You are currently viewing Ý nghĩa của đồ thờ phong thủy và cách bài trí phù hợp

Ý nghĩa của đồ thờ phong thủy và cách bài trí phù hợp

Tục thờ cúng tổ tiên chính là phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam, thể hiện lễ nghĩa nhớ về tổ tiên, nguồn gốc, uống nước nhớ nguồn. Tuy nhiên, việc hiểu hết đồ phong thủy và cách bài trí các đồ thờ phong thủy như thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng am tường. Hôm nay, cùng Đồ thờ đẹp tìm hiểu những kiến thức này nhé, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho bạn trong việc sắp xếp và bài trí bàn thờ tổ tiên.

Ý nghĩa của đồ thờ phong thủy

Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục tập quán, tín ngưỡng vô cùng lâu đời và được truyền lại cho con cháu thời nay. Trong tất cả gia đình người Việt, bàn thờ là vật không thể thiếu, là không gian tâm linh vô cùng quan trọng. 

Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục tốt đẹp của người Việt
Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục tốt đẹp của người Việt

Mỗi đồ thờ phong thủy đều thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, với ông bà, với những người đã khuất. Với các công năng khác nhau, đồ thờ được tập hợp lại để biểu trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Tùy vào số lượng của từng bộ, người ta phân ra thành bộ đồ 9 món, 13 món hoặc 15 món. 

Trước tiên là bộ 9 món. Bộ này bao gồm các món như 1 đĩa trái cây,  1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang, 2 ly nước. Số 9 tiếng Hán là cửu, với ý nghĩa là vĩnh cửu. Ngoài ra, số chín cũng là từ trong cụm từ “Cửu huyền thất tổ”, nghĩa là 9 đời.

Bộ đồ 13 món: so với bộ thờ 9 món còn có thêm cặp cò và ba bát nhang. Số 13 theo quan niệm dân gian là là con số không may mắn, vì vậy người ta thường né số 13 trong xây dựng hoặc đánh số tầng, số nhà. Tuy nhiên, với các đồ thờ cúng thì lại giúp cho gia chủ có nhiều may mắn, thành công. Vì vậy, bộ đồ 13 món vẫn đang được sử dụng.

Bộ đồ 15 món: Ngoài 13 món trong bộ đồ 13 món, còn có thêm cặp bình hoa sen bất tử bằng gỗ mít. Số 5 cũng là con số được sử dụng trong phong thủy bởi đại diện cho 5 ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Cặp bình hoa sen bất tử được dùng với ý nghĩa tăng thêm tính thẩm mỹ cho bộ đồ thờ cúng.

Bàn thờ gỗ đẹp-nơi cung cấp các đồ thờ uy tín, chất lượng
Bàn thờ gỗ đẹp-nơi cung cấp các đồ thờ uy tín, chất lượng

Mua sắm như thế nào tùy thuộc vào gia cảnh và điều kiện của mỗi nhà, nhưng mỗi đồ thờ đều cần có những cách bài trí riêng, có những đồ có cách bài trí theo quy tắc nhất định.

Cách bài trí đồ thờ phong thủy hợp lý

Cùng Đồ thờ gỗ đẹp tìm hiểu xem mỗi đồ thờ phong thủy nên có cách bài trí như thế nào cho phù hợp với phong thủy cũng như văn hóa tín ngưỡng nhé.

Bàn thờ

Bàn thờ là vật phong thủy quan trọng trong không gian thờ. Thông thường, bàn thờ được sắp xếp ở gian giữa, hướng quay ra cửa chính. Người Việt rất kị việc làm bàn thờ hướng quay ngược lại hướng nhờ, bởi theo quan niệm dân gian, nếu để hướng như vậy thì gia chủ sẽ không gặp thuận lợi trong làm ăn, sức khỏe sa sút, gia đình bất hòa…. 

Bên cạnh đó, việc đặt hướng bàn thờ ở gian giữa, dễ dàng nhìn thấy được cũng có ý nghĩa nhất định. Đó là ngay khi vào nhà đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc, và việc cúng bái cũng thuận tiện hơn.

Bàn thờ là một trong những đồ thờ phong thủy cần phải có
Bàn thờ là một trong những đồ thờ phong thủy cần phải có

Với gia chủ thờ thêm thần phật, thì bàn thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì thần phật đặt bên trái, tổ tiên đặt bên phải. Vị trí đặt cũng được cân nhắc kỹ càng và không bao giờ bài vị tổ tiên cao hơn thần vật, bởi thần phật xét về vị trí tâm linh luôn cao hơn tổ tiên, vì là thánh thần.

Khám thờ

Khám thờ là vật dụng được đặt trên bàn thờ tổ tiên, dùng để đặt linh vị của người đã khuất. Khám thờ được chế tác vô cùng cầu kì và tinh xảo, bên trong thường khắc chữ Thần. Khám thờ thường được đặt ở trong cùng và sát tường. Mục đích của việc bài trí khám thờ là làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và linh thiêng.

Bát hương

Bát hương là vật không thể thiếu trên bàn thờ, là nơi người nhà dùng để thắp hương tưởng nhớ người đã khuất, thờ phụng gia tiên. Số lượng bát hương là số lẻ, 1 hoặc ba bát hương. Nhiều gia đình tối giản thì chỉ cần 1 bát hương chính ở giữa bàn thờ.

Bát hương trên bàn thờ
Bát hương trên bàn thờ

Ba chén nước là đồ thờ phong thủy không thể thiếu

Mục đích là dùng để đựng nước trong mỗi dịp thờ cúng, thắp hương lễ tết, ba chén nước sẽ để ở ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương. 

Ngoài ba chén nước, còn có một số đồ thờ phong thủy khác như như đèn thờ, chóe cúng, chóe bầy, nậm đựng rượu, kỷ chén, bộ bát đũa cúng cơm, lư hương, ống cắm hương… Việc sắm sửa như thế nào thì tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện và phong tục của từng gia đình.

Như vậy, bài viết trên, Bàn thờ gỗ đẹp đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích liên quan đến đồ thờ phong thủy và ý nghĩa của một số đồ thờ trên bàn thờ gia tiên. Với kinh nghiệm lâu năm trong tư vấn, thiết kế và thi công hoàn thiện bàn thờ, tủ thờ, không gian thờ cúng… Bàn thờ gỗ đẹp tin tưởng sẽ có những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Với sản phẩm từ gỗ mít, gỗ gụ, gỗ pơ mu, gỗ hương… là những vật liệu đặc biệt thích hợp cho đồ thờ, chắc chắn bạn sẽ tìm được những sản phẩm phù hợp. Các bạn có thể truy cập vào trang web http://banthogodep.vn/ hoặc liên hệ số điện thoại: 0908.193.000 để được chúng tôi tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: Những tiêu chí để lựa chọn các mẫu đồ thờ đẹp nhất hiện nay

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời