Hướng Dẫn Thỉnh Tượng Phật Đúng Cách – Chuẩn Phong Thủy

Tượng phật trong những gần đây được nhiều tín đồ quan tâm. Đây được xem là biểu tượng của tín ngưỡng Phật giáo. Tượng phật mang đến sự thanh thản và hòa bình trong tâm cho con người. Bạn đã biết gì về các mẫu tượng này, hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé! 

Hướng Dẫn Thỉnh Tượng Phật Đúng Cách - Chuẩn Phong Thủy 
Hướng Dẫn Thỉnh Tượng Phật Đúng Cách – Chuẩn Phong Thủy

Ý nghĩa phong thủy ẩn sau những bức tượng phật

Những người theo tín ngưỡng phật giáo cho rằng ý nghĩa tượng Phật mang nhiều ý nghĩa. Hãy tin rằng, việc ngắm nghía tượng phật sẽ khiến tâm sẽ bình yên, hoan hỉ, là cách để cầu bình an và thiền định cho cả gia đình. 

Mỗi bức tượng đều mang ý nghĩa nhất định. Tượng Phật được xem là hiện thân lời dạy của Đức Phật. Ngoài ra, đây cũng như lời nhắc nhở thiền định mỗi ngày. 

Trong giới phật giáo, tụng kinh và cầu nguyện trước tượng phật sẽ đem đến may mắn và sự thanh thản cho mỗi người, từ đó tạo động lực cho con người vượt qua những cảm xúc tiêu cực, sợ hãi, hận thù, nâng cao đời sống tinh thần và coi nhẹ đời sống vật chất.

Đức phật từ bi, phổ độ chúng sinh, soi đường dẫn lối cho chúng ta hướng tới chân thiện mỹ của bản thân. Việc cân bằng âm – dương trong nhà là bí kíp giúp cả gia đình luôn có sức khỏe dồi dào….

Ý nghĩa của tượng phật trong thờ cúng
Ý nghĩa của tượng phật trong thờ cúng

Hướng dẫn thỉnh tượng phật đúng cách – hợp phong thủy

Thỉnh tượng phật về thờ tại gia không thể là hành động tùy hứng. Nếu cứ thích là mua về sẽ không thuận theo tự nhiên, không có tác dụng trong cuộc sống và công việc của các thành viên trong gia đình.

Khi có lòng thành tâm hướng phật, bạn mới nên thỉnh và thờ cúng phật tại gia. Mục đích của việc thờ phật không phải là cầu ban phước, trừ hoa, giảm nhẹ tội lỗi của mình mỗi khi làm chuyện bất lương. Bản chất của thờ cúng phật là soi rọi tâm hồn của chính bản thân mình.

Nếu có nhu cầu thờ cúng, bạn có thể liên hệ với những ngôi chùa uy tín gần nhất để nhận nhận được sự hướng dẫn chi tiết cụ thể từ các vị sư thầy. 

Có nhiều vị phật khác nhau như tượng phật tổ như lai, phật thích ca mâu ni, phật bà quan âm, phật di lặc, phật a di đà. phật quan thế âm bồ tát, phật dược sư…

Không những thế, mỗi loại tượng còn được chế tác từ rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, sứ…Vì thế, việc lựa chọn chất liệu phù hợp với gia đình là không hề dễ dàng.

Cách chọn tượng phật đẹp – uy tín – chuẩn phong thủy

Những gia chủ theo đạo phật sẽ luôn thờ phật thành tâm nên việc chọn mua tượng phật cũng bắt buộc phải xuất phát từ cái tâm. Người tu sĩ dù tại gia hay cửa phật thì cũng phải giữ tâm hướng phật, luôn cẩn trọng giữ gìn thân – khẩu – ý cho trong sạch.

Nhiều gia đình hiện nay đang sống trong căn hộ với diện tích chật hẹp, vì vậy, phương án treo tranh phật hay sử dụng bàn thờ cỡ nhỏ đang trở thành sự lựa chọn phù hợp.

Khi tới trực tiếp cửa hàng hoặc đặt hàng từ xa, khách hàng phải xem xét kỹ bức tượng. Hãy chọn bức tượng có khuôn mặt hài hòa, diện mạo cân đối và toát lên nét đẹp từ bi của đức phật. 

Sau khi thỉnh tượng, gia chủ nên về nhà ngay, không dừng chân hay đỗ lại ở bất cứ đâu. Ngoài ra, không nên đặt tượng trên bàn, ghế mà nên an vị tượng phật ngay trên tảng thờ.

Mẫu tượng phật quan âm ngồi đài sen đẹp
Mẫu tượng phật quan âm ngồi đài sen đẹp

Các bước bài trí tượng phật tại gia chuẩn phong thủy

Vị trí được chọn làm không gian thờ cúng phải đáp ứng những yêu cầu trong phong thủy, phải trang trọng và là vị trí được ưu tiên nhất trong nhà. Vì vậy trước khi thỉnh tượng phật về nhà phải lau dọn sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ những vật dụng thiết yếu. 

Một số vật dụng cần thiết nên có như:

 • Bát hương: vị trí đặt chính giữa bàn thờ
 • Bình hoa: nên sắm 2 bình đặt đối xứng nhau trên bàn thờ. Những loại hoa có thể được sử dụng để cắm trên bàn thờ là hoa sen, hoa hồng, hoa huệ và hoa cúc..
 • Ly nước (tịnh thủy: Đây là đồ dùng bắt buộc phải có trên bàn thờ phật. Gia chủ nên sử dụng riêng cho phật và không dùng cho những trường hợp khác.
 • Đĩa trái cây: bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên không nên dùng chung đĩa trái cây. 

Lưu ý: chuẩn bị đầy đủ nến, hương và nước sạch cho những ngày dâng hương cho phật. Ngoài ra, nên lau dọn thường xuyên để tránh hiện tượng nước không sạch sẽ. 

Về tượng phật, không bắt buộc phải lau chùi quá thường xuyên. Chúng ta nên “tắm” cho tượng phật bằng khăn mềm khi có quá nhiều bụi bám vào. Lau tượng theo hướng từ trên xuống dưới cho đến khi tượng sạch. 

Mỗi gia chủ có thể thờ từ 1-3 vị tượng phật trong nhà giúp mang đến may mắn, tài lộc. Gia đình tập ăn chay vào những ngày 01, 15, những ngày quan trọng với đạo phật… để tâm thanh tịnh, không sát hại súc sinh.

Ngoài ra, các thí chủ nên sống tích đức, giúp đời, giúp người… cho thế hệ mai sau được hưởng phúc cha ông. Khi thờ cúng phật, yêu cầu gia chủ phải có niềm tin với phật, có thể đọc kinh, chép phật hoặc lay sám hối…

Một số mẫu tượng phật có thể thờ cúng tại gia

Rất nhiều mẫu tượng phật thờ cúng được tại gia. Dưới đây là một số mẫu tượng mang đến may mắn về tiền tài, công danh mọi người có thể tham khảo:

Tượng thích ca mâu ni

Thích ca là vị phật dám từ bỏ tiền của, vàng bạc, ngai vàng, phú quý, giàu sang để lên đường đi tìm chân lý của cuộc đời. Chân lý với bao khó khăn, đói khổ từ ấy giác ngộ và giải thoát bản thân khỏi thế tục. Phật thích ca chính là vị phật khai sinh ra phật giáo. 

Do đó, thờ phật thích ca thể hiện sự giác ngộ của gia chủ và các thành viên trong gia đình, thành tâm hướng thiện, giải thoát bản thân khỏi thói tham sân si ở đời. Cầu nguyện cho tâm thanh tịnh, yên bình, gia đạo được bình an, thanh thản.

Tượng phật thích ca mâu ni chất liệu đá cao cấp
Tượng phật thích ca mâu ni chất liệu đá cao cấp

Tượng phật a di đà

Theo quan niệm người xưa truyền lại, Đức phật a di đà đã từng luân hồi chuyển kiếp thành nhà vua. sau khi hiểu được nỗi thống khổ của người dân, giác ngộ được chân lý của cuộc đời. Người đã từ bỏ ngai vàng, từ bỏ mỹ nữ trần thế để theo phật, tập ăn chay, tu hành thành phật và cứu độ chúng sinh khỏi thế giới cực lạc.

Để xua tan đi mọi ưu phiền, mệt mỏi, nhiều gia đình sử dụng lựa chọn phật a di đà để thờ cúng. 

Tượng phật a di đà ngồi đài sen
Tượng phật a di đà ngồi đài sen

Tượng phật quan âm

Như chúng ta được biết đến, tượng phật quan âm là vị phật luôn dùng lòng yêu thương, sự từ bi và lòng nhân ái… để giúp đỡ mọi người mà không màng đến sự đền đáp, trả ơn. 

Thờ tượng phật quan âm trong nhà như lời nhắc nhở con cháu phải sống hiền lành, biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Tượng phật được điêu khắc bằng nhiều chất liệu như đồng, gỗ… với kích thước vừa phải để gia chủ tiện trưng bày trong nhà. 

Tượng phật quan âm ngồi đài sen xanh cao cấp
Tượng phật quan âm ngồi đài sen xanh cao cấp

Tượng phật dược sư lưu ly

Phật dược sư còn được biết đến với nhiều danh xưng khác như đại y vương phật, vương thiện đạo, tiêu tai diên thọ dược sư phật… Ngài luôn phát nguyện giúp chúng sinh phát triển trí tuệ tột đỉnh. Giúp cho mọi người thoát cảnh khổ, có cuộc sống an vui. 

Tượng phật dược sư như ngọn đèn thắp sáng trí tuệ của con người, phù hộ cho gia chủ làm được nhiều việc thiện, việc ích cho đời. 

Tượng phật dược sư lưu ly bằng đá hiện đại
Tượng phật dược sư lưu ly bằng đá hiện đại

Tượng phật di lặc

Phật di lặc là vị phật tượng trưng cho may mắn và tiền tài. Hình ảnh ngài cười tươi cùng cái bụng bự cho thấy cuộc sống an nhàn, từ đó xua tan mọi mệt mỏi, ưu phiền trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tượng phật còn tượng trưng cho cuộc sống thịnh vượng khí gắn liền với những biểu tượng giàu sang như túi vàng, đồng tiền hay thỏi vàng…

Tượng phật ông di lặc
Tượng phật ông di lặc

Thờ tượng phật nên lưu ý những gì? 

Vị trí phong thủy để an vị tượng phật tại gia ở đâu?

Với mong muốn được phật tổ chở che, chỉ đường dẫn lối cho bản thân và gia đình thì gia chủ cần biết và áp dụng những quy tắc bất: 

 • Có thể bài trí tượng phật trên không gian thờ tự của gia đình. Một số nơi quan trọng như phòng khách… Tuyệt đối tránh những khu vực ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp…để tránh động chạm đến tôn nghiêm của phật.
 • Các loại tượng phật được mua về trang trí phải thể hiện rõ những đường nét thẩm mỹ trên khuôn mặt, cơ thể… Bản thân tượng phật đã có rất nhiều hình thái, kiểu dáng, tư thế khác nhau trên thị trường. 
 • Với gia đình muốn đặt tượng phật trên sân thì nên lựa chọn bức tượng sáng màu, sử dụng tượng đá để có thể sử dụng lâu dài. Gia chủ có thể kết hợp thêm 1 số tiểu cảnh như cỏ, nước chảy… mang đến không gian độc đáo nhưng không kém phần thân thuộc trong nhà.
 • Điều quan trọng nhất là phải đặt an vị tượng phật, đồng thời phải hợp phong thủy nhà ở. Việc làm này sẽ đem đến nhiều may mắn, bình an, thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc luôn thuận buồm xuôi gió, phát tài, phát lộc.

Những vấn đề cần kiêng kỵ khi thờ cúng tượng phật tại gia

Thời đại phát triển, việc thờ cúng phật tại gia không chỉ dành riêng cho những người theo phật giáo mà còn thích hợp cho những người thành tâm hướng phật, mong muốn có cuộc sống an nhàn, sức khỏe, bình yên và may mắn…

Nhiều gia đình thờ tượng phật để tỏ lòng tôn kính với đức phật. Tuy nhiên, gia chủ cần tìm hiểu một số điều cấm kỵ để tránh mang tội bất kính với đức phật.

Tại Việt Nam, thờ cúng tượng phật là nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa lâu đời. Đây được xem là hình ảnh vừa độc đáo vừa bình dị, được thế hệ ông cha truyền lại theo các đời con cháu.

Những vấn đề cần kiêng kỵ khi thờ cúng tượng phật tại gia
Những vấn đề cần kiêng kỵ khi thờ cúng tượng phật tại gia

Do những bức tượng phật đều có linh hồn cao quý nên khi thỉnh tượng phật về thờ cúng tại gia, gia chủ cần chú ý đến những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không được tự ý mua tượng phật tùy tiện hay ngẫu hứng. Đây là một trong những điều kiêng kỵ mà ai cũng phải biết khi chọn mua tượng phật. 
 • Tượng phật phải đặt đúng vị trí sạch sẽ, hợp phong thủy. 3 vị phật là số lượng tối đa mà mỗi gia đình việt có thể sắp xếp trên trang thờ. Không phải cứ nhiều vị phật là sẽ tốt mà đôi khi thờ cúng quá nhiều còn ảnh hưởng đến cuộc sống, tinh thần các thành viên trong gia đình.
 • Khi thờ tam thế phật thì yêu cầu sắp xếp chung 1 bàn, không được đặt tượng cao, tượng thấp gây mất cân bằng giữa các linh vị. Tuyệt đối không nên phân tầng, phân cấp giữa các vị phật. 
 • Điều kiện tiên quyết tiếp theo chính là xem ngày lành tháng tốt, hướng đặt tượng thờ chuẩn phong thủy và người làm lễ khai quang phải hợp tuổi. Với mong muốn cầu an yên, hòa thuận và ấm no cho nên việc khai quang cần cẩn trọng, tinh tế. 
 • Không phải cứ mua tượng về là thờ được, bắt buộc tín đồ phải thỉnh phật về nhà bởi thần linh. Tuyệt đối không được đem tượng hay tên các vị phật ra để cân đo, đong đếm hay hàng hóa trao đổi…
 • Địa điểm đặt tượng phật cần lựa chọn vị trí tôn nghiêm nhất. Ngoài ra, đồ cúng của phật như trái cây, nước trà phải được thay đổi hàng ngày. tùy vào điều kiện mỗi gia đình thì có thể chọn được bàn thờ cúng phật phù hợp. Hạn chế việc bài trí tượng phật rườm rà tạo cảm giác phô trương, lộ liễu.
 • Tuyệt đối không được ném hay vứt tượng vào bất kỳ không gian nào, ngay cả khi tượng có bị hỏng, vỡ hay quá cũ. Khi có nhu cầu thay tượng mới thì gia chủ có thể gửi lại tượng cũ lên phật, chùa, miếu… tuyệt đối không tùy tiện vứt dù chỉ là những mảnh vụn…
 • Những gia đình không dùng tượng phật mà dùng tranh phật, tuyệt đối không cuộn trong tranh phật. điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cung cấp trọn gói – tư vấn – lắp đặt – bảo hành chỉ có tại Bàn Thờ Gỗ đẹp

Với hơn 20 năm kinh nghiệm lấy chất lượng làm mục tiêu chinh phục khách hàng. Chúng tôi đã có rất nhiều bước ngoặt trong quá trình làm nghề. Từ một xưởng thi công đồ gỗ nhỏ lẻ, bây giờ đã phân phối từ Bắc đến Nam. 

Cung cấp trọn gói - tư vấn - lắp đặt - bảo hành chỉ có tại Bàn Thờ Gỗ đẹp
Cung cấp trọn gói – tư vấn – lắp đặt – bảo hành chỉ có tại Bàn Thờ Gỗ đẹp

Nhiều khách hàng lựa chọn tin tưởng Bàn Thờ Gỗ Đẹp là nơi cung cấp tượng phật uy tín. Với chất liệu chọn lọc kỹ càng tạo nên sản phẩm chất lượng, giá thành sản phẩm hợp lý phù hợp nhiều đối tượng, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phát triển đồ gỗ, có chỗ đứng trên thị trường đồ phong thủy Việt Nam, cung cấp trọn gói từ tư vấn – lắp đặt – bảo hành miễn phí phục vụ khách hàng, Bàn Thờ Gỗ Đẹp đang chiếm vị trí số một trong tâm trí khách hàng.

Hiện nay, Bàn Thờ Gỗ Đẹp phát triển rất nhiều mặt hàng phong thủy khác nhau. Mẫu mã thiết kế đẹp mắt, hiện đại, đa dạng cuốn hút người nhìn, giá thành hợp lý cộng thêm chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình. 

Qua bài viết này, Bàn Thờ Gỗ Đẹp hy vọng mọi người ít nhiều nắm bắt được các thông tin cơ bản liên quan đến tượng phật. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng để được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin chi tiết.