You are currently viewing Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy? Giá gỗ gõ đỏ là bao nhiêu?
Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy? Giá gỗ gõ đỏ là bao nhiêu?

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy? Giá gỗ gõ đỏ là bao nhiêu?

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi tìm hiểu về cây gỗ gõ đỏ – một loại gỗ có tính ứng dụng cao. Để biết loại gỗ này thuộc nhóm mấy, hãy đón đọc bài viết dưới đây và cập nhật những thông tin chính xác nhất.

Đặc điểm, nguồn gốc của cây gỗ gõ đỏ

Trên thị trường hiện nay, các dòng gỗ rất đa dạng, từ nguồn gốc xuất xứ cho đến tính chất, đặc điểm. Bởi vậy, người tiêu dùng gặp khó khăn khi phân biệt đâu là loại gỗ đẹp, gỗ tốt, dễ sử dụng. 

Gỗ gõ đỏ, theo nhận định của nhiều người, là một trong những dòng gỗ đẹp, có độ bền khá cao nên được sử dụng và ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Nhiều người thắc mắc không biết gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy, giá thành ra sao và đặc điểm nhận dạng thế nào. 

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm cây họ Đậu, thường có ở rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Loại cây này có nhiều tên gọi khác nhau như cây Cà Te, Cây Hổ Bì. Là loại cây ưa sáng, mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình hoặc tầng đất thấp. 

Khái quát về gỗ gõ đỏ. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?
Khái quát về gỗ gõ đỏ. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Gỗ gõ đỏ có ở nhiều nơi, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia,Thái Lan, Trung Quốc,… Riêng ở Việt Nam, chúng phân bố nhiều ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế hay Quảng Nam. 

Cây gõ đỏ có phân cành thấp, có lá hình trái xoan, nhẵn, đầu lá nhọn. Cành gỗ gõ non,  gỗ lớn. Cây trưởng thành cao từ 25 đến 30cm, có đường kính thân trung bình 80 đến 100cm.  Thân gỗ thẳng tròn, vỏ màu xám trắng sần sùi. 

Là loài cây thực vật có hoa, thường nở vào tháng 3,4 mỗi năm. Hoa cây gỗ gõ đỏ có màu trắng, hồng tùy loại, mọc thành chùm. Khoảng tháng 10, cây cho quả hình đậu dài, khi già quả hóa màu nâu sẫm, trong quả có hạt dạng hình trứng.

Hiện nay, dòng gỗ gõ đỏ được sử dụng chủ yếu là nhập khẩu từ Lào, Campuchia và Châu Phi, chất lượng đảm bảo. 

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại các dòng gỗ quý hiếm ở Việt Nam, gỗ gõ được xếp vào nhóm I, tức là nhóm gỗ quý có nhiều đặc điểm tốt, giá trị sử dụng gần như tuyệt đối.

Gỗ gõ đỏ có nhiều đặc điểm quý, mang lại giá trị kinh tế cao, vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn và nhẵn, gỗ có hương thơm nhẹ và độ bền cao. Bởi vậy mà chúng bị khai thác quá mức để làm đồ nội thất, ngoại thất, mỹ nghệ. Điều này khiến cho gỗ gõ đỏ ngày càng trở nên ít và khan hiếm.

Để cải thiện tình trạng này, nhiều nước đã có biện pháp nhân giống gỗ gõ đỏ và mở rộng diện tích trồng cây. Dù vậy, thời gian từ khi trưởng thành cho đến khi khai thác của loại cây này phải mất tới vài chục năm, nên tình trạng khan hiếm vẫn thường xuyên xảy ra.

Các dòng gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Người ta thường phân loại gỗ gõ đỏ theo nguồn gốc xuất xứ. Có 3 loại gỗ gõ đỏ phổ biến ở Việt Nam là gõ đỏ Lào, gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Việt Nam, chúng đều thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm, chất lượng cao.

Gõ đỏ Lào

Lào có nguồn gỗ gõ lớn nhất trên thế giới, bởi đặc điểm khí hậu nhiệt đới, địa hình nhiều đồi núi, thổ nhưỡng và đất đai hợp với gỗ gõ. 

Gỗ gõ Lào được các chuyên gia đánh giá cao và có giá trị lớn. Gỗ có màu vàng đậm, vân gỗ đẹp, mịn, tạo nên giá trị thẩm mỹ cao. Chất gỗ chắc chắn tạo nên những sản phẩm chất lượng, bền đẹp. 

Gỗ gõ đỏ Lào
Gỗ gõ đỏ Lào

Gõ đỏ Nam Phi

Không chỉ ở Châu Á, gỗ gõ đỏ còn phổ biến ở Nam Phi. Tuy nhiên, gỗ gõ Nam Phi có thời gian trưởng thành ngắn nên xét về tính chất và so sánh với gỗ gõ Việt Nam thì chúng nhẹ hơn, màu sắc có phần nhạt hơn và vân gỗ không sắc nét bằng. Dù vậy, trải qua thời gian dài sử dụng, gỗ gõ đỏ Nam Phi bền và đều màu hơn.

Vì những tính chất trên, giá thành gỗ gõ đỏ Nam Phi thấp hơn so với gỗ gõ đỏ Việt Nam và Lào. 

Gỗ gõ đỏ Nam Phi
Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gõ đỏ Việt Nam

Gỗ gõ đỏ ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Xét về mức độ phân bố, hiện nay loại gỗ này không còn phổ biến như trước, bởi sự khai thác quá mức cũng như nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

Vì vậy, nguồn gỗ gõ đỏ chủ yếu ở Việt Nam hiện nay đa số là gỗ nhập khẩu.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ đơn giản không phải ai cũng biết

Thông thường, khi chưa biết cách phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác, người ta thường tìm hiểu những đặc điểm của gỗ, gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy hay điểm khác biệt của nó với những loại gỗ khác. Tuy nhiên, có một số cách nhận biết gỗ gõ đỏ vô cùng dễ dàng mà ai cũng có thể áp dụng. Hãy tham khảo chúng ngay dưới đây: 

Cách nhận biết đơn giản nhất, thường xuyên được sử dụng:

  • Bước 1: Quan sát kỹ vân gỗ, tìm hiểu về màu sắc, hình dáng của vân gỗ gõ. Vân gỗ gõ có đặc điểm là đường vân lớn, giác gỗ có thể màu vàng, đen hoặc xen kẽ màu vàng và màu đen không đồng đều tuỳ vào điều kiện phát triển của cây.
  • Bước 2: Có thể dựa vào trọng lượng của gỗ để phân biệt. Trong trường hợp thành phẩm là đồ nội thất, gỗ gõ đỏ sẽ có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với các loại gỗ thông thường bởi đây là loại gỗ có tỉ trọng lớn.

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhận biết gỗ gõ đỏ trong các trường hợp khác nhau dưới đây:

Nhận biết gỗ khi gỗ chưa thành sản phẩm

Khi đã biết gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy, để phân biệt các loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm, người ta có thể dựa vào các đặc điểm như chiều cao, đặc điểm của lá, cành, quả để nhận ra gỗ gõ.

Trung bình, một cây gỗ gõ đỏ trưởng thành có thể có đường kính thân khoảng 25cm. Hình dáng lá giống lá chét, lá dài 5-6cm, bề mặt lá nhẵn. Cành phân khá thấp, cây có nhiều cành non. Quả cây gõ đỏ có thể có màu nâu thẫm, hình dáng giống quả đậu dài từ 15-20cm.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi gỗ đã cắt thành thớ

Thớ gỗ gõ đỏ dày có đường vân gỗ lớn. Ta dựa vào đường vân gỗ khi gỗ đã bị cắt thành thớ để phân biệt. Thớ gỗ gõ đỏ thường có giác gỗ màu xen kẽ giác gỗ đen. Theo phong thuỷ, màu sắc vân gỗ gõ đỏ tượng trưng cho âm dương hòa hợp trong vũ trụ.

Nhận biết gỗ khi gỗ đã thành sản phẩm

Sau khi trải qua các công đoạn gia công, xử lý, gỗ gõ đỏ có thể trở thành các sản phẩm bàn, ghế, tủ nội thất bày bán tại các showroom. Khi đó, nếu thiếu hiểu biết về gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy, chúng ta khó có thể nhận dạng loại gỗ này.

Sản phẩm từ gỗ gõ đỏ
Sản phẩm từ gỗ gõ đỏ

Nếu miếng gỗ cầm có vẻ chắc tay, khối lượng rất nặng thì đó đúng là gỗ gõ đỏ vì loại gỗ này có khối lượng nặng hơn với các gỗ khác. 

Ngoài ra, các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gõ đỏ rất đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Đó cũng chính là lý do tại sao nó “ăn khách” và được ưa chuộng đến vậy. 

Giá bán chung dòng gỗ gõ đỏ trên thị trường

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy? Nhìn chung, bởi gỗ gõ đỏ thuộc nhóm I, nguồn gỗ gõ đỏ trên thị trường hiện nay khá khan hiếm nên giá thành cho một mét khối gỗ không hề rẻ. 

Riêng tại Việt Nam, nguồn gỗ gõ chủ yếu là nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. Hơn nữa,dòng gỗ gõ đỏ khi sử dụng làm đồ trang trí nội thất thể hiện sự quyền lực và thẩm mỹ rất cao. Các sản phẩm như bàn ghế, salon, sập gỗ, ván sàn gỗ hay cửa, tủ,… khi xuất hiện trong nhà sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà, nổi bật lên bởi những đường nét hoa văn vô cùng tỉ mỉ, tinh tế được chạm trổ dưới đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

  • Gỗ gõ đỏ Lào với chất gỗ cực kỳ bền, tốt đạt đến độ tuổi trưởng thành phải mất đến hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Do số lượng gỗ gõ ngày càng khan hiếm, chính phủ Lào đã hạn chế việc xuất khẩu gỗ khiến giá thành gỗ ngày càng cao, với gỗ gõ Lào là khoảng từ 50 đến 70 triệu đồng cho một khối gỗ.
  • Gỗ gõ Nam Phi được khai thác khi có tuổi đời ngắn hơn gỗ Lào, bởi vậy cả về xếp hạng và chất lượng có phần thua kém. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, giá cho một mét khối sản phẩm này là khoảng 30 đến 40 triệu đồng. 

Tại Việt Nam, không chỉ riêng gỗ gõ đỏ mà các dòng gỗ tự nhiên nói chung đều phải được bán với mức giá khá cao mới có thể đảm bảo chất lượng thành phẩm. Mức giá trên chỉ là mức giá tham khảo, trên thực tế, giá bán gỗ gõ đỏ có thể chênh lệch tùy từng thời điểm và chất lượng gỗ.

Hòa Phát tự hào là một trong những nhà phân phối và cung cấp các sản phẩm, mặt hàng gỗ gõ, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp chất lượng, uy tín hàng đầu trên toàn quốc. Cam kết sản phẩm chính hãng, tính thẩm mỹ cao, kích thước tương xứng, xứng đáng với giá tiền mà khách hàng bỏ ra, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện, có kinh nghiệm và trình độ.

Hòa Phát cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết! Hy vọng lời giải đáp cho câu hỏi gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy trên đây đã cung cấp những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn, giúp bạn có thêm hiểu biết về dòng gỗ quý, cao cấp này.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Gỗ lim có tốt không? Những điều cần biết khi sử dụng gỗ lim

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.