You are currently viewing Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào mang nhiều vượng khí tốt
Bàn thờ Phật bố trí như thế nào với bàn thờ gia tiên

Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào mang nhiều vượng khí tốt

Bàn thờ nằm trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tâm linh của cả nhà. Chính vì thế mà việc người mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào để có vị trí tốt, phong thủy và mang nhiều vận khí là điều bạn nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vị trí tốt thu hút tài lộc dồi dào cho người mệnh thổ ngay dưới đây nhé. 

Tổng quan về người mang mệnh thổ

Yếu tố quan trọng trong việc xác định hướng ban thờ là dựa vào mệnh và năm sinh của gia chủ. Người mệnh thủy đặt bàn thờ hướng nào giúp sinh nhiều vượng khí, thu hút tài lộc, phù hợp với phong cách ngôi nhà?

Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào cho hợp phong thuỷ
Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào cho hợp phong thuỷ

Năm sinh người mệnh thổ

Người mệnh thổ mang biểu tượng trưng cho đất, có những đặc điểm và tính cách của cung ngũ hành riêng biệt này. Để biết mình có thuộc mệnh thổ hay không sẽ cần chiếu sao với năm sinh, điều này tương ứng với các năm sau:

Mậu Dần 1938 – 1998, Tân Sửu 1961, Canh Ngọ 1990, Kỷ Mão 1999, Mậu Thân 1968, Tân Mùi 1991, Bính Tuất 1946, Kỷ Dậu 1969, Đinh Hợi 1947, Bính Thìn 1976, Canh Tý 1960, Đinh Tỵ 1977. 

Bạn có thể chiếu vào những năm sinh trên để biết mình có thuộc mệnh thổ hay không, từ đó cùng tìm hiểu thêm về các đặc điểm của mệnh này để có thêm thông tin trong quá trình lựa chọn hướng phong thủy tốt cho mình. 

Về tính cách

Tính cách là một trong những lý do ảnh hưởng trực tiếp tới quan niệm thẩm mỹ, hướng tốt và phong thủy đối với gia chủ. Người mệnh thổ thường là những người có tính cách bao dung, đáng tin cậy, luôn được người khác yêu mến và luôn biết giữ đúng sự uy tín, cam kết của mình với người khác. 

Người mệnh này luôn hiểu rõ lợi thế của bản thân, biết rõ mình là ai, có sức mạnh của bản thân và luôn biết cách phát huy điều đó. Bên cạnh đó những người này cũng có tính cách trầm, hơi hướng nội về bản thân, bình tĩnh trong mọi việc và có sự cẩn thận, tỉ mỉ với mỗi dự định của mình. 

Có nhiều mặt tích cực về tính cách nhưng người mệnh thổ cũng đôi lúc có những suy nghĩ thiếu quyết đoán, không dám nghĩ lớn và nghĩ xa, khó thực hiện nhiều việc lớn. Tuy nhiên những người này rất có tính kỷ luật cao, nhận được nhiều sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, cấp trên nên có nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở. 

Về về sự nghiệp

Gia chủ mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào giúp sự nghiệp thăng tiến? Ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm linh, những người mệnh thổ mang tính cách thích sự ổn định, tương đối cầu toàn. Những người này thường thiếu sự quyết đoán nên nếu làm lãnh đạo thì cần nhiều sự hỗ trợ từ người khác. 

Những người này thường chỉ tập trung hết mình vào một mục tiêu nhất định, khi đạt tới sự ổn định sẽ có xu hướng trệ lại nên khó phát triển thăng tiến nhiều. Những người này thường hợp với các ngành nghề xây dựng, công trình, bất động sản, phong thủy… 

Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào mang nhiều vượng khí tốt

Phòng thờ là nơi chiếm vị trí quan trọng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt yếu tố phong thủy nơi đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tâm linh, vượng khí của gia chủ. Không chỉ vậy nơi đây còn là nơi bày tỏ lòng thờ kính đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong dòng họ, nên người mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào tốt cần xem xét kỹ lưỡng rất nhiều. 

Tham khảo: Tổng hợp 100+ mẫu phòng thờ đẹp, hiện đại không gian tâm linh chuẩn phong thủy

Quẻ mệnh thổ

Lựa chọn hướng bàn thờ rất quan trọng vào yếu tố quẻ mệnh, cách phân biệt các loại mệnh tương sinh, tương khắc để từ đó mới có thể lựa chọn phong thủy tốt phù hợp với bản thân. 

Theo ngũ hành của chúng ta được chia thành 5 mệnh đại diện cho các yếu tố sống còn khác nhau bao gồm: Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Kim. Trong 5 mệnh này lại được chia làm 2 mệnh quẻ khác nhau là Đông Tứ Trạch gồm các mệnh Mộc, Hỏa, Thủy và Tây Tứ Trạch gồm các mệnh Kim, Thổ. 

Hướng tốt đặt bàn thờ gia chủ mệnh thổ
Hướng tốt đặt bàn thờ gia chủ mệnh thổ

Mỗi mệnh quẻ sẽ tương ứng với các hướng tốt và nhiều vượng khí khác nhau.

  • Những hướng phù hợp với Đông Tứ Trạch là hướng Đông tứ mệnh gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. 
  • Những hướng phù hợp với Tây Tứ Trạch là các hướng Tây tứ mệnh sẽ bao gồm hướng Đông, Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. 

Mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào phong thủy tốt

Theo những phân tích phong thủy ở trên thì gia chủ có mệnh thuộc vào Đông Tứ Trạch sẽ phù hợp với các hướng Đông tứ mệnh còn thuộc vào Tây Tứ Trạch sẽ hợp phong thủy với các hướng Tây tứ mệnh. 

Như vậy gia chủ mệnh Thổ thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ phù hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Lựa chọn các hướng này sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi và gặt hái nhiều thành công. Bên cạnh đó nếu đặt đúng hướng phù hợp gia đình cũng sẽ nhận được nhiều sự phù hộ, độ trì từ bề trên, gia đình hạnh phúc, tránh được những xung đột không đáng có. 

Ngược lại gia chủ cũng cần lưu ý không nên đặt hướng bàn thờ theo các hướng thuộc Đông tứ trạch như hướng Đông, Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Các hướng khắc mệnh này sẽ dẫn đến những âm khí xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình, mang đến nhiều điều xui xẻo và gây khó khăn trong cuộc sống của gia đình. 

Một số kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ cho mệnh thổ

Gia chủ mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào để tránh rước họa vào nhà? Vì bàn thờ mang yếu tố tâm linh quan trọng nên sẽ có những điều kiêng kỵ riêng biệt đối với gia chủ mệnh thổ. Cầm lưu ý để tránh phạm vào sẽ gây ảnh hưởng tới vượng khí cả gia đình:

  • Không đặt bàn thờ hướng nhìn ra Ngũ Quỷ: Đây là hướng đại kỵ, ngược nhau nếu đặt đối diện sẽ gây ra những tai họa bất ngờ. Tức là nếu bàn thờ đặt ở hướng Tây Nam sẽ không được nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại. 
  • Cần chọn nơi yên tĩnh để đặt bàn thờ,cần tránh gần các nơi như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp. Đây là những nơi được coi là tẩy rửa ô uế của căn nhà hoặc bếp là hỏa, hỏa khí lớn sẽ không tốt. Nếu phạm đặt bàn thờ hướng những nơi này sẽ phạm tâm linh, mất đi sự tôn nghiêm nơi thờ cúng. 
  • Bàn thờ gia tiên không được đặt tại giữa nhà bởi đây là nơi đại hung, ảnh hưởng lưu thông khí tốt và quá trình thờ cúng không đạt được như ý nguyện. Tuy nhiên đối với loại bàn thờ chỉ thờ phật thì có thể đặt được tại vị trí này. 
  • Không đặt bàn thờ tại những nơi thường xuyên đi lại liên tục, cạnh lối ra vào hoặc cuối lối đi. Sự di chuyển liên tục sẽ khiến không gian tâm linh thờ cúng mất đi sự thanh tịnh và ổn định. Có ảnh hưởng trực tiếp tới phúc lộc, may mắn của cả cả gia đình. 
  • Bàn thờ phậtbàn thờ gia tiên không được đặt đối diện nhau, đây sẽ là điều đại kỵ. Nếu đặt gần nhau thì bàn thờ gia tiên không được cao hơn bàn thờ phật và không đặt bát hương chung sát gần nhau. 
  • Ngoài ra không đặt bàn thờ lên nóc tủ hay dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Cần có không gian trên dưới bàn thờ riêng biệt, tĩnh lặng mới giúp cho quá trình thờ cúng được tâm linh và đạt nhiều may mắn. 
Một số kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ cho mệnh thổ
Một số kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ cho mệnh thổ

Những điều kiêng kỵ này cần gia chủ lưu ý trong quá trình chọn hướng đặt bàn thờ, nếu chỉ quan tâm mỗi hướng đẹp để đặt bàn thờ mà phạm phải những điều kiêng kỵ trên thì hiệu quả thờ cúng sẽ không đạt được tốt nhất, thậm chí còn mang tới những vận xui, gây xung đột trong gia đình. 

Những lưu ý trong quá trình đặt bàn thờ cho người mệnh thổ

Không chỉ cần quan tâm tới vấn đề mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào mà gia chủ cũng cần lưu ý tới các vấn đề trong quá trình thờ cúng như lựa chọn màu sắc phòng thờ, đồ thờ cúng, nguyên tắc sắp xếp thì mới có thể nhận được phong thủy tốt nhất có thể. 

Lưu ý lựa chọn màu sắc phòng thờ cho người mệnh thổ

Mỗi độ tuổi sẽ mang mệnh khác nhau và mỗi mệnh đại diện và phù hợp với từng màu sắc khác nhau. Người mệnh thổ đại diện cho đất nên sẽ phù hợp với những gam màu ấm như: vàng nâu, vàng đất, nâu đất, màu trắng sữa hoặc có thể sử dụng màu xanh dương. 

Gia chủ có thể thiết kế những gam màu này phù hợp lại với nhau tạo không gian thẩm mỹ vừa đẹp mắt lại mang phong thủy tốt. Nên lựa chọn cho màu tường, rèm cửa và đồ thờ cúng trong phòng thờ. 

Ngoài ra bạn cần tránh lựa chọn những màu xanh lá cây vào trong phòng thờ vì mệnh thổ khắc Mộc, điều này sẽ khiến khí không được lưu thông, tù đọng nhiều âm tà. Trong phòng thờ không nhất thiết phải sử dụng cây xanh để trang trí nên hãy hạn chế tốt nhất có thể. 

Lựa chọn chất liệu đồ thờ cúng cho người mệnh thổ

Sử dụng một bộ thờ cúng có chất liệu tốt, hợp bản mệnh và có tính thẩm mỹ sẽ giúp không gian thờ thêm sáng sủa. Gia chủ có thể lựa chất liệu bộ đồ cúng là gốm, sứ đến cả các bức họa trang trí. Lựa chọn bàn thờ cúng từ chất liệu gỗ nâu sẽ mang lại tông màu chủ đạo cho phòng thờ.

Từ những chi tiết nhỏ bé thôi cũng sẽ khiến cho căn phòng thờ có thể thu hút nhiều vượng khí tốt lành cho gia đình, mang lại nhiều điều may mắn. Bên cạnh đó việc sử dụng chất liệu đồ như vậy cũng sẽ giúp tạo không gian trang nhã, thoải mái và tạo điều kiện cho việc tích đức thêm phước, bình an cho gia chủ và gia đình. 

Với những thông tin về mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào được chúng tôi tổng hợp trên đây. Hy vọng bạn có thể áp dụng và lựa chọn được những hướng tốt mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình mình. Nếu còn thắc mắc bất cứ điều gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể nhé. 

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Mệnh thủy đặt bàn thờ hướng nào mang lại may mắn, tài lộc?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.