You are currently viewing Cúng xe mới và những lưu ý giúp gia chủ lưu thông thuận lợi
Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ vật cúng xe mới sẽ có sự thay đổi

Cúng xe mới và những lưu ý giúp gia chủ lưu thông thuận lợi

Theo quan niệm của người Việt Nam, cúng xe mới là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng giúp quý gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi tham gia giao thông. Vậy các bạn đã biết chuẩn bị lễ vật cũng như các mẫu văn cúng cho nghi lễ đặc biệt này hay chưa, mời tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bàn thờ Gỗ Đẹp nhé!

Tại sao chúng ta phải thực hiện nghi thức cúng xe mới?

Thông qua lễ cúng các bạn hãy cầu mong cho xe ít bị hư hỏng
Thông qua lễ cúng các bạn hãy cầu mong cho xe ít bị hư hỏng

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” từ lâu đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức của người Việt nam, vì vậy việc cúng xe mới được xem như là một nghi thức vô cùng cần thiết.

Cúng xe mới thứ nhất là để cảm tạ trời đất, thần Phật, thứ hai là để cảm tạ gia tiên đã phù hộ độ trì cho chúng ta làm ăn phát đạt, từ đó có của ăn của để sắm xe mới cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó việc thực hiện lễ cúng xe mới còn là thời điểm thích hợp để quý gia chủ bày tỏ nguyện vọng cầu mong các bậc thần linh, ông bà, tổ tiên ban phước.

Bảo vệ và che chắn cho chiếc xe cũng chính là bản thân của mình luôn được bình an, thuận lợi khi lưu thông trong cả cuộc đời về sau.

Đặc biệt, đối với những trường hợp kiếm sống bằng chính chiếc xe của họ thì việc cúng xe mới lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thông qua lễ cúng các bạn hãy cầu mong cho xe ít bị hư hỏng, không gặp tai nạn khi tham gia giao thông.

Dịch vụ kinh doanh suôn sẻ thuận lợi, được khách hàng ủng hộ và đánh giá cao,…

Cách thực hiện lễ cúng xe chính xác chuẩn chỉnh nhất?

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng xe mới có thể tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ vật cúng xe mới sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên những lễ vật dưới đây thường là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng xe mới để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với thần linh, và gia tiên:

 • 1 bình hoa tươi nên sắm hoa cúc vàng, hoa huệ, hoặc hoa cúc đồng tiền,….
 • 1 đĩa hoa quả tươi ví dụ bưởi, táo, cam, dưa hấu, thanh long,…
 • 1 đĩa đồ mặn có thể là gà luộc hoặc heo sữa quay + 1 đĩa đồ chay nếu gia chủ theo đạo Phật.
 • Trà và rượu mỗi loại chuẩn bị 3 ly.
 • 1 đĩa gạo 1 đĩa muối kèm theo 1 xấp giấy tiền vàng mã để hóa sau khi cúng xe.
 • Nhang, đèn thờ và nước sạch.

Xem Thêm: Các mẫu bàn thờ thần tài thổ địa đẹp, thu hút tài lộc nhân dịp cúng xe mới

Tổng hợp những bài cúng xe mới phổ biến nhất 2023

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ vật cúng xe mới sẽ có sự thay đổi
Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ vật cúng xe mới sẽ có sự thay đổi

Mẫu văn cúng xe mới số 1 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và Chư vị Tôn Phật.

Con xin lạy ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng cùng chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Tổ Tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh (nếu cha mẹ đã mất thì đổi thành Hiển Khảo, Hiển Tỷ).

Con là:……………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………….

Hôm nay là ngày….tháng…..năm (âm lịch) 

Kính mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho con là ………và chiếc xe mang biển số……….xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi, mọi việc tất thành. 

Con xin tạ ơn Chư Vị. 

Sau khi đọc xong văn cúng xe mới quý gia chủ hãy rót rượu 3 lần rồi châm trà và thành tâm vái lạy mời chư vị dùng lễ vật mình vừa dâng lên cúng xe.

Mẫu văn cúng xe số 2

Địa chỉ (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).

Hôm nay: Ngày… tháng…năm…

Con tên là:…

Nhân dịp con mua chiếc xe, biển số…, con sắm đồ cúng xe mới để dâng lên ông bà Tổ tiên, Thần linh, Thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

Mẫu văn cúng xe mới số 3 (Bản chi tiết nhất)

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.

 • Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát ba đời khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập vi Du Hành Hộ Pháp.
 • Con kính lạy chư vị Bản cảnh Thành Hoàng, các chư vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành, Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
 • Con kính lạy các chư Hương linh, vong linh, vong nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch (nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch).

Tại địa chỉ:…

Chúng con gồm: Con, tên là:…, sinh ngày… và… (nếu có).

Gia đình chúng con hội đủ phước duyên quý báu và có khả năng mua chiếc xe mang biển số…

Do:… đứng tên sở hữu, với mục đích sử dụng để…

Kính mong các ngài chứng minh cho chúng con. Mời các chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an và làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các ngài gia hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho cả người lái, người đi xe và người đi đường.

Kính xin các oan gia trái chủ của con hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì, kính mong các bậc bề trên thương tình lượng thứ.

Chúng con lòng thành kính cẩn cáo và lễ tạ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cúng xe mới tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cúng
Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cúng
 • Trước khi thực hiện nghi lễ hãy chọn ngày đẹp để cúng xe mới vì thông thường sau lễ cúng người ta sẽ cho chạy thử chiếc xe.

Vậy cho nên hãy chọn ngày giờ hợp với tuổi của mình để bản thân cũng như gia đình có thể lăn bánh suôn sẻ đón nhận nhiều tài lộc trên hành trình mới.

Theo cách tính của nhà địa lý phong thủy nổi tiếng Lý Thuần Phong thì các giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát sẽ là khoảng thời gian đẹp nhất để bạn cúng xe mới đó nhé!

 • Khi thực hiện lễ cúng xe mới gia chủ cần quan tâm đặc biệt tới hướng của đầu xe vì mâm lễ vật sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điều này.

Nên nhớ đặt mâm cúng ngoài trời ở đầu xe điều này có ý nghĩa bố thí cho các vong linh vất vưởng không được thờ cúng tử tế, cúng là tích đức cho bản thân.

Hãy xem trước các hướng phong thủy khi cúng xe mới để mang lại thật nhiều may mắn để cẩn thận hơn các bạn có thể mời chuyên gia về phong thủy về nhà để giúp đỡ nhé!

 • Cuối cùng, hãy lưu ý địa điểm diễn ra lễ cúng xe mới phải là nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh bụi bặm để bày tỏ lòng thành đối với thần linh và tổ tiên của mình.

Vừa rồi là những chia sẻ về lễ vật cũng như văn cúng xe mới chi tiết nhất 2023, hy vọng Bàn thờ Gỗ Đẹp có thể giúp bạn giải đáp những câu hỏi khó để thực hiện lễ cúng xe mới một cách trang trọng và linh thiêng.

Tiếp tục theo dõi website của Bàn thờ Gỗ Đẹp để được cung cấp những thông tin bổ ích về văn hóa thờ cúng của người Việt Nam bạn nhé!

Xem thêm: Cúng cô hồn và những cách cúng cho ngày lễ chuẩn nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời