You are currently viewing Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên phong thủy tránh điều cấm kỵ

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên phong thủy tránh điều cấm kỵ

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên như thế nào để đảm bảo được yếu tố phong thủy không phạm cấm kỵ. Nhiều gia đình có những quan niệm không đúng dẫn đến phạm sai lầm trong cách đặt bàn thờ.

Vai trò của phòng thờ cúng trong các gia đình Việt

Phòng thờ có vai trò tinh thần rất lớn trong mỗi gia đình
Phòng thờ có vai trò tinh thần rất lớn trong mỗi gia đình

Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn/ăn quả nhớ kẻ trồng cây, thể hiện được sự biết ơn và kính trọng đối với các bậc thần linh luôn che chở và ghi nhớ công ơn sinh thành của những người đã mất.

Thờ cúng Phật và tổ tiên được tổ chức chu đáo sẽ giúp mang lại vận mệnh phú quý, giàu sang và may mắn cho gia đình. 

Một số gia đình hiện nay sẽ đặt riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, các gia đình cũng có thể đặt chung để quy tụ không gian thờ cúng của gia đình về một nơi.

Dù có đặt chung hay đặt riêng, gia chủ cũng cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như nguyên tắc về vị trí đặt bàn thờ, cách đặt bàn thờ để tránh một vài điều cấm kỵ.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở nơi sang trọng và dễ nhìn thấy nhất ở trong gia đình. Khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, các gia đình có thể đặt chung với nhau để tạo ra một không gian tâm linh, phù hợp với nhà chung cư hoặc các nhà ở có diện tích nhỏ hẹp. 

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ kết hợp trong phòng khách
Bàn thờ kết hợp trong phòng khách

Tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn các vị trí khác nhau để đặt bàn thờ, tuy nhiên, bàn thờ luôn phải được đặt ở chỗ quan trọng, trang nghiêm, sạch sẽ, khô ráo,…

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ hợp lý nhất là phòng khách vì đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, tạo được cảm giác gần gũi, trang trọng và dễ nhìn thấy. Nếu đặt chung, bàn thờ Phật sẽ đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên. 

Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ Phật nên đặt ở không gian tách biệt để tránh việc người nhà thường xuyên đi lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của thần linh. Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với gia chủ để tiện cho việc cúng vái, đặt lễ, dọn dẹp vệ sinh,…

Đồ cúng bàn thờ Phật và gia tiên

Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, các gia đình không nên cúng đồ mặn. Chỉ cần cúng hoa quả, trà, bánh… Bàn thờ luôn phải được giữ sạch sẽ, ngăn nắp…

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Các gia đình đang sống ở chung cư sẽ rất khó để có thể bày biện được hai ban thờ cùng một lúc, vì vậy, gộp chung bàn thờ Phật và gia tiên được cho là phương án tối ưu nhất. 

1 số lưu ý trong nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên
1 số lưu ý trong nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Những điều nên làm khi đặt chung bàn thờ Phật và gia tiên

Đối với tượng Phật, các gia đình nên để Phật hướng ra cửa chính, lau chùi tượng thường xuyên. Nếu tượng Phật không may bị vỡ, các gia đình sẽ phải gói ghém lại và vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 đem đốt dưới nắng để tiễn đưa Phật quy vị. Nếu tượng bị nứt, gia đình nên bó lại gọn gàng bằng giấy đỏ chứ không dùng chổi quét,…

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên không nên làm

Khi mua bàn thờ, gia chủ không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều vì sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của phòng thờ, không bàn thờ tại những nơi không sạch sẽ, đặc biệt đại kỵ đặt dưới chân cầu thang hoặc sát phòng vệ sinh, phòng tắm,…

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật chung gia tiên

Không được coi Phật ngang hàng với các vị thần như Thần Tài hay Ông Địa mặc dù các vị thần này cai quản tài lộc, tiền bạc. Phật lúc nào cũng phải ở vị trí cao nhất.

Mua bàn thờ Phật và gia tiên ở đâu?

Mua bàn thờ chất lượng tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp
Mua bàn thờ chất lượng tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Các bạn mới chuyển đến nhà mới hoặc muốn thay mới bàn thờ gia tiên sẽ cần phải có sự tư vấn của các chuyên gia về phong thủy.

Hiện nay, tại bàn thờ Gỗ Đẹp, các gia đình dễ dàng tìm kiếm được mẫu bàn thờ để thờ Phật và gia tiên có kích thước, mẫu mã hài hòa, giúp tôn lên sự trang nghiêm của phòng thờ gia đình. 

Bàn thờ Gỗ Đẹp có các mẫu bàn thờ treo tường hiện đại, tủ thờ được làm bằng các loại gỗ tự nhiên với độ bền lên đến hàng chục năm. Để đáp ứng được nhu cầu của toàn quốc, Showroom Gỗ Đẹp đã có mặt tại các tỉnh thành Bắc – Trung – Nam. 

Các bạn có thể liên hệ bàn thờ Gỗ Đẹp theo HOTLINE 1900 4793- 0908 193 000 hoặc truy cập vào website http://banthogodep.com/ để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời