You are currently viewing Kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn mang lại nhiều may mắn, tài lộc
Kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà là yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế mặt tiền của ngôi nhà. Nếu bạn đang có các vấn đề thắc mắc liên quan, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng khi lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà

Yếu tố cân xứng luôn là điều quan trọng trong hầu hết các thiết kế nhà ở. Dân gian ta có câu “Nhà cao cửa rộng”, nếu sở hữu những ngôi nhà cao to thì yếu tố cổng, cửa rộng là điều tất yếu. Tuy nhiên không phải cứ cao hay rộng tùy ý là tốt mà cần có kích thước rõ ràng, tương đối. 

Theo phong thủy, lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nếu cổng nhà được xây dựng theo đúng kích thước chuẩn thì sẽ mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. 

Lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà hợp phong thủy
Lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà hợp phong thủy

Bên cạnh đó các kích thước chuẩn cũng là yếu tố chính tạo nên tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà khi nhìn từ ngoài vào. Một chiếc cổng chuẩn cùng với các thiết kế phù hợp sẽ nâng tầm giá trị của ngôi nhà. 

Ngoài ra, việc sử dụng các kích thước đúng cùng với hướng chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ ngăn chặn nhiều luồng khí độc, mang lại luồng khí tốt lành, sức khỏe dồi dào. 

Bài viết khác: Mệnh kim đặt bàn thờ hướng nào để mang lại vượng khí

Cách xác định các yếu tố để tính thông thủy cổng nhà 

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà là nơi đón khí và ánh sáng từ bên ngoài vào ngôi nhà. Chính vì vậy mà mang tới lượng tương tác cho cả căn nhà. Do đó tính toán chiều cao và chiều rộng cần lưu ý tới vấn đề sinh khí, kích thước chuẩn xác. 

Về chiều cao

Trong thiết kế, đo kích thước thông thủy cổng nhà yếu tố chiều cao quan trọng cần xác định dựa theo thước lỗ ban. Sử dụng cách này sẽ mang lại kết quả chuẩn xác nhất.

Trong quá trình xây dựng, sở hữu các số đo đẹp sẽ tác động tới tính thẩm mỹ, thậm chí còn quyết định tới yếu tố thịnh vượng, hưng suy của gia chủ trong quá trình sinh sống tại căn nhà. 

Về chiều rộng

Yếu tố chiều rộng cũng là điều cần chú ý tuân thủ các yếu tố thông số như: Kích thước chiều rộng phải là số âm chẵn cùng chiều dài phải là số dương lẻ. 

Nếu bạn sử dụng kích thước chiều rộng và chiều dài cùng là số âm hoặc cùng là số dương thì sẽ rơi vào cung xấu là: Cô âm bất sinh và Độc dương bất trưởng, ảnh hưởng không nhỏ tới phong thủy toàn ngôi nhà. 

Bên cạnh đó các yếu tố về kích thước chiều cao, chiều rộng, chiều dài rộng cũng cần phụ thuộc vào hướng. Nếu hướng cổng có nhiều sao xấu thì chỉ nên lựa chọn kích thước nhỏ phù hợp. Nhiều sao tốt thì có thể ưu tiên xây cổng có kích thước to lớn. 

Tính thông thủy cổng nhà theo thước lỗ ban
Tính thông thủy cổng nhà theo thước lỗ ban

Các kích thước chuẩn theo lỗ ban mang nhiều may mắn 

Để có kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn, mang lại nhiều may mắn thì cần dựa phần lớn vào thước lỗ ban. Dưới đây là một số kích thước đã được chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng với nhiều loại cổng khác nhau. 

Cổng một cánh

Cổng 1 cánh hiện nay là loại cổng tương đối phổ biến. Vì tính tiện dụng không gian dành cho cổng nhà bị hạn chế. Kích thước chuẩn theo lỗ ban của loại cổng này sẽ là 81cm x 212 cm, có thể xê dịch với khoảng cách là: Chiều rộng từ 81cm đến 81,8cm, chiều cao từ 212cm tới 214,2cm. 

Ngoài tỉ lệ vàng được ưa thích ở trên thì khi lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà có thể tùy thuộc vào khuôn cổng để có các thông số phù hợp hơn như:

  • Khuôn cổng dày 4,5cm: Chiều rộng sẽ là 81cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 90cm là phù hợp. Còn chiều dài bao gồm: 212cm +4,5cm bên trên = 216,5cm. 
  • Đối với khuôn cổng dày 6cm: Chiều rộng là 93cm cùng chiều dài là 21cm. 

Trên đây là những thông số chuẩn được tính toán theo lỗ ban hợp phong thủy tối ưu nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều những trường hợp khác nhau do nhu cầu, diện tích thì có thể tham khảo như sau:

  • Cánh cổng nhỏ hơn 81cm thì có thể sử dụng kích thước là 69cm, đẹp hơn số đo khác so với thước lỗ ban. 
  • Nếu cần kích thước cổng lớn hơn 81cm thì có thể cân nhắc các kích thước trong khoảng 106cm đến 109cm.
  • Về chiều cao cổng thấp hơn 212cm thì có thể lựa chọn khoảng xê dịch từ 191,5cm đến 198cm. 
  • Nếu cần tỉ lệ cổng cao hơn 212cm có thể cân nhắc sở hữu kích thước phong thủy trong khoảng từ 231cm đến 237,5cm là tối ưu. 
Cổng một cánh sử dụng kích thước chuẩn
Cổng một cánh sử dụng kích thước chuẩn

Cổng có cửa 2 cánh bằng nhau

Lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà cho loại cổng có cửa 2 cánh bằng nhau có thể cân nhắc kích thước tương ứng với từng khuôn cửa cụ thể như:

  • Đối với khuôn cửa dày từ 4,5cm 

Các thông số về chiều rộng có thể như sau: 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm. Tương tự cách tính sẽ có thêm các thông số chuẩn là 138cm, 162cm và 185cm. 

Về chiều dài: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm là được ưu tiên và sử dụng nhiều nhất. 

  • Đối với khuôn cửa dày từ 6cm 

Về chiều rộng: 109cm + 6cm bên trái +6cm bên phải = 212cm. Tương tự cũng đi kèm thêm các con số phong thủy như: 138cm, 165cm và 188cm. 

Về chiều dài: 212cm + 6cm bên trên = 218cm sẽ sử dụng cho hầu hết các kích thước khác nhau. 

Cổng có cửa 4 cánh bằng nhau

Loại cổng có cửa 4 cánh bằng nhau được sử dụng cho những ngôi nhà lớn có nhưng không có không gian rộng để mở cửa. Có thể mở đóng gấp gọn 2 cánh tiện lợi. Chính vì thế loại cổng này cũng có những thông số kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban cụ thể như:

Đối với trường hợp có khuôn cổng dày 4,5cm:

Về chiều rộng: 236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm. Tương tự cách tính có thêm các thông số lần lượt là 264cm, 271cm, 291cm. 

Về chiều dài ưu tiên dùng kích thước: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm. 

Đối với trường hợp có khuôn cổng dày 6cm:

Về chiều rộng: 236cm +6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm. Tương tự cũng đi kèm các thông số đẹp là 267cm, 274cm, 294cm, 352cm và 372cm.

Về chiều dài ưu tiên: 212cm + 6cm bên trên = 218cm. 

Kích thước cổng có cửa 4 cánh bằng nhau
Kích thước cổng có cửa 4 cánh bằng nhau

Cổng có cửa 4 cánh gồm 2 cách chính, 2 cánh phụ

Đây là một trong các loại cửa cổng được ưa chuộng hiện nay đối với các gia đình có diện tích nhà sân rộng. Loại cửa sử dụng 2 cánh lớn làm cửa đi chính, đi kèm 2 cửa nhỏ phụ hai bên. Vừa thuận tiện trong nhiều trường hợp lại vừa nâng cao giá trị thẩm mỹ.

Để lựa chọn kích thước thông thủy cổng nhà cho loại cửa này có thể tham khảo các kích thước được đo đạc theo thước lỗ ban cụ thể như:

Đối với khuôn cổng dày 4,5cm:

Về chiều rộng: 176cm + 4,5cm bên trái +4,5cm bên phải = 185cm. Đi kèm có thể xê dịch kích thước lên 220cm. 

Về chiều dài: 212cm +4,5cm bên trên = 216,5cm.

Đối với khuôn cổng dày 6cm:

Về chiều rộng: 176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm. Có thể xê dịch lên trong khoảng 223cm. 

Về chiều dài: 212cm +6cm bên trên = 218cm là đủ chuẩn với các bề rộng ở trên. 

Trên đây là những thông số cơ bản cho các loại cổng nhà có kích thước chuẩn đẹp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tới các yếu tố khác thuận tiện trong quá trình xây dựng và sử dụng cũng như yếu tố thẩm mỹ. 

Nếu lựa chọn những kích thước lớn nhưng lại không đảm bảo các yếu tố ở trên thì tổng quan căn nhà và yếu tố phong thủy tâm linh sẽ gặp nhiều bất lợi.

Kích thước cửa gồm 2 cánh chính 2 cánh phụ
Kích thước cửa gồm 2 cánh chính 2 cánh phụ

Một số lưu ý trong quá trình thiết kế xây dựng cổng nhà

Ngoài việc quan tâm tới kích thước thông thủy cổng nhà thì bạn cũng cần lưu tâm tới yếu tố xây dựng, thiết kế sao cho hài hòa. Nếu bạn đang bắt đầu lên ý tưởng thì đừng ngần ngại hãy lưu ngay những lưu ý quan trọng này lại nhé.

Cân đối cổng với nhà chính

Thiết kế cổng nhà luôn cần quan tâm tới yếu tố cân đối. Đặc biệt là cổng với nhà là nguyên tắc bất dịch trong phong thủy. Yếu tố cân bằng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị thẩm mỹ bởi cổng nằm ngay ở mặt tiền nhìn vào căn nhà. 

Nếu sử dụng cổng quá to so với nhà sẽ khiến vận khí của gia chủ bị phân tán, khó tiếp xúc. Nhưng nếu cổng quá nhỏ cũng lại khiến vận khí không đủ không gian để vào nhà, ảnh hưởng nhiều tới các yếu tố tâm linh khác. 

Vị trí đặt cổng theo kích thước thông thủy cổng nhà

Vị trí đặt cổng cũng là một trong những điều cần lưu tâm. Theo quan niệm từ xưa, vị trí đặt cổng cần cân đối, có vị trí sinh vượng, khí trường. 

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm tới hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho thuận tiện nhất cho việc đi lại. Có thể tránh được những xung sát từ bên ngoài như đối diện các cột điện, cây cổ thụ, góc nhọn của nhà đối diện hay các hướng đường đi bất lợi khi ra vào nhà. 

Tránh quá vấn đề kín cổng cao tường

Nhiều gia chủ yêu thích sự tĩnh lặng, trong quá trình xây dựng đã thiết kế kín chặt, không chừa những khoảng lưu thông. Theo phong thủy thì nên chừa lại những khoảng hở để giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm ngôi nhà. 

Bên cạnh việc đo kích thước thông thủy cổng nhà cho phù hợp thì các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn không nên trồng quá nhiều cây cối xung quanh um tùm che cổng, nên để công luôn rộng rãi, sáng sủa để đón vận khí. 

Xác định phương hướng cho cổng nhà hợp mệnh gia chủ

Vấn đề về xác định phương hướng cho cổng nhà là điều thiết yếu. Theo Bát Trạch thì ví dụ gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh cần mở cổng tương ứng các hướng như Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. 

Dựa vào mệnh gia chủ và phong thủy để xét hướng. Tránh vị trí cổng mở ra ngay ngã ba khiến trực xung với cửa của toàn ngôi nhà. Nên ưu tiên các chính phương, chính hướng để tránh tạp khí. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về kích thước thông thủy cổng nhà. Với những lựa chọn chuẩn xác hợp phong thủy tốt nhất theo thước lỗ ban. Hi vọng bạn có thể lựa chọn những thiết kế phù hợp và ưng ý nhất với các yêu cầu mà mình đã đề ra. 

Hotline: 09642 888 93

Zalo: 0908 193 000

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Kích thước thông thủy là gì? Cách tính và lựa chọn kích thước

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.