You are currently viewing Kích thước thông thủy là gì? Cách tính và lựa chọn kích thước
Kích thước thông thủy là gì? Cách tính và lựa chọn kích thước

Kích thước thông thủy là gì? Cách tính và lựa chọn kích thước

Kích thước thông thủy là gì? Làm thế nào để lựa chọn, tính toán kích thước thông thủy đẹp mang lại nhiều may mắn cho gia đình? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. 

Tìm hiểu chung về thông thủy

Thông thủy là một trong những thuật ngữ chuyên ngành đang ngày càng phổ biến đối với những khách hàng quan tâm đến các công trình xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mông lung về thông thủy và các kích thước liên quan tới nó. 

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy hay còn được biết đến là kích thước lọt lòng, lọt gió, lọt sáng. Kích thước này bao gồm chung về chiều cao, chiều rộng của thông thủy để cho ra những kết quả chính xác nhất. 

Theo định nghĩa thông thủy có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua được hoặc liên quan đến các yếu tố khác như khoảng không ánh sáng có thể lọt qua. Chính vì thế mà từ xưa đến nay kích thước thông thủy được dùng để mô tả một không gian bị giới hạn về hai biên. 

Kích thước thông thủy là gì?
Kích thước thông thủy là gì?

Khoảng cách giữa hai biên đó nước có thể chảy qua hoặc ánh sáng lọt qua mà không bị ngăn cản trở bởi bất kỳ vật gì. 

Ý nghĩa trong việc đo kích thước thông thủy 

Chính vì mang yếu tố khai thông, lọt sáng nên việc tìm hiểu kích thước thông thủy là gì là điều vô cùng quan trọng. Chúng cho ta biết được diện tích sử dụng thực tế của công trình so với diện tích tổng thể của ngôi nhà là bao nhiêu. 

Diện tích thông thủy và diện tích ngoài của ngôi nhà càng sát nhau thì người dùng càng dễ tận dụng tốt tối đa không gian sử dụng. Hiểu biết về diện tích thông thủy như một cách để sử dụng và hiểu rõ hơn về tổng thể công trình đang xây dựng. 

Ngày nay, các nhà nghiên cứu cho rằng kích thước thông thủy xây dựng dựa trên ngũ hành bát quái. Chính vì thế mà những số đo thông thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ đón nhiều tài lộc, may mắn và ngược lại, kích thước xấu có thể ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của gia chủ. 

Bài viết khác: Tra Cứu Bảng Màu Phong Thủy Theo Mệnh Kim, Thủy, Thổ, Hỏa, Mộc

Một số kích thước thông thủy cần chú ý trong xây dựng

Để tìm hiểu thêm về kích thước thông thủy là gì, gia chủ cần quan tâm tới các kích thước chuẩn để tính toán chuẩn xác. Có những số đo đẹp và mang lại nhiều tài lộc may mắn cho gia đình. 

Chiều cao của thông thủy

Một số đo quan trọng để xác định thông thủy tốt chính là về chiều cao. Chiều cao thông thủy của nhà ở thông thường được hiểu là chiều cao, kích thước từ mặt dưới của trần hay các kết cấu chịu lực như dầm xuống đến mặt sàn của công trình. 

Kích thước thông thủy cần chú ý trong xây dựng
Kích thước thông thủy cần chú ý trong xây dựng

Thông thường, chiều cao của thông thủy cho phép trong thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự trong khoảng từ 3-3,6m đối với trần nhà là bê tông. Còn đối với phương án khác mà trần nhà có dầm đi ngang qua thì chiều cao của thông thủy sẽ phải tính thấp hơn. 

Bởi vì vị trí của dầm ngang hạ xuống giữa các vị trí tại những góc giao giữa khu vực tường và trần nhà. 

Diện tích thông thủy

Ngoài các thông số chiều cao thì diện tích thông thủy cũng là điều quan trọng cần chú ý về khi tìm hiểu kích thước thông thủy là gì. Diện tích thông thủy trong xây dựng được hiểu là phần diện tích được sử dụng. 

Phần diện tích thông thủy sẽ được tính bằng tổng diện tích trên bề mặt của toàn công trình trừ đi bề dày của các tường, vách, cột và phải trừ đi cả bề dày của lớp trát. Bề dày của lớp gạch ốp tường vẫn không cần tính vào diện tích thông thủy. 

  • Làm thế nào để tính chính xác diện tích thông thủy trong xây dựng?

Khoảng diện tích được sử dụng để tính toán kích thước của công trình thường áp dụng cho nhà ở chuyên dụng, chung cư bao gồm các diện tích: Tường ngăn các phòng bên trong ngôi nhà, diện tích ban công, lô gia nếu công trình có thiết kế. 

Diện tích thông thủy sẽ không sử dụng các diện tích như: Tường bao ngoài ngôi nhà, diện tích sàn có cột, khu vực hộp kỹ thuật nếu có nằm trong nhà. 

Kích thước thông thủy là gì, diện tích thông thủy trong quá trình thi công
Kích thước thông thủy là gì, diện tích thông thủy trong quá trình thi công

Còn diện tích ban công khi tính toán có phần diện tích tường chung thì cần chú ý tính từ mép trong của tường chung thì mới cho kết quả chính xác. 

  • Lý do cần xác định diện tích thông thủy trong xây dựng

Diện tích thông thủy là một trong những khái niệm được sử dụng rất phổ biến cần biết khi tìm hiểu kích thước thông thủy là gì. Trong các bản thiết kế và công trình xây dựng, người ta xác định diện tích thông thủy như một cách để chắc chắn diện tích sử dụng thực tế so với diện tích tổng bộ ngôi nhà. 

Điều này giúp quá trình xây dựng không gian có thể tính toán tốt và tận dụng tối đa. Tuy nhiên tùy thuộc vào các thiết kế, kiến trúc, thi công khác nhau và diện tích thủy thông cũng sẽ thay đổi khác nhau. 

Việc sử dụng diện tích sẽ giúp dễ hình dung được rõ ràng về diện tích, độ lớn, độ rộng của công trình để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho gia chủ. 

Làm thế nào để kích thước thông thủy các cửa

Trong quá trình thiết kế, xây dựng các công trình từ các biệt thự, nhà phố, chung cư đến nhà dân dụng đều cho thấy khách hàng rất quan tâm, chú trọng tới vấn đề phong thủy, tâm linh. Đặc biệt các yếu tố, kích thước của cửa là điều luôn được chú trọng.

Trong quá trình tìm hiểu kích thước thông thủy là gì, chúng tôi nhận thấy khách hàng khi triển khai kích thước cửa đều mong muốn sử dụng các con số đẹp phong thủy. Tuy nhiên trên thực tế, nếu lựa chọn đúng các con số hợp mệnh, tuổi gia chủ sẽ có thể khiến các kích thước khác bị chênh lệch theo.

Kích thước thông thủy là gì, diện tích thông thủy trong quá trình thi công
Kích thước thông thủy là gì, diện tích thông thủy trong quá trình thi công

Chính vì thế trong quá trình thi công, cần chọn ra các con số, kích thước đẹp, phù hợp mà không làm thay đổi thiết kế. 

Không chỉ quan tâm tới thông thủy của chiều cao nhà, kích thước thông thủy cửa sẽ bao gồm cả về cửa chính, cửa sổ. Bên cạnh đó mỗi loại sẽ có các đặc điểm khác nhau. Một số kích thước thông thủy hợp phong thủy, mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ có thể tham khảo như:

Đối với cửa chính

Đây là cửa tại sảnh chính, có kích thước lớn và quan trọng. Nhiệm vụ đón tiếp khách và mở cửa bước ra ngoài không gian trong nhà nên kích thước thông thủy được tính toán với các thông số sau: 

Chiều cao: 2.3m, 2.52m, 2.72m hoặc 2.92m.

Chiều rộng: Có thể từ 1.46m, 1,62m, 1,9m, 2,32m, 2,46m, 2,92m, 3,12m, 3,32m, 3,72m, 4,12m, 4,56m hoặc 4,8m. 

Đối với cửa 1 cánh

Kích thước thông thủy sẽ bao gồm thêm các cửa này bao gồm cửa hậu, cửa phụ sẽ tùy thuộc vào từng khuôn dày bao nhiêu sẽ tương ứng với kích thước cửa bấy nhiêu. 

Đối với thông số độ dày khuôn cửa là 4,5cm sẽ đi kèm các kích thước phù hợp như: 90cm hoặc 3,1m tùy diện tích. 

Đối với thông số độ dày khuôn cửa là 6cm có thể phù hợp với các thông số 93cm x 218cm. 

Đối với cửa phòng

Có nhiều loại phòng ngủ trong nhà có hướng khác nhau, cửa thông phòng không có cánh hoặc có cánh thì kích thước phù hợp có thể tham khảo là:

Chiều cao: 1,9m, 2,1m, 2,12m. 

Chiều rộng: 0,8m, 1,06m và 1,22m. 

Ngoài ra có thể tùy căn nhà có phòng ngủ chung cho khách, ưu tiên diện tích lớn có thể sử dụng kích thước có chiều cao từ: 1,9m, 2,1m, 2,3m. Và chiều rộng từ 0.82m, 1,04m, 1,24m. 

Đối với cửa nhà vệ sinh

Các phòng vệ sinh, phòng tắm tùy nhu cầu cũng sẽ có các kích thước phù hợp như:

Chiều cao: 1,9m, 2,1m, 2,3m 

Độ rộng: 0,68m, 0,82m, 1,02m. 

Đối với cửa sổ

Kích thước thông thủy cửa sổ phụ thuộc vào không gian tổng thể của các phòng khác nhau cũng như các vị trí ưu tiên của ngôi nhà. Tùy vào sở thích, phong thủy, hướng đón gió, đón nắng mà số lượng cửa sổ sẽ khác nhau và phụ thuộc cả vào kích thước của cửa chính. 

Ngoài ra, đối với nhà ở dân dụng, thông thường, thiết kế biệt thự sẽ quan tâm nhiều tới kích thước tim tường. Bởi đối với các công trình này yếu tố sân vườn bao quanh vô cùng thoáng mát, dễ chịu. Còn các căn nhà mặt phố, chung cư thì kích thước thông thủy cần khắt khe và đảm bảo chính xác. 

Cách xem kích thước thông thủy đi kèm kích thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban hay còn biết đến là thước đo phong thủy, có liên quan đến các kích thước thông thủy là gì, nhằm giúp gia chủ định hình rõ hơn về tổng thể kiến trúc và thông số may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Thước Lỗ Ban trong tính toán kích thước thông thủy
Thước Lỗ Ban trong tính toán kích thước thông thủy

Một số loại thước Lỗ Ban

Không chỉ sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước thông thủy cửa đi, chiều cao thông thủy cho căn nhà, các phòng riêng biệt. Mà còn dùng để đo các khối xây dựng dương trạch hay đồ nội thất âm trạch có tính phong thủy cao. Có 3 loại thước Lỗ Ban chuyên dụng sau:

  • Thước Lỗ Ban 52,2cm dùng để đo thông thủy của các loại cửa ra vào, cửa sổ.
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm để đo dương trạch hay các khoảng đặc như bậc thang, kệ bếp trong gia đình. 
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm dùng để đo âm phần như phần mộ, bàn thờ, án gian thờ tổ tiên. 

Kích thước thông thủy đẹp từ thước Lỗ Ban

Ngoài việc sử dụng số đo trên, thước Lỗ Ban nhằm mục đích cho biết thước tốt hay xấu, rơi vào cung nào. Thước Lỗ Ban sẽ bao gồm chu kỳ 8 cung lớn gồm: Quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tắc, tể tướng. 

Nếu gia chủ không là người chuyên sâu thì chỉ cần biết số đo nằm trên 4 cung màu đỏ sẽ là điểm tốt, màu đen là điểm xấu. Dựa vào đó chẩn đoán phong thủy cho căn nhà sẽ có tính chính xác cao nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước thông thủy là gì, cách lựa chọn các số đo tốt mang nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên để có một căn nhà hợp phong thủy cũng cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi để có thể hiểu thêm về các yếu tố  phong thủy phù hợp nhất. 

Hotline: 0931 738 999

Zalo: 0931 757 585

Website: https://banthogodep.com/

Tham khảo thêm: Tư vấn cách chọn kích thước hồ cá theo phong thủy và tuổi mệnh

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.