You are currently viewing Hướng đặt Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy cho gia đình
Thờ tượng Phật Bà Quan Âm cần lưu ý những điều gì

Hướng đặt Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy cho gia đình

Nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà ở đâu, đặt như thế nào, hướng đặt bàn thờ Phật như thế nào thì tốt theo tuổi, mệnh của gia chủ? Đây cũng chính là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của Bàn Thờ Gỗ Đẹp để hiểu rõ hơn nhé. 

Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về vị thần Quan Thế Âm Bồ Tát 

Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về vị thần Quan Thế Âm Bồ Tát
Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về vị thần Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Bà Quan Âm trung thành với câu “Tự giác, Giác ngộ và Hạnh phúc viên mãn” là sự hội tụ trọn vẹn của 3 đức tính quý báu là Nhân ái, Trí tuệ và Dũng cảm – đây là 3 đức tính chính đối với một con người hằng mong ước.

 trở nên hoàn hảo nhân từ, tất cả đều đẹp, tất cả đều chân thật. Ông là một nhà cao cả với những lời dạy quý báu, những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm khôn ngoan và một cuộc sống mẫu mực. 

Cũng vì những lý do nêu trên, Phật Bà Quan Âm được mọi người tôn thờ với mong muốn cầu bình an, hướng thiện và tâm hồn thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về Quan Âm Thị Kính

Quan Âm Thị Kính ở kiếp thứ 10 đầu thai làm con gái vào dòng họ Mang và được đặt tên là Thị Kính. 

Khi lớn lên, tài sắc vẹn toàn, rồi gả cho chàng trai tên Thiện Sỹ. Một hôm  đang ngồi may  bỗng thấy trên cằm chồng có một sợi dâu tằm, trên tay cầm kéo  cắt đứt sợi râu. Thiện Sĩ vừa nhìn thấy thì tỉnh dậy và la hét, tưởng rằng Thị Kính định giết mình. 

Không thể phàn nàn khi cha mẹ Thiện Sỹ không chịu nghe lời mình, Thị Kính  phải trở về nhà cha mẹ và quyết định đào tạo. Anh ta cải trang thành nam giới, chạy từ nhà đến chùa xin đi tu, lấy pháp danh là Kính Tâm. 

Là một cô gái giả trai nhưng Kính Tâm lại sở hữu vẻ ngoài cực kỳ hút hồn và khiến nhiều fan nữ ngưỡng mộ. Trong số đó có Thị Mầu, con của một nhà tư sản giàu có đã nhiều lần trêu chọc Kính Tâm nhưng không được đáp lại. 

Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về Quan Âm Thị Kính
Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về Quan Âm Thị Kính

Thị Mầu được người giúp việc mang thai, khi  tra hỏi Thị Mầu thừa nhận Kính Tâm là cha đứa trẻ. Kính Tâm lại bị oan, nhưng không ai hiểu nỗi oan của hắn. Sau đó, Thị Mầu sinh  con trai, đưa vào cửa miếu

Kính Tâm vì thương người nên đã nhận đứa trẻ về nuôi. Không may, khi con được 3 tuổi, Kính Tâm bị bệnh nặng, biết mình không còn nhiều thời gian nên Kính Tâm  viết 2 lá thư xin con cho sư thầy và  ông bà một ngôi chùa. họ Măng – thân mẫu là Thị Màu. 

Đọc xong bức thư, nhà sư hiểu ra sự việc nên sai người đến khám nghiệm thân thể  Kính Tâm thì phát hiện đó là một cô gái giả trai. 

Thị Mầu  tự tử trong tủi hổ, Thiện Sĩ thương tiếc khi biết tin, quyết định huấn luyện rồi thành chim. 

Sau khi mất, Thị Kính  đắc đạo, trở thành Quán Thế Âm Bồ tát, cứu  con nuôi và đưa về Nam Hải hầu hạ.

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Những Mẫu Bàn Thờ Phật Của Bàn Thờ Gỗ Đẹp 

Hướng đặt bàn thờ Phật và Sự tích về Quan

Chuyện kể rằng vào triều đại nam bắc của vua Diệu Trang Vương, có ba người con gái xinh đẹp như Diệu Nhân, Diệu Âm và Diệu Thiện. 

Khác với hai anh em, Diệu Thiện vốn rất thông minh và được cha yêu thương. Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn tốt bụng, điềm đạm và dịu dàng. 

Khi công chúa kết hôn, vua cha là Diệu Trang Vương đích thân chọn những người anh tài, tuấn tú nhưng công chúa nhiều lần từ chối, vì Diệu Thiện không màng danh lợi trong thiên hạ. nhưng một lòng hướng Phật , những người muốn cứu chúng sinh. Vì vậy, anh đã từ chối kết hôn. 

Cũng vì lý do này mà ông bị giam ở sau cung điện, nhà vua giả vờ rằng ông cho phép ông đi tu ở chùa Bạch Tước và sau đó bí mật ra lệnh cho các nhà sư của chùa tìm cách đưa ông trở lại trần gian. 

Nhưng đối với anh không gì có thể lay chuyển được ý chí và quyết tâm của công chúa. 

Vì hận ông, nhà vua ra lệnh đốt đền để giết ông, nhưng trời đổ mưa và dập lửa. Nhà vua vẫn chưa hết giận, bèn hạ lệnh xử tử bằng máy chém, bỗng một cơn bão bùng lên và sấm sét giáng xuống búa của tên đao phủ. 

Nhà vua tức giận ra lệnh xử tử công chúa nhưng đúng lúc đó một con hổ trắng chạy ra đưa công chúa Hương vào chùa. 

Sau đó, Diệu Thiện có thể huấn luyện ở đây, có thể cảm ứng được động vật. Trong khi đó, trong thời gian trị vì của nhà vua, cha của ông bị bệnh nặng không thể cứu chữa, cuối cùng đôi tay của ông bị rụng, đôi mắt trở thành mù lòa. Diệu Thiện biết tin đã đến thăm cha nên đã hy sinh đôi mắt và hai bàn tay cho cha. 

Khi chết, Diệu Thiện giác ngộ và trở thành một vị bồ tát, người đã cứu cha mẹ bằng trí tuệ và đức hạnh và có thể cứu nhiều người thoát khỏi vòng ác độc.

Hướng đặt Bàn thờ Phật như nào cho chuẩn

Hướng đặt Bàn thờ Phật như nào cho chuẩn
Hướng đặt Bàn thờ Phật như nào cho chuẩn

Vị trí để đặt tượng Phật bà Quan Âm phù hợp với mạng gia chủ 

Đặt tượng Phật bà Quan Âm cũng là một phần để giúp cho hướng đặt bàn thờ Phật được chuẩn ở trong nhà. 

Gia chủ nên đặt chúng trên ban thờ, không nên đặt ngẫu nhiên, ở những nơi bụi bặm, tối tăm để tránh những điều khó chịu có thể xảy ra với gia đình.

 • Không bao giờ đặt tượng Quan âm chung với các tượng khác (việc đặt tượng Quan âm được coi là điều cấm kỵ) 
 • Không đặt bàn thờ Quan Âm cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.
 • Tốt nhất, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật Quan âm ở phòng khách hoặc nơi thờ cúng riêng để đảm bảo sạch sẽ và trang nghiêm. 

Cách đặt tượng Phật Quan âm trong nhà, ngoài những vấn đề trên, gia chủ còn hết sức lưu ý đến hướng đặt bàn thờ Phật Quan âm, mời các bạn cùng chúng tôi nghiên cứu ở phần tiếp theo. 

Theo quan niệm dân gian, hướng đặt bàn thờ tốt nhất là gia chủ tránh đặt bàn thờ hướng ở nơi tối tăm, u ám như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.

Gia chủ báo Phật Quan Âm hướng đặt bàn thờ theo thứ tự dưới đây: 

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim, hướng bàn thờ gia tiên bạn là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật Quan âm. hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và hướng Tây
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ trạch, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật hướng Đông -Tuấn Mộc, Đông Nam, Nam và Bắc. 
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc, bàn thờ Phật không nên đặt ở Tây Bắc, Tây. Nam, Đông Bắc, Tây. 
 • Mệnh Hoả: Chủ về Hỏa thuộc Đông tứ trạch, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật Quan âm ở các hướng Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc, nên không sắp xếp Bụt. Bàn thờ Quan m hướng tây bắc, tây nam, đông bắc, tây. 
 • Mệnh Thổ: Gia chủ thuộc Tây tứ trạch, nên đặt bàn thờ Phật Quan âm tại Tây tứ trạch gồm Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm phù hợp phong thủy 

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm cần lưu ý những điều gì
Thờ tượng Phật Bà Quan Âm cần lưu ý những điều gì

Khi bài trí bàn thờ Phật trong nhà, bạn đã làm đúng chưa? là băn khoăn của rất nhiều người, bởi việc bố trí bàn thờ đẹp, đúng cách, giúp không gian phòng thờ gia tiên tiện nghi theo phong thủy, thể hiện sự chỉn chu của gia chủ. 

Vì vậy, việc bố trí bàn thờ Phật tuân theo những nguyên tắc sau và cách bài trí chung nhất: 

 • Nơi cao nhất, chính giữa bàn thờ có tượng Phật hoặc tượng Phật 
 • Tiếp đến là lư hương, thường chỉ. 1 lư thờ trên bàn thờ phật 
 • Các vật dụng như lọ hoa, ống hương, đèn thờ đặt xung quanh, cân đối hai bên Lư hương 
 • Khay được bày chính giữa, các vảy là lư, sau đó vào chậu bàn thờ. 

Trên đây là cách bố trí hướng đặt bàn thờ Phật tại nhà cơ bản dành cho các gia chủ quan tâm. Như vậy, bàn thờ Phật thường chỉ gồm những đồ thờ cúng nói trên, cốt vẫn là tâm thành để dâng lên Đức Phật. Khi cúng Phật, gia chủ cần lưu ý ăn chay cúng Phật, tuyệt đối không được cúng đồ mặn vào ngày rằm, mùng một để tránh những điều kiêng kỵ khi thờ cúng.

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Mẫu Bàn Thờ Phật Được Nhiều Nhà Sử Dụng 

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm cần lưu ý những điều gì

Khi đặt bàn thờ Phật trong nhà, ngoài việc chọn vị trí đẹp, hướng tốt, gia chủ còn phải lưu ý đến những điều kiêng kỵ trong thờ cúng, bài trí bàn thờ Phật sao cho đẹp và hợp với Phong thủy. 

 • Khi đặt bàn thờ Phật Quan Âm trong nhà, các gia đình thường chọn bàn thờ treo tường thay vì tủ thờ. Vì không cần sử dụng quá nhiều lễ vật trong việc thờ Phật, gia chủ nên sử dụng các lễ vật từ thực vật, thường chỉ cần hoa tươi và trái cây, không nên ăn mặn. 
 • Nghiêm cấm việc đặt Phật Bà Quan Âm cạnh các tượng khác, nếu ăn xin thì thắp ba nén nhang. 
 • Lễ cúng Phật phải ăn chay vì Phật tử không ăn cá. Hoa dùng để thờ Phật Quan âm, gia chủ nên dùng hoa cúc, hoa sen,… lấy màu đỏ, vàng làm chủ đạo – đây là 2 màu của Phật thủ. 

Trên đây là Bàn Thờ Gỗ Đẹp chia sẻ về cách sắp xếp, bài trí bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát, theo phong thủy hướng, theo mệnh cho các bên quan tâm. Với những chia sẻ chân thành trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể có được câu trả lời cho mình về cách bài trí, sắp xếp hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan âm và hiểu rõ hơn về sự tích Mẹ Quan âm.

Website:https://banthogodep.com/

Xem Thêm:Thờ Phật Bà Quan Âm đúng cách bạn đã biết hay chưa?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.