End of content

No more pages to load

Mẫu phòng thờ đẹp khiến cho ngôi nhà của bạn có một thiết kế tổng thể hoàn hảo, cũng như rất tốt cho việc thờ cúng của gia đình. Vậy thế nào là một không gian thờ đẹp? Hãy cùng Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu rõ hơn về vấn đề thú vị này nhé!

Ý nghĩa của mẫu phòng thờ đẹp?

Phòng thờ đẹp là nét văn hóa tâm linh của người Việt
Phòng thờ đẹp là nét văn hóa tâm linh của người Việt

Phong tục thờ cúng tổ tiên tồn tại và phát triển thành một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam bao đời nay. 

Đây là nơi để con cháu tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, điểm tựa tinh thần giúp mỗi người có được sức mạnh vươn lên trong cuộc sống.

Với mỗi vùng miền, dòng họ, gia đình sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. 

Tuy nhiên, quan điểm về một không gian thờ cúng đẹp và đúng phong thủy thì có thể được đúc kết thành một vài tiêu chuẩn nhất định.

Một mẫu phòng thờ đẹp sẽ làm tăng thẩm mĩ cho tổng thể ngôi nhà bạn, cũng như giúp cho việc thờ cúng được suôn sẻ, thuận lợi, thể hiện được tấm lòng biết ơn, thành kính của gia chủ đối với đấng linh thiêng.

Thế nào là mẫu phòng thờ đẹp?

Vậy một câu hỏi đưa ra: Mẫu phòng thờ như thế nào thì được coi là đẹp?

Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua các tiêu chí dưới đây:

Về vị trí đặt bàn thờ trong mẫu phòng thờ đẹp

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính của tầng trệt. Lối thiết kế đó vẫn còn tiếp tục xuất hiện tại một số ngôi nhà hiện đại thời nay. 

Mẫu phòng thờ đẹp hiện đại
Mẫu phòng thờ đẹp hiện đại

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn có không gian thì vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

– Thứ nhất, tránh được việc vừa đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ và hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ tính tĩnh, không phù hợp với sự phô trương.

– Thứ hai, bàn thờ đặt ngay cửa chính vào sẽ đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài, hoặc dễ có gió thổi làm động đến bát hương.

– Thứ ba, khi bàn thờ chính ở gian giữa, người khấn bái đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng, từ đó làm mất tính trang nghiêm.

Vì vậy, ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà, tốt nhất bạn nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp nhất. 

Ví dụ, nếu muốn đặt mẫu phòng thờ đẹp dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hay trong khoảng thông tầng, nằm phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. 

Khi muốn đặt trên tầng, bàn thờ nên chọn tại vị trí kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Với nhà chung cư, dù diện tích vô cùng hạn chế thì bàn thờ vẫn phải đảm bảo đặt nơi thông thoáng nhưng vẫn kín đáo và thống nhất về hình thức, tương ứng với không gian của căn hộ.

Nguyên tắc chiếu sáng tại mẫu phòng thờ đẹp

Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ
Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, mà vẫn gần gũi, ấm cúng; tránh tạo ra cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được thiết kế có diện tích nhỏ và vừa. Do vậy, bạn nên chọn những đèn treo phòng thờ nhỏ cho tương xứng, tránh treo các loại đèn chùm quá lớn gây mất cân đối. 

– Cần lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người khi họ ngồi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường của phòng thờ sơn màu sáng thì không nên lắp quá nhiều bóng đèn vì sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí tối đa khoảng từ 2 cho đến 3 loại ánh sáng.

– Tường có treo tranh thì nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng ở hai bên bức tranh.

Trang trí bàn thờ hợp phong thủy mẫu phòng thờ đẹp

Cách trang trí bàn thờ chuẩn
Cách trang trí bàn thờ chuẩn

Tùy thuộc vào kích thước và không gian của phòng thờ để có cách trang trí bàn thờ hợp lý nhất. 

Thông thường trên bàn thờ sẽ có từ 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ để chung thần linh và thổ địa, còn bát hương 2 bên dùng thờ gia tiên và bà cô – ông mãnh.

Phía trước bát hương bài trí các đài nhỏ với 3 chiếc chén đựng nước sạch, hai bên là đĩa hoa quả tươi cùng trầu cau và tiền vàng mã.

Phía sau bát hương là một bình dùng để cắm hoa tươi, hương, nến. 

Tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình mà có thể bày biện thêm các vật dụng thờ cúng tâm linh như: đỉnh đồng, hạc hoặc ngũ sự,…

Theo phong thủy, nên chọn những gam màu sơn trầm làm chủ đạo cho mẫu phòng thờ đẹp như: nâu, vàng kem, màu gỗ, cánh gián… 

Lý do bởi không gian này ưa dùng những màu đơn sắc, nghiêng về sự đồng bộ và thuận nhất để tạo nên sự yên tĩnh.

Bố trí hoành phi, câu đối trong mẫu phòng thờ đẹp

Hoành phi câu đối theo phong cách truyền thống
Hoành phi câu đối theo phong cách truyền thống

Đã từ lâu, trong không gian thờ cúng tổ tiên của nhiều gia đình người Việt dành ra một vị trí trang trọng để treo bức hoành phi, câu đối. 

Đây là nét văn hóa đẹp và đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Bức hoành phi, câu đối thường được sơn son thiếp vàng. Chữ viết trên hoành phi đều bày tỏ tấm lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của người đi trước. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng để ghi lại những lời ông cha răn dạy con cháu, hoặc là thể hiện ước nguyện về sự bình an, hạnh phúc.

Hai bên bàn thờ còn có thể có đôi câu đối. Ngoài việc dùng để trang trí, chúng còn ghi lại những lời răn dạy về những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống dòng họ hay là lời cầu mong về thái bình, thịnh vượng.

Tranh treo tại mẫu phòng thờ đẹp

Tranh thờ là vật không thể thiếu trong mẫu phòng thờ đẹp
Tranh thờ là vật không thể thiếu trong mẫu phòng thờ đẹp

Phòng thờ là không gian tôn kính, thiêng liêng nhất của một ngôi nhà. 

Nó chiếm một vị trí vô cùng quan trọng và được xem là không gian mang ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của người Việt. 

Việc trang trí cho không gian phòng thờ cần tuân thủ theo yếu tố phong thủy, trong đó có tranh treo phòng thờ. 

Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp tăng nét thẩm mĩ cũng như mang tài lộc, may mắn và sức khỏe đến với gia đình.

Gia chủ có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong những mẫu tranh phòng thờ phong thủy dưới đây:

– Tranh hoa sen: Hoa sen là thể hiện cho sự thanh khiết và thoát tục. Nó còn là loài hoa của nhà Phật, thể hiện sự giác ngộ, lòng thành kính nên rất phù hợp với không gian của mẫu phòng thờ đẹp.

– Nếu nhà bạn có bàn thờ Phật và Quan Âm thì nên lựa chọn hai mẫu tranh có hình ảnh của hai vị này. Khi bước vào không gian thờ cúng có hình ảnh đức Phật, Quan Âm sẽ tạo cho gia chủ cảm giác thanh tịnh, an lòng.

– Tranh hoành phi câu đối cũng là loại vật dụng trang trí rất phổ biến trong nhiều gian phòng thờ của các gia đình hiện nay bởi nó mang nhiều ý nghĩa đẹp.

– Tranh Phúc – Lộc – Thọ: cầu mong sức khỏe, may mắn và tích phúc đức hành thiện cho con cháu đời sau hưởng lộc.

Những điều kiêng kỵ với bàn thờ tại mẫu phòng thờ đẹp

Kiêng kỵ việc có gương đối diện bàn thờ.
Kiêng kỵ việc có gương đối diện bàn thờ.

– Bàn thờ không được đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào tường, đối diện gương hay nằm dưới/trên phòng vệ sinh, hạn chế đặt ở ngoài ban công…

– Kiêng kỵ về cách cục: trong phong thủy, bàn thờ được coi như kháo sơn, cần được đặt ở nơi có Sơn Tinh đang vượng. 

– Kiêng kỵ về bài trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, vì vậy không nên trưng bày quá phô trương hay đặt lên đó những thứ không liên quan đến thờ cúng. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hoặc thờ Mẫu, thì cần tách riêng bàn thờ Phật/Mẫu đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

 – Kiêng kỵ về đồ lễ ở trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương thắp, quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh đặt các loại đồ giả lên bàn thờ. Đồ đã thờ cúng xong thì nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày từ ngày này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn và tiền mặt lên bàn thờ.

Các mẫu phòng thờ đẹp nhất 2020 cho cả gia đình đại phát đại lợi

Mời quý khách hàng cùng tham khảo một số hình ảnh các mẫu phòng thờ đẹp nhất 2020 mà Bàn thờ Gỗ Đẹp đã thiết kế và thi công:

Không gian thờ 1
Mẫu 1
Mẫu 2
Mẫu 2
Mẫu 3
Mẫu 3
Mẫu 4
Mẫu 4

Để tham khảo thêm nhiều mẫu phòng thờ đẹp mời các bạn truy cập: http://banthogodep.com/

Phòng thờ được coi là khu vực linh thiêng nhất của mỗi ngôi nhà. Bởi vậy, ai cũng mong không gian tâm linh ấy của gia đình mình được khang trang và đẹp đẽ hết sức có thể. Tuy vậy, muốn có một mẫu phòng thờ đẹp nhất, các gia chủ cũng không nhất thiết phải có điều kiện quá dư giả, không gian rộng rãi và trang trí cầu kỳ. Chỉ cần có sự hiểu biết nhất định, cùng tấm lòng thành tâm là được. Hy vọng những chia sẻ từ Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức thật bổ ích.