You are currently viewing Đặt bàn thờ ông Táo và những điều đại kỵ không được mắc phải

Đặt bàn thờ ông Táo và những điều đại kỵ không được mắc phải

Đặt bàn thờ ông Táo là phong tục tập quán hàng năm của người Việt vào ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thờ cúng đúng cách, sự tuỳ tiện là điều đại kỵ trong tâm linh. Vậy nên, Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ thông tin cho bạn 4 điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm trong ngày cúng ông Táo dưới đây.  

Tại sao phải đặt bàn thờ ông Táo?

Đặt bàn thờ ông công ông táo dịp cuối năm
Đặt bàn thờ ông công ông táo dịp cuối năm

Dân gian quan niệm rằng, ông Táo là các vị thần bếp trông nom cuộc sống của mỗi gia đình. Các vị thần táo gồm: một bà Táo và hai ông Táo, các vị thần này sẽ canh giữ và ban phước cho cả gia đình gia chủ. Vì vậy, việc đặt bàn thờ ông Táo trong gia đình để mong được bình an và gặp nhiều may mắn.

Lễ cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm. Trong ngày này các vị Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với Ngọc Hoàng về mọi việc xảy ra trong gia đình ở năm cũ. Vì vậy mới có phong tục cúng ông Táo và thả cá chép hằng năm. 

Ba vị Thần Táo mà mỗi gia đình đều thờ theo quan niệm là người định đoạt phước đức cho gia đình. Chính vì thế họ tin tưởng và thờ ông Táo giống như bàn thờ gia tiên trong gia đình mình. 

4 điều đại kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

Dù việc thờ cúng ông Táo đã trở thành tục lệ nhưng việc thờ cúng này cũng có những lưu ý buộc gia chủ cần phải tuân theo.  

Thứ nhất, không nên cúng lễ ông Táo ở dưới bếp

Tuyệt đối không cúng ông Táo trong bếp
Tuyệt đối không cúng ông Táo trong bếp

Đối với các gia đình có bàn thờ ông Táo riêng nên đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Còn đối với những gia đình không có bàn thờ ông Táo riêng tại bếp thì nên thắp hương cúng bái tại bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không cúng vái tại gian bếp.

Xét ý nghĩa tâm linh, ban thờ ông Táo được coi là nơi kết nối giữa hai thế giới, giữa người trần với các vị thần linh.

Vì vậy, khi tiến hành thờ cúng gia chủ chỉ được phép dâng đồ lễ và thỉnh cầu tại chính ban thờ của gia đình. Quan niệm nên đặt mâm cơm và đồ cúng lễ tại bếp gia đình mà nhiều người vẫn làm không thực sự đúng.

Thứ hai, không đặt bàn thờ ông Táo thiếu bài vị

Bàn thờ ông táo phải có bài vị
Bàn thờ ông táo phải có bài vị

Nhiều gia đình mắc sai lầm là đặt bàn thờ ông Táo thiếu bài vị. Trên bàn thờ ông Táo phải có bài vị thờ viết bằng chữ Hán hàng năm.

Đúng vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Táo lên chầu trời và lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời. Sau khi tiễn táo về trời thì đốt bài vị hoặc mũ của các vị đi, năm sau lại sắm cái mới

Bên cạnh đó, trong ngày cúng ông Công ông Táo, bạn nên bật bếp để có ngọn lửa cháy rực. Điều này thể hiện mong muốn sang năm mới gia đình sẽ có sự ấm no, hạnh phúc cả năm. 

Khi sắp đặt bàn thờ ông Táo phải đầy đủ đồ vật như sau: 

  • Một bài vị ông táo
  • Một ly hương cắm nhang
  • Ba chung nhỏ đựng nước
  • Một bình cắm hoa
  • Một dĩa đặt trái cây

Bàn thờ ông Táo không cần quá cầu kỳ, nhưng phải có đầy đủ những vật phẩm thờ cúng như trên. Quan trọng trong quá trình cúng vái phải thật thành tâm để cầu may mắn bình an cho gia đình.

Thứ ba, không cúng lễ ông Táo sau 12h trưa 23 tháng Chạp âm lịch

Sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là khoảnh khắc ông Công ông Táo lên chầu trời để trình báo với Ngọc Hoàng về tình hình 1 năm qua. Vì vậy, nên sắp xếp chuẩn bị đồ cúng và đặt bàn thờ ông Táo trước 12h trưa. 

Thời gian đẹp nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo là khoảng 9h sáng tới 11h30 trưa 23 tháng Chạp. Trường hợp gia đình nào không có thời gian làm lễ trong khoảng đó nên làm lễ cúng trước một ngày (Tức tối ngày 22). Các gia đình nên đặc biệt lưu ý khoảng thời gian trên. 

Thứ tư, phóng sinh cá vàng không nên thả từ trên cao xuống

Phóng sinh cá vàng từ trên cao
Phóng sinh cá vàng từ trên cao

Trong thời buổi hiện nay, việc đặt bàn thờ ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm trở nên phổ biến. Vì vậy mà việc phóng sinh cá vàng trong ngày cúng lễ ông Công ông Táo ngày càng nhiều hơn.

Đặc biệt, thay vì cúng cá vàng mã, hầu hết các gia đình đều mua cá vàng còn sống để cúng và phóng sinh. Ý nghĩa của việc làm này là mong muốn các vị Táo quân có phương tiện để bay về trời.

Hành động phóng sinh này mang ý nghĩa tốt đẹp, tuy nhiên nhiều người thả không đúng cách làm cá chết.

Vì vậy, để làm lễ phóng sinh bạn cần chọn nguồn nước sạch sẽ, thả từ từ và nhẹ nhàng để chúng tự bơi trong dòng nước. Tránh tình trạng ném cá từ trên cao để chúng chết ngạt. 

Đó chính là 4 điều kiêng kỵ khi cúng lễ và đặt bàn thờ ông Táo mà Bàn thờ Gỗ Đẹp cung cấp cho bạn. Tham khảo ngay để không phạm điều kiêng kỵ và thực hiện các quy tắc cho đúng chuẩn lễ nghi. Mọi chi tiết về vấn đề phong thủy tâm linh xin liên hệ website: http://banthogodep.com/ hoặc hotline 0908 193 000. Chúc quý khách an khang, thịnh vượng.

>>>> Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo giúp gia chủ đón tài lộc rước may mắn

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời