You are currently viewing Hướng đặt bàn thờ ông táo hợp phong thủy cho năm 2023
Hướng đặt bàn thờ ông táo chuẩn nhất 2022 mang lại may mắn

Hướng đặt bàn thờ ông táo hợp phong thủy cho năm 2023

Bàn thờ ông Táo là một trong những vật phẩm quen thuộc thể hiện tấm lòng thành kính, là nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc lưu truyền từ xưa tới nay. Vị trí cũng như hướng đặt bàn thờ ông Táo rất quan trọng, có ý nghĩa về mặt phong thủy và tài lộc. Bài viết dưới đây chứa đựng những thông tin hữu ích về bàn thờ ông Táo – nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Ý nghĩa thờ cúng ông Công ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian, Táo Quân bao gồm thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ mang ý nghĩa là Vị thần đất, thần nhà và thần bếp núc. Người Việt quan niệm rằng 3 vị thần này định đoạt phước đức cho gia đình. 

Táo Quân biết mọi việc trong nhà, quanh năm chỉ ở trong bếp nên người ta thường thực hiện lễ tiễn ông công ông táo về trời vào ngày 23 tháng chạp hàng năm để được các vị thần này phù trợ, gặp nhiều điều may mắn vào năm mới. 

Nhiều nơi còn có tục lệ người con gái khi mới về nhà chồng phải làm lễ ở trong bếp hay ở bàn thờ thổ công để xin phù trợ công việc bếp núc, nội trợ sau này, giúp quán xuyến gia đình tốt hơn.

Vì vậy, bài trí và chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo rất quan trọng. Điều này quyết định đến việc thực hiện lễ nghi, quyết định may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Ý nghĩa việc xem hướng đặt bàn thờ ông táo
Ý nghĩa việc xem hướng đặt bàn thờ ông táo

Chọn vị trí tốt lập bàn thờ ông Táo

Thực tế, chọn vị trí đặt bàn thờ ông Công ông Táo phụ thuộc vào phong tục mỗi vùng miền và tín ngưỡng của gia đình. Hai vị trí thường thấy đặt bàn thờ ông Táo phổ biến nhất là căn bếp hoặc gần bàn thờ gia tiên. 

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn nhất vẫn là căn bếp. Bếp phải thật sạch sẽ và thoáng đãng mới có thể đặt bàn thờ ông Táo, nếu căn bếp quá chật chội hoặc không được sạch sẽ thì nên thờ ông Táo gần bàn thờ gia tiên.

Nếu trong gian bếp có máy hút mùi hay chật hẹp, bạn nên đặt bàn thờ ông Táo lên trên, tránh đặt bàn thờ quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến việc cúng bái, nếu đặt bàn thờ sát trần sẽ khiến trần bị ám vàng và có thể gây cháy trong quá trình hương khói.

Chọn vị trí tốt lập bàn thờ ông Táo
Chọn vị trí tốt lập bàn thờ ông Táo

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên biết

Nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo

Có rất nhiều cách để chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo phù hợp như chọn hướng đặt theo tuổi, theo mệnh, theo hướng nhà,…Cách chọn nào cũng hướng đến mục đích chung là cầu may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình.

Vì bàn thờ ông Táo đặt trong bếp, cụ thể và quen thuộc nhất là trên hoặc cạnh bếp nấu nên khi chọn hướng đặt bàn thờ người ta thường căn cứ vào hướng bếp.

Thông thường nguyên tắc chọn hướng là dựa theo tọa hung hướng cát trong phong thủy, tức là bàn thờ sẽ đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt theo mệnh và tuổi của gia chủ.

Các hướng tốt trong bát trạch

Hướng được Sinh Khí thuộc vào Tham Lang Tinh chủ về mang lại được nhiều tài lộc, thịnh vượng. Hướng này rất tốt cho gia chủ nam giới trên con đường công danh sự nghiệp.

Hướng được Thiên Y thuộc vào Cự Môn Tinh chủ về được sức khỏe, bình an. Giúp thân thể khỏe mạnh, vượt qua bệnh tật ốm đau, có quý nhân phù trợ, bệnh tật thuyên giảm. Gia chủ là nữ nên chọn hướng này vì đây là hướng tốt cho người phụ nữ.

Hướng được Diên Niên là hướng thuộc Vũ Khúc Tinh chủ về giúp gia đình hạnh phúc, anh chị em hòa thuận, yên ấm. Tốt về các mối quan hệ xã giao, tình cảm gia đình.

Hướng được Phục Vị thuộc vào Bồ Chúc Tinh chủ về giúp nâng cao sức mạnh tinh thần của các thành viên trong gia đình, gia đạo được yên ổn, gia đình hòa thuận.

Các hướng xấu bát trạch nên tránh

Khi chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo, bạn tuyệt đối nên tránh các hướng dưới đây:

Hướng Tuyệt Mệnh thuộc vào Phá Quân Tinh chủ về sẽ dễ gặp nhiều tai nạn, bệnh tật dẫn đến chết người. Hướng này cũng ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của gia đình gây thất bại, phá sản.

Hướng Ngũ Quỷ thuộc vào Liêm Trinh Tinh chủ về hung khí dễ gặp nhiều rủi ro, gia đình bất hòa, bệnh tật hoặc khiến gia phong bại hoại, gây hao tốn tài sản,…

Hướng Lục Sát thuộc vào Văn Khúc Tinh chủ về gia đình dễ cãi vã, xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ xã hội, nặng hơn có thể vướng vào vòng lao lý.

Hướng Họa Hại thuộc vào Lộc Tồn Tinh chủ về mang đến tai hại, thị phi khiến gia đình bất hòa.

Một số đồ lễ cần chuẩn bị khi thờ cúng ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm là ngày ông Táo về trời. Vì vậy, ngoài chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo phù hợp thì vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị đầy đủ đồ lễ:

  • 3 bộ mũ cho ông Công: 2 bộ đàn ông và một bộ đàn bà, phân biệt bằng cánh chuồn hai bên (mũ cho đàn ông có cánh chuồn, cho đàn bà thì không có cánh chuồn). Nhiều gia đình ngày nay chỉ cúng một bộ có hai cánh chuồn để tượng trưng.
  • Áo quan và đôi hài mỗi thứ một bộ, tiền vàng mã
  • Ngoài ra cần chuẩn bị những đồ cúng khác như bánh kẹo, nến, hương, hoa quả tươi, trầu cau. Có nhà cần chuẩn bị cả những mâm cỗ mặn đầy đủ.
  • 3 con cá chép đưa ông Công ông Táo về trời: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của các Táo. Tùy theo phong tục, tín ngưỡng vùng miền mà có thể sử dụng cá chép giấy hay cá chép sống. Ở miền Nam thường sử dụng cá chép giấy còn ở miền Bắc lại thường cúng cá chép sống tượng trưng cho “cá chép hóa rồng”.

Tùy theo văn hóa địa phương mà các món ăn cúng ông Táo có thể khác nhau. Khi cúng ông Táo, bạn nên chuẩn bị các món cơ bản bao gồm: Thịt gà luộc hoặc lợn luộc, đĩa hành muối, đĩa rau xào, giò lợn, xôi gấc, canh mọc, hoa quả tươi, trầu cau, miền Bắc thường có thêm món nem,…

Một số đồ lễ cần chuẩn bị khi thờ cúng ông Táo
Một số đồ lễ cần chuẩn bị khi thờ cúng ông Táo

Ngày 23 là ngày các ông Công ông Táo về chầu trời, báo cáo các công việc trong năm ở hạ giới nên lưu ý khi thực hiện lễ cúng, bạn không nên cầu xin tài lộc, sung túc trong ngày này mà chỉ nên xin báo cáo những chuyện tốt với Ngọc Hoàng

Những lưu ý cần tránh khi chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo

Thờ ông Táo thì quan trọng nhất vẫn là lòng thành của người thờ cúng. Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý tránh những điều dưới đây để việc thờ cúng ông Táo được trọn vẹn:

  • Hướng Thủy Thượng là hướng Bắc, tránh đặt bàn thờ ở hướng này.
  • Tránh đặt bàn thờ ông Táo ở phía trên chậu rửa bát vì là nơi tẩy rửa ô uế, không thích hợp thờ cúng.
  • Tránh đặt bàn thờ ông Táo ở nơi phía trên mặt cùng của nóc tủ bếp. Đây là vị trí xấu, thứ hai có thể gây bất tiện khi thờ cúng vì quá cao
  • Tránh đặt bàn thờ đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh

Nhiều quan niệm cho rằng ông Công ông Táo sẽ về trời vào 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, vì thế nên chuẩn bị đồ thờ cúng và thực hiện nghi lễ trước thời điểm này.

Bài viết trên đây của Bàn thờ Gỗ Đẹp đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về hướng đặt bàn thờ ông Táo, lễ vật và ngày cúng ông Táo. Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn chọn được bàn thờ chuẩn phong thủy, phù hợp đem lại nhiều tài lộc và may mắn nhất.

Hotline: 0908 193 000

Zalo: 0849 843 888

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ tuổi Canh Ngọ 1990 và những điều cần chú ý

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.