọi nơi không ra bệnh gì, vái bệnh tứ phương không khỏi, làm ăn thất bát, kinh tế đình trệ, nói chung đây là bệnh âm.

Người ta gọi đây là cơ đày, bạn phải ra hầu đồng thì sức khỏe mới tốt, thăng tiến và đỗ đạt. 

Những người có căn nặng thì phải lập đàn mở phủ thờ nhà ngài và làm tròn bổn phận của thánh hiền, con cháu phụng sự nhà thánh suốt đời cho đến khi trả hết nợ đã hẹn.

Hàng năm, vào ngày giỗ cha tháng 8 và giỗ mẹ vào tháng ba, những người mang căn Cô Đôi Thượng Ngàn sẽ ra trình đồng bằng các lễ đồng. 

Hầu đồng Cô Đôi Thượng Ngàn

Phong tục hầu đồng của người có căn
Phong tục hầu đồng của người có căn

Trong đại lễ khai đàn mở phủ người dân thường dâng lễ vàng cây lên 5 tiên cô là: Cô Đôi, cô Bơ, Cô Sáu, Cô Chín và Cô Bé. 

Cô thường về ngự đầu tiên để chứng lễ, khi cô về ngự thường sẽ mặc áo xanh lá, đầu vấn khăn xanh kết hoa và thắt lét xanh, ở hai bên có cài nhành hoa tươi thắm.

Cô về đồng thường khai cuông rồi múa mồi, múa tay tiên hái tài và hái lộc cho đồng tử. 

Đền Cô Đôi Thượng Ngàn ở đâu

Là một vị Thánh nổi tiếng trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô. Đền Cô Thượng Ngàn có ở khắp mọi miền đất nước, nhưng hai ngôi đền cùng tên Bồng Lai gắn với truyền thuyết sinh hóa của Cô.

Đền Bồng Lai thứ nhất gắn liền với sự tích giáng sinh của Cô, tọa lạc thôn Bồng Lai, xã Văn Phương, Nho Quan, Ninh Bình. Trước đây, ngôi đền này có tên cổ là Đền Thượng Bồng Lai Cổ Linh Từ.

Đền Bồng Lai thứ hai ở Cao Phong, Hòa Bình. Nó còn được gọi là Đền Bồng Lai Thượng Cao Phong. Ngôi đền là nơi gắn với sự tích Cô Hóa và hiển thánh.

Đền thờ chính

Đền thờ chính này nằm tại Bồng Lai, Văn Phương, Nho Quan và Ninh Bình.

Có truyền thuyết kể rằng Ninh Bình là quê hương của Cô Đôi khi cô hạ phàm nên người dân đã thờ Cô Đôi Thượng Ngàn tại đây.

Trong đền thờ Cô Đôi và Cô Bé Đông Cuông, cách đền chính 500m trước cửa đền có giếng nước quanh năm tươi tốt, trong lành.

Đền thờ vọng

Đền Bồng Lai Thượng, Hòa Bình: Ngôi đền thờ phụng Đệ Nhị Thượng Ngàn Tiên Nương.

Theo truyền thuyết, đây là nơi Cô Đôi gặp Thánh Mẫu Đệ Nhị và là nơi hóa của Cô Thượng Ngàn.

Ngôi đền này có từ đời Thành Thái Thịnh Trị vào năm thứ 2 năm 1890. Ngôi chùa được tu sửa vào năm 2014 nên rất rộng rãi, trang hoa và mỹ lệ.

Đền Cô Đôi, Thanh Hóa: Tại Thanh Hóa, đền Cô Đôi thuộc thể di tích Phong Mục thuộc Phong Mục, Châu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Được tôn tạo và xây dựng lại vào năm 2009 nên khá khang trang.

Đền Đôi Cô, Tuyên Quang: Hiện đền thuộc phường Nông Tiến, thị xã Tuyên Quang. Ở nơi đây thờ vọng Cô Đôi Thượng Ngàn và Cô Bơ Thoải Cung.

Đền được xây dựng trên gò đất thuộc sông Lô.

Ngày trước, đền chỉ rộng chừng khoảng 10m2 cho đến năm 1990, nhân dân công đức nên được tu sửa rộng hơn với 3 gian thờ ứng, gồm chính thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Cung bên trí thờ Bà Chúa Sơn Trang, cung bên phải tờ Đức Thánh Trần. 

Dâng lễ Cô Đôi Thượng Ngàn

Sắm lễ Cô Đôi Thượng Ngàn cần có những gì
Sắm lễ Cô Đôi Thượng Ngàn cần có những gì

Khi nào nên đi lễ đền của cô

Những ngày đẹp nhất để đi lễ Cô Đôi Thượng Ngàn là ngày Tết Dương lịch, lễ hội Đền Cô Đôi, hay ngày tiệc của cô vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch.

Tuy nhiên, những ngày này, con nhang thường đến đền rất đông để cúng lễ, gây khó khăn cho bạn.

Bạn có thể chọn những ngày bình thường không phải ngày lễ để đi cúng Cô Đôi cho hợp lý. Vạn sự tùy tâm nên dù bạn có cúng lễ Cô ngày nào thì cô cũng ban lộc cho.

Sắm lễ Cô Đôi Thượng Ngàn cần có những gì

Cô Đôi là một vị thánh rất linh thiêng. Khi đi lễ chùa, gia chủ có thể cầu mong việc học hành thành đạt, sự nghiệp phát triển, gia đình hòa thuận, cầu phúc lành, bình an.

Khi mua lễ vật, gia chủ nên chuẩn bị một mâm đầy đủ gồm:

  • 1 đĩa hoa
  • 1 đĩa gồm nhiều loại quả
  • 1 cơi trầu cau
  • 1 chai rượu trắng
  • 1 đĩa xôi thịt
  • 1 tập giấy tiền
  • Cùng một thẻ hương và sớ trình cô.
  • Sau khi dâng mâm lễ này lên bàn thờ thánh, gia chủ đợi một tuần thắp hương trước khi hạ lễ, riêng cánh sớ, tiền bạc của gia chủ phải đem đi hóa ngay ở nơi hóa sớ trong đền.

Tham khả ngay: Hơn [1000+] Mẫu Bàn Thờ Phật Tại Gia Đẹp Nhất 2023

Văn khấn người có căn Cô Đôi Thượng Ngàn

“Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa 

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô

Con xin cung thỉnh Cô Đôi Thượng Ngàn, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là …

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.”

Mong rằng những chia sẻ của Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về Cô Đôi Thượng Ngàn, căn Cô Đôi, đền Cô Đôi ở đâu và cách chuẩn bị lễ vật cúng Cô để gặp nhiều may mắn và tốt lành nhất.

Xem thêm: Ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ về ông Hoàng Bơ

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời