You are currently viewing Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên biết
Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên biết

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên biết

Thờ Phật là một trong những tín ngưỡng văn hóa, nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Thờ Phật để bày tỏ mong ước về cuộc sống đủ đầy, ấm no, gặp nhiều may mắn. Khi chọn hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà, nên lưu ý chọn khu vực trang nghiêm, thông thoáng để thể hiện lòng thành kính với thần linh. 

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà

Đối với các tín đồ Phật Giáo, đạo Pháp và các vị Phật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Nó được xem như ngọn đèn sáng dạy bảo luân thường đạo lý, vì vậy những ai theo đạo Phật luôn thể hiện, bày tỏ lòng tôn kính của mình qua bàn thờ Phật tại nhà.

Bàn thờ Phật trong nhà giúp cho các Phật Tử bày tỏ tâm tư, ước mong của mình, có cơ hội tiếp xúc và gần gũi hơn với chánh pháp, giúp ích cho con đường tu tập, thực hành lời Phật dạy. Việc này góp phần làm tâm hồn mỗi người trở nên an nhiên và thư thái hơn.

Ý nghĩa của hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà
Ý nghĩa của hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Những người có tâm sáng, thành tâm hướng Phật, siêng năng đi lễ Chùa, tụng kinh thường là những người có trí tuệ sáng suốt và luôn hướng mình đến cuộc sống tu hành thoát tục.

Nguyên tắc lập bàn thờ Phật trong nhà

Để lập bàn thờ Phật, bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề như vị trí và hướng đặt trong nhà sao cho hợp lý, lễ vật gồm những gì, trang trí bàn thờ Phật sao cho chuẩn phong thủy. Đây đều là những yếu tố quan trọng nên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy. Hãy cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tham khảo ngay: Các mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp, trang nhã hài hòa với không gian sống.

Xem vị trí, hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Tiêu chí đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi xem vị trí, hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chính là chọn không gian yên tĩnh, thông thoáng, thích hợp cho việc tụ khí tốt phong thủy.

Vị trí bàn thờ Phật

Vị trí phải đảm bảo sự trang nghiêm. Những thiết kế nhà truyền thống như 3 gian, 5 gian thông thường sẽ đặt bàn thờ Phật ở gian trung tâm để thể hiện sự tôn kính với thần Phật. 

Với nhà tầng nên đặt bàn thờ Phật ở trên tầng cao nhất vì đây là khu vực cao ráo, có thể đảm bảo sự yên tĩnh khi thờ cúng. Nếu có không gian rộng thì hãy sắp xếp phòng thờ riêng biệt, như vậy sẽ kín đáo và dễ dàng hơn trong việc hương khói.

Nếu gia đình bạn ở căn hộ chung cư hạn chế về mặt diện tích thì có thể đặt bàn thờ trong phòng khách, miễn là đảm bảo được sự tôn nghiêm và sạch sẽ. 

Trên thực tế việc chọn vị trí bàn thờ Phật còn phụ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình, những mục đích chính vẫn là đảm bảo yếu tố trang nghiêm, phục vụ việc thờ cúng tốt nhất. 

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà thế nào chuẩn phong thủy?

Chọn hướng đặt cho loại bàn thờ nào thì yếu tố phong thủy vẫn là quan trọng nhất. Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy là bàn thờ hợp với mệnh, tuổi của gia chủ. 

 • Gia chủ có mệnh Đông tứ Trạch thì bàn thờ Phật nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc
 • Gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch bàn thờ Phật đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và hướng Tây Nam.

Nếu thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì nên lưu ý đặt bàn thờ Phật ở cao hơn, bàn thờ gia tiên ở dưới, bên phải hoặc trái bàn thờ Phật. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường, ở lối đi lại hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ chung cư và những lưu ý chọn bàn thờ

Chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ Phật

Những vật phẩm dành riêng cho bàn thờ Phật là:

 • Bát hương: Là vật phẩm kết nối tâm linh, đặt ở chính giữa bàn thờ. Bát hương có thể chọn chất liệu đồng hoặc gốm, sứ đều được. Nên chọn bát hương có kích thước cân đối so với bàn thờ, tránh chọn bát hương quá to hoặc quá nhỏ.
 • Tượng Phật/ ảnh Phật: Tùy thuộc vào tín ngưỡng có thể chọn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà,… Nếu thờ Tam Phương Thánh Phật thì nên đặt tượng Phật A Di Đà ở giữa còn Bồ Tát Đại Thế Chí đặt tay phải, Phật Quan Âm đặt tay trái.
 • Bình hoa: Có thể chọn đặt 1 hoặc hai bình hoa đều được, miễn là sắp xếp sao cho hợp lý và không bị mất cân đối.
 • Chuông: Là vật phẩm phật tử dùng khi tụng kinh nên đặt ở vị trí nào thuận tay là được. Khi tụng kinh nên gõ 3 lần.
 • Ly nước: Ly nước thờ Phật cần phải được vệ sinh và thay nước mỗi ngày vì thế nên vị trí trước bát hương là phù hợp nhất. Không dùng ly nước thờ Phật vào việc khác.
 • Đĩa trái cây: Trái cây dùng để thờ Phật phải là trái cây tươi và ngon nhất. Thờ một hay hai đĩa trái cây đều được nhưng phải chọn loại đĩa phù hợp với không gian thờ. 

Sắp xếp các vật phẩm bàn thờ Phật cho hợp lý, chuẩn phong thủy giúp cho việc thờ cúng trở nên dễ dàng hơn. Tránh trường hợp làm rơi vỡ đồ lễ.

Nên thỉnh tượng Phật từ chùa, thắp nhang khấn xin vị Chư Phật chứng giám lòng thành của mình, sau đó thắp 3 nén nhang tại bàn thờ Phật gia đình.

Lễ vật trên bàn thờ Phật trong nhà
Lễ vật trên bàn thờ Phật trong nhà

Những lưu ý quan trọng nhất khi thờ Phật tại nhà

Ngoài quan tâm về hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà, bạn đọc cũng nên lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Khi chọn tượng Phật nên chọn tượng cân đối,  gương mặt phúc hậu, toát lên vẻ từ bi, tránh chọn tượng có khuôn mặt cau có,…
 • Dọn dẹp, lau chùi bàn thờ Phật mỗi ngày.
 • Nên tập chay tịnh ít nhất là vào ngày mùng 1, ngày 15 âm lịch và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát đã quy định.
 • Nên thắp nhang bàn thờ Phật 2 lần/1 ngày vào sáng sớm và chiều tối. Phật tử nên kết hợp quỳ lạy và đọc kinh sám hối trước bàn thờ Phật thể hiện lòng thành kính.
 • Ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân nhang để bát hương gọn gàng hơn.
 • Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của người Phật tử nên việc tuân thủ giáo lý của nhà Phật là điều đặc biệt nên làm, thể hiện sự thành kính cao nhất với Đức Phật. Tránh trường hợp thờ cho có, thờ theo xu hướng.
 • Nếu đã thờ Phật thì không nên thờ thần thánh nào khác. 
 • Chiều cao vừa phải, thuận lợi cho việc hương khói, bàn thờ Phật phải cao quá đầu.
 • Không cúng đồ mặn, không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ vì như vậy là vô tình tạo nghiệp.

Trên đây là những lưu ý về hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà, lễ vật và cách bài trí bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình lập bàn thờ và thỉnh tượng Phật.

Hotline: 0901 029 666

Zalo: 0931 738 999

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ ông táo chuẩn nhất 2023 mang lại may mắn tài lộc

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.