You are currently viewing Lễ nhập trạch cho gia đình và những điều gia đình cần biết
Lễ nhập trạch và những khái niệm bạn cần biết ?

Lễ nhập trạch cho gia đình và những điều gia đình cần biết

Lễ nhập trạch là một nghi thức quan trọng khi gia chủ đến mời về nhà mới nên cần phải cẩn thận và tỉ mỉ. Từ ngàn đời nay, người Việt Nam vẫn nhắc nhau rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

Lễ nhập trạch và những khái niệm bạn cần biết?

Lễ nhập trạch và những khái niệm bạn cần biết ?
Lễ nhập trạch và những khái niệm bạn cần biết ?

Lễ nhập trạch có khái niệm như thế nào?

Lễ nhập trạch căn hộ hay văn phòng là một phần tất yếu trong quá trình chuyển nhà hay dọn đến nhà mới của gia chủ. Theo sự hiểu biết, mỗi ngôi nhà đều có vị thần cai quản của nó. Vì vậy khi chuyển đến nơi ở mới phải làm lễ nhập trạch để báo cáo thần linh. 

Hãy để họ chứng kiến ​​sự hiện diện của gia đình, để họ chúc phúc cho cuộc sống của họ ở một nơi mới bình an và hạnh phúc. Vì vậy, chuyển đến một ngôi nhà mới là một phần cần thiết của quá trình chuyển nhà. 

Đây là một nghi lễ truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam có từ ngàn đời nay. “Nhập” có nghĩa là vào, “trach” có nghĩa là nhà. Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới. Tương ứng với “hộ khẩu” với Thần, Ma người cai quản đất và nhà. Nghi thức vào nhà mới có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố tâm linh và phong thủy. Là lời cầu xin thần linh phù hộ độ trì, cuộc sống tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió.

Tầm quan trọng của nghi lễ nhập trạch 

Lễ nhập trạch có vai trò vô cùng quan trọng, người Việt Nam có câu “An cư lạc nghiệp”. Điều này củng cố tầm quan trọng của vị trí trong cuộc sống và sự nghiệp của mọi người. Cha ông ta cũng cho rằng “làm nhà” là một trong ba việc quan trọng nhất của đời người. 

Nghi thức thông hành là bước cuối cùng trong quá trình hoàn thành công trình vĩ đại này. Ngoài lễ cúng sao giải hạn hoàn hảo, gia chủ phải đặc biệt quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ trong  nhà mới. 

Bàn thờ thánh thoải mái, các dịch vụ đầy đủ và trang nghiêm. Đặt nó đúng vị trí phong thủy không chỉ giúp gia chủ để mắt tới mà còn thu hút được nguồn sinh khí mới vào nhà. Nó thực sự có nghĩa là một khởi đầu mới cho cuộc sống gia đình với sự giàu có, phước lành và danh tiếng mới.

Nghi lễ cúng nhập trạch cho gia đình cần gồm những gì

Nghi lễ cúng nhập trạch cho gia đình cần gồm những gì
Nghi lễ cúng nhập trạch cho gia đình cần gồm những gì

Ngày giờ làm lễ nhập trạch chuẩn phong thủy

Việc chọn ngày giờ phù hợp được coi là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, thành công và hạnh phúc của gia chủ. Thông thường, gia chủ nên xem xét 3 yếu tố về ngày giờ nhập trạch: hướng nhà, tuổi gia chủ và giờ hoàng đạo. 

Câu trả lời của chuyên gia tại xưởng gốm Bát Tràng là nên có bàn thờ. Nếu bạn có một hợp đồng thuê có một buổi lễ giới thiệu, bạn sẽ không nhận được nó. 

Ngày giờ làm lễ nhập trạch hướng nhà. Khi tiến hành lễ thành hôn ở nhà mới, gia chủ nên tránh ngày giờ đối diện với hướng nhà. 

Ví dụ: 

Nhà hướng Đông, đây là hướng của cây cối, như Mộc khắc Kim, cần tránh các ngày vào nhà mới là Dậu, Tỵ, Sửu. Nhà hướng Tây, đây là hướng thuộc hệ Kim, vì Kim khắc Mộc nên cần tránh những ngày vào nhà mới là Mùi, Hợi, Mão cây. 

Nhà quay mặt về hướng Nam, là hướng của hệ hỏa, vì thủy tiếp xúc với lửa, nên tránh những ngày đến nhà mới là Tí, Thân, Nhâm. 

Nhà quay mặt về hướng Bắc là hướng thuộc hệ thủy, vì thủy gặp hỏa nên tránh các ngày Giáp Dần, Giáp Ngọ 

Việc chọn ngày cử hành lễ nhập trạch, gia chủ cũng nên ưu tiên những ngày tương sinh với chủ gia đình, thường là trong nhà để hợp tuổi với cha hoặc chồng. Nếu chủ gia đình là phụ nữ, ngày có thể được chọn theo tuổi. 

Xem ngày làm phước về nhà mới, gia chủ nên chọn ngày tương sinh với hướng nhà, tuổi gia chủ và giờ hoàng đạo. 

Chọn lá số tử vi theo thời gian xảy ra vào những thời điểm trời đất giao hòa, mang lại nhiều may mắn. Những ngày xấu cần tránh cho lễ nhập trạch – Ngày Sát Chủ, Hỏa sinh Thổ. 

Âm lịch ngày mùng 5, 1, 23 – ngày Tam Nương (mùng 3, mùng 7 – mùng 1 Tết. Ngày 13, 18 – 33 và tám mươi tám; ngày 22 và 27 – bắt hai con giáp thứ bảy). 

Theo truyền thuyết, ngày ấy, Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống mái nhà để thử lòng người nên thường xảy ra những chuyện không như ý, công việc xảy ra trở ngại, rủi ro. Vì vậy, các hộ gia đình nên tránh những ngày này khi họ làm những việc quan trọng. Các lưu ý khác về ngày giờ làm lễ nhập trạch cho chung cư, nhà ở, văn phòng. Ngoài ra, chủ căn hộ phải hạn chế làm lễ cầu phúc cho căn hộ, văn phòng vào ngày mùng 3 và mùng 7 hàng tháng. 

Vì trong hai tháng Thanh Minh và Vu Lan này thể hiện lòng hiếu thảo đối với những người đã khuất. Hoặc trước khi mặt trời lặn, tránh đóng gói trong bóng tối vì khi đó mặt trời đã lặn. Cách tốt nhất là nên thanh tẩy và thực hiện lễ thành hôn vào khung giờ dương là 9h và tốt hơn hết là nên chọn ngày từ mùng 1 đến rằm, tránh nửa tháng.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên với các mẫu mã đep, chất liệu gỗ tốt nhất và đa dạng

Cách cúng lễ nhập trạch cho gia đình chuẩn phong thủy

  • Nếu xét ngày tốt nhập trạch dựa vào ngũ hành hay tuổi thọ thì nên  chọn  người đứng đầu gia đình như bố, chồng, con trai trưởng. Trong trường hợp phụ nữ độc thân, có thể dựa vào độ tuổi. của một người phụ nữ 
  • Tất cả các ngày giờ tốt đều được chọn theo ngày trong tháng. 
  • Nếu bạn  tin tưởng sâu sắc vào Phong thủy, cũng nên xem  giờ xuất hành tốt nhất trong ngày để dọn vào ngôi nhà mà bạn chọn. 
  • Bạn nên đồng ý chỉ làm theo một trong các phương pháp trên vì phương pháp A có thể là ngày tốt nhưng phương pháp B không tốt, không có gì là tuyệt đối và hoàn hảo. 
  • Luôn quan tâm đến ngày chuyển nhà, tránh ném đồ đạc, tranh cãi, … 
  • Nếu không may  chuyển nhà vào một ngày không được như ý, bạn cũng đừng  lo lắng về điều đó. gia đình hòa thuận. Luôn  giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ về việc cải thiện phong thủy. 
  • Nếu bạn đã chọn được ngày tốt để tham dự nhưng quá bận  hoặc có việc đột xuất, bạn có thể đăng nhập trước và đổi ngày  sau

Lễ vật và văn khấn cho ngày nhập trạch chuẩn nhất

Lễ vật và văn khấn cho ngày nhập trạch chuẩn nhất
Lễ vật và văn khấn cho ngày nhập trạch chuẩn nhất

Lễ vật nhập trạch thường có ba phần: mâm ngũ quả, hương hoa, mâm lễ vật. Chủ gia đình có thể chia của lễ thành ba khay nhỏ hoặc để chung trên một khay lớn, được làm lộng lẫy hoặc nhỏ gọn, tùy theo trường hợp. 

Tuy nhiên, khi làm một khay phục vụ, điều quan trọng nhất là sự chân thành. Chủ nhà phải đích thân sắm lễ dọn vào nhà mới và bày tỏ lòng trung thành với Thần và Gia tiên bằng khả năng tài chính của mình. Lễ vật được đặt trên bàn hoặc khay ở vị trí thuận tiện cho gia chủ. Đồng thời, người chủ gia đình nên thắp hương bằng tay trong lư hương trong khi hành lễ.

Mâm cúng lễ nhập trạch dành cho nhà mới

Cúng chay hay mặn tùy thuộc vào hiểu biết thờ cúng của mỗi gia đình. Điều quan trọng nhất là cơm canh ngon, không quá tự nhiên. Nếu là một món ăn ngon thì cần có bộ ba món (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy theo sở thích. điều kiện của chủ sở hữu. 

Nếu gia chủ chọn cơm, đĩa có thể để chung theo khuyến nghị của chuyên gia sau: rau xào, canh rau, chè, các món ăn nên được sắp xếp gọn gàng, hấp dẫn. Ngoài ra, trên bàn thờ lễ nhập trạch cần có 3 chén trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc. Mâm phục vụ cho lễ nhập trạch không cần phải quá cầu kỳ, nhưng cũng không nhất thiết phải tự nhiên. 

Hoa tươi là vật dụng cần thiết trong gia đình. Chủ nhà chuẩn bị một lọ hoa tươi có số lượng lẻ (chọn hoa cúc hoặc ly), 2 lọ nhỏ muối gạo, 1 lọ nước, một cây nến, nhang, giấy nến, trầu cau. 

Mâm ngũ quả. Gia chủ chọn năm loại quả tươi theo mùa cho mâm ngũ quả. Con số 5 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, ​​thực tế ít nhiều cũng được miễn là mâm quả tươi, đẹp. 

Các loại trái cây thường được sử dụng là chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu. Tùy theo vùng miền và mùa vụ mà gia chủ lựa chọn loại trái cây cho phù hợp. Xin lưu ý rằng chủ sở hữu căn hộ phải chọn trái cây tươi, mới. Không hái những quả có gai, vì theo tâm linh chúng ẩn chứa sát khí.

Văn khấn nhập trạch dành cho phòng làm việc và nhà riêng

Bài văn khấn lễ nhập trạch cho gia khi về nhà mới gồm có 2 phần:

– Văn khấn cho Thần linh.

– Văn khấn cáo yết với Gia tiên.

Gia chủ nên khấn Thần Linh dựa theo nội dung sau:

+ Xin cho gia đình nhập vào nhà mới.

+ Xin cho gia đình lập bát hương mới thờ các vị thần linh tại gia.

+ Xin phép các vị thần linh cho gia đình tại gia và cho phép rước vong linh tổ tiên về nhà mới để có thể thờ phụng.

Thông qua văn khấn thể hiện nguyện vọng của gia chủ, xin phép chuyển nhà, dọn bàn thờ sang nhà mới. Sau khi hành lễ cần đọc rõ ràng, rành mạch và thành tâm. Với những thông tin và lưu ý bên trên do Bàn Thờ Gỗ Đẹp nêu ra, hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết hơn về lễ cúng nhập trạch cho ngôi nhà mới của gia đình bạn.

Xem thêm: Lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà mới cần những gì?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.