You are currently viewing Một số chú ý về đồ thờ tượng phật dành cho người thờ phật
Đồ thờ Bát Tràng phù hợp với bàn thờ bằng gỗ

Một số chú ý về đồ thờ tượng phật dành cho người thờ phật

Phật giáo là một trong những tôn giáo phổ biến nhất ở Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Chính vì vậy, gần như đi bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S này, bạn cũng có thể thấy được bóng dáng của những đồ để thờ tượng phật. Vì vậy, ngày hôm nay, bài viết này sinh ra là để dành cho các tín đồ của Phật giáo tìm hiểu về những đồ thờ tượng phật mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhất. 

Đồ thờ tượng phật bao gồm những món nào?

Thế giới đồ thờ tượng phật có thể gọi là phong phú bậc nhất trong số hệ thống đồ thờ tự. Một trong những đồ thờ tượng phật phổ biến và quan trọng nhất chắc chắn phải kể đến bàn thờ phật và tượng phật rồi. Ngoài ra, còn có thêm những đồ thờ tự khác như bát hương, câu đối,… Trong đó, mỗi món đồ sẽ mang ý nghĩa riêng. Trong quá trình sử dụng đồ thờ tượng phật cũng cần phải lưu ý vài điều cốt yếu nữa. 

Những đồ thờ tượng phật quan trọng nhất định phải có

Địa điểm sử dụng đồ thờ tượng phật rất phong phú. Chúng ta có thể bắt gặp những món đồ này ở bất cứ ngôi chùa hay đình làng nào. Và hẳn nhiên là số lượng đồ để thờ tượng phật được dùng ở chùa thì bao giờ cũng phong phú hơn nhiều so với khi bạn tự thờ tại nhà rồi. 

Đồ thờ tượng phật nên có tại gia
Đồ thờ tượng phật nên có tại gia

Nếu bạn có ý định thờ phật tại gia thì có thể không cần sắm nhiều, nhưng một số món đồ thờ tượng phật sau đây nhất định phải có. Đó là những đồ thờ tối thiểu mà bạn cần có. 

Bàn thờ phật

Đồ thờ tượng phật đầu tiên chắc chắn là bàn thờ phật rồi. Cũng giống như thờ thần tài hay thờ gia tiên, nếu không có bàn thờ thì không thể làm thêm gì được nữa. 

Về chất liệu, gỗ chắc chắn vẫn là chất liệu phù hợp nhất để làm nên một chiếc bàn thờ phật rồi. Còn về thiết kế, vì là thờ tượng phật nên ắt sẽ có sự khác biệt ít nhiều so với kiểu bàn thờ thần tài hay bàn thờ gia tiên. Nhưng chúng vẫn có điểm tương đồng là mang nhiều đặc điểm của văn hóa phương Đông. 

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán các loại bàn thờ phật đẹp và chất lượng. Bạn có thể tham khảo các mẫu bàn thờ phật đẹp và hợp phong thủy tại http://banthogodep.vn/. 

Bàn thờ phật thiết kế đơn giản mà đẹp
Bàn thờ phật thiết kế đơn giản mà đẹp

Tượng Phật và tượng Bồ Tát

Tượng Phật, Bồ Tát là nhất định phải có trên bàn thờ. Đây cũng là món đồ thờ tượng phật không thể thiếu được. Tùy tâm gia chủ mà có thể thờ tượng Tam Thế Phật hoặc Tây Phương Tam Phật. Đôi khi cũng có thể chỉ đơn giản là tượng của Phật Thích Ca Mâu Ni hay A Di Đà Phật và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. 

Một lưu ý nhỏ cho gia chủ là hãy chọn tượng sao cho khuôn mặt của Phật và Bồ Tát có một diện mạo cân đối vừa phải. Tốt nhất là tượng nên toát lên vẻ trang nghiêm, không vướng trần tục và từ bi hỷ xả. 

Ảnh minh họa tượng phật 
Ảnh minh họa tượng phật

Lưu ý về bài trí đồ thờ tượng phật tại gia

Trong cách bài trí đồ thờ tượng phật tại gia thì quan trọng nhất là cách sắp xếp vị trí của bàn thờ phật. Có những quy định rất rõ ràng về việc này. Dưới đây sẽ một số quy tắc điển hình.

Bàn thờ phật đặt ở vị trí riêng biệt

Điều này cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Bạn biết đấy, bàn thờ gia tiên trong gia đình chúng ta đều được đặt riêng tại một căn phòng là phòng thờ đúng không ạ? Dĩ nhiên, đó là nếu diện tích căn nhà đủ rộng. Còn không thì bàn thờ phật cũng thường treo trên tường, ở vị trí thoáng, khô ráo và thật sạch sẽ. 

Đặt bàn thờ phật trong nhà cao tầng

Với nhà nhiều tầng, ít nhất từ 2 trở lên thì khác với bàn thờ gia tiên hay đặt ở tầng cao, bàn thờ phật lại thích hợp đặt ở tầng trệt hơn. Đây là điều trọng yếu trong bố trí bàn thờ phật tại gia. 

Hướng của bàn thờ phật

Hướng của bàn thờ thường phụ thuộc nhiều vào phong thủy và vô vàn các vấn đề liên quan khác nữa. Tuy nhiên, vẫn có quy tắc chung là không nên hướng bàn thờ ra các nơi như bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ,… Vì quan niệm xưa cho rằng điều đó là những nơi tuyệt đối không phù hợp với sự thanh tịnh của Phật. 

Hướng bàn thờ phật đẹp nhất là hướng về phía cửa ra vào
Hướng bàn thờ phật đẹp nhất là hướng về phía cửa ra vào

Nếu trong nhà có cả bàn thờ gia tiên

Thực tế thì hầu hết trong các gia đình Việt Nam, hiếm khi thấy nhà nào mà không có bàn thờ gia tiên. Chính vì vậy, việc sắp xếp sao cho phù hợp giữa bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên cũng là vấn đề quan trọng.

Nếu 2 bàn thờ ở 2 căn phòng khác nhau thì không sao. Còn nếu gia chủ muốn đặt chung thì cũng được, tuy nhiên lưu ý là bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải đặt ở phía tường bên trái hoặc bên phải bàn thờ phật. Vì Phật là Thầy của tất cả chúng sinh trên cõi đời này mà.

Trên đây là một số tư vấn dành cho tín đồ phật giáo về đồ thờ tượng phật. Hy vọng rằng bài viết sẽ thực sự giúp ích được các bạn phần nào đó. 

Xem thêm: Ý nghĩa của đồ thờ phong thủy và cách bài trí phù hợp

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời