img_collection-5

Hơn [1000+] Mẫu Bàn Thờ Phật Tại Gia Đẹp Nhất 2023 – Gỗ Đẹp

Thờ cúng luôn là một trong những nét đẹp tâm linh của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Nó thể hiện nét đẹp trong văn hóa, lối sống và phong tục của nhân dân ta. 

Vậy, khi thờ cúng đặt bàn thờ Phật ở vị trí nào mới chuẩn? Cách để đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung hợp phong thủy? Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Lập bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa gì? Quy tắc lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa gì? Quy tắc lập bàn thờ Phật
Lập bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa gì? Quy tắc lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của bàn thờ Phật

Với những người theo Phật giáo, Đức Phật chính là chính là tấm gương để họ noi theo. Phật đại diện cho những đức tính tốt đẹp, tấm lòng từ bi cao cả.

Thờ Phật là cách giúp con người hoàn thiện bản thân, từ bỏ những thói hư, tật xấu và mở rộng lòng từ bi của mình. Bởi lẽ Phật luôn hướng về những điều tốt đẹp.

Thờ Phật còn là tín ngưỡng đặc trưng của người Phương Đông. Con người thờ Phật để thể hiện lòng thành, niềm tin của mình với đấng bề trên.

Theo một quan niệm khác, lập bàn thờ Phật trong nhà là cách cầu bình an, may mắn và sức khỏe đến với các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Phật thường đặt ở nơi cao nhất, cao hơn bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự cao quý và lòng tôn kính của gia chủ Đức Phật. Ở một số nơi, đây đã trở thành tín ngưỡng nét đẹp tâm linh từ ngàn đời, trường tồn theo năm tháng.

Một số quy tắc cần biết khi lập bàn thờ Phật cần lưu ý

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ cần được đặt ở vị trí tôn nghiêm, trang trọng, lịch sự và phải tuân theo những quy tắc nhất định. Nếu làm sai có thể gây thay đổi phong thủy, vận khí của gia đình.

Bởi vậy, khi lập bàn thờ Phật, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những quy tắc nhất định sau đây:

 • Phần chuẩn bị bàn thờ vô cùng quan trọng, gia chủ luôn phải đảm bảo đầy đủ lễ vật cần thiết như lư hương, hoa, quả tươi, tượng Phật,…. và một số vật phẩm thờ cúng cần thiết khác.

 • Bàn thờ Phật liên quan đến vấn đề tâm linh, vì vậy vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ngủ riêng, nhà bếp và sau lưng bàn thờ không được đặt cạnh đường ống nước,… Nếu diện tích căn nhà quá hẹp, bạn có thể lựa chọn đặt bàn thờ trong phòng khách, miễn là không được gần loa đài, tivi gây ồn ào.

 • Khi thờ Phật, gia chủ nên lưu ý chọn vị trí, không gian yên tĩnh. Nên ăn chay vào ngày rằm hàng tháng nếu có thể.

 • Bước thỉnh Phật khá quan trọng, nếu có thể, hãy mang lên chùa làm lễ hoặc mời thầy, sư có đủ kỹ năng và kiến thức để làm lễ tại nhà.

 • Luôn giữ cho bàn thờ  sạch sẽ, gọn gàng là điều tất yếu.

 • Nếu đặt chung với bàn thờ gia tiên, bạn nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao hơn. Hoặc đặt bàn thờ Phật ở bên phải, bàn thờ gia tiên bên trái.

Khi đã lập bàn thờ Phật, lòng thành của gia chủ cũng cần được quan tâm. Nếu gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật nhưng không thể hiện lòng thành với bề trên thì công sức chuẩn bị dường như vô nghĩa.

Những điều lưu ý khi lập bàn thờ phật
Những điều lưu ý khi lập bàn thờ phật

Lưu ý vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Nếu chưa có đủ kiến thức về tâm linh, phong thủy và những vật dụng nhất định phải có trên bàn thờ Phật, gia chủ hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lập bàn thờ. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà, mà còn liên quan đến các đấng bề trên.

Kích thước bàn thờ Phật

Kích thước bàn thờ Phật thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, diện tích không gian và tuổi của gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào kiểu dáng bàn thờ, màu sắc để quyết định xem kích thước nào là hợp lý nhất.

Riêng về chiều cao, gia chủ nên chọn bàn thờ có chiều cao vừa tầm với, không quá cao và cũng không quá thấp. Việc này thuận tiện cho công tác thờ cúng sau này.

Khi chọn bàn thờ treo tường, cần chọn vị trí treo chắc chắn, vừa phải. Đối với mẫu bàn thờ đặt dưới đất, nên chú ý đến hoa văn và kích thước hơn sao cho bàn thờ trông cân đối, hài hòa.

Bát hương trên bàn thờ phật

Bát hương là linh hồn của bàn thờ Phật, là cầu nối tâm linh giữa 2 thế giới âm dương. Chọn bát hương cần lưu ý về màu sắc, chất liệu, kích thước,…

Bát hương thể hiện lòng thành của con người với Đức Phật. Mỗi nén hương đều ẩn chứa những lời thỉnh cầu dâng lên Phật. Bởi vậy chọn bát hương là điều vô cùng quan trọng và cần được lưu ý.

Về chất liệu, bát hương được làm từ hai chất liệu phổ biến là đồng hoặc sứ. Thông thường, mỗi gia đình sẽ dựa vào kích thước bàn thờ Phật, chất liệu và kiểu dáng để chọn bát hương. Bát hương bằng đồng là sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Nên chọn bát hương có kích thước cân đối, phù hợp với bàn thờ, màu sắc không quá màu mè để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bàn thờ.

Theo giáo lý, khi mới mua bát hương cần phải thực hiện việc bốc bát hương, có thể thực hiện bởi người có lối sống tử tế, hoặc cẩn thận hơn là các bậc chư tăng. Đồng thời nên thực hiện việc phóng sinh như thả cá, thả chim với mục đích hướng đến vong linh người thân đã khuất.

Bắt buộc phải dùng tro, trấu và cát sạch để làm cốt.

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bản thân người bốc bát hương phải tắm rửa sạch sẽ ăn mặc gọn gàng. Vừa bốc bát hương vừa niệm Phật để giữ cho tâm hồn thanh tịnh.

Cần chuẩn bị đồ chay để làm lễ vật cúng bái, hoa quả tươi để trang trí, không nên dùng đồ giả.

Khi thực hiện nghi thức bốc bát hương, tất cả các thành viên trong gia đình nên tập trung trước bàn thờ, đại diện một người thắp hương và cầu khẩn các vị Chư Phật, gia tiên.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý một số điều sau khi bốc bát hương bàn thờ Phật:

 • Chuẩn bị 1-3 ly nước sạch để làm lễ.

 • Đặt bát hương ở vị trí trung tâm của bàn thờ và không dịch chuyển bát hương.

 • Nên sử dụng tro trấu làm cốt hơn bởi thuận tiện cho việc cắm nhang hơn. Dùng cát có thể gây khó khăn vì khí hậu nóng ẩm ở một số nơi, hơn nữa sau một thời gian cát có thể bị khô cứng lại.

 • Hạn chế dùng đồ giả. Nên sử dụng hoa quả tươi và có thể thay vào mùng 1 và 15 âm lịch

Lưu ý về hiện tượng hóa âm ở bát hương:

 • Là hiện tượng chân hương cháy âm ỉ hoặc cháy lớn.

 • Ở góc độ khoa học, hiện tượng này xảy ra do việc thắp hương quá nhiều làm rơi xuống chân hương khô và bốc cháy.

 • Ở góc độ tâm linh, đây là dự báo cho một điều không lành sắp xảy đến

Nhưng dù ở góc độ nào, nếu xảy ra hiện tượng này, bạn nên dập tắt phần cháy ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho gia đình và bàn thờ.

Có thể sử dụng hương trầm, hương điện để đảm bảo an toàn. Các chất trong hương trên thị trường có thể gây viêm họng, ho hoặc viêm xoang nếu chẳng may hít phải.

Bày trí bát hương trên bàn thờ phật đúng phong thủy
Bày trí bát hương trên bàn thờ phật đúng phong thủy

Ly nước khi cúng Phật

Ly nước trên bàn thờ Phật mang ý nghĩa nhắc nhở con người giữ gìn sự thuần khiết, không như nhiều người vẫn hiểu là dâng nước lên cho Phật uống.

Tốt nhất nên dâng 3 ly nước, tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo của Phật là Phật, Pháp, Tăng.

Mẫu ly phổ biến là loại ly pha lê trong suốt, có thể nhìn thấu từ trong ra ngoài. Có thể sử dụng nước suối tinh khiết hoặc nước lạnh.

Đèn thờ cúng Phật

Đèn thờ được xem như một vật dụng đảm bảo ánh sáng cho bàn thờ Phật. Ánh sáng tốt và vừa đủ khiến cho việc tụ khí dễ dàng hơn, tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt của Đức Phật.

Dâng đèn thờ cúng Phật là biểu thị cho ánh sáng soi rọi xuống nhân gian, dẹp tan đau khổ cho chúng sinh.

Mẫu mã đèn thờ cúng Phật trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Việc chọn đèn thường dựa vào kích thước, diện tích bàn thờ và ý tưởng của gia chủ. Chọn loại đèn thờ phù hợp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Một số loại đèn phổ biến trên thị trường là:

 • Đèn dầu

Đèn dầu là loại vật dụng quen thuộc luôn được ông cha ta sử dụng từ xưa tới nay.

Đèn dầu cháy âm ỉ phát ra từ tiêu điểm là ngọn lửa mạnh mẽ, khác hẳn so với đèn điện.

Đèn có thể được làm bằng lưu ly, pha lê, sứ,… đèn cúng Phật bằng pha lê được sử dụng khá phổ biến ngày nay. Việc sử dụng đèn dầu cho bàn thờ Phật là truyền thống của ông cha, tuy nhiên đèn dầu đòi hỏi phải thay dầu thường xuyên để duy trì ngọn lửa.

Đèn dầu cho bàn thờ phật
Đèn dầu cho bàn thờ phật
 • Đèn điện

Là phát minh mới của con người ngày nay, đèn điện sử dụng cho bàn thờ với mục đích thay thế các loại đèn thời xưa để tránh việc phải thay dầu thường xuyên. Cũng là bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Đèn điện cho bàn thờ Phật có thể chạy bằng pin hoặc bằng điện. Thường có kích thước nhỏ gọn, mức giá thành hợp lý và mẫu mã đẹp mắt.

Đèn điện thờ phật hiện đại
Đèn điện thờ phật hiện đại
 • Đèn hào quang Phật

Đèn này thường phát ra ánh sáng sau lưng tượng Phật. Loại đèn giúp tạo hiệu ứng hào quang, tăng vẻ đẹp thẩm mỹ và không khí được trang nghiêm hơn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại đèn led Phật hào quang, đèn trúc chỉ hoa sen khá mới giúp tăng tính nghệ thuật cho bàn thờ tâm linh.

Đèn phật hào quang
Đèn phật hào quang

Hoa quả tươi dâng lên bàn thờ Phật

Có thể căn cứ theo ngày lễ để chọn hoa. Các loại hoa thường sử dụng cho bàn thờ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc vàng,… tùy mùa hoa. Trên bàn thờ Phật dùng hoa sen là thích hợp nhất bởi nó mang mùi thơm dịu nhẹ và ý nghĩa đặc biệt

Hai màu đặc trưng cho Phật giáo theo Phật giáo Đại Thừa là màu đỏ và màu vàng.

Đối với quả, nên chọn quả tươi vừa mới hái. Tốt nhất nên là quả nhà trồng, hoặc nếu mua thì cần chọn loại quả tươi, có hình thức đẹp, không bị thối rữa.

Vị trí và nguyên tắc đặt bàn thờ Phật 

Vị trí, hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Với những ngôi nhà truyền thống, 5 gian hoặc 3 gian, thì gia chủ luôn chọn vị trí trung tâm căn nhà để đặt bàn thờ. Đây cũng có thể nói là vị trí đẹp nhất trong nhà đặt bàn thờ Phật.

Với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách hiện đại, gia chủ thường chọn vị trí tầng thượng, nơi cao và yên tĩnh để đặt bàn thờ.

Việc đặt bàn thờ ở vị trí nào có thể quyết định đến vận mệnh, tài lộc và sự bình an của gia chủ. Bạn có thể dựa vào tuổi và mệnh của mình để xem hướng đặt bàn thờ, nhờ thầy phong thủy hoặc những người có kiến thức để chọn ra hướng đặt tốt nhất.

Nếu đặt bàn thờ Phật không đúng hướng, những điều không tốt ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Tránh đặt bàn thờ ở những vị trí đối diện hoặc sát cửa nhà tắm, nhà vệ sinh, gầm cầu thang. Tránh quay bàn thờ vào tường, cần quay bàn thờ về hướng có ánh sáng sẽ đón nhận được những nguồn năng lượng tốt.

Vị trí, hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy
Vị trí, hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thế nào cho phù hợp?

Dù là bàn thờ Phật hay gia tiên, bạn cũng nên lưu ý đặt nơi trang nghiêm nhất, nếu là treo tường thì chọn điểm tựa vững chắc, tránh đặt gần cửa sổ hoặc cửa kính. Phải đặt ở những nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.

Nếu gia đình có không gian rộng rãi thì nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật ở 2 nhà khác nhau. Có thể đặt bàn thờ ở phòng khách rộng rãi để tiện sinh hoạt, hương khói.

Đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cũng là một cách để tiết kiệm không gian. Nhưng khi đặt nên lưu ý đặt bàn thờ Phật cao hơn. Bố trí vị trí bàn thờ ở vị trí trang trọng là cách thể hiện lòng thành kính, tôn trọng của con cháu với các đấng linh thiêng.

Chọn vị trí cho bàn thờ Phật nên lưu ý tránh vị trí đi lại làm ảnh hưởng đến việc tụng kinh, cúng bái. Không đặt bàn thờ quá cao gây nguy hiểm cho người già khi làm lễ.

Nếu đã thờ Phật thì không nên thờ thêm vị thần nào khác. Không đặt quá nhiều tượng, ảnh trên bàn thờ. Vệ sinh bàn thờ thường xuyên, không để những vật phẩm thể hiện sự mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách mà chỉ nên treo tranh thể hiện lòng thành. Không gian bên dưới bàn thờ thì tránh bày biện những đồ linh tinh, gây mất mỹ quan cho bàn thờ.

Một số điều cấm kỵ khi lập bàn thờ Phật

Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Không đặt bàn thờ ở tựa lưng, gần sát hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp. Đây là những nơi không sạch sẽ ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm cho bàn thờ.

Gỗ sử dụng làm bàn thờ phải là gỗ mới, tuyệt đối không dùng gỗ đã qua sử dụng.

Đại kỵ nhất là đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, bởi đây là vị trí các thành viên thường đi qua đi lại nhiều, làm ảnh hưởng đến đức Phật.

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phật
Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phật

Mua bàn thờ Phật chuẩn phong thủy giá cả hợp lý

Tìm kiếm địa chỉ tin cậy, uy tín để lựa chọn bàn thờ chuẩn phong thủy mà lại thẩm mỹ, giá cả hợp lý là điều mà nhiều khách hàng vẫn luôn tìm kiếm. Vậy, mua bàn thờ Phật ở đâu để không bị “lỗ”?

Để lựa chọn được bàn thờ Phật ưng ý, điều đầu tiên là gia chủ cần xem xét vị trí đặt bàn thờ, xem kích thước không gian để chọn mẫu bàn thờ cân đối và tương xứng với không gian.

Chọn chất liệu, kiểu dáng phải dựa trên ý tưởng, ngoài ra cũng căn cứ vào tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Nếu quan tâm, bạn nên tìm một cơ sở đóng bàn thờ uy tín để thiết kế riêng theo ý thích.

Tự hào là cơ sở đóng và phân phối bàn thờ lâu đời, uy tín, Bàn Thờ Gỗ Đẹp luôn mang đến cho khách hàng sự an tâm khi lựa chọn. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những mẫu bàn thờ ưng ý, làm hài lòng cả những khách hàng kỹ tính nhất.