You are currently viewing Nhà có tang và những điều tối kỵ cần lưu ý cho gia đình
Có nên xây nhà khi nhà đang để tang?

Nhà có tang và những điều tối kỵ cần lưu ý cho gia đình

Nhà có tang có nên làm nhà, sửa nhà và mua đất hay không? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi nhà có tang để tránh phạm phải những điều đại kỵ đem đến xui xẻo, tổn hại đến các thành viên trong gia đình.

Quan niệm xưa cho rằng, người mất dễ mang đến vận xui, không may mắn. Làm công việc lớn không suôn sẻ hay thuận buồm xuôi gió… Sau đây Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang
Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Theo quan niệm từ thời cha ông ta, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và không phải ngẫu nhiên những người lỡ phạm phải các nguyên tắc tâm linh bị quở trách. 

Dù không thừa nhận rõ ràng nhưng trên thực tế, đời sống dương gian của người Việt đang có những ràng buộc dưới góc độ tâm linh. Gia đình nên thắp hương bàn thờ mỗi khi đến dịp cúng giỗ của những người thân đã khuất. 

Nhà có tang là một trong những sự kiện vô cùng đau buồn, mất mát và không ai mong muốn xảy ra. Theo đặc trưng văn hóa tâm linh người Việt, con cái phải chịu tang cha mẹ ít nhất là 3 năm. 

Tuy nhiên, cũng có một trường hợp nếu con cái mất trước cha mẹ thì sau 100 ngày họ sẽ làm lễ “xả tang” tránh mang thêm tội cho con cái. Hiện nay, thời gian để tang cũng được rút ngắn lại chỉ còn một năm rưỡi.

Trong thời gian để tang, có rất nhiều các quy tắc được đặt ra ví dụ như: không cưới hỏi, mua đất, xây nhà, không tổ chức các hoạt động hát hò, vui chơi và thậm chí không được ăn mặc lòe loẹt hay khai trương, làm ăn buôn bán gì mới,…

Do đó, thời gian nhà có tang hoặc để tang, các thành viên trong gia đình phải thận trọng về lời nói cũng như hành động, phải thể hiện sự tôn trọng, sự đau buồn và tiếc nuối về sự ra đi của người đã khuất. Do đó, ít người dám đưa ra những quyết định làm ăn, xây dựng cơ ngơi trong khoảng thời gian này.

Lý giải lý do không nên vào nhà mới khi nhà có tang

Nhà có tang tuyệt đối KHÔNG nên vào nhà mới. Những gia đình đang trong thời gian chịu tang và chưa mãn hạn 3 năm (hoặc ít nhất là 2 năm) không nên tham dự lễ nhập trạch – dọn vào nhà mới của người khác. Hoặc đến thăm nhà mới vào những ngày lễ tết.

Nhà có tang tuyệt đối không nên vào nhà mới.
Nhà có tang tuyệt đối không nên vào nhà mới.

Tại sao khi có tang không nên vào nhà mới

Theo quan niệm dân gian, nhà có tang thường đem đến những điều xui xẻo và không may mắn. Nếu vào nhà mới, có thể sẽ khiến cả gia đình gặp chuyện xui, hao tổn vận khí tốt. 

Ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hiện tại và tương lai của các thành viên trong gia đình. Chôn cất người đã khuất xong, con cháu phải chịu tang 3 năm hoặc ít nhất là 2 năm. 

Trong thời gian để tang này nếu thực hiện các công việc lớn hoặc vào nhà mới thì dễ gặp chuyện những điều xui xẻo. Cuộc sống cũng như công việc làm ăn không được thuận buồm xuôi gió. Các công việc lớn chỉ nên tiến hành sau lễ xả tang.

Thực ra quan niệm này vướng phải nhiều ý kiến trái chiều. 

Theo Phật Giáo: Tâm hiếu là tâm Phật – Hạnh hiếu là hạnh Phật nên việc để tang biểu lộ đau thương, lòng hiếu thảo và biết ơn của con cháu đối với người đã khuất thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp khó có thể lý giải. Thêm nữa, vào nhà mới mọi người đều mong muốn mang theo vượng khí và những điều tốt lành cho khởi đầu mới của cả gia đình. Vì thế những nhà có tang không nên vào nhà mới.

Để tang 3 năm, có nên vào nhà mới sớm hơn không?

Xã hội hiện đại phát triển nên vấn đề cư tang cũng trở nên thoáng hơn, không gò bó như trước. 

Bởi thế nếu gia đình chuẩn bị vào nhà mới mà có người thân mất. Gia chủ nên bàn bạc kỹ lưỡng với thầy pháp để xin làm lễ xả tang/ mãn tang sau 49 ngày hoặc sau khi công việc mai táng xong xuôi.

Lễ xả tang này có thể hiểu rằng nhiệm vụ, bổn phận cư tang của con cháu với người mất đã hoàn tất. Con cháu đã làm tròn chữ “hiếu” với ông bà hoặc cha mẹ. Thực chất, xin mãn tang sớm hơn hoặc đúng ngày không mang lỗi đạo nào cả.

Thiết nghĩ, để tang 3 năm hay 1 ngày không quan trọng mà quan trọng phải từ cái tâm mà ra. Nếu để tang 3 năm mà không có tâm tưởng niệm và tri ân cha mẹ thì đó cũng chỉ là một hình thức. Điều quan trọng nhất là hành xử theo đạo đức lễ nghĩa.

Gia chủ khi tiến hành làm lễ xả tang, đồng thời cũng cầu mong ông bà và cha mẹ phù hộ, ban phước lành cho con cháu. Sau khi xả tang, gia chủ nhờ thầy pháp để chọn ngày lành tháng tốt làm lễ về nhà mới. Nghi lễ dọn vào nhà mới nên tiến hành một cách đơn giản, tránh rườm rà. 

Đây không phải lễ tân gia bởi vậy không nên mời anh em và bạn bè đến tụ tập ăn uống quá đông. Ảnh hưởng nặng đến vượng khí căn nhà mới. Và cũng là điều không nên làm khi nhà vừa có người mất.

Có nên xây nhà khi nhà có tang hay không?

Có nên xây nhà khi nhà đang để tang?
Có nên xây nhà khi nhà đang để tang?

Có nên xây nhà khi nhà đang để tang?

Trong gia đình có người thân từ biệt cõi trần gian là sự mất mát to lớn. Gia đình có người mất không khí luôn bao trùm sự tang thương và u ám.

Theo quan niệm phong thủy, đám tang đem đến điều không lành, có ảnh hưởng xấu, xung khắc với công việc hay các sự kiện quan trọng. Vì thế, mọi người thường kiêng tổ chức đám hỏi khi nhà có tang là như vậy.

Mặt khác, xây nhà là một trong những việc hệ trọng của đời người. Khi tiến hành xây dựng nhà cửa gia chủ cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thiên thời – địa lợi, nhân hòa.

Việc xây nhà khi đang có tang sẽ đem đến điều không may mắn cho quá trình thi công.

Vì thế, người ta thường đi xem phong thủy ngày lành giờ tốt để động thổ, làm móng và chọn hướng nhà,. Điều này có mục đích phù trợ cho việc xây nhà dựng cửa thuận lợi, suôn sẻ và tài vận dồi dào, phát đạt.

Nhà có tang thì xây nhà có được không là điều khiến nhiều người băn khoăn. Nếu gia đình đang có tang sự, mang vận áo xám thì tốt nhất bạn nên tạm hoãn lại việc thi công vào thời gian này.

Bởi như đã phân tích trên nhà có tang mang vận không tốt, nếu thực hiện các công việc hệ trọng sẽ dễ dẫn đến các sai lầm, gặp bất lợi và không được như ý muốn.

Tuy nhiên, một số người không tin vào phong thủy tâm linh, cho rằng quan niệm của dân gian xưa không có cơ sở và không còn phù hợp với xã hội ngày nay.  

Thời gian cư tang bao lâu thì có thể xây nhà?

Tùy thuộc từng vùng miền và văn hóa, tập quán khác nhau mà khoảng thời gian để tang có thể dao động từ 1,5 đến 3 năm.

Và sau khi trải qua quá trình để tang, con cháu có thể tiến hành xây dựng và sửa sang nhà cửa bình thường.

Trường hợp gấp rút xây sửa nhà, gia chủ có thể chờ qua ngày giỗ đầu của người đã khuất rồi thực hiện thi công.

Nhưng cũng cần chú ý vấn đề về phong thủy xây dựng như:chọn hướng nhà hợp mệnh, xem ngày đổ móng hợp tuổi,… Điều đó góp phần giúp quá trình xây dựng suôn sẻ, mang đến tài vận tốt cho căn nhà và gia đình.

Như vậy đang để tang có được xây nhà không thì lời khuyên là không nên.

Gia chủ nên đợi qua ngày giỗ đầu hoặc nếu có thể nên chờ qua thời gian cư tang rồi mới thi công xây dựng. Việc làm này vừa thể hiện trọn đạo hiếu, vừa tránh gặp những điều không may xảy ra do vận áo xám mang đến.

Cũng có nhiều người cho rằng: người có nhà có tang sẽ đem đến điềm xui, không nên vào nhà mới hay xây dựng nhà cửa là một quan niệm mê tín dị đoan. Điều này đúng hay sai thì Bàn Thờ Gỗ Đẹp không dám khẳng định. Song, các cụ thường bảo “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tháo gỡ phần nào những thắc mắc đang gặp phải khi vào nhà mới và xây dựng nhà trong quá trình để tang.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời