You are currently viewing Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Vén màn phong thủy ứng dụng
Vách ngăn CNC gỗ MDF được ưa chuộng nhất

Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Vén màn phong thủy ứng dụng

Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Nếu có thì phong thủy phòng thờ như thế nào mới là đúng chuẩn? Những câu hỏi trên là mối quan tâm của không ít độc giả, bởi nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, sức khỏe, tài lộc của cả gia đình. Hãy cùng Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu rõ hơn về những thắc mắc này tại bài viết dưới đây nhé!

Phòng thờ có nên để cửa sổ không?

Phòng thờ là không gian linh thiêng tượng trưng cho năng lượng giao hòa giữa âm và dương, được tin là nơi góp phần mang tài lộc, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Vì vậy, từng chi tiết trong việc thiết kế phòng thờ, trong đó cửa sổ phòng thờ cũng cần được quan tâm, chú trọng để tránh ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà.

Vậy một câu hỏi được đặt ra: phòng thờ có nên để cửa sổ không?

Có thể nói rằng, phòng thờ có cửa sổ là tốt. Tuy nhiên, cần phải chú ý không nên làm quá nhiều, và hạn chế các cửa sổ quá rộng trong phòng thờ. 

Phòng thờ có cửa sổ là tốt nhưng không nên thiết kế cửa sổ quá nhiều quá rộng
Phòng thờ có cửa sổ là tốt nhưng không nên thiết kế cửa sổ quá nhiều quá rộng

Khi thiết kế cửa sổ cho phòng thờ, bạn cần chú ý tuân thủ theo những quy tắc về phong thủy để tránh những điều xui rủi, không may mắn và đón thêm tài lộc, hạnh phúc cho gia đình.

Phòng thờ có nên để cửa sổ cho nắng chiếu vào không?

Nên tránh để ánh sáng trực tiếp hướng vào phòng thờ
Nên tránh để ánh sáng trực tiếp hướng vào phòng thờ

Theo chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, một trong những yếu tố kiêng kỵ đối với cách đặt phòng thờ, đó là để cửa sổ có ánh nắng hoặc gió chiếu thẳng vào. 

Lý do bởi nắng, gió chứa nhiều tia khí đen và các xạ khí. Chúng chứa khá nhiều dương khí, khiến căn phòng thờ không thể tích tụ được âm khí của người âm khi họ trở về. 

Muốn người âm trở về được với con cháu thì phải luôn đảm bảo âm khí không bị dương khí trong phòng thờ cản trở.

Nếu như thiết kế phòng thờ có cửa sổ để ánh nắng hay gió lồng vào có thể khiến thành viên trong gia đình gặp phải một số vấn đề không may mắn. 

Chẳng hạn, gia đình sẽ luôn gặp bất an vì khi thắp nhang mời tổ tiên, họ không thể về được. Người âm sẽ luôn cố tạo điềm báo để con cháu biết và thay đổi hướng phòng thờ. Từ đó, các vấn đề trong cuộc sống của con cháu có thể gặp nhiều khó khăn. 

Như vậy, công việc của gia đình có thể sẽ thường xuyên bị trình trệ, làm ăn thua lỗ, thậm chí dẫn đến phá sản khiến cho gia đình không được hưởng trọn niềm hạnh phúc. 

Phong thủy cửa sổ cho phòng thờ

Thiết kế cửa sổ cần lưu ý những phong thủy phòng thờ
Thiết kế cửa sổ cần lưu ý những phong thủy phòng thờ

Trong phong thủy nhà ở thì phong thủy cửa sổ cũng là một nhánh rất quan trọng. Lý do bởi cửa sổ được ví von như một “cặp mắt thần” của ngôi nhà. Chúng không chỉ giúp thông gió mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể phong thủy của ngôi nhà.

Nếu được đặt đúng vị trí, kích thước chuẩn thì cửa sổ sẽ mang lại năng lượng tích cực, giúp cho tài lộc và địa vị của gia chủ được tăng cao, may mắn, hạnh phúc dồi dào. 

Tuy nhiên, nếu phong thủy cửa sổ phòng thờ không tốt sẽ khiến gia chủ gặp phải xui xẻo, mất mát, những điều không may có thể xảy ra trong cuộc sống.

Vậy khi thiết kế một phòng thờ có cửa sổ, gia chủ sẽ cần chú ý đến một số yếu tố sau để chuẩn với phong thủy và tránh phạm phải những điều không tốt:

– Không đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ hoặc thẳng cửa ra vào.

– Phòng thờ không nên làm quá nhiều cửa và hạn chế cửa sổ rộng có trong phòng thờ.

– Không đặt bàn thờ bên trên của cửa sổ.

– Không đặt bàn thờ cạnh của cửa sổ.

– Không đặt bàn thờ mà bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Kích thước như thế nào?
Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Kích thước chuẩn như thế nào?

Kích thước cửa sổ hợp phong thủy cần phải tương quan với kích thước của cửa chính và diện tích căn phòng. 

Cửa sổ ở Việt Nam chúng ta thường có kích thước là 1:7, có thể tính toán dựa theo độ sâu của gian phòng để tính kích thước cửa sổ đúng phong thủy.

Theo phong thủy, căn phòng với một mặt tường có thể mở được cửa sổ đẹp và chuẩn phong thủy với chiều cao của khung cửa sổ nằm trong phạm vi ½ của chiều sâu căn phòng.

Đối với các căn phòng rộng có hai bức tường đối xứng nhau, ta có thể thiết kế quy cách cửa sổ phòng thờ kích thước hợp phong thủy. Với chiều cao cửa chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng.

Chọn kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban thì chiều cao của cửa sổ theo phong thủy như sau: Chiều cao của nền thì mép dưới cửa sổ cao hơn nhưng không được quá 2,2m, thấp nhất từ 83cm trở lên.

Vậy cửa sổ phòng thờ cần rộng, cao bao nhiêu là hợp lý? 

Số đo và kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy phòng thờ có thể dựa vào kích thước cửa sổ phong thủy thông dụng đẹp dành cho cả phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp lẫn phòng làm việc,…

Chiều cao cửa sổ phòng thờ chuẩn theo phong thủy gồm (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 – 125 – 133 – 144.

Chiều rộng cửa sổ chuẩn theo phong thủy tương ứng là (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.

Cửa sổ phòng thờ 1 cánh

Theo phong thủy thì kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước Lỗ Ban như sau:

Rộng: (590 – 620), (670 – 690) (mm)

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280) và (1450 – 1480) (mm)

Cửa sổ phòng thờ 2 cánh

– Kích thước cửa sổ 2 cánh phòng thờ theo phong thủy:

Rộng: (1060 – 1090), (1250 – 1280) và (1450 – 1480) (mm)

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280) và (1450 – 1480) (mm)

– Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh phòng thờ theo phong thủy:

Cao: 128 – 133 – 134 – 144 – 153 (cm)

Rộng:  88 – 89 – 105 – 106 – 109 (cm)

Cửa sổ phòng thờ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh phòng thờ theo thước Lỗ Ban thông dụng hợp phong thủy như sau:

Rộng: (1920 – 1980), (2110 – 2180) và (2310 – 2370) (mm)

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280) và (1450 – 1480) (mm)

Trên đây là những chia sẻ từ Bàn thờ Gỗ Đẹp về những vấn đề liên quan tới cửa sổ phòng thờ, như: Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Phong thủy cửa sổ phòng thờ như thế nào là đúng chuẩn. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả đã có được những kiến thức bổ ích đối với không gian linh thiêng của gia đình.

Xem thêm: Phòng thờ có cần cửa không? Những lưu ý cần biết về cửa phòng thờ

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời