You are currently viewing Những đồ vật đặt trên bàn thờ và đồ không nên dùng cho bàn thờ 
Hoa thắp hương bàn thờ Phật nên lựa chọn loại hoa nào

Những đồ vật đặt trên bàn thờ và đồ không nên dùng cho bàn thờ 

Những đồ vật đặt trên bàn thờ nên là những đồ vật nào, những đồ nào không nên đặt trên bàn thờ không phải gia chủ nào cũng biết. Nếu như gia đình đặt sai đồ vật lên bàn thờ sẽ làm ảnh hưởng tới phúc khí của cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tâm linh này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Những đồ vật đặt trên bàn thờ gia tiên 

Những đồ vật nên đặt trên bàn thờ gia tiên
Những đồ vật đặt trên bàn thờ

 

Đồ vật đặt trên bàn thờ quan trọng nhất phải kể đến chính là bát hương

Với một vài gia đình Việt Nam thì việc thờ cúng Các Quan như là: Thổ Công, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Thổ Địa, Phúc đức Tôn thần, Long Mạch, Ngũ thổ, …Chính vì thế mà ban thờ trong một gia đình cần phải gồm có: Ban thờ Phật có một bát hương. Ban thờ còn lại có thể thờ chung Thần cùng với gia tiên nhưng cần phải có đủ 3 bát hương.

Bát ở chính giữa sẽ là bát hương to nhất và được đặt ở vị trí cao nhất chính là để thờ các quan. Bát ở phía bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ là dùng để thờ Gia tiên. Bát bên trái chính là để thờ Bà cô, ông Mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu. Trong mỗi bát hương gia đình nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm để phủ đầy lòng bát hương. Đây chính là đồ vật đặt trên bàn thờ được coi là quan trọng nhất và không thể thiếu.

Cây vàng khối cho bàn thờ gia tiên

Cây vàng khối cung là một đồ vật đặt trên bàn thờ gồm có vàng mã có đủ 5 màu sắc dành cho bàn thờ gia tiên. Nên dùng những màu như màu xanh, đỏ, mua về cần bọc băng dính lại và sau đó để cẩn thận và đặt ở phía bên trái bát hương tính theo hướng bàn thờ phải cao hơn so với cây bên phải vì Người xưa thường có quan niệm rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu. Đây cũng là một trong số những đồ vật đặt trên bàn thờ được nhiều gia đình sử dụng.

Lọ lộc bình cho bàn thờ gia tiên

Thường thì trên bàn thờ gia tiên sẽ có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 cùng với ngày 15 âm hàng tháng. Vào những ngày bình thường, lọ này sẽ để không chính vì thế mà người xưa gọi là độc bình. Lọ lộc bình thường cũng là một đồ vật đặt trên bàn thờ được đặt ở phía bên tay trái theo quan niệm của người xưa là đông bình tây quả.

Mâm bồng – Mâm thờ – Đĩa thờ

Đây chắn hẳn không còn là một cái tê về đồ vật đặt trên bàn thờ quá xa lạ với nhiều gia đình. Mâm bồng hay còn có tên gọi khác đó là đĩa thờ, mâm thờ tốt nhất nên dùng bằng sứ . Là một trong những vật dụng thờ cúng không thể thiếu và có công dụng đựng những loại hoa quả bánh kẹo được thờ cúng vào các dịp giỗ, lễ, tết. Mâm bồng có nhiều loại kích thước khác nhau tùy thuộc vào kích thước bàn thờ tùy vào mục đích sử dụng riêng 

Chén thờ cho bàn thờ gia tiên

Bộ tam ngũ sự cho bàn thờ gia tiên
Bộ tam ngũ sự cho bàn thờ gia tiên

Chén thờ sử dụng để chứa đựng nước sạch cùng với rượu, nhằm mục đích dâng lên bàn thờ cho ông bà và tổ tiên mỗi ngày.

Các chén thờ thường sẽ được bố trí với những số lẻ là 3 hoặc 5 chén. Tùy thuộc vào lựa chọn của gia đình để chọn ra số chén thờ cúng phù hợp.

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Những Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp 

Bộ tam ngũ sự – Đồ vật đặt trên bàn thờ cho bàn thờ gia tiên

Bộ tam sự hay còn gọi là bộ tam ngũ sự cũng là một bộ đồ vật đặt trên bàn thờ cúng quan trọng. Nó sẽ tạo ra tính truyền thống cùng với sự trang nghiêm cho không gian thờ.

Bộ tam sự này sẽ gồm 3 đồ thờ đó là lư hương hay còn được gọi là đỉnh thờ cùng với 2 chân nến hoặc 2 hạc thờ.

Đèn dầu cho bàn thờ gia tiên

Đèn dầu thờ cúng cũng là một đồ vật đặt trên bàn thờ không thể thiếu. Những chiếc đèn dầu sẽ làm cho không gian thờ ấm lên hẳn. Lửa này còn có ý nghĩa đó giống như cầu nối giũa thế giới của người sống với người âm.

Lọ đựng hương trên bàn thờ

Lọ đựng hương cũng là một vật phẩm đồ thờ cúng khá quan trọng. Lọ đựng hương sẽ được đặt ở phía bên phải của bàn thờ. Việc bố trí hương khói gọn gàng cũng sẽ góp phần dễ dàng hơn cho gia đình trong việc thờ cúng. Và cũng thể hiện sự quan tâm cũng như chú ý đến hoạt động thờ cúng.

Những đồ vật không nên dùng trên bàn thờ gia tiên

Đồ giả là đồ vật tuyệt đối không được để trên bèn thờ

Đồ giả ở đây có thể là quả giả, hoa giả, và tiền giả. Theo như quan niệm xưa thì việc bày biện đồ giả trên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên hay bất kỳ một chiếc bàn thờ nào cũng sẽ là phạm phải tội bất kính với bề trên. Điều này thể hiện một thái độ không thành tâm cũng như sự hời hợt của gia chủ trong việc chăm lo hương khói của tổ tiên của gia đình.

Đồ giả có thể để được rất lâu và giúp cho gia đình tiết kiệm thời gian vì ít phải lau dọn, thậm chí cũng có nhiều gia đình còn có thể để từ năm này qua năm khác và không thay mới. Tuy nhiên điều này ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng và tổn hại đến phúc khí của gia đình. 

Sự thành tâm của con cháu không thể tính bằng những món vật phẩm đắt tiền, xa xỉ hay là những “mâm cao cỗ đầy” trong những ngày lễ Tết. Bởi vì hơn tất cả, điều quan trọng nhất trong thờ cúng chính là được thể hiện qua sự chu đáo, cẩn thận và gia đình dùng tất cả sự trân trọng cùng tôn kính dành cho thần Phật, cho ông bà gia tiên. 

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Mẫu Bàn thờ thiết Kế Đẹp Và Được Ưa chuộng 

Giấy tiền vàng mã sau khi đã được cúng xong  

Những đồ vật không nên dùng trên bàn thờ gia tiên
Những đồ vật không nên dùng trên bàn thờ gia tiên

Giấy tiền vàng mã cũng là những đồ vật kiêng kỵ mà gia đình không nên đặt trên bàn thờ bởi vì chỉ nên dâng cúng chứ không nên để quá lâu. Sau khi cúng xong gia đình cần đem giấy tiền vàng hóa vàng ngay thì ông bà tổ tiên và những người đã khuất mới có thể nhận được

Cát ở trong bát hương không được để trên bàn thờ

Khi gia đình thay hoặc bốc bát hương mới thì gia chủ bắt buộc phải sử dụng cốt bát hương bao gồm có thất bảo cùng với tro nếp đặt bên trong.

Lưu ý một điều rằng, không được dùng cát thay thế tro nếp vì đây chính là đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ, nếu đặt lên sẽ dễ dàng khiến cho các vị thần linh và gia tiên khiển trách. 

Tro sạch sau khi được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sẽ còn phải trải qua quy trình sàng lọc kỹ càng để loại bỏ hết những tạp chất. Làm trái với những nguyên tắc này thì gia đình rất dễ xảy ra lục đục, bất hòa, cùng với đó là sức khỏe sẽ có dấu hiệu suy yếu. 

Chân hương vòng tuyệt đối không được để trên bàn thờ

Đây cũng là một trong những đồ vật gia đình không nên để trên bàn thờ. Đặc biệt, tuyệt đối không được tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương. Bởi vì từ thời xưa đến nay, chỉ những nơi như đền chùa, phủ, đình mới có thể cắm chân hương vòng. 

Bên cạnh đó theo như phong thủy thì các loại đồ vật kim loại như lư đồng, que sắt, chân nến, nếu như cắm vào bát hương sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Chính vì thế vào mỗi một dịp Tết Nguyên Đán, gia chủ nếu như muốn thắp hương vòng thì gia đình nên đốt ở ngoài hoặc đặt trên đĩa

Một số loại hoa không thích hợp trong việc thờ cúng 

Vào những ngày mùng 1, giỗ chạp, hôm rằm, hay lễ Tết, mọi gia đình Việt đều sẽ dâng lên bàn thờ những bình hoa tươi tắn để có thể thể hiện được tấm lòng thành kính. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa đều có thể và phù hợp để đặt lên bàn thờ. Bởi lẽ mỗi một loại hoa đều sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Có những loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ cùng vớ hạnh phúc viên mãn. Tuy nhiên cũng sẽ có những loài hoa mang những sắc thái ảm đạm của sự chia ly và buồn bã.

Bên cạnh việc những đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ vừa kể trên thì gia chủ cũng không nên sử dụng những loại hoa như hoa cúc vạn thọ, phong lan hay râm bụt để chưng lên bàn thờ. 

Trên đây là toàn bộ những đồ vật đặt trên bàn thờ và những đồ vật không được đặt trên bàn thờ. Hy vọng bài viết trên của https://banthogodep.com/ sẽ giúp các bạn đọc rút ra được kinh nghiệm cho gia đình mình để tránh gặp phải những điềm xui trong cuộc sống nhé. 

Xem thêm:Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu? Hướng đặt bàn thờ chuẩn

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.