Hướng đặt bàn thờ ông địa phong thủy mới nhất

Đặt bàn thờ ông địa ở vị trí hợp phong thủy có thể mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hướng đặt bàn thờ ông địa tốt nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về vấn đề này.

Tại sao cần thờ ông thổ địa?

Thổ Địa hay Thổ Công là vị thần giúp cai quản đất đai nhà cửa. Theo quan niệm xưa, Thần Thổ địa giúp cai quản vùng đất của gia đình.

Ngoài ra, nhiều gia đình vẫn thờ Thần Thổ Địa chung với Thần Tài. Vị thần này tượng trưng cho tài lộc và may mắn, đặc biệt với những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Tại sao cần chọn hướng đặt bàn thờ ông địa
Tại sao cần chọn hướng đặt bàn thờ ông địa

Trong tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt Nam, cả ông thần tài và thần thổ địa đều giữ vai trò vô cùng quan trọng. Một vị thần thì được xem như bùa hộ mệnh của gia đình, giúp trông coi đất đai, nhà cửa, vị còn lại thì mang lại sung túc, tài lộc. 

Bởi vậy mà hướng đặt bàn thờ thần tài ông địa rất quan trọng. Nguyên tắc chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ ông địa chính là chọn nơi có thể quan sát hết tất cả người ra, vào, giúp kiểm soát được đất đai, tài chính không bị thất thoát, hao hụt. Người ta thường chọn hướng đặt theo tuổi hợp với tuổi của gia chủ.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ ông địa chuẩn nhất

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà hợp lý nhất

Quy tắc khi chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà chính là chọn nơi trang nghiêm, thoáng đãng. Tránh đặt ở những vị trí tối tăm, bẩn thỉu.

 • Khi chọn nơi đặt bàn thờ ông địa, phải chọn nơi có ánh sáng vừa đủ và thích hợp. Đối diện bàn thờ ông địa không được đặt đồ vật làm che chắn bàn thờ. Vị trí thường xuyên được chọn đặt bàn thờ ông địa nhất là nơi gần cửa ra vào.
 • Tránh đặt bàn thờ ông địa ở đối diện nhà vệ sinh, gương, đèn, chậu rửa tay hay nơi có quá nhiều ánh sáng gây ảnh hưởng đến âm khí của bàn thờ. 
 • Khác với bàn thờ Phật hay gia tiên, bàn thờ ông địa phải đặt ở dưới đất, tránh đặt trên cao. Vì theo truyền thuyết, ông địa sống ở dưới đất, thờ ông địa dưới đất để ông thực hiện công việc cai quản đất đai của mình. 
 • Vị trí gần cửa ra vào là nơi thích hợp nhất mà nhiều gia đình vẫn chọn để đặt bàn thờ ông địa. Nhiều quan niệm cho rằng cửa ra vào có nhiều người ra vào và phải được sự cho phép của vị thần này. Đặt bàn thờ nơi cửa ra vào là để ông Địa dễ dàng quan sát được mọi người, cũng là kịp thời ngăn cản những kẻ xấu vào nhà.
 • Dù đặt dưới đất nhưng bạn cũng nên lưu ý chọn vị trí thật sạch sẽ, thông thoáng. Sau lưng bàn thờ phải là bức tường vững chãi, đây là một trong những quy tắc “luật bất thành văn” mà áp dụng với tất cả bàn thờ trong gia đình. Bức tường tuyệt đối không được đục lỗ, không có đường ống nước vì như vậy sẽ khiến tài vận thất thoát, nếu gia đình không có bức tường phù hợp thì nên dựng một bức vách.
 • Tránh để đồ vật nhọn ở đối diện bàn thờ.

Đặt bàn thờ thần tài, ông địa theo 2 hướng đón lộc

Hai hướng đón lộc khi chọn hướng đặt bàn thờ ông địa theo phong thủy chính là cung Thiên Lộc và Cung Quý Nhân.

Cung Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, Cung này mang ý nghĩa giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Chọn hướng đặt bàn thờ ông địa theo cung này gia chủ sẽ có được sự nghiệp thăng tiến, vượng khí tốt.

Ngoài ra, đặt bàn thờ cung Thiên Lộc giúp gặp dữ hóa lành, công việc kinh doanh luôn được suôn sẻ, phát lộc.

Đặt bàn thờ thần tài, ông địa theo 2 hướng đón lộc
Đặt bàn thờ thần tài, ông địa theo 2 hướng đón lộc

Cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân hướng Tây- Bắc, mang ý nghĩa gặp quý nhân phù trợ và giúp đỡ. Gia chủ đặt bàn thờ thần tài hướng này để tránh xui xẻo, gặp nhiều khách hàng thân thiết. 

Cung này là quý nhân thiên ất- một vị thần có khả năng chế ngự xui xẻo, mang lại bình an và may mắn cho gia đình.

Để xác định đúng hướng, người ta thường dùng la bàn. Ngoài cách xác định hướng đặt theo các cung đón lộc trên, người ta còn có cách dựa vào tuổi, mệnh của gia chủ mà xác định hướng đặt sao cho hợp phong thủy. 

Bài trí bàn thờ ông địa và thần tài đúng nhất

Bàn thờ thần tài đúng và chuẩn phong thủy không chỉ có hướng đặt và vị trí đúng, mà cách sắp xếp, bố trí cũng rất quan trọng.

 • Vị trí trong cùng là tấm bài vị. Nếu thờ ông địa chung với thần tài thì đặt tượng ông địa ở bên phải, ông thần tài ở bên trái.
 • Ở giữa thần tài và ông địa sẽ là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước. Bát nhang đặt ở giữa hai ông.
 • Lọ hoa đặt bên phải, các loài hoa mang ý nghĩa tiền bạc sẽ được dùng để thờ cúng thần tài như hoa đồng tiền, hoa cúc. Cần tránh đặt hoa giả lên bàn thờ. Đĩa quả tươi đặt bên trái. Cả hoa và quả phải là đồ tươi và ngon nhất.
 • Có thể sắp xếp 5 chén nước theo hình chữ thập, điều này tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành.
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ vì đặt bàn thờ ông địa dưới đất sẽ rất dễ bám bụi. Bàn thờ thần tài và ông địa sạch sẽ mới thuận lợi cho tiền tài.

Tham khảo thêm: Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy cực đơn giản

Lưu ý thờ thần tài, ông địa giúp rước tài lộc

Ngoài chọn hướng đặt bàn thờ ông địa hợp tuổi và phong thủy, thì việc thờ cúng và những lưu ý dưới đây sẽ quyết định xem các vị thần có ở lại và giúp rước tài lộc hay không

Mẫu bàn thờ thần tài thổ địa đẹp
Mẫu bàn thờ thần tài thổ địa đẹp
 • Tượng Thần Tài và Ông Địa sau khi thỉnh từ chùa hay mời thầy về cần được tắm nước lá bưởi cho sạch và thơm trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch hay ngày cuối tháng, bạn nên lau bàn thờ với nước hoa bưởi. Khăn dùng lau bàn thờ phải là khăn sạch và tuyệt đối không dùng vào việc khác.
 • Không gian trước mặt bàn thờ tránh bẩn, phải đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Cúng thần tài và ông địa cần lưu ý sử dụng nước sạch, chén sạch.
 • Nếu gia đình thờ tượng Phật Di Lặc thì hãy đặt phía trên bàn thờ thần tài, ông địa. Vị thần này có nhiệm vụ ngăn chặn các vị thần khác làm điều sai trái. 
 • Bàn thờ ông địa và thần tài khi mới lập nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ được tụ khí. Không nhất thiết phải đầy đủ lễ vật nhưng mỗi sáng nên thay nước và thắp nhang trong 100 ngày này. Nếu gia chủ muốn xin điều gì thì hãy thắp 3 nén nhang.
 • Một năm chỉ nên rút chân nhang vào ngày 23 tháng chạp âm lịch và đem hóa cùng với tiền giấy. Hóa xong hãy đổ chút rượu vào đám tro.
 • Thời gian thắp hương tốt nhất cho thần tài và ông địa là buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi chiều tối. Nên chọn loại nhang giữ được tàn để bát nhang không bị bẩn.
 • Không nên cắm hoa héo trên bàn thờ
 • Lộc cúng không nên mang cho người ngoài, chỉ người trong nhà mới được hưởng.
 • Nến và đèn dầu là những vật có thể làm tăng ánh sáng và giúp bàn thờ tụ khí được tốt hơn. Không nên dùng đèn nhấp nháy cho bàn thờ ông địa.
 • Chọn bộ đồ sứ để thờ thần tài ông địa cần tránh xung khắc với bản mệnh của gia chủ.
 • Gia chủ hay người làm lễ phải thể hiện được lòng thành và mong ước của mình khi thờ cúng

Trên đây là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm và tìm hiểu của các chuyên gia Bàn Thờ Gỗ Đẹp về cách chọn hướng đặt bàn thờ ông địa và những lưu ý cần thiết khi thờ cúng. Hy vọng bài viết hữu ích và đã cung cấp những thông tin cần thiết với bạn đọc.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0901 029 666

Zalo: 0931 738 999

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Địa chỉ bán bàn thờ chung cư uy tín, chất lượng tại Hà Nội và HCM

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.