You are currently viewing Những lưu ý khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cần biết
Bàn Thờ Treo Chuẩn Đẹp - TT36

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cần biết

Khi chuyển bàn thờ đi nơi khác hoặc đến nhà mới, gia chủ cũng phải thực hiện đúng  quy trình, tránh ồn ào theo các rãnh đất gây ra những tai nạn, rủi ro không đáng có. Hôm nay chúng tôi muốn mách bạn cách chuyển bàn thờ sang nhà mới để tiền vào như nước cho mọi người cùng biết.

Chuyển bàn thờ và lý do phải thay ban thờ gia tiên là gì?

Thay bàn thờ gia tiên mới là một việc quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tín ngưỡng gần như không thể thiếu. Nó thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với những người đã sinh  ra bạn. 

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cần biết
Những lưu ý khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cần biết

Bàn thờ tổ tiên đã cũ, nát, mục nát, không còn phù hợp với căn phòng. Hoặc gia đình chuyển nhà không thể mang theo bàn thờ cũ. Đây là những lý do phổ biến khi các gia đình thay  bàn thờ tổ tiên cũ. 

Ngoài ra, việc thay đổi bàn thờ còn được coi là thành kính với thần linh, gia tiên, điều này thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với nơi tâm linh của gia đình. Một số gia đình gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trong cuộc sống cũng muốn thay đổi phong thủy bàn thờ gia tiên.

Sắm lễ chuyển bàn thờ về nhà mới cho gia đình

Một trong những việc  quan trọng nhất khi chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới đó là  chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để bày biện và thờ cúng. Vậy đề xuất chuyển bàn thờ sang nhà mới gồm: 

  • Hoa tươi: có thể có 5 loại hoa có màu  tươi sáng khác nhau. 
  • Hoa quả: Theo ý của bạn, bạn nên bày 5  màu đỏ, vàng, xanh lá cây,… khác nhau, mang ý nghĩa cầu may. 
  • Mâm cỗ: gạo nếp (gạo nếp gấc, gạo nếp trắng, gạo nếp đậu phộng, gạo nếp đậu …) gà  vừa chín tới, có thể chọn gà ta hoặc thịt lợn nấu chín. 
  • Hương vàng, trầu không, rượu, muối, gạo, nước trắng, & c. 
  • Ngựa đỏ, ngựa vàng đầy mũ và gươm. 
  • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu  ngựa (nạn nhân Thông Quan, người quê mùa). 
  • Sớ Thiên di linh về Thần tài. 

Theo điều kiện và nguyện vọng của gia đình có thể mua sắm thêm lễ vật, nhưng về cơ bản việc chuyển bàn thờ đến nhà mới bao gồm các đồ vật đã nêu. Một lưu ý quan trọng cho gia chủ khi chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới đó là gia chủ  phải làm lễ nhập trạch nên lễ nhập trạch thường diễn ra cùng ngày với ngày  chính hỷ nên gia chủ  cần có chuẩn bị 2 mâm lễ: 

  • Mâm thứ nhất: lễ nhập trạch, bàn thờ cũ tại rạch 
  • Mâm hai: lễ nhập trạch: Lễ nhập trạch chuyển bàn thờ, lư hương vào nhà cũ. 

Xin lưu ý rằng đối với các đồ lễ, gia chủ nên ưu tiên sử dụng đồ còn mới,  tránh những đồ có dấu hiệu hư hỏng, mất thẩm mỹ để đảm bảo lễ bái thành kính, tôn kính thần linh, tổ tiên.

Cách chuyển bàn thờ và bát hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Khi chuyển bàn thờ cần phải được làm sạch trước khi mang nó đến nhà mới của nó, nhớ dán nhãn trên mỗi hộp đựng hương để tránh những sai lầm sau này. 

 – Trường hợp nào thì cần phải thực hiện: 

Bát hương cũ không có địa chỉ nhà cũ kỹ 

Bàn thờ cũ còn dùng tốt cần thay mới 

 – Phải nhờ thầy cúng xem hướng, vị trí. bàn thờ phù hợp trong nhà mới cho gia chủ và mời thầy cúng 

Cách chuyển bàn thờ và bát hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
Cách chuyển bàn thờ và bát hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Đặt bàn thờ cũ và dọn sang nhà mới 

Kiểm tra ngày giờ chính xác của lễ thành hôn 

Sắm lễ: hoa quả,  trà thuốc, bánh kẹo, trầu cau, bia, nước ngọt, nước lọc, hàng mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm. 

Mời thầy chùa hoặc thầy cúng đến làm lễ. Thay nước mỗi sáng, thắp hương liên tục trong 100 ngày nhà mới.

Sử dụng bàn thờ cũ, bốc bát hương mới

Địa chỉ nhà cũ có trên nhãn trên bảng nên khi dọn đến nhà mới, bạn cần lấy lư hương và đặt mua mới. 

 Bàn thờ cũ còn sử dụng tốt không cần thay mới 

 – Xử lý lư cũ: Không nên làm vỡ, vứt bừa bãi gây tai nạn cho người khác. Chôn dưới gốc cây 

 – Liên hệ Thầy cúng để xem hướng và vị trí đặt bàn thờ phù hợp cho gia chủ về nhà mới và mời về cúng. 

Ráp bàn thờ cũ vào nhà mới 

Kiểm tra ngày giờ gia đình nhập trạch chính xác 

Sắm lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, hàng mã, tiền vàng, xôi và một con gà, một mâm cơm …. mua bát hương và tro mới hoặc nhờ thầy mua séc 

Thầy đến nơi thờ tự lấy lư hương và cúng. Thay nước mỗi sáng, thắp hương liên tục trong 100 ngày nhà mới. 

Nghi lễ thực hiện khi bọc tiền vàng và bỏ tro xuống sông hồ.

Sử dụng bàn thờ mới và bát hương mới

Chuyển bàn thờ sang phòng mới muốn thay hết đồ thờ thì khi dọn về nhà phải xử lý bàn thờ và lư hương như sau: 

Phải liên hệ với thầy cúng để biết hướng và sơ đồ vị trí cúng vào nhà mới cùng gia chủ và mời gia chủ về làm lễ. 

Lập bàn thờ vào nhà mới 

Nhờ thầy cúng xem ngày giờ tốt để nhập trạch và sắm lễ vật. 

Mua sắm ngày lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, bia, nước lọc, nước ngọt, hàng mã, tiền vàng, xôi, gà, mâm cơm, mua lư hương và tro mới hoặc hỏi các giáo viên mua 

Gia chủ đến hầu đồng lấy lư hương và làm lễ nhập trạch. Thay nước mỗi sáng, thắp hương liên tục trong 100 ngày nhà mới. 

Làm lễ mã hóa tiền vàng và thả tro xuống sông hồ. 

Chủ tế vái lạy rồi đặt các đồ thờ cúng lên bàn thờ (lư hương, đĩa hoa quả, ngai vàng, chén nước, bộ ngũ sự …).

Chuyển bàn thờ thì bàn thờ cũ xử lý như thế nào?

Bàn thờ gia tiên cũ nên xử lý như thế nào
Bàn thờ gia tiên cũ nên xử lý như thế nào

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa với việc gia chủ  phải xử lý lại bàn thờ cũ. Không có trường hợp nào đừng tùy tiện vứt bỏ bàn thờ cũ mà phải có cách xử lý hợp lý. 

Bàn thờ Tổ tiên cũ được thay thế bằng Bàn thờ Tổ tiên mới vì nhiều lý do  từ chất lượng đến thiếu chỗ. Trước đây, nhiều người quyết định loại bỏ bàn thờ cũ bằng cách vứt bỏ hoặc ném xuống sông. Những điều này là  không nên vì nó có thể  ảnh hưởng đến môi trường và để trống bàn thờ vì đây là một hình thức rác rưởi bất kính  với tổ tiên. 

Ngày nay, các nhà sư thường khuyên nên biến chúng thành tro và đem ra sông  hoặc đến chùa để thiêu. Nó đảm bảo giữ gìn một môi trường trong lành và không bị coi là bất kính với tổ tiên và thần linh. 

Có ba cách để vứt bỏ lư cổ: 

 – Đem xuống hồ cho mát  

 – Đưa vào chùa 

 – Chôn xuống đất hoặc ném dưới gốc cây.

Có nên hóa bát hương khi chuyển bàn thờ hay không?

Về quan điểm, có nên dọn nhà và nhập trạch hay không phụ thuộc vào việc thờ cúng của gia chủ. Vì thông thường mỗi gia đình đều có 5 loại lư. Là lư hương dùng để thờ Phật, gia tiên, gia tiên, gia tiên, thần tài thịnh vượng. 

Bàn thờ Phật

Khi gia đình chuyển đến nơi ở mới, làm ăn mới thì lư thờ Phật hoặc các vị thần linh được phép trấn yểm như tam thánh, tam phủ, Thánh Đế của Vương triều, hay như Thánh Hoàng, không cần động đậy, mà có thể thay đổi. 

Bàn thờ gia tiên

Lư hương án thờ cúng tổ tiên Không nên thay đổi mà đưa đến nơi ở mới, vì khi đi đâu phải thờ cúng tổ tiên để báo hiếu tổ tiên. . Và để tổ tiên canh giữ, bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Còn chiếc lư thờ thần tài, thần tài thì vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về vấn đề này. Bởi trên thực tế, tùy theo văn hóa, tín ngưỡng của từng vùng miền mà các quan niệm khác nhau. 

Bàn thờ Thần Tài

Ở một số nơi, khi chuyển về nhà mới, họ lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa, vị thần của sự giàu có, là những vị thần canh giữ vùng đất hoặc khu vực đó. Vậy nên bạn cứ ở đó mà không theo chúng tôi đến nhà mới thì khỏi phải mang theo. Tuy nhiên, một số vùng cho rằng bằng cách chuyển bàn thờ Thổ Công và Thần Tài sang nhà mới với đầy đủ các thủ tục và nghi lễ, các vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ cho chúng ta. Vì vậy nếu nhà cũ thuận lợi, làm ăn thuận lợi, tài lộc dồi dào thì gia chủ chuyển người xông hương sang nhà mới.

Chuyển bàn thờ đến nhà mới cần lưu ý điều gì

Nếu đã chuyển bàn thờ đến nhà mới, gia chủ nên cân nhắc đợi một khoảng thời gian tốt do thầy Phong thủy xác định rồi mới đặt bàn thờ vào vị trí hợp Phong thủy. Chỉ có như vậy gia đình mới hạnh phúc, tiền vào như nước, vạn sự như ý, cả nhà đều bình an vô sự. 

Khi bàn thờ được đặt đúng vị trí, đúng thời điểm, gia chủ phải nhanh chóng bố trí, sắp xếp lại đồ đạc trên bàn thờ như lư hương, vòi đồng, di ảnh bàn thờ, ấm chén, bàn thờ, bộ nhà cũ lên bàn thờ, và làm lễ để vào nhà mới. 

Ngoài ra, gia chủ cũng hoàn toàn có thể tham khảo thêm ý kiến ​​của chuyên gia Phong thủy để thực hiện nghi thức nhập nhà thông báo việc dọn về nhà mới sao cho phù hợp và đúng nghi lễ Phong thủy. Bạn cũng phải hết sức lưu ý đến việc vệ sinh nơi thờ cúng, tránh những đồ thờ cúng kiêng kỵ, hoa quả quá chín, dễ thu hút ruồi nhặng làm bẩn bàn thờ … 

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của Bàn Thờ Gỗ Đẹp về cách chuyển bàn thờ sang nhà mối chuẩn phong thủy nhất. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy thông tin này hữu ích. Nếu bạn còn chưa biết chuẩn bị những vật phẩm phong thủy nào cho phù hợp với gia đình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và ưu đãi tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Cúng rằm chuẩn phong thủy cho gia đình bạn đã biết chưa

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.