You are currently viewing Ý nghĩa lối sống phong cách tối giản của người nhật trong cuộc sống
Sự đơn giản là yếu tố đặc trưng của phong cách này

Ý nghĩa lối sống phong cách tối giản của người nhật trong cuộc sống

Đơn giản vì cuộc sống hiện đại lại càng khiến người ta khao khát sự giản đơn, hạnh phúc. Do đó, những năm gần đây, mọi người đang bị cuốn theo phong cách tối giản của người Nhật, cũng như các phong cách tối giản Nhật Bản. 

Sống tối giản sẽ được hiểu sống như thế nào?

Có thể thấy một điều rằng, ngày nay khi mà cuộc sống của bạn trở nên quá bộn bề hay xô bồ, thì chắc hẳn con người ta sẽ lại thường tìm đến chốn bình yên, nơi ở đó có những sự thảnh thơi, an nhàn trong cuộc sống. 

Điển hình trong lối sống phong cách tối giản của người Nhật mà bạn nên biết
Điển hình trong lối sống phong cách tối giản của người Nhật mà bạn nên biết

Đặc biệt chúng ta không thể quên nói đến với hai cuốn sách rất hữu ích đó chính là “cuốn sách nói về các lối sống tối giản của người Nhật” – cuốn sách này của tác giả Sasaki Fumio viết nên và cuốn thứ hai đó là “Nghệ thuật về cách bài trí của người Nhật” – của Marie Kondo viết nên đã trở nên ngày một nổi tiếng trên toàn thế giới.

Chính tác giả Marie Kondo thậm chí đã còn xuất hiện trong hàng loạt các phim tài liệu từng gây sốt trên nền tảng Netflix với tựa đề nổi tiếng như sau với danh mục “hãy dọn nhà cùng với Marie Kondo”.

Lối sống tối giản được hiểu đơn giản là cách sống cắt giảm tối ưu mọi vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu nhất. 

Những người sống tối giản sẽ chỉ sở hữu cho mình những đồ đạc cần thiết nhất để phục vụ cho cuộc sống của họ, mà không có bất cứ đồ đạc dư thừa nào, một món đồ thông thường là có chức năng đa năng, với nhiều các tác dụng khác nhau. 

Đó là một lối sống mà được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là người nhật với tên gọi phong cách tối giản của người Nhật.

Giới thiệu về lối sống tối giản của người Nhật (Danshari)

Nguồn gốc

Theo truyền thống từ hàng ngàn năm trước đã có sự ảnh hưởng đến thẩm mỹ của kiến ​​trúc và thiết kế nội thất của người Nhật Bản. Do đó mà kiến trúc và nội thất Nhật Bản sẽ mang phong cách thể hiện sự thanh bình và gọn gàng nên được phần còn lại của thế giới gọi là chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản hay còn gọi với cái tên phong cách tối giản của người Nhật.

Nguồn gốc lối sống của người nhật bắt nguồn từ đâu?
Nguồn gốc lối sống của người Nhật

Phong cách này được lấy cảm hứng từ chính thẩm mỹ của Phật giáo Thiền tông truyền thống của Nhật Bản, phong trào tối giản của người Nhật đã đi ngược lại với chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại, do đó đã giữ cho cuộc sống của họ đơn giản và gọn gàng hơn bằng cách tôn trọng những yếu tố cơ bản nhất.

Thẩm mỹ của người Nhật Bản luôn phát triển xung quanh của lối sống sạch sẽ và gọn gàng, họ biết cân bằng chặt chẽ giữa các phong tục cổ xưa và cùng tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên. 

Rồi cho mãi cho đến một thời gian gần đây, khi mà giới trẻ của Nhật Bản đã và đang ngày càng khao khát tìm lại được sự đơn giản và thanh bình mà vốn trước đây đã có ở họ, thì phần còn lại của thế giới chúng ta mới được biết đến vẻ đẹp cũng như sức mạnh của giá trị thẩm mỹ truyền thống Nhật Bản này.

Đặc biệt hơn là trong khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, khi mà mọi người, mọi nhà đang phải dành thời gian ở nhà nhiều hơn, thì phong trào này lại càng trở nên mạnh mẽ.

Ý nghĩa

Lối sống theo phong cách tối giản của người Nhật đã được gọi là Danshari (断捨離). Có thể thấy rằng từ Dan trong tiếng Nhật (断) có nghĩa là từ chối, còn từ Sha (捨) được hiểu với nghĩa là vứt bỏ đi và Ri (離) có nghĩa là tránh xa ra. Dánhari đang ám chỉ cho họ thấy một cách sống không quá lãng phí, không nên mua các đồ dư thừa, và đặc biệt là phải cắt giảm tất cả các vật dụng thừa thãi không cần thiết sử dụng trong nhà xuống mức thấp nhất. 

Ý nghĩa lối sống tối giản
Ý nghĩa lối sống tối giản

Qua đó, thấy được rằng nó không chỉ đơn giản là việc bạn vứt bỏ bớt đi những đồ dùng mà bạn cảm thấy là không cần thiết mà chính nó còn đang là một phương pháp tốt để giúp bạn có thể thay đổi được lối sống của mình thông qua những việc cơ bản như sắp xếp gọn lại chúng. Việc cắt giảm các đồ đạc trong nhà đồng nghĩa với việc sẽ giúp bạn giảm thiểu tốt nhất đi tất cả những phiền toái, với suy nghĩ cực đoan để có một cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Những bài học cũng như lợi ích được rút ra từ việc sống tối giản như người Nhật

Loại bỏ đi những thứ, những người khiến mà bạn cảm thấy phiền lòng

Nếu đang có một điều gì đó mà làm cho bạn sống chậm lại hoặc làm bạn không khơi dậy các niềm vui ở trong bạn (có thể là do thói quen, hoặc các loại thức ăn hay con người), thì điều bạn nên làm lúc này là chỉ cần từ bỏ tất cả những thứ đó mà không cần bàn cãi. 

Đơn giản vì khi bạn giữ lại những điều xấu trong cuộc sống của bạn sẽ khiến bạn khó hơn việc loại bỏ nó một cách hoàn toàn. 

Giúp bạn thư giãn và tự tin hơn
Giúp bạn thư giãn và tự tin hơn

Bằng cách tốt nhất là bạn hãy tập cho mình thói quen vứt bỏ những thứ không cần thiết, mà bạn nên nghĩ đơn giản là không cần phải suy nghĩ hay bận tâm về điều đó nữa. Đây được coi là một trong số những phong cách tối giản của người nhật hay còn gọi là phong cách tối giản nhật bản.

Nghiên cứu đã chỉ ra cho chúng ta rằng chúng ta có một lượng ý chí hữu hạn rất nhỏ, nhưng nếu chúng ta có thể biến điều gì đó thành thói quen, thì bạn sẽ không cần nỗ lực để duy trì.

Yêu thích sự giản đơn

Ở Nhật, phong cách tối giản của người Nhật đã được yêu thích trong tất cả mọi thứ từ các đồ nội thất trong gia đình hay các kiến ​​trúc, thậm chí là ở trong các thiết kế sân vườn cũng được thể hiện cho đến âm nhạc và thơ ca. 

Chính vì các yếu tố tối giản đó đã có từ rất lâu đời để có thể được tìm thấy lại trong hầu hết tất cả các khía cạnh của cuộc sống mà con người Nhật Bản đang sống.

Sự đơn giản là yếu tố đặc trưng của phong cách này
Sự đơn giản là yếu tố đặc trưng của phong cách này

Chẳng hạn, khi bạn có thể lựa chọn để lại bớt lại một chiếc khăn, cũng có thể tạo ra những chỗ để cho các phụ kiện khác có sự tỏa sáng. 

Trong một ngôi nhà khi đã có quá nhiều thứ, thì sẽ dẫn đến việc không có thứ gì được làm nổi bật lên. Nhưng bằng cách nào đó thì bạn tập trung hơn vào và mở rộng ra thêm các không gian âm, chín những thứ bạn đã quyết định giữ lại sẽ là một sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu và sẽ luôn được coi trọng.

Ăn khi cần thiết

Không chỉ có mỗi đồ đạc mà phong cách tối giản của người Nhật còn được thể hiện rõ nét ngay cả trong các món ăn hàng ngày của họ. 

Người Nhật họ sống rất tối giản chỉ đơn giản là một ngày họ ăn đủ ăn ba bữa ăn mà đầy đủ chất dinh dưỡng, điều đặc biệt là họ thường không có ăn bữa phụ. 

Nếu đã và đang sống ở Nhật, thì bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể nhìn thấy bất kỳ một ai đó ăn vặt món đồ ăn nào đấy trên đường phố hoặc trên trên phương tiện giao thông công cộng, điều đó thậm chí ở Nhật còn bị coi là rất bất lịch sự.

 Lý do chính mà họ nói đến là bởi vì tất cả những bữa ăn chính đó của người Nhật đã là quá đủ với họ rồi, đây là những phong cách tối giản của người Nhật.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu bạn đáp ứng đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính, thì bạn sẽ không cần đến những bữa ăn phụ. Các món ăn Nhật Bản trông thì có vẻ rất cầu kỳ nhưng thực ra nó lại vô cùng đơn giản.

Một bữa ăn đơn giản của người Nhật chỉ cần một gói súp, một miếng đậu phụ ăn cùng với nước tương, hoặc có khi thêm vào đó một ít cơm thừa hoặc một hộp cá ngừ. 

Con người của chúng ta sẽ không phải là nô lệ của tiền bạc

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy người Nhật sẽ được đánh giá là cực kỳ sành điệu tuy mà họ sẽ không cần phải quá cầu kỳ sắm sửa quá nhiều những món đồ thời trang được cho là hàng hiệu, họ sẽ sống đúng với phong cách tối giản của người Nhật.

Họ chỉ chi tiêu cho những thứ họ cho là quan trọng với họ và có ý thức giữ gìn chúng cẩn thận. Người Nhật sẽ luôn lựa chọn những loại vải có chất lượng cao và cách mặc vô cùng đơn giản.

Không chỉ về vấn đề quần áo, mà hầu như trong tất cả các vấn đề người Nhật cũng sẽ làm những điều tương tự như vậy với những thứ họ cho dùn là mua cho gia đình hoặc vì nhu cầu sở thích của bản thân. Người dân của xứ sở hoa anh đào luôn luôn đề cao sự chất lượng chứ không phải là số lượng.

Thời gian một đi không trở lại

Hầu hết ai trong mỗi con người chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, chúng ta đã dành quá nhiều thời gian vào việc để “lướt” trên những thứ không mấy bổ ích trên mạng xã hội như Facebook hay Instagram ngay cả khi những thứ đó nó không hề mang lại niềm vui cũng như phần thưởng cho bạn. 

Tận hưởng toàn bộ khoảng thời gian mình có
Tận hưởng toàn bộ khoảng thời gian mình có

Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều lần nếu không có chúng. Chỉ cần bạn nhìn vào những người đã sống ở trước thời đại bùng nổ của các trang mạng xã hội hiện nay, bạn sẽ cảm thấy họ trở nên hạnh phúc, họ biết cách dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình cũng những người xung quanh họ mà không cần phải đăng những dòng trạng thái để nói về cuộc sống của họ.

Nếu bạn có thể khiến bản thân mình dành thời gian hơn để làm những việc ý nghĩa này, thì hãy tận hưởng những điều giản đơn trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về phong tối giản của người Nhật để bạn đọc có thể hiểu hơn về phong cách này. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong một thời điểm nào đó.

Xem thêm: Giới thiệu vài nét về phong cách retro trong nội thất – Gỗ Đẹp

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.