You are currently viewing Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên nên lựa chọn và bài trí thế nào?

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên nên lựa chọn và bài trí thế nào?

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên là lời căn dặn của tiền nhân dành cho con cháu, đồng thời trợ giúp gia chủ trong nhiều vấn đề tâm linh. Tuy nhiên, lựa chọn và bài trí nó như thế nào cho đúng và đẹp? Tất cả sẽ được chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp bật mí trong bài viết dưới đây!

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên là gì?

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên là gì?
Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên là gì?

Hoành phi là tấm biển được làm bằng gỗ hoặc đồng được treo theo chiều ngang bên ngoài các gian thờ gia tiên, từ đường, đình chùa…

Hoành phi có nhiều hình dạng khác như như: hình chữ nhật, hình cuốn thư, hình ô van… Nó thường được khắc lên trên 3-4 chữ đại tự bằng tiếng Hán.

Câu đối thường được làm bằng đồng hoặc gỗ phủ sơn và được treo ở 2 bên bàn thờ gia tiên. Câu đối có rất nhiều loại và hình dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là câu đối lá lật, câu đối hình chữ nhật, câu đối hình quả bầu…

Câu đối được xem là một thể loại văn học dân gian Việt Nam, gồm 2 vế đối ngang nhau, hợp thành một đôi mang ý nghĩa tâm linh, là sự ghi nhớ công lao của tổ tiên, lời dăn dạy của bậc sinh thành.

Theo chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, thời xưa, việc có một bức hoành phi câu đối là điều hết sức quan trọng và hãnh diện.

Những gia đình khá giả, có điều kiện sẽ sơn son thếp vàng để lưu giữ mãi mãi. Còn không có điều kiện cũng cố gắng có một bức hoành phi bằng gỗ, sau đó khắc chữ hoặc dán những tấm giấy đỏ được các ông đồ viết chữ lên rồi treo ở nơi thờ tự.  

Không chỉ vậy, những người theo học chữ Nho cũng thường tặng nhau bộ hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng trong các dịp trọng đại như: Tân gia, Mừng thọ, lễ tết…

Ngày nay, việc lựa chọn hoành phi câu đối làm quả tặng cũng rất phổ biến và được coi như một nét đẹp văn hóa cần duy trì và phát triển.

Vì sao nên sử dụng hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên?

Nên sử dụng hoành phi câu đối với bàn thờ gia tiên
Nên sử dụng hoành phi câu đối với bàn thờ gia tiên

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, gia chủ nên sử dụng hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên vì những nguyên nhân sau:

– Bàn thờ là không gian tâm linh thiêng liêng của cả gia đình, đồng thời là nơi để các bậc tiền nhân về ngự mỗi dịp lễ, tết hoặc những ngày trọng đại.

Do đó, bàn thờ không thể xuề xòa mà cần thể hiện được sự thành tâm, tôn kính của con cháu với bậc bề trên.

Trong đó, treo hoành phi câu đối cũng là một lựa chọn để không gian thờ cúng thêm phần uy nghiêm, sang trọng.

– Hoành phi câu đối còn mang ý nghĩa tinh thần vô cùng quan trọng. Đó là lời răn dạy của tiền nhân đối với con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sống có tâm, có đức, gia đình êm ấm hài hòa, không ngừng nỗ lực trong cuộc sống để làm rạng danh tiên tổ.

– Việc treo hoành phi câu đối đúng phong thủy còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng. Nhiều người tin rằng, nó sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, phú quý, trợ giúp họ luôn gặp may mắn trong công việc cũng như cuộc sống.

Những lưu ý khi lựa chọn hoành phi câu đối

Cần nắm rõ 1 số lưu ý khi chọn hoành phi câu đối
Cần nắm rõ 1 số lưu ý khi chọn hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối đẹp với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn, gia chủ cần lưu ý một số điểm sau:

Chất liệu

Nếu có điều kiện, gia chủ nên lựa chọn hoành phi câu đối được làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ. Nếu chọn chất liệu gỗ, bạn nên chọn gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ sồi… vì chúng có độ bền cao, ít bị cong vênh, mối mọt.

Kích thước

Hoành phi câu đối dù đẹp đến mấy nhưng kích thước không phù hợp và cân đối với bàn thờ thì cũng là điều không ổn. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nếu bàn thờ gia tiên nhà bạn có kích thước 1m75, bạn chỉ nên mua hoành phi câu đối 1m35 hoặc nhỏ hơn chút.

Còn nếu bàn thờ có kích thước 1m75, bạn nên treo bộ có kích thước 1m55 hoặc 1m75. Như vậy sẽ khiến không gian thờ tự của gia chủ trở nên hài hòa và có tính thẩm mỹ hơn.

Cách treo hoành phi câu đối đẹp, chuẩn phong thủy

Cách bài trí đẹp chuẩn phong thủy
Cách bài trí đẹp chuẩn phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, khi treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên, gia chủ cần đặc biệt lưu ý những điểm dưới đây:

– Đối với nhà thờ họ hoặc phòng thờ rộng, bức cuốn thư câu đối thường được treo ở ngoài cửa và cửa võng, còn hoành phi câu đối được treo ở bên trong.

– Hoành phi được treo ở trên cùng và chính giữa bàn thờ gia tiên, hướng ra ngoài cửa chính. Nó được treo chắc chắn, cố định, kiêng kỵ di chuyển và để tăng tính thẩm mỹ, gia chủ nên treo hoành phi ở góc nghiêng từ 25 đến 30 độ.

Câu đối được đặt thấp hơn so với bức hoành phi và được treo ở 2 bên. Gia chủ có thể treo câu đối ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ đều được.

– Một lưu ý hết sức quan trọng khi chọn chữ viết trên hoành phi câu đối. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, không phải thích viết gì trên hoành phi câu đối đều được mà mỗi chữ trên đó đều phải được lựa chọn kỹ càng, phù hợp.

Có loại chữ được dùng cho đền chùa miếu mạo, có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Do đó, gia chủ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy kỹ càng trước khi quyết định để tránh phạm phải điều kiêng kỵ.

Treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên đúng cách giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia đình, tránh được những yếu tố tâm linh xấu. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên từ chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp gia đình bạn bài trí được không gian thờ cúng sang trọng, trang nghiêm, rước tài lộc vào nhà!

Xem thêm: Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng, chuẩn phong thủy

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời