You are currently viewing Những điều bạn cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư hiện đại
Những điều bạn cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư hiện đại

Những điều bạn cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư hiện đại

Lễ nhập trạch nhà chung cư hay còn được hiểu một cách đơn giản hơn là lễ vào nhà mới. Đây là nghi thức hết sức quan trọng theo quan niệm xưa của ông cha ta. Khi chuẩn bị dọn về nhà mới chúng ta cần làm một số điều trước khi dọn về ở. Có những điểm cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể có thêm các thông tin nhé!

Khái quát về lễ nhập trạch chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư được hiểu là gì ?

Trước hết, bạn cần hiểu “nhập trạch” hay lễ vào chung cư mới là gì? Theo quan niệm theo dân gian, nhập trạch được hiểu đơn giản là làm lễ trước khi vào nhà mới ( đây là thủ tục nhất định phải làm khi vào nhà mới). Việc làm lễ cúng về nhà mới là lễ khai báo với các vị thần cai quản khu vực đó về việc gia chủ và gia đình sẽ chuyển đến ở nhà mới. Với mong muốn các vị quan hay thần linh, thổ địa cai quản khu vực đó phù cho gia chủ và gia đình luôn an lành, có cuộc sống sung túc, gia đình thuận hòa và mọi sự thuận buồm xuôi gió. 

Lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư

Ý nghĩa việc cúng nhập trạch nhà chung cư ?  

Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta truyền lại cho rằng, mỗi một vùng đất, một khu vực đều có các thần linh trấn cai quản. Chính vì thế, việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình bày và xin phép, có như vậy mới có được sự chấp thuận, giúp cuộc sống sau này theo đó mới thuận buồm xuôi gió. Đồng thời khi chuyển nhà, cúng nhập trạch để xin phép được chuyển đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ của bề trên. Do đó, gia chủ cần biết lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì để có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể.

Sắm lễ nhập trạch cho chung cư

Tìm ngày tốt phù hợp làm lễ nhập trạch 

Theo phong thủy, ngày tốt là ngày hội đủ các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Phải chọn là ngày hoàng đạo,phù hợp cho gia chủ. Nếu chọn được ngày hợp với mệnh của gia chủ thì không có gì tuyệt vời hơn. Tìm được ngày tốt để cúng nhập trạch sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp: sức khỏe, hưng thịnh, tiền tài, thành công và hạnh phúc cho gia chủ và gia đình.

Đối với Lễ Nhập Trạch nhà chung cư cũng như nhà xây đều cần phải tuân theo các quy luật và quan niệm của cố nhân đã truyền lại để mang đến những điều thuận lợi và vận may cho gia chủ. Có rất nhiều hình thức để có thể chọn ngày đẹp để chuyển đến nhà mới cũng như tiến hành làm lễ Nhập Trạch. Cụ thể hơn thì có 3 cách đó là:

 • Chọn ngày giờ Nhập Trạch theo giờ Hoàng Đạo thường có trong sách, hay ứng dụng trên điện thoại. Đây thường là khung giờ mà trời và đất sẽ giao hòa và rất thích hợp để làm việc lớn.
 • Chọn ngày giờ phù hợp với tuổi của gia chủ trong nhà. Đối với cách này gia chủ cần phải mời thầy về nhà để xem hoặc tự đi xem tại các địa chỉ uy tín.
 • Chọn ngày giờ hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy trên các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại,…

Mâm cúng nhập trạch chung cư

Sau khi gia chủ đã tìm được ngày tháng tốt để cúng nhập trạch nhà chung cư, bạn sẽ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng tuy nhiên, cũng cần đúng với lễ nghi. Hãy luôn nhớ rằng, quan trọng vẫn là tấm lòng thành, không có chuyện mâm cúng càng lớn thì sẽ được phù hộ càng nhiều. Vậy nên gia chủ có thể tùy hoàn cảnh để sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình.

Mâm đồ cúng lễ nhập trạch nhà chung cư thường bao gồm:

 • Mâm ngũ quả (5 loại quả)
 • Hoa tươi
 • Hương, nến cốc
 • Một bộ Tam sên (tôm/ cua/ thịt/ trứng vịt mỗi thứ có thể chuẩn bị 1 con/ miếng/ quả)
 • Một đĩa xôi 
 • Một con gà luộc
 • Ba miếng trầu cau được têm sẵn
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba lọ muối – gạo – rượu. 
 • Chuẩn bị trà – rượu – nước 3 lọ cho mỗi thức 
 • Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa có đa màu sắc, mũ quan, giày, quần áo. vàng lá, giấy tiền, mũ áo quan, tào quan, mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng này cần được đặt tại hướng tương ứng là Nam – Tây – ở giữa nhà – Bắc – Đông.
Mâm cúng nhập trạch chung cư
Mâm cúng nhập trạch chung cư

Văn khấn cho lễ nhập trạch cho chung cư 

Theo phong tục của người Việt thời xa xưa, khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều cần phải thắp hương để trình bày đến thần linh và tổ tiên. Đó còn được gọi là văn khấn. Lễ nhập trạch cũng như vậy, khi đã chuẩn bị mâm đồ lễ cúng nhập trạch đầy đủ, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm bài văn khấn lễ nhập trạch cho đúng nhằm thể hiện lòng thành của gia đình với bậc trên. Khi nhập trạch chung cư sẽ có 2 loại văn khấn chính đó là: Văn khấn thần linh xin làm lễ nhập trạch nhà chung cư và Văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư.

Chuẩn bị thủ tục nhập trạch chung cư đơn giản nhất 

 • Thắp hương thần tài, thổ địa 

Theo dân gian, trong những điều cần làm khi về nhà mới bắt buộc phải thực hiện khi làm lễ nhập trạch nhà chung đó chính là thắp hương thổ địa. Thần tài và thổ địa được xem là thần của mỗi căn nhà. Nếu chưa biết vào nhà mới cần làm gì thì hãy mở đầu bằng việc đầu tiên chính là làm lễ thắp hương. Bạn hãy chuẩn bị các lễ dâng ngày nhập trạch bao gồm: cau trầu, hương( nhang), hoa quả, vàng mã, bánh kẹo và lễ mặn bao gồm: xôi, thịt, gà, rượu,… Bạn hãy cầu thần linh phù hộ độ trì cho gia đình được bình an. Những nghi lễ này sẽ mang tới bình an cho gia đình, tài vận và gia đình sẽ có được cuộc sống hạnh phúc.

 • Xua đuổi vận khí không tốt bằng cách xông nhà

Xông nhà là một trong những điều quan trọng cần phải làm tiếp theo khi dọn về nhà mới. Việc này giúp xua đuổi những vận khí xấu, các côn trùng gây hại. Có thể sử dụng thuốc xông là hỗn hợp rễ cây, hương liệu, bột trầm, nhang thơm. Khi xông nhà nhớ mở hết các cửa, các luồng khí xấu sẽ theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Và lưu ý khi xông hãy xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Lưu ý xông kỹ các góc tường, nơi dễ bị  ẩm mốc. Bật hết tất cả đèn trong nhà để tăng nhiệt và dương khí, giúp vận khí xấu nhanh chóng xua tan, đuổi đi.

 • Mang bếp nấu và chiếu vào trong nhà

Bạn hãy nhớ mang chiếu, bếp nấu ăn đưa vào chung cư đầu tiên vì đây là những đồ đạc mang lại dương khí cho căn nhà. Tránh mang các đồ dùng như: bếp điện, nước vào nhà trước. Đặc biệt các đồ đạc trong nhà bắt buộc phải là người trong gia đình mang vào nhà mới. Bài vị cúng gia thần, tổ tiên cũng phải do đích thân gia chủ cầm đến nhà mới. Những người còn lại đi theo sau, trên tay chỉ cầm tiền của mang đến nhà mới.

 • Mở vòi nước và đun nước sôi sau khi dọn vào nhà mới

Trong ngày đầu tiên dọn tới nhà mới, bạn cần đun một ấm hay một nồi nước sôi. Đây là việc làm tượng trưng cho sự dồi dào tài lộc ( Theo quan điểm của ông cha ta). Ngoài ra, các vòi nước ở bồn tắm, bồn rửa trong nhà cần được mở nhỏ, chảy chậm. Bạn nên nhớ đậy kín nắp bồn nhằm thể hiện mong muốn vạn sự như ý, cuộc sống no đủ, ấm êm. Bên cạnh đó, nên bật quạt cho gió thổi vào các hướng trừ hướng cửa chính ra vào

 • Luôn vui vẻ, giữ hòa khí và tránh nói điều xui xẻo

Bạn phải nhớ luôn giữ tâm trạng vui vẻ trong ngày chuyển nhà, tránh những điều không may mắn xảy ra trong tương lai. Việc chuyển tới nhà mới đồng nghĩa với có một khởi đầu mới, cuộc sống mới. Vì vậy hãy để cho mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ, tốt đẹp bạn không nên giận dữ, mắng mỏ những người xung quanh nhất là trẻ con trong ngày chuyển nhà. Bởi chúng sẽ rất thích thú với cái mới và hay quậy nghịch, chạy nhảy lung tung. Ngoài ra cũng nên tránh nói những điều xui rủi trong khi chuyển qua nhà mới.

 • Để điện trong nhà sáng ba đêm đầu tiên

Trong 3 đêm đầu tiên sau khi dọn đến nhà mới nên bật tất cả các đèn trong chung cư để giữ vượng khí không bị tắt. Trong đêm đầu tiên ngủ tại nhà mới, gia chủ hãy nằm xuống vài phút rồi dậy làm cái gì đó rồi mới tiếp tục đi ngủ. Điều này có thể được duy trì dương khí.

Các bước tiến hành lễ nhập trạch chung cư

Sau khi đã có sự chuẩn bị chu đáo thủ tục nhập trạch đúng giờ hoàng đạo bạn sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch nhà chung cư cho chung cư theo các bước sau:

Bước 1: Ở giữa cửa ra vào, gia chủ đặt một chiếc bếp than hoặc bếp ga mini cho mọi người có thể bước qua. 

Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương và các bài vị gia tiên đi qua bếp than trước. Để có được nhiều điều may mắn và tài lộc thì nên bước chân trái trước rồi bước chân phải. Tiếp theo sẽ là các thành viên trong gia đình theo thứ bậc và trên tay mỗi người nên cầm các đồ vật mang ý nghĩa may mắn như: chiếu, chổi,…

Bước 3: Đặt mâm cúng đã chuẩn bị từ trước cùng các lễ vật lên bàn thờ tổ tiên

Bước 4: Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn đã được chuẩn bị từ trước đó để báo cao với gia tiên 

Bước 5: Trong lúc chờ hương cháy lấy vàng mã để hóa. Sau đó, mọi người có thể hạ lễ thưởng thức bữa tiệc vào nhà mới của chung cư.

Quy trình cúng nhập trạch nhà chung cư
Quy trình cúng nhập trạch nhà chung cư

Trên đây là toàn bộ thông tin và các bước chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà chung cư mà ai cũng biết đã được chia sẻ. Hy vọng sau khi nhập trạch gia đình bạn sẽ gặp được nhiều điều may mắn, hòa thuận và hạnh phúc.  

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Nghi lễ nhập trạch dọn về nhà mới và những lưu ý khi dọn về nhà mới

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.