You are currently viewing Hướng đặt bàn thờ trong phòng khách cho gia chủ theo mệnh 
Kích thước dành cho khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý

Hướng đặt bàn thờ trong phòng khách cho gia chủ theo mệnh 

Những căn nhà có diện tích không gian nhỏ thường sẽ chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách. Cách này giúp tối ưu diện tích sinh hoạt cho gia đình, lại mang lại không gian thờ cúng yên tĩnh, thông thoáng và trang nghiêm nhất. 

Tuy nhiên, khi bố trí bàn thờ trong phòng khách cần tuân thủ những nguyên tắc trong thờ cúng không phải gia đình nào cũng biết.

Bài viết hôm nay Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ chia sẻ với bạn đọc những quy tắc thờ cúng khi đặt bàn thờ trong phòng khách.

Các loại bàn thờ phổ biến sử dụng trong phòng khách

Hướng đặt bàn thờ trong phòng khách phổ biến
Hướng đặt bàn thờ trong phòng khách phổ biến

Bàn thờ trong phòng khách nên chọn loại bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian, giúp tiết kiệm tối đa diện tích và mang tính thẩm mỹ cao. Có 2 loại bàn thờ thường dùng trong phòng khách đó là: treo tường, tủ thờ

Bàn thờ treo tường phòng khách

Bàn thờ treo tường thường sử dụng cho những căn phòng khách có diện tích vừa và nhỏ, khi treo lên sẽ không tốn không gian mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn.

Khi chọn bàn thờ treo tường, bạn nên chọn bàn thờ có kích thước vừa phải với không gian, nếu quá nhỏ sẽ gây khó khăn khi sắp xếp và bài trí lễ vật, quá lớn lại khiến tốn nhiều diện tích.

Bàn thờ, tủ thờ 

Nếu phòng khách nhà bạn không quá eo hẹp về diện tích, kết cấu không gian thì bàn thờ hay tủ thờ sẽ là một lựa chọn tốt. Khác với bàn thờ treo tường, bàn thờ, tủ thờ sẽ có thêm 4 chân và được thiết kế hoa văn tỉ mỉ.

Không nên chọn bàn thờ có hoa văn quá cầu kỳ gây rối mắt. Bàn thờ thiết kế đơn giản, sang trọng sẽ khiến cho phòng khách trở nên tinh tế hơn. 

Khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cũng có thể lắp vách ngăn, tấm chống ám khói cho trần nhà tùy vào điều kiện không gian để đảm bảo tính thẩm mỹ và không gian sinh hoạt riêng tư.

>>>>>>Tham khảo ngay các mẫu bàn thờ đứng đẹp, hiện đại, thời thượng phù hợp với mọi không gian

Xem thêm: 99+ Mẫu tủ thờ đẹp hiện đại giá rẻ chuẩn phong thủy bán chạy nhất mọi thời đại

Nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách

Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo truyền thống thì đại đa số các gia đình Việt sẽ chọn đặt bàn thờ ở gian chính giữa, hướng ra cửa chính. Cách đặt bàn thờ như vậy đã thật sự đúng? Với thiết kế của những căn nhà phố hiện nay thì cách đặt như vậy không còn phù hợp, bàn thờ không nên đặt quá sát cửa chính ra vào, vì đây là lối đi lại không đảm bảo nguyên tắc yên tĩnh và trang nghiêm.

Các loại bàn thờ phổ biến sử dụng trong phòng khách
Các loại bàn thờ phổ biến sử dụng trong phòng khách

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần lưu ý phía sau lưng bàn thờ dựa vào tường chắc chắn, không có ống nước hay lỗ hở nào. Với những căn nhà tầng thì không đặt bàn thờ ở gầm cầu thang, dưới xà, không thiết kế nhà tắm, nhà vệ sinh đối diện bàn  thờ, không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ.

Ngoài ra, vị trí phòng khách thường lắp các thiết bị điện tử như tivi, loa đài gây tiếng ồn, gia chủ nên lưu ý tránh đặt bàn thờ ở những vị trí này để mang lại sự yên tĩnh.

Nguyên tắc chọn màu sắc và kích thước phù hợp cho bàn thờ 

Chiều cao bàn thờ trong phòng khách nên thiết kế cao hơn đầu người để thể hiện lòng tôn kính. Ngược lại, nếu gia chủ thiết kế thấp hơn tầm mắt, khi thắp hương hay cúng vái gia chủ sẽ phải cúi nhìn, điều này là điều vô cùng cấm kỵ trong tâm linh của người Á Đông.

Gia chủ cũng nên lưu ý độ cao bàn thờ phù hợp sẽ thuận tiện cho việc hương khói, tránh đặt bàn thờ cao làm bất tiện cho người già. Muốn có chiều cao bàn thờ chuẩn phong thủy, gia chủ hãy căn cứ vào mệnh và chọn kích thước theo thước lỗ ban.

Kích thước bàn thờ treo tường

  • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự)x chiều dài 880mm (Tiến Bảo)
  • Chiều sâu 495mm (cung Tài Vượng)x Chiều rộng 950mm ( cung Tài Vượng)
  • Chiều sâu 950mm (Tài Vượng)x Chiều rộng 950mm (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 610mm (Tài Lộc)x chiều rộng 1070mm (Qúy Tử)

Kích thước tủ thờ

1270×1070 là kích thước chuẩn và phổ biến cho tủ thờ gia đình. 

  • Chiều ngang 107cm sẽ phù hợp với chiều sâu 48cm, tối đa là 61cm thì bàn thờ sẽ cân đối.
  • Chiều ngang tủ thờ 127cm, 133cm sẽ chọn chiều sâu 61cm hoặc 67cm.
  • Chiều ngang tủ thờ 148cm, 153cm, 167cm phù hợp với chiều sâu 61cm, 67cm, 69cm dành cho gia đình có diện tích phòng khách trung bình nhỏ.
  • Chiều ngang 175cm, 193cm nên để chiều sâu tủ thờ là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm dành cho không gian diện tích thờ cúng lớn. 

Về màu sắc bàn thờ thường là màu gỗ tự nhiên, nên chọn màu gỗ nâu đỏ đem lại sự sang trọng, may mắn và phù hợp. Màu nâu đỏ cũng là màu của sự mộc mạc nên rất phù hợp trong không gian thờ cúng, đảm bảo tính thẩm mỹ khi chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách

Không khí thể hiện quanh bàn thờ

Một số gia đình vì muốn tiết kiệm không gian thường đặt bể cá dưới bàn thờ. Đây là điều nên chú ý vì bể cá có tính thủy sẽ khắc với bàn thờ có tính hỏa. Khi phong thủy không tốt như vậy sẽ khiến gia đạo bất hòa, lục đục.

Ngoài ra, tính nhiệt của bát hương sẽ kỵ với điều hòa, quạt nên gia chủ nên lưu ý không đặt bàn thờ gần những vật dụng này. Cũng như tránh đặt bàn thờ gần loa đài, tivi, đàn piano làm mất đi sự yên tĩnh cho bàn thờ trong phòng khách.

Khi chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách, yếu tố quan trọng đó là sự trang nghiêm, yên tĩnh, đảm bảo được 2 yếu tố này mới đảm bảo phong thủy tốt cho bàn thờ.

Cách sắp xếp và ánh sáng khi chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách

Nguyên tắc chọn màu sắc và kích thước phù hợp cho bàn thờ
Nguyên tắc chọn màu sắc và kích thước phù hợp cho bàn thờ

Ánh sáng đầy đủ mới thể hiện được không khí trang nghiêm cho bàn thờ. Nếu gian thờ đặt ở nơi quá tối, gia chủ nên bố trí đèn thờ có ánh sáng màu vàng để duy trì ánh sáng cho không gian bàn thờ. 

Không nên sử dụng loại dây đèn nhấp nháy làm cho bàn thờ trở nên màu mè, hơn nữa loại đèn này không cấp đủ ánh sáng cho bàn thờ. Nếu là bàn thờ Phật, gia chủ có thể chọn loại đèn hào quang Phật khiến bàn thờ thêm phần linh thiêng.

Đặt bàn thờ trong phòng khách nên lưu ý giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên. Nếu thờ Phật thì không nên thờ quá 3 vị Phật trên một bàn thờ. Thờ quá nhiều đấng bề trên không những làm bàn thờ thêm lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người. Nếu thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên gia chủ nên lưu ý đặt tượng hay ảnh Phật cao hơn so với di ảnh người thân.

Các đồ lễ vật trên bàn thờ như lư hương, lọ hoa, mâm bồng,… nên sắp xếp gọn gàng, cân đối, khoa học. Tránh đặt quá nhiều lễ vật làm cho bàn thờ trở nên lộn xộn, rối mắt. Không đặt đồ cá nhân lên bàn thờ hay ngăn kéo tủ thờ.

Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ và gọn gàng

Bàn thờ phải sạch sẽ, gọn gàng thì mới là đảm bảo được phong thủy cho gia đình. Bàn thờ sạch cũng là cách thể hiện lòng tôn kính với gia tiên. Hơn nữa phòng khách là nơi tới lui của nhiều người, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ.

Vì vậy, gia chủ nên lau dọn bàn thờ thường xuyên, tránh để tàn nhang lâu ngày làm cho bàn thờ bụi bặm, lộn xộn. Khăn lau bàn thờ phải sạch và không được dùng vào việc khác.

Một vài ý tưởng trang trí cho phòng khách có bàn thờ

Quan niệm và cách sắp xếp truyền thống thường là bàn thờ đặt ở vị trí trung tâm, phía trước là bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cấu trúc vô cùng quen thuộc ở đại đa số các ngôi nhà Việt Nam. 

Mặc dù ngày nay xuất hiện rất nhiều thiết kế nhà phố, nhà tầng hiện đại, bạn có thể chọn một phòng riêng để đặt bàn thờ nhưng việc bố trí hướng đặt bàn thờ trong phòng khách sẽ dễ dàng hương khói và tiện lợi hơn, nhất là những gia đình có người già.

Thiết kế nhà hiện đại thường mang phong cách đơn giản, tuyệt đối nhưng không kém phần sang trọng. Bởi vậy mà khi đặt bàn thờ trong phòng khách cần lưu ý đến vẻ đẹp không gian. Không được trang trí quá cầu kỳ, lòe loẹt sẽ khiến mất đi tính phù hợp trong phong thủy.

Một số mẹo nhỏ khi chọn bàn thờ để có không gian ưng ý bạn có thể áp dụng đó là đặt yếu tố truyền thống, gần gũi lên hàng đầu. Nếu bố trí bộ sofa trước bàn thờ nên chọn bộ sofa phù hợp, không quá khác biệt với tone màu tường. Bàn thờ phải luôn đảm bảo tính tôn nghiêm, ấm cúng nhưng cũng không quá tịch mịch.

Lau dọn bàn thờ đúng cách

Quan niệm xưa cho rằng bàn thờ giữ sạch sẽ, gọn gàng thì các vị thần mới ưng ý và phù hộ cho gia đình. Vì vậy, việc giữ sạch sẽ cho bàn thờ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, nhất là khi bố trí hướng đặt bàn thờ trong phòng khách.

Không để bụi bẩn bám lâu ngày trên bàn thờ, khi lau dọn, hãy lưu ý không được xê dịch bát hương, bài vị, di ảnh gia tiên hay tượng Phật vì như vậy có thể làm ảnh hưởng đến phong thủy bàn thờ.

Trước khi lau dọn, người lau dọn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo, chỉnh tề, thắp hương khấn với gia tiên và thần Phật. Có thể chuẩn bị bàn khác để đặt tượng Phật, di ảnh của người thân. Nên nhớ thứ tự là lau tượng thần, phật trước rồi mới đến gia tiên, cuối cùng mới là bát hương và các lễ vật khác. 

Dùng nước ấm và dùng riêng cho thần, gia tiên. Lau tượng Phật sau đó đổ đi lấy nước khác lau bài vị hay di ảnh của người thân. Riêng khu vực bát hương không nên lau chùi quá nhiều vì theo quan niệm bụi tụ sẽ giúp tăng tài lộc.

Không gian tối giản, tinh tế chính là vẻ đẹp hiện đại, việc sắp xếp cũng như chọn hướng đặt bàn thờ trong phòng khách theo từng mệnh, tuổi rất quan trọng. Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đọc sớm có được một không gian thờ cúng như ý muốn. 

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ chung cư và những lưu ý chọn bàn thờ

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.