You are currently viewing Phòng thờ chung cư – Bật mí thiết kế chuẩn cho cả năm đại phát

Phòng thờ chung cư – Bật mí thiết kế chuẩn cho cả năm đại phát

Phòng thờ chung cư đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ đa số các hộ gia đình tại thành thị bởi nhu cầu sử dụng nhà chung cư ngày càng tăng lên. Tuy vậy, để có một căn phòng thờ đẹp và chuẩn phong thủy thì gia chủ cần chú ý rất nhiều điều. Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây từ Bàn thờ Gỗ Đẹp nhé. 

Chọn kích thước bàn thờ cho phòng thờ chung cư

Chọn lựa bàn thờ là một công việc quan trọng và có ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc đối với mỗi gia đình. 

Theo phong thủy, bạn cần chọn kích thước cho bàn thờ sao để các kích thước dài, rộng và cao rơi vào các cung “cát” của thước Lỗ Ban là đạt yêu cầu. 

Tra cứu theo thước Lỗ Ban phong thủy
Tra cứu theo thước Lỗ Ban phong thủy 

Các kích thước này không có một số đo nhất định mà nó phụ thuộc vào diện tích không gian phòng thờ chung cư của gia đình để tính.

Hiện nay, 2 loại bàn thờ được nhiều người sử dụng nhất cho căn hộ chung cư là bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường chung cư. 

Chọn kích thước bàn thờ treo tường cho phòng thờ chung cư

Với bàn thờ treo tường, thông thường kích thước của chúng sẽ nhỏ hơn so với tủ thờ và có các ngăn để Gia Phả, các đồ vật thờ phụng.

Dưới đây là những kích thước bàn thờ treo tường đẹp cho phòng thờ chung cư và ý nghĩa của chúng, mời các bạn tham khảo:

  • Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 0.41m (TÀI VƯỢNG) và rộng 0.61m (TÀI LỘC). Đây là kích thước bàn thờ khá nhỏ phù hợp với gia đình có diện tích bé, thờ 1 bát hương thần linh hoặc dùng cho ban thờ Phật.
  • Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 0.48m (HỶ SỰ), rộng 0.69m (HƯNG VƯỢNG). Đây là kích thước bàn thờ phù hợp với gia đình thờ 1 bát hương thần linh hay đặt ban thờ Phật.
  • Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 0.48m (HỶ SỰ), rộng 0.81m (ĐĂNG KHOA). Đây là kích thước bàn thờ thích hợp cho việc thờ 1 bát hương lớn hoặc 3 bát hương nhỏ. 
  • Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 0.48m (HỶ SỰ), rộng 0.89m (THÊM PHÚC). Đây là kích thước bàn thờ thích hợp cho việc thờ 1 bát hương lớn hoặc 3 bát hương vừa.
  • Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 0.61m (TÀI LỘC), rộng 1.07m (QUÝ TỬ). Đây là kích thước phù hợp với gia đình có diện tích bàn thờ rộng, nhu cầu bày biện thờ cúng nhiều.

Chọn kích thước bàn thờ đứng cho phòng thờ chung cư

Còn đối với các loại tủ thờ, bàn thờ đứng chung cư thì sẽ thường được đóng theo kích thước chuẩn, đẹp với chiều cao là 1,27m; chiều rộng có các kích thước: 1.27m, 1.53m, 1.75m và 1.97m. 

Gia chủ chỉ cần chọn kích thước tủ thờ tỉ lệ thuận với diện tích phòng thờ của gia đình là đã lựa chọn được kích cỡ tủ thờ phù hợp.

Cách đặt bàn thờ phù hợp với thiết kế phòng thờ chung cư

Đặt bàn thờ phù hợp với thiết kế căn hộ
Đặt bàn thờ phù hợp với thiết kế căn hộ

Dù ở nhà đất, hay nhà chung cư thì vị trí đặt bàn thờ đều có ý nghĩa rất quan trọng. 

Theo phong thủy, bàn thờ trong gia đình cần đặt ở thế “tọa cát hướng cát”, nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng và nhìn về hướng tốt so với tuổi, mệnh của gia chủ. 

Theo đó phía sau bàn thờ chung cư phải là bức tường xây vững chãi, không được đặt tại vị trí cửa sổ hay tường kính và nên hướng bàn thờ ra phía cửa ra vào là tốt nhất.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ hướng vào giường ngủ, bếp hay nhà vệ sinh, nhà tắm. 

Nếu buộc phải đặt ở những vị trí đó hay đã lỡ đặt bàn thờ ở đó rồi thì bạn nên thiết kế lại giường ngủ, bếp, nhà vệ sinh hoặc là hóa giải bằng cách lắp thêm tấm rèm mỏng nhằm che bàn thờ. 

Khi thắp hương thì bạn kéo rèm ra còn ngày thường thì buông rèm để không gian phòng thờ chung cư được thanh tịnh, trang nghiêm nhất.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên trong phòng thờ chung cư

Nên đặt bàn thờ đúng hướng phong thủy hợp với gia chủ
Nên đặt bàn thờ đúng hướng phong thủy hợp với gia chủ

Thông thường, do diện tích nhỏ hẹp nên mọi sinh hoạt của gia đình tại nhà chung cư thường diễn ra trên một mặt sàn. 

Bởi thế, bàn thờ chung cư thường được đặt ở phòng khách và đây cũng là không gian rất hợp lý để thờ cúng.

Theo phong thủy thì hướng đặt bàn thờ gia tiên chung cư hợp lý nhất là hướng tương sinh với vận mệnh của gia chủ. 

Tuy nhiên, xét theo thực tế thì quan niệm này vẫn chưa đủ sâu và rộng bởi căn hộ có thể chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình.

Câu hỏi được đặt ra là chẳng lẽ cứ khi các thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước là bàn thờ gia tiên phải thay đổi rất nhiều vị trí theo để cho phù hợp?

Một quan điểm nữa cần phải xem lại đó là khi gia chủ hợp một hướng, thế nhưng ngôi nhà lại mở cửa ở hướng ngược lại. 

Điều này có nghĩa là nếu chọn hướng phù hợp với tuổi gia chủ để đặt phòng thờ chung cư thì phải đặt theo hướng quay ra sau nhà, rất không hợp lý và mắc lỗi phong thủy nặng trong thờ cúng.

Với phòng thờ chung cư thì lại khó và phức tạp hơn trong việc thiết kế bởi có 2 quan niệm trong vấn đề chọn hướng cho bàn thờ gia tiên, đó là:

  • Một, xem hướng ban công để luận hướng làm mặt chính.
  • Hai, lấy cửa chính căn hộ chung cư để luận hướng.

Từ đó mà gây ra sự mâu thuẫn và không đồng nhất trong quan điểm. 

Đối với trường hợp như trên, để vừa có được hướng tốt theo tuổi gia chủ, vừa tránh được hành lang ở sau lưng bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên đặt hướng bàn thờ nằm ngang.

Trên đây là những chia sẻ từ Bàn thờ Gỗ Đẹp về phòng thờ chung cư cũng như những lưu ý trong thiết kế, bài trí. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi mang đến sẽ thật sự bổ ích và giúp cho căn hộ của gia đình bạn có một phòng thờ ưng ý, hợp phong thủy nhất.

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời