You are currently viewing Kích thước thông thủy cửa chính chuẩn phong thủy mang lại tài lộc
Kích thước thông thủy cửa chính chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc

Kích thước thông thủy cửa chính chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

Theo quan niệm, vận khí của ngôi nhà được quyết định phần lớn bởi kích thước thông thủy cửa chính. Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế cửa nhà. Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé. 

Quan niệm về kích thước thông thủy cửa chính

Từ xưa đến nay, cửa chính được biết đến là nơi vừa giúp kết nối người trong gia đình với nơi bên ngoài, vừa là tấm chắn ngăn cách các tác động xấu từ môi trường, bảo vệ cho ngôi nhà được bình yên, vẹn toàn. 

So với các lối cửa khác như cửa phụ hay cửa sổ thì cửa chính là mặt tiền của gia đình. Có vai trò chủ chốt trong việc đưa đón khách khứa. Theo yếu tố phong thủy tâm linh thì cửa chính còn giúp đưa đón các luồng khí tốt hoặc xấu từ bên ngoài vào nhà. 

Kích thước thông thủy cửa chính giúp mang lại nhiều may mắn
Kích thước thông thủy cửa chính giúp mang lại nhiều may mắn

Ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy trong ngôi nhà, sự nghiệp của gia chủ. Nếu lựa chọn được kích thước thông thủy cửa chính đại cát sẽ giúp gia chủ có thêm các nhiều hiệu quả về sự nghiệp, tài lộc, may mắn và sức khỏe. 

Ngoài ra kích thước cửa chính cũng là yếu tố quan trọng quyết định giá trị thẩm mỹ của toàn ngôi nhà. Bởi ngôi nhà sẽ được đánh giá ngay từ mặt tiền kết hợp với các yếu tố khác để tăng thêm giá trị ngôi nhà. 

Cách đo thông thủy cửa chính chuẩn thước lỗ ban

Trong lĩnh vực xây dựng thiết kế thì thước lỗ ban là vật dụng quan trọng nhất khi cần đo đạc các yếu tố liên quan đến phong thủy. Chính vì thế thước lỗ bàn là lựa chọn phù hợp nhất  để đo kích thước thông thủy cửa cho ra kết quả chính xác nhất. 

Ý nghĩa thước lỗ ban trong việc đo thông thủy cửa chính

Thước lỗ ban được lấy từ tên người sáng tạo ra nó đến từ Trung Quốc. Loại thước này chuyên dùng để đo đạc các công trình xây dựng, đồ đạc chuẩn theo phong thủy, được xác định thông qua các cung mệnh tốt xấu theo gia chủ. 

Thước lỗ ban được chia là 8 cung lớn bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu đi kèm các tên gọi như: Cung Quý Nhân, Cung Hiểm Họa, Cung Thiên Tai, Cung Cô Độc, Cung Nhân Lộc, Cung Thiên Tài, Cung Tể Tướng và Cung Thiên Tắc. 

Mỗi cung lớn đi kèm các cung nhỏ và chia làm nhiều khía cạnh ý nghĩa khác nhau. Khi đo kích thước cửa chính để chuẩn phong thủy sẽ cần căn chỉnh sao cho chiều rộng, chiều dài, chiều cao rơi vào các cung tốt nhất có thể. 

Đo thông thủy cửa chính từ thước lỗ ban
Đo thông thủy cửa chính từ thước lỗ ban

Một số thước lỗ ban hiện nay

Thước lỗ ban được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết kế xây dựng. Tuy nhiên có 3 loại thước cơ bản dùng trong các trường hợp khác nhau:

 • Thước lỗ ban thông thủy 52,2cm: Đây là loại chuyên dụng dùng để đo cửa chính, giếng trời, cửa sổ, chiều cao tầng… Bởi vậy đây chính là loại dùng để đo kích thước thông thủy cửa chính có kết quả chính xác nhất. 
 • Thước lỗ ban dương trạch 42,9cm: Con số này có thể làm tròn trong vài trường hợp khác nhau và dùng để đo các đồ đạc dạng khối như tủ, bếp, giường, bậc thang… 
 • Thước lỗ ban âm trạch 38,8cm: Loại thước này dùng để đo kích thước các đồ vật liên quan đến yếu tố tâm linh như bàn thờ, mồ mả, tủ thờ… 

Tham khảo bài viết khác: Tử vi mệnh tài lộc 12 con giáp chính xác nhất năm 2023

Cách tính toán thông thủy cửa chính hợp phong thủy

Kích thước thông thủy cửa chính đẹp, đúng vừa phải đáp ứng yếu tố phong thủy, vừa phải đáp ứng yếu tố tiện lợi. Chính vì thế cửa chính với không gian nhà cần phải cân đối, thấp quá sẽ khiến đại cát khó vào nhà, cao quá lại khiến tổng quan mất cân đối, dễ bị dòm ngó, thị phi. 

Cửa hẹp hay rộng cũng làm cho ngôi nhà trở nên kém tinh tế và giá trị thẩm mỹ đi xuống. Về mặt phong thủy lại khiến tiền tài thoát ra nhiều đối với cửa rộng hoặc hạn chế tài lộc vào nhà nếu cửa quá hẹp. Vậy cách tính toán kích thước thông thủy cửa chính như nào thì phù hợp và đúng nhất ?

Kích thước cửa chính 1 cánh 
Kích thước cửa chính 1 cánh

Hiện nay trên thị trường, do nhu cầu nâng cao giá trị thẩm mỹ, nhiều loại cửa chính khác nhau đã ra đời. Bởi vậy mà các kích thước cũng có thay đổi, dưới đây sẽ là kích thước các loại cửa phổ biến hiện nay. 

 Kích thước thông thủy cửa chính đối với cửa 1 cánh 

Cửa chính một cánh là dạng cửa thông dụng thường thấy đối với những ngôi nhà ống dạng nhỏ, nhà cấp 4 hay các chung cư mini… Với dạng cửa này thì số đo phong thủy đẹp sẽ nằm trong khoảng:

 • Chiều cao từ 202,2cm đến 215cm 
 • Chiều rộng từ 72cm đến 84,5cm 

Hai yếu tố này còn phụ thuộc vào khuôn cửa rộng hay nhỏ nên bạn cần đo kích thước chính xác trước khi xác định loại cửa. Tỉ lệ vàng thường được lựa chọn là chiều cao 212cm x rộng 81cm. Bạn có thể dùng kích thước này nếu phù hợp với các tiêu chí và nhu cầu của mình. 

Nếu trong trường hợp kích thước thông thủy cửa chính không nằm trong khoảng đẹp ở trên thì bạn có thể lựa chọn thay đổi bằng cách sau:

Chiều rộng lớn hơn 84,5cm thì có thể thay thế trong khoảng từ 98cm đến 115cm. 

Nếu chiều rộng thông thủy bé hơn 72cm thì có thể thay thế trong khoảng 46cm đến 58,5cm. 

Nếu chiều cao lớn hơn 215cm thì có thể thay thế trong khoảng 229cm đến 241cm. 

Nếu chiều cao cần thấp hơn 202,5cm thì thay thế bằng kích thước từ 176,5cm đến 189cm. 

Tuy nhiên dù đã phân tích về việc hóa giải nhưng các thông số trên về vấn đề phong thủy cũng như giá trị thẩm mỹ đều không thể đảm bảo bền và đẹp chuẩn được. Do vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn các thông số này, tốt nhất nên dựa vào thông số chuẩn. 

Kích thước cho cửa 2 cánh không đều nhau

Không chỉ ngày này mà dạng cửa một bên lớn một bên nhỏ thiên về truyền thống đã có từ lâu. Loại cửa này mang hơi hướng hiện đại mà ngày được ưa chuộng bởi tính độc lạ và bắt mắt. Việc thiết kế này còn giúp cho thiết kế tránh khỏi rơi vào kích thước cung xấu như cửa 2 cánh bằng nhau. 

Thông thường khi sử dụng cửa này chỉ cần mở một cửa chính để phục vụ đi lại và chốt cửa nhỏ. Việc mở đồng thời hai cửa chỉ xảy ra trong những trường hợp cần thiết như di chuyển đồ đạc cồng kềnh hoặc khi nhà cần đón lượng khách đông nên vô cùng thuận tiện. 

Kích thước cho cửa 2 cánh không đều nhau
Kích thước cho cửa 2 cánh không đều nhau

Chính vì thế kích thước thông thủy cửa chính này cũng có các thông số phổ biến và nằm trong cung phong thủy tốt hay được sử dụng cụ thể như:

 • Chiều rộng nếu mở cả hai cánh trong khoảng từ 124cm đến 136,5cm hoặc lớn hơn là trong khoảng 150,5cm đến 163cm. 
 • Chiều cao đẹp sẽ giao động trong khoảng 202,5cm đến 215cm hoặc có thể lớn hơn là khoảng từ 229cm đến 241cm. 
 • Chiều rộng thông thủy khi mở một cánh lớn chính là từ 72cm đến 84,5cm hoặc có thể trong khoảng từ 98cm đến 115cm. Đối với cánh cửa nhỏ có thể lấy từ tổng hai cánh trừ đi cánh cửa lớn. 

Kích thước thông thủy cửa chính đối với cửa 3 cánh

Cửa 3 cánh là dáng cửa không bổ biến, khá hiếm gặp, chỉ có trong một số trường hợp đặc biệt do diện tích căn nhà hoặc một số yếu tố thẩm mỹ khác nhau. Thông thường cửa sẽ có 3 cánh bằng nhau và hoạt động bằng cách mở xếp gấp 2 cánh và 1 cách giữa mở xoay.

Việc tính toán kích thước thông thủy cửa thường được tính dựa trên 3 trường hợp là: Mở một cánh cửa xoay ở giữa đóng 2 cánh xếp gấp 2 bên, mở đồng thời 3 cánh hoặc chỉ mở 2 cánh xếp gấp 2 bên và đóng chính giữa. 

Chính vì 3 cánh mất nhiều thời gian sử dụng nên cần tính toán kỹ lưỡng tất cả các trường hợp đóng mở các cánh cửa rơi vào cung mệnh tốt. Về vấn đề này, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên môn có kỹ thuật cao để có được số đo chuẩn theo phong thủy và kích thước ngôi nhà, đồng thời nâng cao giá trị thẩm mỹ. 

Cách đo kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh 

Cửa 4 cánh thường được sử dụng trong các căn nhà lớn, biệt thự, ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc cần sử dụng nhiều không gian ở cửa chính. Loại cửa này vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao vừa giúp đón nắng gió, thoáng mát cho toàn bộ không gian phòng khách. 

Loại cửa này thường được mở theo nhiều cách như mở lùa, mở xoay, mở xếp gấp hai bên. Các kích thước dưới đây có thể áp dụng cho nhiều loại cửa 4 cánh bằng các loại vật liệu khác nhau. 

Kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh không đều nhau

Loại cửa này thông thường sẽ là hai cánh chính giữa có kích thước lớn, hai cánh phụ hai bên kích thước nhỏ.

 • Với khuôn giày 4,5cm:

Chiều rộng là 211cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm khuôn bên phải = 220cm. Hoặc tương tự cách tính có thể sử dụng kích thước là 185cm

Chiều cao là 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm. 

 • Đối với khuôn dày 6cm:

Chiều rộng là: 211cm +6cm bên trái + 6cm bên phải = 223cm. Tương tự cũng có thông số khác hợp phong thủy là 118cm. 

Chiều cao là 212cm + bên trên 6cm = 218cm. 

Kích thước cửa chính 4 cánh 
Kích thước cửa chính 4 cánh

Kích thước thông thủy cửa chính có 4 cánh không đều nhau

Loại cửa này được ưa chuộng hơn cả về mặt thẩm mỹ. Đặc biệt nếu sử dụng cửa kính sẽ càng khiến không gian như được mở rộng, kết nối trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài. Một số kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh được sử dụng bởi phong thủy tốt là:

 • Đối với khuôn dày 4,5cm có các thông số sau:

Về chiều rộng: 236cm + bên trái 4,5cm + bên phải 4,5cm =  245cm. Bằng cách tính như vậy một số kích thước đẹp tùy nhu cầu như 271cm, 264cm, 350cm, 291cm, 369cm. 

Về chiều dài; 212cm + bên trên 4,5cm = 216,5cm. 

 • Đối với khuôn dày 6cm thì bao gồm:

Về chiều rộng: 236cm + 6cm bên trái + bên phải 6cm = 248cm. Tương tự cũng có thể sử dụng thêm đối với 294cm, 353cm, 274cm, 372cm, 267cm. 

Về chiều dài: 212cm + 6cm bên trên = 218cm.

Trên đây là tổng hợp các kích thước thông thủy cửa chính phổ biến nhất và hợp phong thủy với nhiều diện tích cửa khác nhau. Hy vọng có thể hỗ trợ khách hàng trong quá trình thiết kế và xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Liên hệ

Hotline: 0908 193 000

Zalo: 0849 843 888

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Kích thước thông thủy cổng nhà chuẩn mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.