You are currently viewing Phong cách tối giản Minimalism được nhiều người ưa chuộng hiện nay
Phong cách tối giản Minimalism được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Phong cách tối giản Minimalism được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Phong cách tối giản minimalism là một phong cách theo khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đơn giản hóa thiết kế từ nội thất đến các hoa văn, hoạ tiết.

Giới thiệu về phong cách nội thất tối giản – Minimalism 

Mọi người vẫn thường đặt câu hỏi Minimalism là gì. Minimalism chính là phong cách tối giản (hay Phong cách nội thất tối thiểu) là phong cách thể hiện được sự đa dạng của nghệ thuật.

Và đặc biệt ở một nơi đất chật người đông như các thành phố lớn, phong cách tối giản minimalism thì đây chắc chắn sẽ là một trong số những phong cách rất phổ biến trong thiết kế nội thất nhà ở và văn phòng.

Phong cách Minimalism được sử dụng trong kiến trúc ngày nay

Đặc biệt nhất là trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc, ở đây những tác phẩm sẽ được yêu cầu thiết kế một cách tối giản nhất có thể. 

Phong cách tối giản minimalism
Phong cách tối giản minimalism

Chắc hẳn, ai cũng phải biết đến Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) là một trong những nhà kiến trúc sư rất đại tài và nổi tiếng của người Đức, ông được mọi người biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản này. 

Ludwig Mies van der Rohe đã là người tiên phong đặt nền móng cho phong cách tối giản Minimalism, với một không gian vô cùng đơn giản, nhưng lại trong sạch và tinh tế, sử dụng những mặt phẳng, hay đường thẳng, đường vuông góc,..

Phong cách tối giản xuất hiện trong kiến trúc thường có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” ( được tạm dịch đó là: ít nhưng lại khá là nhiều, càng ít càng tốt), có nghĩa là đề cao sự đơn giản tận cùng, hay có thể là đơn giản hết mức có thể.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng đối với một số người kiến trúc của Minimalism thì có thể sẽ mang đến sự đơn giản, hay đơn điệu, nhưng lại hơi khô cứng, vì thế thay vì chỉ nhìn và đánh giá một cách tổng quan nhất từ bên ngoài, chúng ta sẽ cần phải mở rộng hơn nữa và tư duy và có thể cảm nhận được hết những vẻ đẹp đặc sắc mà phong cách này đem lại.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất hiện nay

Phong cách tối giản Minimalism đang được mọi người thu hút bởi chính sự đơn giản và tinh tế mà nó đã mang lại. 

Nội thất trong phong cách này thường mang những đường nét tối thiểu, và rất ít chi tiết, để giảm được tối đa số lượng, đặc biệt hơn nữa là mọi chi tiết ở phong cách này sẽ đều mang một những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra những không gian hài hòa và thông thoáng nhất cho ngôi nhà của bạn.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất
Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách tối giản minimalism trong nội thất đã và đang vô cùng thịnh hành ở một số nước châu Âu – đây chính là cái nôi của nội thất đỉnh cao thế giới. 

Không chỉ vậy, phong cách này còn đang có những ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng thời trang, phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu.

Tại Châu Á mọi người có thể thấy phong cách này đã xuất hiện đầu tiên ở đất nước Nhật Bản. Đó cũng là lý do mà vì sao Nhật Bản được xem là một trong số các nước về bậc thầy của phong cách tối giản này.

Những đặc điểm chính nổi bật đã làm nên phong cách tối giản

Tổng thể trong không gian mang phong cách Minimalism ” Less is more – Ít là nhiều”

Tổng thể trong không gian ” Less is more – tạm hiểu là ít là nhiều” chính là một nguyên tắc mà nhà kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đã đề ra cho phong cách này. 

Tổng thể tối giản muốn nói đến ở đây được hiểu là sự xuyên suốt cũng như sự giản lược một cách tuyệt đối nhất về các chi tiết.

Đồ đạc trong phòng phải được bố trí và sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp 
Đồ đạc trong phòng phải được bố trí và sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp

Trong phong cách tối giản Minimalism, thường thì những đồ nội thất khi mang phong cách này sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ mà họ cho rằng là không cần thiết.

Sự hạn chế về màu sắc

Chúng ta thấy rằng, ngày nay từ việc xây một căn nhà đến việc thiết kế các nội thất trong ngôi nhà thì tất cả phải đều hạn chế về màu sắc.

Trong đó đặc biệt phải nói tới những gam màu trung tính sẽ thường được sử dụng làm màu tường nhà để tạo ra bức đệm vô cùng hoàn hảo cho các đồ nội thất bên trong ngôi nhà. 

Việc sử dụng những gam màu nhẹ nhàng này khi chúng được kết hợp với sự tối giản ở mọi yếu tố đặc biệt là về đường nét, sẽ khiến cho phong cách tối giản Minimalism trở nên trang nhã và tinh tế hơn.

Chính vì sự tương phản với nhau giữa các gam màu trung tính và các màu có trong đồ nội thất cũng đã tạo ra được nét độc đáo riêng của phong cách tối giản Minimalism. 

Màu trắng thường được lựa chọn sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, lại tăng giá trị thẩm mỹ cao của các màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo ra không gian ngôi nhà thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

Việc sử dụng các nguồn ánh sáng như một phần thiết kế

Như đã đề cập ở phần bên trên của bài viết, thì ánh sáng như là một phần trang trí không thể thiếu được ở phong cách tối giản minimalism bởi vì nó sẽ đem lại được một hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác cực kỳ mạnh mẽ. 

Việc sử dụng ánh sáng cũng để tạo ra sự nhấn mạnh cho các khu vực quan trọng trong ngôi nhà, thông qua những hiệu ứng như: bóng đổ vào đồ nội thất, để giúp làm tôn lên các hình khối vật dụng cũng như các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà của bạn.

Để tạo ra được một hiệu quả ánh sáng tốt nhất cho ngôi nhà, thì các kiến trúc sư sẽ thường sử dụng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, hoặc cũng có thể là rèm cửa hay các tán cây để tạo ra được một hiệu ứng màu sắc tốt, ngoài ra còn giúp cho bạn có thể tạo ra những điểm nhấn trong các hình dạng cũng như cấu trúc của các thành phần trang trí khác.

Sử dụng các đồ nội thất

Hầu hết thì các đồ nội thất trong căn nhà của bạn hay sử dụng như bàn ghế, hay tủ, hay tủ tivi,… luôn được hạn chế ở mức tối đa. 

Phong cách tối giản Minimalism được nhiều người ưa chuộng hiện nay
Phong cách tối giản Minimalism được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Hầu hết những món đồ nội thất của phong cách tối giản Minimalism đều mang hơi hướng của món đồ nội thất mang phong cách hiện đại châu Âu với những thiết kế đơn giản nhằm tạo ra sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà. 

Tuy rằng, tất cả các đường nét của hầu hết các đồ nội thất có trong gia đình sẽ đều được ưa chuộng việc tinh giản hóa nhưng chúng vô cùng tinh tế, điều này đủ để cho không gian ngôi nhà của nhà bạn trở nên ấn tượng và nổi bật, ấm cúng.

Các thành phần của trang trí

Phong cách tối giản Minimalism cũng đang được các kiến trúc sư áp dụng cho thiết kế văn phòng một cách dễ dàng. Bất cứ một không gian nào trong nhà cho dù là không gian làm việc thì tất cả vẫn đòi hỏi yêu cầu tối ưu về sự đơn giản, bố trí ngăn nắp gọn gàng, đồng thời vẫn đáp ứng được về mặt công năng, chúng là tất cả những đặc điểm của phong cách tối giản Minimalism.

Một trong những phong cách sống dành cho những người yêu thích sự tự do

“Chính những cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, và của sự duyên dáng cùng với sự nhịp nhàng phụ thuộc vào nó là sự đơn giản” là một câu nói của Platon mà luôn luôn đúng trong tất cả mọi trường hợp, đặc biệt nhất là đối với các khía cạnh trong việc trang trí các đồ nội thất trong gia đình bạn.

Phong cách tối giản Minimalism nó được mọi người biết đến không chỉ đơn giản là một phong cách thiết kế,mà ẩn sau bên trong nó còn thể hiện được một phong cách sống đẳng cấp của chủ nhân một cách rõ nét khi sở hữu ngôi nhà cùng các đồ nội thất mang phong cách này. 

Phong cách sống dành cho những người yêu thích sự tự do
Phong cách sống dành cho những người yêu thích sự tự do

Người Châu Âu sau khoảng một thời gian đai khi mê đắm với những chi tiết hoa văn rất cầu kỳ và bắt mắt, thì họ đã lại đi tìm được cái đẹp nhưng ẩn chứa trong nó lại là sự đơn giản. 

Với một mật độ dân số ngày càng đông như hiện nay, một khối lượng công việc ngày càng khủng khiếp mà những bạn trẻ đã và đang phải đối mặt thì một không gian thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng sẽ vô cùng lý tưởng và cũng chính là điều mà mọi người ngày nay đang hướng tới.

Những ý tưởng bạn nên biết về cách trang trí phòng tối giản

Khi bạn lựa chọn phong cách tối giản Minimalism là những bước đi đầu tiên để tạo ra một môi trường thư giãn mới. 

Hãy cùng chúng tôi xem qua một vài gợi ý để bạn có được căn phòng tối giản ngay sau đây, qua đó giúp bạn có thể thay đổi được môi trường sống của mình từ một nơi ở lộn xộn để trở thành một không gian nghỉ dưỡng cao cấp:

Màu sắc trong phong cách tối giản minimalism

Màu trắng chính là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn để có một phòng ở với phong cách tối giản minimalism, bạn có thể kết hợp với màu kem cùng với các sắc thái tự nhiên khác.

Thêm một màu sáng nữa có thể là sẽ một sự liên hệ rất hiệu quả cho không gian nhà bạn, nhưng bạn hãy cố gắng đừng để cho nó trở lên quá cực đoan. 

Hãy thử tạo ra những bức tường khác biệt hoặc sơn những màu sắc khác ở các khu vực nhỏ, chẳng hạn như hốc tường là một gợi ý dành cho bạn.

Nếu bạn đang quá lo lắng về những sự lựa chọn màu sắc có thể sẽ gây xung đột, thì bạn nên lựa chọn màu xám nhạt, hay màu vàng hoặc nâu thay vì màu trắng.

Tường

Hãy đảm bảo rằng tất cả các bức tường của nhà bạn không có các chi tiết hoa văn của giấy dán tường và đã được bả phẳng từ trước. Cho nên việc sử dụng sơn nước sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn vì nó ít bóng.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các loại tranh ảnh lớn hoặc gương để treo trên tường, thay vì sử dụng các vật nhỏ hơn để tránh cho những bức tường nhà bạn trở lên lộn xộn. 

Nếu bạn muốn bạn muốn treo những tranh phong cách tối giản trong không gian nhà, hoặc cũng có thể là một đoạn văn hay slogan được in đậm đó cũng là một ví dụ về tranh chữ đơn giản để trang trí cho ngôi nhà. 

Đó cũng là một trong những đặc trưng riêng tạo nên phong cách tối giản minimalism.

Hãy sử dụng một chiếc ảnh in lớn nhưng không khung. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn có một chi tiết trực quan hơn, hãy sử dụng loại tranh ảnh có khung để thay thế nó.

Xem thêm: Ý nghĩa lối sống phong cách tối giản của người nhật trong cuộc sống

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.