You are currently viewing Giải đáp thắc mắc của nhiều người: gỗ hương huyết là gì?
Giải đáp thắc mắc của nhiều người: gỗ hương huyết là gì?

Giải đáp thắc mắc của nhiều người: gỗ hương huyết là gì?

Hiện nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu gỗ hương huyết là gì và có những ưu điểm gì nổi trội. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể chọn loại gỗ tốt nhất khi sắm đồ nội thất cho gia đình.

Câu hỏi về cây gỗ hương huyết 

Trong dòng gỗ hương đều có sự đa dạng về xuất xứ và phân loại cây gỗ. Mỗi loại lại mang những đặc điểm khác nhau, ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy có rất nhiều người thắc mắc gỗ hương huyết là gì, liệu có tốt hay không, cây gỗ này có gì nổi bật hơn so với các loại gỗ cùng dòng.

Tên gọi của cây

Gỗ hương từ xa xưa đã là giống cây gỗ gần gũi với đời sống người dân Việt Nam. Ông cha ta từ thời xưa đã ứng dụng loại gỗ quý này với nhiều mục đích khác nhau. Gỗ hương được dùng để đóng đồ đạc, nội thất gia đình chắc chắn, cho đến những công trình xây dựng quy mô lớn hoặc những đồ mỹ nghệ với chất lượng cao.

Cho đến nay, dù không biết rõ gỗ hương huyết là gì, chắc hẳn ai vẫn sẽ biết gỗ hương là dòng gỗ quý, đứng top đầu về chất lượng trong các dòng gỗ tự nhiên trên thị trường. Gỗ giáng hương nói chung hay gỗ hương huyết (thuộc họ cây gỗ hương) đều có giá trị kinh tế cao và được nhiều người săn đón.

Gỗ hương huyết là gì? Đơn giản là loại gỗ tự nhiên được cắt xẻ từ cây gỗ hương huyết – tên một loại  gỗ hương tự nhiên. Sở dĩ được gọi là gỗ hương huyết vì khi mới xẻ gỗ, nhựa cây tiết ra mang màu đỏ thẫm như máu (huyết). Màu sắc thân gỗ cũng đỏ sậm hơn so với những dòng gỗ giáng hương khác. Bởi vậy tên gọi đó gắn liền với loại gỗ này cho tới tận ngày nay.

Thân gỗ hương huyết khi vừa được xẻ ra
Thân gỗ hương huyết khi vừa được xẻ ra

Nguồn gốc sinh trưởng cây gỗ hương huyết

Khi tìm hiểu về gỗ hương huyết, nhiều người cũng thắc mắc liệu loại gỗ này có được trồng ở Việt Nam hay không. Bởi nghe đến gỗ hương thì người ta hiểu ngay rằng đây là dòng gỗ vô cùng quý hiếm và được những dân chơi gỗ săn đón nhiều.

Vào khoảng những năm 90, cây hương huyết vẫn có và được khai thác ở vùng tỉnh Quảng Bình nước ta. Loại cây gỗ này phát triển tự nhiên, có giá trị cao về cả kinh tế và làm thuốc, nên người người đổ xô đi tìm kiếm. Tuy nhiên việc được nhiều tìm kiếm dần dần đã khiến nguồn tài nguyên gỗ hương huyết bị cạn kiệt. Nhà nước ta phải ra lệnh cấm khai thác loại cây này, để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của quốc gia. 

Chính vì vậy, việc trên thị trường hiện nay để tìm được gỗ hương huyết tự nhiên của Việt Nam là vô cùng khó khăn. Nếu có thì chỉ là các phần gỗ còn sót lại sau khi bị khai thác, gốc rễ của cây để làm đồ mỹ nghệ.

Điểm nổi bật của gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết được xếp vào nhóm mấy?

Người ta biết đến gỗ hương một phần vì tính quý hiếm và chất lượng tốt khi dùng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Nhưng thực chất ít người biết gỗ hương huyết là gỗ thuộc nhóm I xếp theo tiêu chuẩn được nhà nước Việt Nam xếp loại.

Như đã nói ở trên thì hiện nay gỗ hương nói chung và gỗ hương huyết đã bị cấm khai thác để bảo tồn sự đa dạng về loài cây tự nhiên. Khi tìm kiếm về gỗ hương huyết là gì và nguồn gốc, một số nguồn thông tin cho rằng loại gỗ hương huyết này vẫn còn ở vùng Gia Lai, Tây Nguyên. Tuy nhiên, khả năng cao đó chỉ là cây sơn huyết, một loại cây gỗ quý hiếm sinh trưởng trong rừng cũng có màu đỏ tương tự cây gỗ hương huyết.

Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm chế tác từ cây gỗ hương huyết, hoàn toàn đều là loại gỗ nhập khẩu từ Nam Phi.

Nhận biết gỗ hương huyết

Cây gỗ hương huyết có chiều cao khoảng 30-35m, đường kính gốc cây có thể lên đến 100cm. Ngoài ra gốc cây thường bạnh vè, vỏ cây xám nâu và nứt dọc thân sau, bong thành những vảy lớn.

  • Cách dễ nhất để nhận biết gỗ hương huyết là gì bằng cách nhìn màu sắc gỗ. Thân gỗ hương huyết khi mới xẻ ra có màu đỏ thẫm hoặc có màu bã trầu, đậm hơn hẳn những giống gỗ hương khác. Đây là điểm đặc trưng nhất để phân biết với các loại gỗ giáng hương khác.
  • Sau một thời gian được khai thác và xẻ gỗ, gỗ hương huyết sẽ dần chuyển từ đỏ sẫm sang màu nâu thẫm như gỗ gụ.
  • Thanh gỗ hương huyết cầm trên tay nặng và chắc nịch nhờ liên kết bền chặt của thân gỗ, vân đẹp và đồ dùng làm từ gỗ này chắc chắn và có độ bền cao.
  • Ngoài ra loại gỗ hương huyết có mùi thơm và nồng hơn hẳn những loại gỗ hương khác. Sau khâu chế tác và qua một thời gian sử dụng mùi cũng sẽ phai dần.

Tương tự như một số dòng gỗ hương khác, gỗ hương huyết khi ngâm trong nước ấm cũng làm nước chuyển sang màu chè xanh.

Thân gỗ hương huyết có màu đỏ đặc trưng
Thân gỗ hương huyết có màu đỏ đặc trưng

Ưu điểm khi làm đồ gỗ

Gỗ hương huyết là gì và giá trị sử dụng của nó ra sao là những điều sẽ được giải đáp cho mọi người dưới đây. Gỗ hương huyết được xếp vào nhóm I với chất lượng tương đương các loại gỗ cẩm lai, gỗ pơ mu hay gỗ mun,…

Gỗ hương huyết sẽ có những đặc điểm và tính chất đầy đủ như dòng gỗ hương nói chung:

  • Thớ gỗ mềm và dai, thân gỗ đặc min, cứng cáp.
  • Dù chưa được đánh nhám nhưng khi sờ vào bề mặt gỗ cũng không có sự thô ráp vì ít xơ gỗ.
  • Gỗ ít bị biến dạng và cong vênh, hầu như không bị co ngót sau khi sử dụng lâu. Ưu điểm lớn nữa là đồ gỗ từ gỗ hương huyết có thể kháng nước và chống mối mọt tốt.
  • Hiện nay chỉ có phổ biến nhất loại gỗ hương huyết nguồn gốc Nam Phi nên không có sự so sánh cụ thể giữa các loại gỗ xuất xứ từ các vùng đất khác nhau.
  • Gỗ hương huyết khá hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Nam Phi nên sinh trưởng nhanh, gỗ đồng đều, thân lớn và chất lượng tốt.

Điểm trừ cần lưu ý khi chọn gỗ hương huyết

Khi tìm hiểu gỗ hương huyết là gì, rất nhiều người nhận xét gỗ có màu đậm và đều, kích thước khúc gỗ lớn. Đây là điểm vượt trội hơn so với gỗ hương Lào vì màu không đều, lẫn màu đỏ và đen nâu không đẹp mắt. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng gỗ hương huyết có màu sắc quá đậm.

Ngay khi mới xẻ gỗ đã có màu đỏ và cho đến khi để ngoài, chế tác và sơn hoàn thiện sản phẩm, gỗ lên màu sẫm quá. Nhiều xưởng sản xuất đã dùng đến phương pháp tẩy gỗ để nhìn đồ nội thất được sáng hơn, gỗ lên màu sơn chuẩn hơn.

Ứng dụng của gỗ hương huyết

Làm nội thất nhà ở

Rất nhiều người băn khoăn về việc gỗ hương huyết là gì và dùng sản phẩm từ gỗ này có tốt không. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp có giá trị thẩm mỹ cao và chất liệu ổn định để thay thế gỗ tự nhiên. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc chế tác sản phẩm từ gỗ hương tự nhiên sẽ có chất lượng vượt trội hơn hẳn. 

Đồ dùng làm từ gỗ hương huyết từ xưa đến nay đều có giá trị cao bởi chất lượng bền lâu theo thời gian. Đồng thời những sản phẩm như vậy có vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế, tuy đơn giản nhưng khó có sản phẩm gỗ công nghiệp nào có thể sánh bằng.

Sản phẩm nội thất chế tác từ gỗ hương huyết
Sản phẩm nội thất chế tác từ gỗ hương huyết

Có thể dùng gỗ dựng nhà được không?

Từ xa xưa thì ứng dụng chính của gỗ hương huyết chủ yếu trong việc làm lục bình, kệ tủ, bàn ghế hay hoành phi câu đối,… Do tín ngưỡng và văn hóa nên hiếm thấy việc sử dụng gỗ hương làm nhà. Hơn nữa, chi phí sẽ tốn kém hơn vì việc dựng khung nhà bằng loại gỗ này sẽ phải chi trả khoản phí đắt đỏ.

Giá gỗ hương huyết trên thị trường hiện nay

Vì gỗ hương huyết là loại gỗ quý hiếm nên giá gỗ sẽ rất cao. Tùy vào sản phẩm mà mỗi người muốn mua thì mức giá sẽ khác nhau. Bởi ngoài giá gỗ nguyên liệu thì còn chi phí gia công, sản xuất và những chi tiết riêng của sản phẩm.

Khi tìm hiểu xem gỗ hương huyết là gì, dễ dàng nhận thấy giá gỗ hương nhỉnh hơn so với các loại gỗ hương khác. Một phần vì gỗ hương huyết không có tại Việt Nam và cũng đã bị cấm khai thác nên chỉ có thể nhập khẩu từ Nam Phi hoặc một số nước khác. Từ độ quý hiếm và giá trị lớn, cộng thêm chi phí vận chuyển cao (do gỗ nặng và cồng kềnh) và nhập ngoại càng khiến giá gỗ tăng cao hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin để giải đáp cho thắc mắc của mọi người về loại gỗ hương huyết là gì. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về loại gỗ này trên thị trường hiện nay.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.