You are currently viewing Nhà thờ cổ và những mẫu nhà thờ phổ biến tại Việt Nam
Nhà thờ cổ bằng đá ở Sapa được xây dựng vào năm 1895

Nhà thờ cổ và những mẫu nhà thờ phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam không chỉ có nhiều ngôi đền, chùa với lối kiến trúc cổ độc đáo mà những nhà thờ cổ cũng đã xuất hiện từ rất lâu đời. Đa phần những nhà thờ này được thi công từ thời Pháp thuộc và tồn tại cho đến ngày nay, mang giá trị tâm linh cao và là đời sống tinh thần của người dân Việt.

Trong bài viết này, Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ giới thiệu với các bạn những nhà thờ cổ nhất Việt Nam để hiểu sâu hơn về phong cách kiến trúc cũng như ý nghĩa tâm linh mà chúng đem lại trong cuộc sống.

Nhà thờ cổ bằng đá ở Sapa

Nhà thờ cổ bằng đá ở Sapa được xây dựng vào năm 1895, đến nay đã có hơn 119 năm tuổi. Nhà thờ được người Pháp xây dựng theo lối kiến trúc vô cùng độc đáo. 

Nhà thờ Sapa tọa lạc ngay tại trung tâm thị trấn SaPa trên một vị trí đắc địa, phía sau là núi Hàm Rồng che chắn và bảo vệ, phía trước là một khu đất rộng, bằng phẳng, có thể xây dựng nhiều công trình văn hóa nhằm phục vụ các hoạt động xã hội.

Nhà thờ cổ bằng đá ở Sapa được xây dựng vào năm 1895
Nhà thờ cổ bằng đá ở Sapa được xây dựng vào năm 1895

Đứng ở bốn phía nhà thờ bạn có thể quan sát được các di tích lịch sử, cùng hai công trình khác cũng do người Pháp thiết kế và xây dựng là biệt thự Chủ Cầu và khu huyện ủy (nay là trụ sở Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một khối hình tam giác cân đối với kiến trúc mang phong cách Pháp.

Việc chọn hướng cửa nhà thờ cổ có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích được xây dựng quay về phía Đông, đây là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn ánh sáng của Thiên Chúa. 

Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) hướng về phía Tây, đây là nơi sinh thành của Chúa Kitô. Hình dạng và kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo hình thánh giá theo kiến trúc Gothic La Mã. 

Kiến trúc đó thể hiện ở phần mái nhà, vòm cuốn và tháp chuông…đều là hình chóp kiến cho công trình có nét bay bổng và thanh thoát. 

Toàn bộ nhà thờ được xây dựng bằng đá đẽo (tường, tháp chuông,  nền nhà, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) liên kết với nhau bởi hỗn hợp cát, vôi và mật mía.

Phần tường của thánh giá bên phải được tạo nhám giống như nhũ đá đang chảy xuống tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói và trần nhà thiết kế bằng vôi rơm (đã được tu sửa lại). 

Đặc biệt trần ở phần gác chuông là hỗn hợp bền chắc của vôi, rơm và sắt, chưa phải sửa chữa lần nào. 

Với tổng diện tích khuôn viên nhà thờ hơn 6.000m2, nhà thờ SaPa có đủ diện tích cho việc bố trí các khu: Khu nhà thờ, nhà ở của thầy tu, dãy nhà xứ, nhà chăn nuôi, phần sân phía trước, nhà thiên thần, hàng rào và khu Vườn Thánh.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội xếp ở vị trí thứ hai trong top những nhà thờ cổ đẹp nhất tại Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1887, đến nay nhà thờ đã 127 tuổi. 

Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic trung cổ của châu Âu, rất thịnh hành ở thế kỷ 12 dưới thời Phục Hưng châu Âu và được thiết kế theo nguyên mẫu Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng và hướng lên bầu trời.

Chất liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường được trát bằng giấy bổi. Nhà thờ được xây dựng với chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao khoảng 31,5m với những trụ đá to nặng. Trên đỉnh nhà thờ được treo cây thánh giá bằng đá.

Không gian bên trong nhà thờ được đánh giá là một trong những nhà thờ cổ kính, rộng và đẹp nhất Việt Nam. Khu cung thánh được chạm trổ hoa văn bằng gỗ và sơn son thiếp vàng kết hợp hệ thống tranh Thánh bằng kính màu vô cùng độc đáo.

Xem thêm: Các mẫu án gian gỗ cao cấp cho những ngôi nhà cổ, tóa lên vẻ sang trọng trong không gian thờ cúng

Nhà thờ cổ Phú Nhai, Nam Định

Nhà thờ Phú Nhai tọa lạc tại xã Xuân Phương huyện Xuân Trường thuộc tỉnh Nam Định là một trong những nhà thờ cổ có diện tích rộng nhất Việt Nam. Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được xây dựng bằng gỗ vào năm 1866 và được xây dựng bởi linh mục Chính xứ.

Nhà thờ Phú Nhai tọa lạc tại xã Xuân Phương huyện Xuân Trường thuộc tỉnh Nam Định
Nhà thờ Phú Nhai tọa lạc tại xã Xuân Phương huyện Xuân Trường thuộc tỉnh Nam Định

Nhà thờ với gốc phong cách là kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha sau này được xây dựng lại theo lối kiến trúc Gothic nước Pháp. 

Nhà thờ được xây dựng theo kích thước dài 80m, rộng 27m và cao 30m. Hai tháp chuông cao 44m được đặt 4 quả chuông đúc từ Pháp chuyển sang.

Nhà thờ cổ bằng đá Phát Diệm, Ninh Bình

Nhà thờ Phát Diệm là một quần thể nhà thờ công giáo với diện tích khoảng 22 ha, tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), cách thành phố Hà Nội khoảng 120km về hướng Nam. 

Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ, được khởi công xây dựng từ năm 1875 đến 1898 cơ bản mới được hoàn thành. Dù đây là nhà thờ công giáo nhưng lại vô cùng độc đáo bởi nhà thờ được mô phỏng theo nét kiến trúc đình chùa truyền thống Việt Nam.

Hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình kết hợp với các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang hoàn thiện hồ sơ về nhà thờ Phát Diệm để đề nghị UNESCO công nhận đây là di sản văn hóa thế giới. 

Nhà thờ cổ bằng đá Phát Diệm được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất và được ví như kinh đô công giáo của Việt Nam.

Nhà thờ Đức Bà tại TP HCM

Nhà thờ Đức Bà TP HCM do kỹ sư người Pháp tên Bourard chỉ huy xây dựng và bắt đầu khởi công từ năm 1877 và đến 1880 thì được khánh thành.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, công trình bề thế với hai tháp chuông có chiều cao 57m, Thánh đường với chiều dài 133m, chiều ngang 35m và chiều cao 21m. 

Dưới hai lầu đặt 6 chuông lớn. Toàn bộ thánh đường có tổng 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của Chartres (Pháp) sản xuất.

Nhà thờ cổ Mằng Lăng

Nhà thờ Hàm Long là một nhà thờ thuộc Giáo hội Công giáo Rôma
Nhà thờ Hàm Long là một nhà thờ thuộc Giáo hội Công giáo Rôma

Nhà thờ Mằng Lăng được biết đến là một trong những nhà thờ cổ nhất của Việt Nam và được xây dựng vào năm 1892, tại tỉnh Phú Yên. 

Khuôn viên nhà thờ rộng 5.000m2, đậm lối kiến trúc Gothic nổi bật với nhiều hoa văn trang trí vô cùng độc đáo. Nhà thờ với hai lầu chuông đặt hai bên, ở giữa là thập tự giá, tất cả đều được sơn màu xanh xám hòa cùng vẻ đẹp của khung cảnh cây lá tạo nên nét cổ kính và trang trọng.

Tuy nhà thờ có diện tích nhỏ nhưng khuôn viên khá rộng, phủ bóng mát bởi những hàng cây sa-kê lớn. Nét đặc biệt của nhà thờ nằm ở khu hầm phía dưới ngọn đồi giả, được xây dựng công phu với nhiều hình ảnh chạm trổ về thánh Anrê Phú Yên.

Nhà thờ cổ Hàm Long

Nhà thờ Hàm Long là một nhà thờ thuộc Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, nằm tọa lạc tại số 21 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Đây không chỉ là nhà thờ lớn và nổi bật tại Hà Nội mà còn là nhà thờ cổ của Việt Nam.

Nhà thờ Hàm Long được thiết kế bởi kiến trúc sư người Việt du học tại Pháp có tên Doctor Thân, nhà thờ hoàn thành vào năm 1934 với chiều cao 17m. 

Điểm thu hút sự chú ý của nhà thờ là những chất liệu xây dựng khác biệt như: Rơm hồ vôi, giấy bản, nứa,… để tạo các vòm cuốn, các vật dụng tốt cho việc phản âm khi mọi người hành lễ cùng các họa tiết dây thừng theo kiểu dây áo dòng Phanxicô cực độc đáo và được khắc họa trên các cột và bàn thờ.

Trên đây là những nhà thờ cổ đẹp nhất Việt Nam với lối kiến trúc độc đáo, mang những nét đặc trưng riêng biệt. Và nếu yêu thích và muốn khám phá thêm nhiều lối kiến trúc Việt Nam độc đáo hãy nhớ đồng hành cùng https://banthogodep.com/ các bạn nhé!

Xem thêm: Vệ sinh bàn thờ, lau chùi hàng ngày có nên hay không?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời