You are currently viewing Lắp Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn phong thủy bạn đã biết chưa
Hoa thắp hương bàn thờ Phật nên chọn loại hoa nào?

Lắp Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn phong thủy bạn đã biết chưa

Lắp Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn phong thủy từ bao đời nay đã là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Trong mỗi gia đình, bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh, linh thiêng nhất, thể hiện sâu sắc nhất tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Bàn thờ được coi là cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống của con người với thế giới linh thiêng của trời đất, là nhịp cầu vô hình kết nối và giao hòa hai thế giới âm dương.

Vậy việc lắp bàn thờ gia tiên theo đúng tiêu chuẩn, cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tham khảo bài viết sau

Lắp Bàn Thờ Gia Tiên vào ngày chuẩn phong thủy

Lắp Bàn Thờ Gia Tiên vào ngày chuẩn phong thủy
Lắp Bàn Thờ Gia Tiên vào ngày chuẩn phong thủy

Khi lập bàn thờ tổ tiên, gia chủ cần tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt. Nếu phạm phải những điều cấm kỵ về tâm thần sẽ sinh ra sát khí, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Để việc lập bàn thờ được diễn ra suôn sẻ, trước tiên gia chủ nên tra ngày lập bàn thờ gia tiên.

Một ngày tốt để thờ cúng tổ tiên là Ngày Hoàng đạo, không phải Ngày Đồ tể hoặc Ngày Cầu vượt. Theo tâm linh phương Đông, vào những ngày tốt lành, các vị thần sẽ xuất hiện nhiều hơn trong nhân dân. Vì vậy, chủ hộ muốn cầu xin Chúa cũng dễ dàng được chấp thuận.

Ngoài việc chọn ngày lập bàn thờ ông bà cha mẹ, bạn cũng nên dựa vào tuổi, mệnh của mình để tránh những ngày xung khắc. Gặp ngày xấu thì chọn ngày tốt để xây bàn thờ là ngày xấu, ngày xấu sẽ không mang lại may mắn.

Gia đình nên lắp Bàn Thờ Gia Tiên như thế nào?

Lập bàn thờ gia tiên chính là một nghi lễ rất quan trọng và gia chủ cần phải tuân thủ cách nguyên tắc sau.

Hướng đặt cho bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ gia tiên đúng, hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ và gia đình.

Bàn thờ nên đặt đối diện với cửa chính, không nên đặt đối diện với nhà, nếu không sẽ làm mất cân bằng âm dương, dễ sinh bất trắc, ảnh hưởng đến tài lộc. Bàn thờ nên đặt ở hướng chính hoặc hướng trái và phải.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ gia tiên là ở tầng 1, chính giữa nhà chính, hướng ra cổng, không những tạo được không khí trang nghiêm mà còn thuận lợi cho việc bảo trì. Bát hương trên bàn thờ nên dùng bát hương bằng sứ để tạo sự hài hòa âm dương ngũ hành và phải hướng về phía trước là mặt trăng.

Bóng đèn phía trước không xung với bàn thờ, không nên sử dụng đèn chiếu điểm. Bàn thờ không được đặt dưới xà nhà, phía trên không được trang bị các thiết bị máy móc như điều hòa, máy hút bụi, loa đài …

Ngoài ra, cần lưu ý là lọ hương thờ Phật cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi dâng hương thì bát hương cao hơn mắt người.

Những đồ lễ cần chuẩn bị khi lắp bàn thờ

Hướng đặt cho bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Hướng đặt cho bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Gia chủ sắm một đĩa đầy đủ ngũ quả, hoa lá, gạo nếp trắng, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, nước trắng, tiền vàng, bát hương. Đây là những nghi lễ cơ bản cần thiết. Có thể mua thêm tùy theo điều kiện tài chính của từng hộ.

Quy trình tiến hành lập bàn thờ

Lễ vật, bày biện bàn thờ tổ tiên trên mâm cỗ. Sau đó người đại diện sẽ thắp hương và đọc lại văn khấn. Gia chủ thường là người thay mặt gia đình lựa chọn để báo cáo với thần linh, tổ tiên. Lời thề không nên được đọc một cách tùy tiện, nhưng phải trang nghiêm và thành tâm đối với cấp trên. Trang phục phải gọn gàng,lịch sự và chỉnh tề. Sau đó, chủ hộ thắp hương vàng cúng gia tiên rồi xuống lễ.

Sau khi hoàn thành nghi lễ này, gia chủ đã báo cáo với các vị thần cai quản vùng đất và tổ tiên. Nếu công việc suôn sẻ, gia đình đã được cấp trên chấp thuận. Gia đình êm ấm, thân thể khỏe mạnh, công việc làm ăn phát đạt.

Những điều kiêng kỵ khi lắp bàn thờ gia tiên

Tránh đặt tượng thần trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng của hai vợ chồng.

Đường đi là điều cấm kỵ, trong phong thủy coi bàn thờ là thế núi đẹp, nên đặt ở nơi có vượng khí. c Vì năm nay vận 8 nên bàn thờ nên đặt ở Cửu Tử hoặc Nhất Bạch tọa sơn.

Kiêng kỵ giờ đặt bàn thờ: Bàn thờ thường được làm cùng lúc nhập trạch, chính vì vậy việc chọn giờ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian thích hợp cho việc nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi, người ta còn chú ý đến thời điểm sao Bát bạch hóa giải sát khí.

Kiêng kỵ đối với người xây bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều uế khí, không được chạm tay vào bàn thờ, lư hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, không nhất thiết phải cảm ơn người khác, quan trọng là khi thực hiện phải thành tâm, chân tay sạch sẽ.

Kiêng kỵ bài trí bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, không phải là nơi phô trương, bày biện, những thứ không liên quan đến cúng tế thì không được đặt lên bàn thờ, nhất là giấy công đức của chùa, xã. Nếu thờ Phật gia tiên hoặc thờ mẹ thì nên tách riêng bàn thờ Phật hoặc thờ mẹ thì bàn thờ tổ tiên nên thấp hơn và ngăn cách.

Những điều kiêng kỵ khi cúng trên bàn thờ: Điều quan trọng nhất là hương hoa, tức là thắp hương, hoa quả tươi, hoa và nước. Tránh hàng giả như trái cây nhựa. Sau khi cúng xong, nên gác công đức sang một bên, tránh bày hết tháng này sang tháng khác. Không để đồ cúng bằng muối, tiền mặt trên bàn thờ.

Bằng sự hy sinh của tổ tiên, thế hệ trước cần phải làm gương cho thế hệ sau, không chỉ vì trách nhiệm với cha mẹ, mà còn là công lao giáo dục con cháu. Đĩa không nhất thiết phải đầy, chỉ cần thắp một nén hương lên bàn thờ tổ tiên vào những dịp lễ, tết, giỗ chạp, con cháu trong gia đình cũng có thể bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến người thân đã khuất.

Giải đáp thắc mắc của gia chủ khi lắp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi lắp bàn thờ gia tiên
Những điều kiêng kỵ khi lắp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Khi lắp bàn thờ gia tiên có cần làm giấy tờ gì không?

Đây chính là một trong rất nhiều băn khoăn của gia chủ. Theo chia sẻ của các chuyên gia Phong thủy, bạn có thể viết hoặc không viết chênh, vì đặt chữ chênh vào đó có thể chắn biển, xua đuổi tà ma, cứu lấy Càn Khôn bên trong.

Ngoài ra, hãy chú ý đến mùi thơm của mỗi bát. Bát thứ nhất thờ thần linh và bát hương, bát thứ hai thờ cô dì chú bác, ba bát cúng một lúc.

Nếu trong nhà có người mới mất thì sau 3 năm có được xin nhập vào lo nhang không hay phải bốc lại một bát hương mới?

Câu trả lời là không cần bốc lại cả mẻ hương. Nếu trong gia đình có người mới mất, sau trăm ngày, một năm chỉ cần xin phép đặt hương án trên bàn thờ trong ngày giỗ, làm lễ trên bàn thờ hương cũ, thề báo hiếu tổ tiên. .

Sau khi khấn vái xong, chủ gia đình rút chân hương ra, nhét vào bình hương mới rồi lên hương khấn vái, báo cáo với tổ tiên để mọi người vào đầy bình hương.

Khi lắp bàn thờ gia tiên có cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất hay không?

Việc thờ cúng cần phải dựa trên sự thành tâm, chính vì thế cần phải viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên trên tờ hiệu trong bát hương. Tuy nhiên, nếu như quá nhiều và không thể liệt kê được hết thì chỉ cần ghi Gia tiên họ… cùng với đó là thêm họ vào sau chữ gia tiên.

Sau phần thỉnh chính là đến phần danh sư, cũng là lý do làm lễ, khấn báo cho tổ tiên xin phép cất lập thờ bát hương để thờ gia tiên họ. Lưu ý đó là không được ghi lằng nhằng vào bát hương thờ gia tiên. Không phải chỉ cần ghi chữ gia tiên ở trong bát hương thì bát hương đó sẽ trở thành bát hương thờ gia tiên, kể cả chúng ta có dán tên người muốn thờ bên ngoài bát hương thì cũng không được.

Hi vọng những thông tin trên của bài viết đã giúp gia chủ lập bàn thờ gia tiên đúng và chuẩn phong thủy nhất, hy vọng tài lộc luôn được đong đầy!

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng thì nên giải quyết như thế nào?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.