You are currently viewing Tư vấn cách chọn kích thước hồ cá theo phong thủy và tuổi mệnh
Tư vấn cách chọn kích thước hồ cá theo phong thủy và tuổi mệnh

Tư vấn cách chọn kích thước hồ cá theo phong thủy và tuổi mệnh

Hiện tại có rất nhiều gia đình coi việc sắm bể cá cảnh như một thú vui nhưng lại chưa rõ kích thước hồ cá theo phong thủy phù hợp. Việc chọn hồ cá đúng cách sẽ như một món nội thất đẹp trang trí nội thất vừa phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

Chọn kích thước hồ cá theo phong thủy hợp tuổi mệnh

Yếu tố phong thủy có cần thiết?

Nhiều người nghĩ việc “chơi cá cảnh” thì chỉ cần có điều kiện là có thể sắm ngay một hồ cá trong nhà. Thế nhưng ngoài ra việc chọn kích thước hồ cá theo phong thủy cũng là điều rất quan trọng. Kích thước và chủng loại, màu sắc bể cá cần có sự hài hòa với nhau và tương hợp với gia chủ.

Không phải người nào cũng hợp phong thủy với việc đặt bể cá trong nhà. Hồ cá là món nội thất đặc biệt và có liên quan tới Thủy – nước đi và đến luân chuyển trong nhà. Vật biểu trưng cho nước sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Bởi vậy cần chú ý thêm yếu tố phong thủy để không ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của gia đình.

Kích thước hồ cá phù hợp công năng và diện tích nhà ở
Kích thước hồ cá phù hợp công năng và diện tích nhà ở

Kích thước hồ cá và chủng loại cá cảnh phù hợp

Với việc bày thêm một bể cá với kích thước hồ cá theo phong thủy, thiết kế đẹp hay không tùy thuộc vào sự cân xứng. Một bể cá nhỏ không thể chỉ nuôi độc nhất một con cá cảnh to, hay một bể cá lớn cũng không thể chỉ nuôi một vài con cá nhỏ lẻ tẻ. Cần biết cách lựa chọn cả về hệ thống lọc nước, cách chăm sóc cá,…

Ngoài ra, hồ cá cũng cần có sự phù hợp với thiết kế căn nhà, với diện tích phòng. Không cần là những yêu cầu quá khắt khe mà chỉ cần khi chuẩn bị sắm sửa gì đều có sự cẩn thận và tỉ mỉ để hồ cá phát huy đúng tác dụng như ta mong muốn.

Để kích thước hồ cá theo phong thủy giúp gia chủ “phát tài phát lộc”, yêu cầu tối thiểu nhất là hồ cá có chiều dài gấp 3 lần chiều dài của cá cảnh bên trong.

Một số kích cỡ hồ cá và loại cá cảnh phù hợp cho bạn tham khảo:

  • Bể cá có kích thước tiêu chuẩn 60x30x30cm: Chiều dài chỉ khoảng 60cm phù hợp nuôi cá sặc gấm, cá thủy sinh, cá betta (xiêm hồng),…

  • Bể cá cảnh với kích cỡ 90x45x45cm thì nên chọn các loại cá có độ dài trung bình như cá tài phát hay cá hồng két,…

  • Bể cá với kích thước lớn hơn 120x45x45 khá thoải mái với cá rồng, cá hoàng bảo yến, cá mỏ vịt… ngoài ra có thể thả thêm những loài cá bé hơn cho phong phú.

Xem thêm sản phẩm: 100 Mẫu bàn thờ đứng đẹp hiện đại kích thước phong thủy 2023

Chọn và bố trí bể cá cho từng tuổi mệnh

Mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim rất hợp với các sắc trắng hoặc vàng ánh kim khi chọn kích thước hồ cá theo phong thủy. Ngoài ra mệnh Thổ tương sinh cũng có những màu sắc khá tốt như tông nâu và tông vàng be. Cần chú ý tránh những màu sắc đỏ, hồng, tím thuộc mệnh Hỏa.

Một số loài cá cũng hợp với người mệnh này như cá nheo, cá La Hán, cá huyết anh vũ,… Người mệnh Kim nên nuôi 4 con hoặc nhiều hơn là 9 con cá cảnh, nếu muốn nuôi theo đàn đông hơn thì con số vẫn phải chứa chữ số 4 hoặc 9.

Bể cá nên quay về hướng Bắc, Tây Bắc hoặc Đông Nam để thu hút vượng khí, mang đến may mắn cho gia đình.

Mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn bể cá có ánh xanh sẫm hoặc tông đen, tránh chọn những sắc ở mệnh tương khắc như màu trắng và màu vàng kim.

Với người mệnh này muốn tìm loại cá thả hợp với kích thước hồ cá theo phong thủy, có thể cân nhắc loài cá Koi Nhật nhiều sắc màu đem lại may mắn. Kinh tế hơn thì có cá chép hóa rồng màu xanh, đen hoặc cá huyết anh vũ sắc đỏ tươi… Lượng cá nuôi cũng có thể tùy ý chọn theo sở thích nhưng nên chứa con số 3 hoặc số 8.

Lưu ý hướng bể cá theo phía Đông hoặc Đông Nam, hướng Bắc cũng là lựa chọn khá hợp lý cho người mệnh Mộc mong muốn sự thịnh vượng.

Mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy được khuyên chọn bể cá với màu sắc chủ đạo như trắng, xanh biển và xanh lá và tránh tông vàng đất, vàng nâu do Thổ khắc Thủy.

Khi nuôi cá nên thả hồ với số lượng cá có chữ số 1 hoặc 6 tùy theo nhu cầu và điều kiện gia đình. Các loài cá xiêm phong thủy, cá rồng hay cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, đem đến cát lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài ra cùng với việc chọn kích thước hồ cá theo phong thủy, người mệnh Thủy nên hướng hồ cá về phía Đông Nam.

Lựa chọn hồ cá hợp với phong thủy từng bản mệnh
Lựa chọn hồ cá hợp với phong thủy từng bản mệnh

Mệnh Hỏa

Người mang bản mệnh Hỏa hợp với màu sắc tông nóng như sắc cam đỏ, vàng hoặc màu xanh của bản mệnh Thổ tương sinh. Tuy nhiên gia chủ cần tránh chọn hồ cá có màu ánh xanh biển hay tông đen.

Một số loài cá như cá rồng phong thủy mang đến sức mạnh, sự dũng cảm hay cá La Hán biểu trưng cho sự may mắn nên được người mệnh Hỏa cân nhắc. Số lượng tốt nhất nên có chứa số 2 hoặc số 7.

Gia chủ nên lưu ý để bể cá hướng về phía Tây Nam, Đông Bắc hoặc hướng Nam là những hướng chủ đạo tương thích với mệnh tuổi.

Mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ khi chọn kích thước hồ cá theo phong thủy muốn tìm màu sắc phù hợp thì có rất nhiều lựa chọn đa dạng: màu vàng đất, nâu hoặc sắc cam đỏ, màu tím.

Số lượng cá nuôi thả bể nên có chứa chữ số 0 hoặc 5 cùng với việc lựa chọn một số loài cá cảnh hợp mệnh như cá Kim Long, cá nheo hay cá huyết anh vũ,…

Cuối cùng chọn hướng cũng là yếu tố nên xem xét với các hướng sau: Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Một số lưu ý khi chọn bể cá trang trí nội thất

Vị trí đặt hồ cá theo kích thước hồ cá theo phong thủy

Một số vị trí cần tránh khi chọn nơi đặt bể cá là chỗ gần bếp nấu ăn, các thiết bị điện tử và đồ gia dụng. Nơi thờ cúng cũng không được bố trí có bể cá để tránh làm mất đi sự trang nghiêm và thành kính với ông bà tổ tiên. Nhất là đặt bể cá dưới tượng thần như thần tài là điều tối kỵ nhất, theo quan niệm xưa là vị trí “chính thần hạ thủy” sẽ dễ dẫn đến cảnh khuynh gia bại sản cho gia đình.

Một số ý kiến cũng cho rằng không nên đặt bể cá bên trong phòng ngủ vì sẽ có hiện tượng “dương thịnh âm suy”. Điều này tác động đến nhịp sinh học của cơ thể con người và các yếu tố về cân bằng âm dương, mặt khác hồ cá luôn có các thiết bị lọc nước, bọt khí,… gây tiếng ồn không tốt cho giấc ngủ.

Theo phong thủy hiện đại thì nơi đặt hồ cá hợp lý nhất là ở phòng khách với tác dụng hóa giải sát khí, thu hút tài lộc cho gia đình. Ngoài ra bể cá cũng là vật phẩm phong thủy để trang trí cho không gian thêm sinh động hơn.

Bể cá - vật phẩm phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn
Bể cá – vật phẩm phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn

Chất liệu của hồ cá

Thường có 2 loại bể cá với chất liệu phổ biến là kính dán hoặc bể kính đúc. Bể kính đúc với kích thước hồ cá theo phong thủy được nhà sản xuất đo đạc sẵn với góc kính được uốn cong mềm mại. Ngoài ra bể còn có thêm nắp đi kèm vừa giữ vệ sinh, tạo sự sang trọng bắt mắt hơn. Ngược lại thì bể kính dán lại có mức giá thành thấp hơn và bạn có thể căn chỉnh kích thước theo ý muốn.

Không nên đặt bể cá kích thước quá nhỏ thì việc lọc nước không đảm bảo, dễ có những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe cá cảnh và thực vật thủy sinh bên trong.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết về cách lựa chọn kích thước hồ cá theo phong thủy. Gia chủ nếu có ý muốn đưa hồ cá vào trong nhà để trang trí nên lưu ý và tuân theo những quy tắc cơ bản của phong thủy, giúp gia đình có thêm vận khí tốt, thu hút tài lộc, mang đến bình an và hạnh phúc.

Liên hệ

Hotline: 024 6686 7776

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.