You are currently viewing Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy cực đơn giản
Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy cực đơn giản

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy cực đơn giản

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi là điều vô cùng quan trọng với nhiều gia đình. Bởi Trong nếp sống văn hóa tâm linh của người Việt, hình ảnh bàn thờ gắn liền với đạo lý uống nước nhớ nguồn luôn được đề cao. Việc này sẽ quyết định đến tài lộc, may mắn và đôi khi là cả vận mệnh của gia chủ. 

Ý nghĩa của xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Với những ngôi nhà có lối kiến trúc cổ xưa như nhà 3 gian, 5 gian thì vị trí gian chính giữa được xem là nơi trung tâm của căn nhà thường được đặt bàn thờ thần hoặc ông bà gia tiên. Điều đó chứng tỏ rằng, vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trang trọng trong căn nhà.

Bàn thờ thể hiện tấm lòng thành, cũng là nơi gửi gắn tâm linh của các thành viên trong gia đình. Dù nhà thiết kế theo lối hiện đại hay truyền thống thì cũng cần được ưu tiên vị trí trang trọng nhất. Ngày nay, ngôi nhà tầng hay nhà phố thì nhất thiết phải ưu tiên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, nơi cao nhất của ngôi nhà. 

Ý nghĩa của xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi
Ý nghĩa của xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Ý nghĩa của việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi có ý nghĩa giúp gia đình được an khang, sức khỏe và hạnh phúc, may mắn hơn. Bàn thờ có đảm bảo những quy tắc hợp phong thủy, hài hòa về mặt bố cục thì mới cân bằng âm dương.

Ngược lại, nếu đặt bàn thờ sai phong thủy có thể gây ra những trường khí xấu, làm ảnh hưởng đến vận trình các thành viên trong gia đình như công việc, tài lộc, tình cảm, các mối quan hệ và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. 

Xem hướng đặt bàn thờ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như văn thần tài, võ thần tài,…để định. 

Chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi sao cho hợp phong thủy?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xem hướng bàn thờ

 • Tuổi của gia chủ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hướng đặt bàn thờ

Khi xem hướng đặt bàn thờ, người ta thường dựa vào tuổi, xác định quẻ, mệnh của gia chủ. Từ đó, xác định được các cung “cát” – “hung” thích hợp. Bàn thờ vừa là nơi tâm linh vừa là nơi liên quan và ảnh hưởng đến ngũ hành tương sinh, tương khắc.

Tuổi của gia chủ sẽ là tuổi dùng để gieo quẻ xác định hướng đặt. Gia chủ thường là người lớn nhất trong nhà. Trong trường hợp cha đã già yếu không thể hương khói thường xuyên cho bàn thờ được thì lấy tuổi của con trai. Còn nếu nhà không có nam giới thì lấy tuổi của người nữ có khả năng gánh vác trọng trách gia đình để chọn hướng đặt cho phù hợp.

Sở dĩ lấy hướng đặt bàn thờ theo tuổi gieo quẻ như vậy là để bàn thờ khi hoàn tất phát huy được hiệu quả phong thủy. Có được hướng đặt bàn thờ hợp tuổi chuẩn phong thủy mới giúp bàn thờ hài hòa âm dương, vận khí tốt làm cho gia đình hạnh phúc, mang lại may mắn và sức khỏe.

 • Sau tuổi là yếu tố phong thủy

Hướng nhà của gia chủ và đối tượng thờ cúng như là bàn thờ gia tiên, thờ Phật hay thờ thổ công để chọn hướng đặt thích hợp. Ngoài ra, cách sắp xếp, bài trí bàn thờ sao cho hợp lý cũng vô cùng quan trọng.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn nhất

Phương pháp để xác định hướng đặt bàn thờ theo tuổi chính là tra mệnh, sau đó gieo quẻ bát quái. Dựa vào phương pháp này gia chủ có thể xem hướng bàn thờ một cách chính xác nhất cho ngôi nhà của mình.

Có hai loại quẻ mệnh như sau: 

 • Quẻ mệnh Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh

Đông Tứ Mệnh là những người có tuổi thuộc vào hành Thủy, Mộc và Hỏa. Còn lại hành Kim, Thổ thì thuộc vào Tây Tứ Mệnh

 • Quẻ mệnh Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Trạch

Đông Tứ Trạch gồm các hướng là Nam, Đông, Đông Nam và Bắc. Còn các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Nam, Đông Bắc , Tây Nam thì thuộc vào Tây Tứ Trạch. 

Sau khi đã xác định được 2 loại quẻ mệnh trên, chúng ta có một quy tắc đơn giản giúp xác định hướng đặt bàn thờ theo tuổi đơn giản, đó là: Người mệnh Đông Tứ mệnh hợp với hướng thuộc quẻ Đông Tứ Trạch. Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với các hướng Tây Tứ Trạch. Quy tắc này giúp gia chủ sinh đại cát đại lợi, gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn nhất
Cách chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn nhất

Ngoài ra, có cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi cụ thể hơn đó chính là xem hướng đặt theo 12 con giáp, dựa vào từng tuổi, từng can xác định được hướng tốt xấu cho bàn thờ nhà mình.

Xem hướng đặt bàn thờ theo các hướng tốt

 • Hướng được sinh khí: 

Là hướng tốt nhất trong các hướng, thuộc vào tham lang tinh, dương mộc. Hướng Sinh khí này có lợi cho đường làm quan, công danh sự nghiệp của gia chủ, cả tài lộc và vận mệnh đều được phát lên gia thất có thêm người. Gia đình sẽ đại phát tài vào các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi.

 • Hướng được Diên Niên:

Hay là hướng Phước Đức, thuộc vào Võ khúc tinh, dương kim theo phong thủy. Hướng này sẽ tốt nhất vào các năm và tháng Tỵ, Dậu và Sửu. Gia đình có tuổi hợp với hướng nay ngoài chọn làm hướng đặt bàn thờ có thể chọn làm hướng ra vào hay hướng bếp để gia đình được hạnh phúc, êm ấm và thọ lâu.

 • Hướng được Thiên y: 

Là hướng Thượng Kiết vô cùng tốt. Vợ chồng hay gia chủ hợp tuổi này sẽ phát phú phát quý, gia thất được yên ổn. Tài vận vào các năm và tháng Thìn, Tuất, Sửu và Mùi

 • Hướng được Phục Vị: 

Là hướng Quy hồn, có ý nghĩa về mặt các mối quan hệ. Hướng này thuộc vào Bồ Chúc tinh, Âm Thủy. Gia chủ hợp tuổi nên đặt bàn thờ theo hướng này sẽ dễ sinh được con quý, dễ nuôi và mối quan hệ luôn được thuận hòa, êm ấm.

Tham khảo: Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên biết

Những hướng xấu gia chủ nên lưu ý tránh

Ngoài cách đặt hướng đặt bàn thờ theo tuổi cũng nên chú ý tránh những hướng xấu ví dụ như:

 • Hướng phạm Tuyệt Mạng: 

Là hướng đại hung thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng này ứng với các năm Tý, Dậu và Sửu. Phạm vào hướng này, gia đình sẽ có thể gặp tổn thất về mặt con cái. Không những vậy gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật liên miên.

 • Hướng phạm Ngũ Quỷ: 

Là hướng Giao Chiến, thuộc vào Liêm Trinh tinh, Âm Hỏa. Hướng ứng với các năm và tháng Dần, Tuất và Tuất. Hướng này có ý nghĩa làm cho gia chủ dễ mắc bệnh tật, tài hoa vận và dễ gặp hỏa hoạn.

 • Hướng phạm Lục Sát: 

Là hướng Du Hồn, thuộc vào Văn khúc tinh, Dương Thủy. Gia chủ nếu phạm phải dễ bị hao tốn của cải, dễ bị xích mích với bên ngoài, người trong nhà dễ bị bệnh tật. Hướng ứng vào các năm và tháng Thìn, Sửu, và Mùi.

 • Hướng phạm Họa Hại: 

Tức hướng Tuyệt Thế, thuộc vào lộc tồn tinh, Âm Thổ. Hướng này là Thứ hung. Khi phạm phải hướng này dễ bị quan phi, khẩu thiệt, ứng với các năm Thìn, Sửu, Mùi và Tuất.

Một số điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Tránh tuyệt đối những điều cấm kỵ dưới đây cũng vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến trang nghiêm cho bàn thờ gia đình:

Một số điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi
Một số điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở các vị trí sát cạnh hay đối diện là phòng tắm, nhà vệ sinh vì đây là những nơi tẩy rửa ô uế theo phong thủy. Nếu đặt bàn thờ những vị trí này làm ảnh hưởng đến tâm linh, làm mất đi không khí tôn nghiêm vốn có của bàn thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí thường xuyên đi lại làm mất đi sự ổn định vốn có của bàn thờ. Sự lưu chuyển liên tục như vậy sẽ khiến mất đi sự thanh tịnh, ảnh hưởng xấu đến phúc lộc của gia chủ và các thành viên.
 • Hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc là hai hướng Ngũ Quỷ, tránh đặt bàn thờ ở 2 hướng này, nghĩa là hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại.
 • Gỗ làm bàn thờ phải là gỗ mới khai thác và chưa qua sử dụng. Không nên lấy nóc tủ làm bàn thờ ảnh hưởng đến sự trang trọng, thẩm mỹ và phong thủy.
 • Bàn thờ Phật, bàn thờ thần và thờ gia tiên nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau. Thờ thần phật phải ở vị trí cao hơn gia tiên.
 • Với bàn thờ gia tiên tránh đặt ở nơi trung tâm ngôi nhà có thể mang lại điều hung cho gia chủ nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết dựa trên kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia của bàn thờ Gỗ Đẹp về cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi. Hy vọng qua bài viết trên, bạn và gia đình sớm có được bàn thờ và thiết kế hướng đặt như ý muốn.

Thông tin liên hệ

Hotline: 0901 029 666

Zalo: 0908 193 000

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Một số lưu ý về hướng đặt bàn thờ tuổi Quý Dậu 1993

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.