You are currently viewing Gỗ lim có độc không? Có nên dùng gỗ lim hay không?
Gỗ lim có độc không? Có nên dùng gỗ lim hay không?

Gỗ lim có độc không? Có nên dùng gỗ lim hay không?

Để giải đáp cho câu hỏi gỗ lim có độc không, có nên dùng gỗ lim không, chúng tôi sẽ cung cấp tin chi tiết về gỗ lim – một trong số những loại gỗ quý hiếm ở nước ta ngay dưới đây.

Vài nét về gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ quen thuộc và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, chúng có tím ứng dụng rất cao trong thiết kế và sản xuất nội thất. 

Gỗ lim là đang rất được ưa chuộng trên thị trường, được bán với giá thành cao nên người sử dụng phải tìm hiểu rất kỹ trước khi sử dụng. 

Nhiều người vẫn đang thắc mắc liệu gỗ lim có độc không. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và chứng minh ngay dưới đây.

Giải thích chi tiết gỗ lim có độc không?
Giải thích chi tiết gỗ lim có độc không?

Nguồn gốc thực sự của gỗ lim

Gỗ lim phân ra làm nhiều loại gỗ như: gỗ lim xanh, gỗ lim xẹt. Bên cạnh đó nó còn có những loại lim nhập khẩu như: lim Lào, lim Nam Phi hay lim Ghana…

Gỗ lim xanh tên khoa học là Erythrophleum fordii, là loại gỗ lim thuộc Erythrophleum và thuộc họ Fabaceae. Bên cạnh đó, loại gỗ lim này còn được nằm trong 4 loại gỗ tứ thiết: đinh, lim, sến, táu.

Trả lời gỗ lim có độc không

Gỗ lim là loại gỗ có mùi khá hắc và nồng, có thể gây dị ứng cho những người tiếp xúc gần. Những lời đồn thổi gỗ lim có độc tính, ảnh hưởng đến sức khỏe ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn thắc mắc gỗ lim có độc không.

Những nhận định trên là sai bởi mùi hắc là tính đặc trưng của gỗ. Hiện tượng dị ứng và hắt hơi đó là những trường hợp không may hít phải bụi gỗ. Chính vì vậy, gỗ lim không hề độc và không dễ gây kích ứng cho người. 

Đây vẫn là một loại gỗ nên sử dụng, người dùng cũng không cần lo lắng đến vấn đề sức khỏe khi sử dụng.

Đặc điểm của gỗ lim

Gỗ lim là một loại cây thân gỗ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về gỗ lim, chúng tôi sẽ cung cấp đến người đọc những đặc điểm của gỗ như sau:

 • Gỗ lim nằm trong nhóm II. Đây là một loại gỗ quý hiếm và đang bị khai thác cạn kiệt. 
 • Gỗ lim có rất cứng, chắc và nặng. Bên cạnh đố gỗ lim có tính kháng mối mọt. Bởi vậy mà gỗ lim thường có độ bền lâu và ít hư hại trong thời gian sử dụng.
 • Gỗ lim có độc không là loại gỗ có màu nâu thâm hoặc là màu nâu thuần. Bên cạnh đó gỗ lim còn là loại chịu lực rất tốt và khó biến dạng. Các hình thù vân gỗ xoắn rất tinh tế và rất đẹp mắt.
 • Gỗ lim là có mùi khá hắc. Chính vì vậy người sử dụng nên tránh xa những nơi có bụi của gỗ lim. Vì nó có thể làm gây ra kích ứng.
 • Gỗ lim là loại cây lớn có chiều cao khoảng trên 30m. Các cành của nó thường mọc thấp không cao. Màu xanh lục là màu của cành non gỗ lim. 
 • Gỗ lim là loại cây có thân mọc thẳng và gốc của nó khá tròn và hơi bạnh. Lớp võ của cây gỗ lim có màu nâu và khá sần sùi.
 • Gỗ lim có hoa theo hình chùm, quả thì như quả thuôn. Hạt của quả có màu nâu xếp đè dẹt lên nhau và vỏ hạt cứng.
 • Cây gỗ lim phát triển khá chậm, lúc trưởng thành cây có hiện tượng ưa sáng nhưng lúc còn bé thì cây gỗ lim ưa bóng râm. Cây ưa sống trong thời tiết mưa mùa và phát triển mạnh ở những vùng đất sét thường hoặc đất sét pha. 
 • Bên cạnh đó gỗ lim còn có thế tái sinh phát triển từ hạt hoặc theo hình thức đâm chồi. Cây gỗ lim này được phân bổ rộng chủ yếu ở các nước như: Việt Nam, Đài Loan và cả Trung Quốc.
Thân cây gỗ lim 
Thân cây gỗ lim

Các công dụng của gỗ lim 

Để hiểu rõ hơn về công dụng của gỗ lim và đưa ra nhận định gỗ lim có độc không. Chúng tôi sẽ cung cấp những công dụng và ưu nhược điểm sử dụng gỗ lim ngay dưới đây.

Bởi là một loại gỗ cứng, chắc, nặng, bền và chịu lực rất tốt, cộng với tính chống mối mọt, không bị biến dạng của gỗ lim mà người ta thường sử dụng nó trong các kiểu kiến trúc như: công trình nhà cửa,  thuỷ lợi, đóng tàu…

Gỗ lim được lựa chọn để làm cửa, lát sàn, cầu thang,… Được lựa chọn nhiều bởi gỗ lim có tính chịu lực và không có hiện tượng cong vênh khi có áp lực mạnh. Bên cạnh đó, người dùng nên lưu ý rằng gỗ lim có tính chống ẩm khá kém. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kĩ để ứng dụng gỗ lim vào vị trí phù hợp để giữ độ bền và tuổi thọ của nó.

Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Thỉnh Tượng Phật Đúng Cách – Chuẩn Phong Thủy

Ưu nhược điểm của gỗ lim người dùng nên biết

Để tìm hiểu gỗ lim có độc không, hãy xem qua những ưu nhược điểm của gỗ lim dưới đây.

Ưu điểm của gỗ lim

 • Chất gỗ cứng, chắc, không bị mối mọt tấn công là điểm cộng đầu tiên mà chúng ta có thể kể đến khi nói về ưu điểm của gỗ lim.
 • Thân gỗ có vân đẹp, sắc nét, màu sắc hài hoà và sang trọng
 • Tính ứng dụng cao, sản phẩm chế tạo từ gỗ lim đều có sức chịu lực tốt.
 • Giá trị kinh tế cao, giúp người trồng và nhà sản xuất có thu nhập ổn định từ loại gỗ này.
Nội thất gỗ lim
Nội thất gỗ lim

Nhược điểm của gỗ lim

Với gỗ lim bên cạnh có những ưu điểm nổi bật, gỗ lim cũng tồn tại những nhược điểm đi kèm như:

 • Người sử dụng nên cân nhắc nếu trong nhà có người thường xuyên bị dị ứng thì không nên sử dụng loại gỗ này. Bởi gỗ lim có mùi rất hắc và dễ gây dị ứng.
 • Chỉ vùng Tây Nguyên mới trồng được gỗ lim, quy mô trồng không rộng mở trên toàn quốc.
 • Là loại gỗ bền đẹp chắc nên nó đi kèm với khối lượng nặng. Điều này sẽ gây trở ngại trong việc lắp đặt và di chuyển.
 • Màu nâu của gỗ lim sẽ mất đi nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc bị ngâm quá lâu.

Tính ứng dụng của gỗ lim

Gỗ lim là một loại gỗ được nhiều người ưa chuộng tuy giá thành kinh tế khá cao. Đổi lại gỗ lim giữ được sự bền, đẹp và chắc,  tính ứng dụng của gỗ lim rất đa dạng.

Sàn gỗ lim
Sàn gỗ lim

Sử dụng gỗ lim trong kiến trúc

Là loại gỗ bền, chắc nên gỗ lim thường được dùng làm cột, kèo chống trong xây dựng kiến trúc. Bên canh đó gỗ lim còn được dùng để xây cầu, đóng thuyền, làm ván và trang trí nhà cửa.

Sử dụng trong nội thất

Nội thất gỗ là món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đinh. Gỗ lim có độc không? Như đã giải đáp ở trên thì gỗ lim không hề độc hại nên được người sử dụng lựa chọn trong thiết kế nội thất như: lát sàn, tủ, bàn ghế,… 

Gỗ lim không cong vênh và chống được mối mọt. Bên cạnh đó giá trị cao còn ngầm khẳng định về sự giàu có và đẳng cấp cho gia chủ.

Một vài quan điểm về gỗ lim

Khi tìm hiểu về gỗ tự nhiên để chọn nguyên vật liệu làm nội thất trưng bày trong nhà, chắc hẳn người ta phải rất quan tâm đến ý nghĩa của từng loại gỗ sao cho phù hợp với gia chủ. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin về ý nghĩa cây gỗ lim ngay dưới đây:

Quan điểm gỗ lim có độc không?

Người ta thường đặt những câu hỏi gỗ lim có độc không ngay khi bắt đầu tìm hiểu loại gỗ này. Bởi vì quan điểm gỗ lim có độc đã được đồn thổi khiến người ta gán cho loại gỗ này cái mác độc hại.

Trong quá trình chế tạo gỗ, người thợ không may bị hít vào bụi gỗ, gây ra tình trạng dị ứng, loại gỗ này lại mùi hắc nên mọi người thường nghĩ rằng gỗ lim có độc. Trên thực tế, người ta có thể chứng minh và lý giải vì sao gỗ lim không có độc dựa trên những đặc tính của nó.

Quan điểm về gỗ lim theo tâm linh

Gỗ lim là một loại gỗ quý. Theo tâm linh người ta thường dùng gỗ lim trong đền chùa,… Họ quan niệm rằng gỗ lim được dành cho vua chúa và các đấng linh thiêng. Bởi vậy, người thường nếu dùng gỗ lim sẽ rước xui xẻo về cho gia đình của mình.

Đến đây câu hỏi gỗ lim có độc không đã có câu trả lời. Lời đồn chỉ do quan niệm sai từ một góc nhìn nhỏ. Gỗ lim vẫn có tính ứng dụng cao và được mọi người lựa chọn sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: Gỗ Teak là gỗ gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm và ứng dụng của gỗ teak

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.