You are currently viewing Kê bàn thờ theo tuổi và cách kê hợp phong thủy

Kê bàn thờ theo tuổi và cách kê hợp phong thủy

Kê bàn thờ theo tuổi là một việc làm được nhiều gia đình quan tâm và thực hiện. Bởi lẽ điều này sẽ giúp gia đình luôn được may mắn, tài lộc và thuận lợi trong cuộc sống. Vậy kê bàn thờ theo tuổi như thế nào cho hợp lý? Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết, hợp phong thủy, mang vận may vào nhà.

Kê bàn thờ theo tuổi mang nhiều ý nghĩa truyền thống

Ý nghĩa của việc kê bàn thờ
Ý nghĩa của việc kê bàn thờ

Hiện nay trong mỗi gia đình người Việt đều có sự bố trí của bàn thờ. Bàn thờ không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần thể hiện truyền thống của dân tộc. Nó còn thể hiện đạo lý và đạo hiếu của gia đình con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Cùng với đó, thì việc đặt kê bàn thờ theo tuổi của gia chủ phần nào cũng thể hiện ý nghĩa và giá trị thiêng liêng.

Bàn thờ là nơi để các con cháu tưởng nhớ và báo hiếu tổ tiên. Vào những dịp quan trọng của gia đình như: Ngày cưới xin, tết nguyên đán, ngày giỗ chạp hay những ngày rằm hàng tháng.

Khi con cháu thắp nén nhang trước bàn thờ gia tiên cũng là lúc con cháu biết được gia phong dòng họ và phong tục của gia đình. Thể hiện lòng biết ơn tổ tiên cội nguồn hướng con người sống tử tế có đạo lý. Sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ…

Xem thêm TẠI ĐÂY: 300+ MẪU bàn thờ đứng với thiết kế chạm khắc tinh xảo, hoa văn cầu kì 

Kê Bàn thờ có ý nghĩa quan trọng đến nới cư trú 

Ngoài ra, việc đặt bàn thờ còn có ý nghĩa quan trọng đến việc cư trú của gia đình trên mảnh đất đang sống. Bàn thờ không chỉ thờ tổ tiên, ông bà mà còn thờ thần linh. Nơi bàn thờ thần linh là nơi chúng ta khai báo nơi ở, đất đai, nơi thường trú về đường âm. 

Theo như dân gian có truyền lại “đất có thổ công, sông có hà bá”. Khi thờ thần linh, gia đình sẽ được các ngài che chở bảo hộ. Đặc biệt, không cho các vong linh lang thang vào ngôi nhà tùy tiện. Luôn cầu may mắn cho gia chủ sống bình an và làm ăn tài lộc.

Tuy nhiên để phát huy được hết những ý nghĩa đó thì khi bố trí đặt bàn thờ cũng hết sức quan trọng. Có ảnh hưởng lớn đến việc thờ cúng. Nếu gia chủ đặt bàn thờ không hợp phong thủy, sai hướng, lệch tuổi thì có lẽ gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sự trắc trở sẽ xảy đến.

Vì vậy việc đặt, kê bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy là điều mà mọi gia đình cần chú ý quan tâm và tìm hiểu rõ trước khi đặt bàn thờ tại gia đình mình.

Hướng dẫn cách kê bàn thờ theo tuổi

Đặt bàn thờ hợp tuổi với gia chủ, khi thờ cúng sẽ gặp rất nhiều điều thuận lợi, cuộc sống tốt đẹp như lời cầu thờ với tổ tiên. Việc đầu tiên và rất quan trọng bạn nên làm đó là tiến hành gieo quẻ tuổi để xác định hướng phù hợp kê bàn thờ theo tuổi.

Thường thường khi đặt bàn thờ sẽ dựa vào tuổi của người chủ đóng vai trò trụ cột trong nhà là người lớn tuổi nhất hay con trai trưởng. Vì người chủ nhà sẽ là người có sức ảnh hưởng quyết định phong thủy và tài lộc lớn nhất trong nhà.

Khi xác định được người lấy quẻ và tuổi của người đó thì chúng ta sẽ biết được ra mệnh và quẻ bát quái từ đó xác định được hướng tốt xấu để kê bàn thờ theo tuổi. Mỗi người chủ nhà đều sẽ có một quẻ mệnh và một quẻ trạch tương ứng khác nhau. Mỗi quẻ này sẽ cho ta biết được hướng tốt để kê bàn thờ hợp phong thủy với gia đình.

Kê bàn thờ theo tuổi gia chủ
Kê bàn thờ theo tuổi gia chủ

Hướng kê bàn thờ cho một số tuổi 

Hướng kê bàn thờ theo tuổi Tý

Hướng Đông Bắc được xem là phù hợp nhất cho tuổi Tý. Đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, nơi có ánh sáng tốt và không bị che khuất. Đảm bảo không gian thờ cúng được giữ sạch sẽ và trang trọng, với các vật phẩm linh thiêng như bát hương, đèn dầu và những vật phẩm mang ý nghĩa tôn giáo.

Hướng kê bàn thờ theo tuổi Mão

Hướng Tây Nam được xem là phù hợp cho tuổi Mão. Đặt bàn thờ ở phía Đông của ngôi nhà, nơi có ánh sáng tốt và không gian thoáng đãng. Tránh đặt bàn thờ gần cửa ra vào hoặc cửa sổ, và hạn chế đặt bàn thờ ở tầng hầm hoặc tầng trệt. Các vật phẩm linh thiêng cần được sắp xếp một cách trang trọng và tôn trọng.

Hướng kê bàn thờ theo tuổi Hợi

Hướng Đông Bắc là hướng phù hợp cho tuổi Hợi. Đặt bàn thờ ở phía Tây Nam của ngôi nhà, nơi có ánh sáng tốt và không bị che khuất. Bàn thờ nên được đặt ở vị trí cao, không gian thoáng đãng và tránh đặt gần cửa ra vào hoặc cửa sổ. Chú ý đặt các vật phẩm linh thiêng và duy trì sự trang trọng và tôn kính trong không gian thờ cúng.

Có hai quẻ mà mọi gia đình cần chú ý và kết hợp chọn hướng cho chính xác:

–   Loại quẻ thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong đó Đông tứ mệnh là cho những người thuộc hành Thủy, Hỏa, Mộc.Còn Tây tứ mệnh là cho những người thuộc hành Thổ và hành Kim.

–    Loại quẻ thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Các hướng của Đông tứ trạch là Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Còn các hướng của Tây tứ trạch là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Tây.

Khi gia chủ gieo được hai quẻ theo tuổi của mình thì kết hợp lại xem mình thuộc mệnh nào. Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh sẽ kết hợp với Đông tứ trạch. Và Tây tứ mệnh sẽ kết hợp với Tây tứ trạch. Khi kết hợp đúng như vậy, việc kê bàn thờ theo tuổi sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình, mọi mong muốn, tấm lòng khi thờ cúng sẽ được báo đáp.

>>>Mẫu Bàn Thờ Đứng Hiện Đại – BT68 tôn lên nét uy nghiêm TẠI ĐÂY<<<

Bố trí các đồ cúng trên bàn thờ và những điều cần chú ý

Khi kê được bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy, đúng hướng của căn nhà thì cần chú ý sắp đặt bố trí các đồ vật cúng trên bàn thờ sao cho hợp lý và thiêng liêng nhất.

Đặt bát hương và ảnh thờ: Đặt bát hương thờ Thổ Công cao nhất ở giữa. 2 bát hương còn lại thấp hơn, nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Còn ảnh tổ tiên trên bàn thờ thì nên để ảnh nam bên trái và nữ bên phải.

Trên bàn thờ cần trang trí một cái đèn dầu. Nó dùng để thu năng lượng dương cân bằng. Biểu tượng cho sự ấm no hạnh phúc, không nên thắp sáng trên bàn thờ bằng đèn điện. Đặc biệt việc kê bàn thờ theo tuổi thì trên bàn thờ nên treo các câu đối, hoành phi hoặc tranh cũng đủ cho phong thủy bàn thờ tổ tiên.

Bố trí trên bàn thờ
Bố trí trên bàn thờ

Những điều cần chú ý khi kê bàn thờ theo tuổi:

–   Không nên kê bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hay cạnh bếp. Vì những nơi này không được tôn nghiêm, trang trọng, thiêng liêng.

–     Tránh đặt bàn thờ gần cửa ra vào vì nó sẽ ảnh hưởng tới tài lộc

–      Không nên đặt bàn thờ vào các hướng xấu như: Tây Nam, Đông Bắc. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách kê bàn thờ theo tuổi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp gia đình bạn đặt được bàn thờ hợp phong thủy. Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu về kiểu bàn thờ phù hợp cho gia đình, hãy đến với chúng tôi-bàn thờ Gỗ Đẹp tại website https://banthogodep.com hoặc liên hệ tới hotline 0908 193 000 để được tư vấn và có sự lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo bài viết: Ý nghĩa của 5 loại đậu để trên bàn thờ thần tài trong phong thủy

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời