You are currently viewing Kích thước bàn thờ phật chuẩn phong thủy nhất ai cũng cần biết
Cúng ngày mùng 1 cần phải chuẩn bị những lễ vật gì cho đầy đủ nhất

Kích thước bàn thờ phật chuẩn phong thủy nhất ai cũng cần biết

Trang trí bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Thờ tượng Phật trong nhà được coi là một việc rất quan trọng và  ý nghĩa. Tuy nhiên, khi lắp đặt bàn thờ Phật đơn giản trong nhà, gia chủ  phải tuân thủ và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của đạo Phật  để việc thờ cúng đạt được hiệu quả. Dưới đây là  chia sẻ về nguyên tắc đặt bàn thờ Phật, gia tiên đơn giản tại nhà.

Khám phá ý nghĩa sâu sắc từ việc trang trí bàn thờ Phật mang lại

Trang trí bàn thờ Phật và ý nghĩa trong văn hóa phương Đông
Trang trí bàn thờ Phật và ý nghĩa trong văn hóa phương Đông

Truyền thống văn hóa tín ngưỡng là một trong những nét đẹp của văn hóa từ xa xưa, do ông bà ta để lại và được con cháu gìn giữ, phát triển qua nhiều đời. Thờ cúng bao gồm: thờ gia tiên, thờ Phật, thần, thánh. Tuy nhiên với mỗi gia đình cũng như mỗi vùng miền sẽ lại có một văn hóa thờ cúng khác nhau, gia đình có thể lập nhiều loại bàn thờ khác nhau hoặc chỉ lập một bàn thờ để thờ gia tiên. Ngày nay, nhiều gia đình lập bàn thờ Phật đơn giản và thực hành thờ cúng hàng ngày, bởi tục lệ này mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và công việc của gia chủ.

Xem Thêm Ngay TẠI ĐÂY: Các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất tại Gỗ Đẹp

Việc lập bàn thờ Phật trong gia đình có ý nghĩa như thế nào

 • Thứ nhất: Đức Phật đại diện cho chân thiện mỹ, là Đức Phật từ bi cứu khổ, cứu nạn, giúp con người thức tỉnh, hiểu rõ chân lý và sống theo Đạo. Đối với con người, Phật Tổ như một lá bùa hộ mệnh, luôn bên bạn và luôn che chở. Vì vậy, ngoài việc thờ cúng trong chùa, nhiều gia chủ còn bận rộn với các tượng Phật như Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… để thờ tại gia. 
 • Thứ hai: Bàn Thờ Phật giúp gia chủ khởi tâm, tịnh hóa tâm hồn hàng ngày thông qua những bài giảng  Phật giáo nhẹ nhàng và sâu sắc. Từ đó, nhắc nhở những người cùng nhà hàng ngày  chú ý  từng lời nói, cử chỉ, hành động để trung thành với đạo. Đây là cơ sở để rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội. 
 • Thứ ba: Lắp đặt bàn thờ Phật Quan Âm hoặc Phật Tổ Như Lai, Phật Di Lặc trong nhà giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ,  tà khí xâm hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 
 • Thứ tư: Tín ngưỡng Phật giáo còn thể hiện mong muốn gia đình bình an, được cứu thoát khỏi những điều xui xẻo, bất hạnh. 

Vì những ý nghĩa sâu sắc này, việc lập bàn thờ Phật đơn giản là điều rất cần thiết để thể hiện rõ  tâm hướng Phật của gia chủ.

Bàn thờ Phật với cách lập vô cùng đơn giản tại gia đình

Để lập bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ phải chú tâm nhất tâm tu  theo hạnh của nhà Phật và  hiểu rõ:  lập bàn thờ Phật tức là  gia chủ phải một lòng một dạ học hỏi và làm theo lời Phật. đến Phật Tự tánh trong tâm tôi. Chỉ có như vậy việc lập bàn thờ Phật mới bộc lộ được ý nghĩa thực sự của nó. Khi tâm minh mẫn, trí tuệ sáng suốt, đây là lúc người chăm sóc có thể dựng bàn thờ Phật. Lập bàn thờ Phật cũng tương tự như việc gia đình lập bàn thờ gia tiên. Lập Bàn Thờ Phật gồm các bước sau: 

 • Tìm Bàn Thờ Phật. 
 • Xác định được phương hướng để lập bàn thờ Phật. 
 • Có thể bố trí bàn thờ Phật và đồ thờ cúng. 
 • Lựa chọn bàn thờ Phật và  đồ thờ cúng để bày  trên bàn thờ.
 • Đôi tượng Phật cùng với tượng Phật để gia đình thờ.

Từ xưa đến nay Việc lập bàn thờ Phật rất đơn giản và không  theo những tiêu chuẩn khắt khe. Nhưng theo không gian của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ Phật  treo tường, tủ thờ. Bàn thờ Phật phải đảm bảo an ninh và đủ không gian để đặt tượng Phật và các đồ thờ cúng. Không nên chọn kích thước bàn thờ Phật quá nhỏ hoặc bàn thờ bằng gỗ kém chất lượng, vì về mặt tâm linh nó sẽ mang lại nhiều điều tai hại cho gia chủ.

Cách trang trí bàn thờ Phật tại gia như thế nào là phù hợp 

Nội dung trên hướng dẫn cách lập bàn thờ Phật đơn giản. Gia chủ phải chuẩn bị kỹ lưỡng để bắt đầu thực hiện. Điều quan trọng nhất đó chính là xác định được vị trí cùng với hướng đặt bàn thờ. Vì hai yếu tố này nhằm thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Phật và ảnh hưởng đến Phong thủy. Vì vậy, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc sau khi lập bàn thờ Phật.

Trang trí bàn thờ Phật nên trang trí như nào cho phù hợp
Trang trí bàn thờ Phật nên trang trí như nào cho phù hợp

Trang trí bàn thờ: Bàn thờ nên được trang trí đầy đủ những vật phẩm linh thiêng như bát đũa, hương, nến, bông sen, hoa tươi, tranh ảnh Phật, v.v. Bạn cũng có thể thêm một số vật phẩm mang ý nghĩa như phù điêu, tượng Phật, những bức thư pháp có chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” để trang trí bàn thờ.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật chuẩn phong thủy 

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ Phật là ở giữa nhà, cao hơn đầu người. Nếu gia chủ có nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải ở tầng một. Bàn thờ Phật cần phải được đặt ở một nơi trang nghiêm, sạch sẽ và thanh tịnh, thông thoáng và có đầy đủ ánh sáng. 

Nếu gia chủ có bàn thờ tổ tiên thì khi dựng bàn thờ Phật phải dời bàn thờ tổ tiên sang bức tường bên cạnh bàn thờ Phật (bên trái hoặc bên phải). Không đặt Bàn Thờ Tổ Tiên và Bàn Thờ Phật đối diện nhau, không đặt Bàn Thờ Tổ Tiên bên dưới hoặc bên trên Bàn Thờ Phật. Hơn nữa, bàn thờ Phật  không nên đặt  trong phòng ngủ,  vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi bẩn thỉu, khó thanh tịnh tâm và rèn luyện thân thể.

Xác định hướng chuẩn phong thủy để đặt bàn thờ Phật tại nhà

Khi đặt bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ nên chọn hướng có tầm nhìn tốt và hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Điều này sẽ giúp các gia chủ dễ dàng nhận thấy đức Phật  thành tâm tu hành như thế nào. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp gia đình xua đuổi đi những ma quỷ và sẽ không làm phiền gia đình. Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là nơi có ánh sáng đón năng lượng tốt vào nhà. 

Khi quyết định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý không nên đặt bàn thờ ở phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm, ban công phơi quần áo và mặt sau của bàn thờ không được đặt đối diện với phòng tắm. . tường hoặc cầu thang. vì những lý do sau: Giai đoạn này  ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của bàn thờ Phật

Những đồ thờ cần có khi trang trí bàn thờ Phật

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ không cần cúng nhiều nhưng phải chuẩn bị đầy đủ. Đồ thờ cúng ở bàn thờ Phật gồm lư hương, chuông mõ sau khi tụng kinh, lọ hoa, đĩa hoa quả, bình nước, tượng Phật, tượng Phật. 

Cách bố trí bàn thờ Phật bao gồm những vật dụng như sau: 

 • Lư hương được đặt chính giữa bàn thờ (ở vị trí chính giữa).
 • Sau khi tiếng được chuông ngân vang. 
 • Bình hoa ở phía bên phải của bàn thờ Phật. 
 • Đĩa trái cây ở bên trái. 
 • Bình đựng nước được đặt ở giữa, trước lư hương, cạnh đĩa hoa quả. 
 • Tượng Phật, trải rộng Tượng Phật nên được đặt ở trung tâm phía sau lư hương. 

 Các gia chủ phải rửa và tẩy uế đồ thờ bằng rượu gừng trước khi đặt lên bàn thờ.

Những lưu ý cần thiết khi lập bàn thờ Phật 

Khi bài trí bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ cần lưu ý điều này: Không lập các vị thần, thánh khác trong nhà. Mỗi bàn thờ chỉ nên đặt 3 vị Phật. Mỗi người chỉ đặt mua một hình và một ảnh. Thí chủ có thể thỉnh Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Bồ tát Quán Thế Âm. Bàn thờ Phật phải được đặt đúng vị trí: tượng Phật A Di Đà luôn đặt chính giữa bàn thờ,  tượng Bồ tát Quán Thế Âm ở bên trái. 

Khi chọn nơi thỉnh tượng Phật, gia chủ nên chọn tượng Phật do những người thợ lành nghề, có đức độ. Chỉ có  như vậy tượng Phật mới phát ra tâm từ bi, hỷ xả và siêu thoát thế gian. Không nên chọn những bức tượng Phật có khuôn mặt không toát lên sự tĩnh lặng, bình yên. 

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Mẫu Bàn Thờ Được Ưa Chuộng Nhất Gỗ Đẹp 

Những đồ thờ cần có khi trang trí bàn thờ Phật
Những đồ thờ cần có khi trang trí bàn thờ Phật

Trước khi gọi Phật về, ông phải chuẩn bị một bàn thờ Phật phù hợp. Khi viếng Phật, chắc chắn gia chủ  không mang tượng Phật đi đâu trước khi về nhà. Sau khi trở về nhà, tôi đặt ngay tượng Phật trên bàn thờ Phật. Làm điều này để tránh làm ô nhiễm tượng Phật. 

Để thỉnh Phật và đặt tượng Phật trên bàn thờ, gia chủ nên chọn ngày mồng một, ngày rằm (15), hoặc ngày vía của chư Phật, Bồ tát. Sau khi đặt tượng Phật, gia chủ phải làm lễ. Lễ này không cần chuẩn bị phức tạp, nước tinh khiết, hoa quả, 1 hoặc 3 cây nhang là đủ để khấn.

Những điều kiêng kỵ khi gia đình đặt bàn thờ Phật ở trong nhà

Khi xây bàn thờ Phật đơn giản trong nhà và tiến hành bài trí bàn thờ Phật, gia chủ phải tuyệt đối  những điều sau đây: 

 • Không dùng đồ  thờ cúng để thờ Phật. 
 • Tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, nhìn về  Tây Nam, vì đó là hướng ngũ quỷ. 
 • Không đặt bàn thờ Phật đơn sơ gần nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà vệ sinh ở tầng dưới, cầu thang hoặc gần khu vực có xe cộ qua lại. 
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ được có một lư hương riêng. 
 • Gỗ  làm bàn thờ phải còn mới, không  mua được gỗ làm bàn thờ. 

Việc thờ cúng là một vấn đề rất quan trọng và linh thiêng, vì vậy gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ trên để không phạm vào các quy tắc Phong thủy và giúp gia chủ tránh được những tai họa không đáng có.

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng và vô cùng uy tín

Ngoài việc đơn giản là chọn vị trí đặt bàn thờ Phật thì việc chọn đặt bàn thờ Phật ở đâu, mua bàn thờ Phật ở đâu cũng phải đảm bảo uy tín. Bàn Thờ Gỗ Đẹp một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm trang trí chất lượng cao phục vụ các dịch vụ tín ngưỡng: Bàn Thờ Tổ Tiên, Bàn Thờ Ông Thần. Sản phẩm của chúng tôi luôn đề cao chất lượng, mẫu mã và chất lượng. Đặt hết tâm huyết vào từng khâu sản xuất và mang đến  những sản phẩm đình đám hoàn hảo cho khách hàng. 

Liên hệ với chúng tôi qua Website: https://banthogodep.com/ để được tư vấn và báo giá chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và sẽ giải đáp hoàn toàn mọi thắc mắc của quý khác hàng. Trên đây là những nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản và cách bài trí bàn thờ Phật  đẹp. Mong gia chủ bố trí được một bàn thờ Phật cho gia đình mình.

Xem Thêm: Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu? Hướng đặt bàn thờ chuẩn

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.