You are currently viewing Hoành phi câu đối – Những khái niệm căn bản cần biết

Hoành phi câu đối – Những khái niệm căn bản cần biết

Hoành phi câu đối được xem là một bộ đồ thờ được người Việt Nam sử dụng làm vật trang trí cho không gian thờ tự thêm sang trọng và uy nghi. Ngày nay, chúng được sử dụng phổ biến tại các phòng thờ gia tiên, gian thờ trong chùa hoặc nhà thờ họ. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích của mỗi người mà chúng ta sẽ chọn ra kích thước và cách treo theo phong thủy sao cho phù hợp nhất có thể!

Những khái niệm căn bản về hoành phi câu đối không phải ai cũng biết

Định nghĩa hoành phi là gì?

TỤ CHÈ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI TH006
TỤ CHÈ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI TH006

Hoành phi dịch theo tiếng việt đơn thuần có thể hiểu là chiếc bảng nằm ngang, trong đó ngang là hoành còn phi được dịch ra là phô bày.

Hoành phi cũng được xem như một bức thư họa (tranh chữ) được sử dụng rộng rãi trong dân gian từ trước đến nay và xuất hiện nhiều nhất tại các đình, đền, nhà ở hay nhà thờ họ,..

Hoành phi có rất nhiều loại trong đó không thể không kể đến những bức hoành phi sơn son chữ vàng, sơn đen chữ đỏ vàng, hay những bức khảm xà cừ công phu, tinh tế và cực kỳ bắt mắt, thu hút người xem.

Thường thì trên bức hoành phi xưa sẽ được các thợ thủ công khắc ba đến 4 chữ đại tự.

Bức hoành phí sẽ luôn được treo cao nhất tại không gian thờ tự, lại hơi chếch về phía trước để người nhìn có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát và tạo thế cân đối cho gian thờ.

Hoành Phi Câu Đối trang trí theo nhu cầu của mỗi người 

Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng gia đình mà người ta sẽ treo một, hai thậm chí ba bức hoành phi tại không gian thờ cúng.

Ví dụ điển hình đó là tại nhà thờ họ, đền chùa hoặc nhà thờ tổ người ta sẽ sử dụng tới 2 hay 3 bức hoành phi một lúc.

Trên hoành phi, thường khắc những nội dung bằng chữ Hán (Không dùng chữ Nôm).

Trong đó các đại tự thường là ba kiểu cơ bản đó là chữ Chân, chữ Thảo và chữ Triện.

Nội dung hoành phi câu đối thờ gia tiên hầu như bày tỏ lòng tôn kính, nhắc nhở con cháu phải biết uống nước nhớ nguồn đối với tổ tiên của mình.

Bởi họ không chỉ là những người có công với đất nước, mà còn là những người thân máu mủ ruột thịt, là cội nguồn của chúng ta.

Thông thường một bức hoành phi sẽ đề ba đến bốn chữ ví dụ như “Vạn cổ an linh” được hiểu là muôn thuở linh thiêng.

Hay “Lưu phúc lưu ân” có nghĩa là mãi ghi nhớ ơn đức người trên.

Bên cạnh đó còn có “ Tăng tài tiến lộc”, “Phúc lộc thọ thành” chúng ta có thể hiểu đơn giản là được hưởng nhiều tài lộc hay cầu mong phúc lộc thọ đều có.

Định nghĩa câu đối thờ là gì?

câu đối thờ có ý nghĩa như nào
câu đối thờ có ý nghĩa như nào

Câu đối trước hết được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, được người ta dùng thể thức đối đôi qua đó biểu hiện những ý nghĩa, tư tưởng thậm chí là tâm tư của mình.

Người Trung Quốc còn gọi câu đối với một danh xưng khác đó là Đối liên, dùng để miêu tả một dạng sơ khởi của chúng là đào phù tức bùa gỗ đào.

Ngoài ra, câu đối còn được người đời xưng là doanh liên, doanh thiếp.

Đối câu đối thờ thường được chế tác từ gỗ, phủ sơn ta, sơn vecni hoặc sơn son thếp vàng hay thếp bạc phụ thuộc vào yêu cầu và sở thích riêng của từng gia chủ.

Xem thêm TẠI ĐÂY: 500+ mẫu Hoành Phi Câu đối ý nghĩa và chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên và những lý do nên lựa chọn trong việc bài trí gian thờ

Nhiều bạn đọc thắc mắc với chúng tôi rằng, vì sao nên sử dụng hoành phi câu đối với bàn thờ gia tiên nhà mình?

Các chuyên gia phong thủy phân tích rằng, gia chủ nên sử dụng trên bàn thờ gia tiên bởi nhiều nguyên nhân.

Trước hết, bàn thờ là không gian tâm linh thiêng liêng, và cao quý của cả một gia đình.

Đồng thời đây còn là nơi về ngự của các bậc tiền nhân vào mỗi dịp đặc biệt như tết đến xuân về và những ngày cúng giỗ trọng đại.

Do đó, phòng thờ nhất là trang thờ không thể xuề xòa mà cần biểu hiện được sự thành tâm viếng bái, sự tôn kính của con cháu đối với bậc bề trên và những người đi trước.

Trong đó, việc treo hoành phi câu đối thờ gia tiên cũng lại càng là một lựa chọn đúng đắn, giúp cho không gian thờ cúng tăng thêm phần sang trọng, uy nghi, bề thế.

Lý do nên chọn trang trí hoành phi câu đối 

Hơn thế nữa, nó mang trên mình những ý nghĩa tinh thần vô cùng quan trọng, đó là những lời răn dạy của tiên nhân đối với hậu thế chính là bậc con cháu bây giờ.

Đạo lý mà chúng tôi đã liệt kê rất nhiều lần không đâu khác chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Con người khi sống luôn cần có cái tâm, và phải có đức thì gia đình mới luôn êm ấm hòa thuận, luôn cố gắng cải thiện trau dồi bản thân để làm rạng danh ông bà, tổ tiên.

Trên hết, việc treo hoành phi chuẩn phong thủy đóng góp một ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng.

Nhiều tài liệu cho rằng, nó sẽ giúp cho gia chủ luôn thu hút được tài lộc, phú quý, trợ giúp họ luôn gặp may mắn trong công việc, thuận buồm xuôi gió trong đời sống thường nhật.

Phân loại hoành phi đẹp trên thị trường 

Các loại hoành phi câu đối trên thị trường
Các loại hoành phi câu đối trên thị trường

Tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của từng tập khách hàng khác nhau mà người ta chia hoành phi câu đối thành các dạng dưới đây.

  • Câu đối hoành phi để thờ cúng: Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những mẫu hoành phi này tại khắp các đình, đền, miếu mạo thờ của các vị thánh thần, nhân thân.

Ngoài ra chúng còn được sử dụng rộng rãi tại các nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình chí họ thậm chí cho lăng mộ.

  • Câu đối hoành phi để chúc tụng: Loại hoành phi này thường dùng trong việc mừng thọ, ông bà, mừng xuân năm mới, mừng nhà mới hay dùng khai trương cửa hàng, kết hợp được với không gian phòng khách tự vịnh, tự thọ.
  • Câu đối hoành phi khiển hứng: HOành phi này đơn giản hơn đó là dùng để tiêu khiển, tự tình tự sự hoặc ghi cảm hứng cá nhân, thủ tiếp khách sạn,…
  • Câu đối hoành phi giáo huấn: Hoành phi này bao gồm những châm ngôn răn dạy bản thân, răn đời, có tác dụng trong việc giáo dục con cháu, có thể trang trí ngay trong phòng học của bản thân và con cái.
  • Câu đối hoành phi trướng điếu: Hoành phi này xuất hiện nhiều trong lễ tang, với mục đích đó là bày tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và những thân nhân đã khuất của mình.

>>>Mẫu Hoành Phi Câu Đối Đức Lưu Quang với thiết kế trang nhã hiện đại TẠI ĐÂY<<<

Những lưu ý khi lựa chọn hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Hiện nay, trên thị trường đã phân phối rất nhiều mẫu hoành phi câu đối đẹp với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và mức giá đa dạng phong phú.

Tuy nhiên, muốn lựa chọn mẫu hoành phi phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình gia chủ nhất định phải lưu ý những vấn đề sau.

Chất liệu chuẩn của mẫu hoành phi câu đối đẹp

Chất liệu chuẩn của hoành phi câu đối
Chất liệu chuẩn của hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối thường được chế tác nhiều từ đồng, vàng hoặc gỗ.

Nếu có điều kiện, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu hoành phi được sản xuất từ đồng vàng hoặc đồng đỏ.

Tuy nhiên, theo tín ngưỡng tâm linh người Việt thì lựa chọn đúng đắn nhất là hoành phi câu đối được chế tác từ gỗ.

Khi sử dụng hoành phi bằng chất liệu gỗ, bạn nên chọn gỗ mít, gỗ hương, gỗ sồi, gỗ gụ,… Bởi hầu như  chúng đầu là các loại gỗ tốt và được người dùng vô cùng ưa chuộng.

Các loại gỗ này không chỉ có độ bền khá cao, ít cong vênh, mối mọt mà chúng còn có hương thơm tự nhiên, với mẫu mã thiết kế độc đáo vô cùng.

Mời quý gia chủ tham khảo thêm một số mẫu hoành phi câu đối tại trang web của Gỗ Đẹp nhé!

Kích thước hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối đù được chế tác trên khuôn mẫu đẹp đến mấy mà kích thước không phù hợp và cân đối với bàn thờ cũng như không gian thờ tự thì sẽ cực kỳ không ổn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về lĩnh vực phong thủy, nếu bàn thờ gia tiên của bạn có kích thước 1m75, bạn chỉ nên sử dụng hoành phi khoảng 1m35 hoặc nhỏ hơn kích thước đó đôi chút.

Tương tự, nếu kích thước bàn thờ to hơn bạn nên treo bộ hoành phi với kích thước 1m55 hoặc 1m75.

Như vậy không gian thờ cúng của gia đình sẽ trở nên hòa hòa có tính thẩm mỹ hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn treo hoành phi câu đối đúng chuẩn phong thủy

Trong không gian thờ cúng của nhà thờ họ hoặc phòng thờ rộng, hoành phi được treo ở bên trong, còn câu đối trang trí ở bên ngoài cửa và cửa võng.

Hoành phi cần được treo chính giữa và trên cùng bàn thờ gia tiên, hướng ra ngoài cửa chính.

Khi treo hoành phi, cần đảm bảo nó chắc chắn, cố định, và tránh di chuyển. Gia chủ có thể treo hoành phi ở góc nghiêng khoảng 25-30 độ để tăng tính thẩm mỹ.

Câu đối thường được đặt thấp hơn so với hoành phi và được trang trí cân đối hai bên.

Gia chủ có thể ốp câu đối hai bên tường hoặc treo nó để đơn giản và dễ di chuyển.

Chọn chữ viết trên hoành phi câu đối là một điều quan trọng. Mỗi câu đối cần được chắt lọc và nghiên cứu phù hợp. Có các loại chữ riêng cho nhà thờ họ, đền chùa miếu mạo và bàn thờ gia tiên.

Gia chủ nên tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy trước khi treo hoành phi. Tránh vi phạm những quy tắc thờ cúng.

Việc treo hoành phi câu đối đúng cách không chỉ mang lại điều tốt đẹp mà còn giúp gia đình tránh những vấn đề tâm linh không mong muốn.

Hy vọng những kiến thức bổ ích mà Gỗ Đẹp chia sẻ vừa rồi sẽ giúp cho gia đình chúng ta sắp xếp được không gian thờ cúng sang trọng, trang nghiêm và đúng chuẩn phong thủy nhé!

Xem thêm: Bàn thờ Niết Bàn- Mẫu bàn thờ hiện đại mà cổ điển

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời