You are currently viewing Phong thủy bàn thờ gia tiên rước tài đón lộc cho cả năm an khang

Phong thủy bàn thờ gia tiên rước tài đón lộc cho cả năm an khang

Phong thủy bàn thờ gia tiên đón tài lộc là điều mà bất kỳ gia đình nào cũng quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Hãy cùng các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong thủy bàn thờ gia tiên theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm trong phong thủy thì bàn thờ gia tiên là nơi linh khí quy tụ, là nơi để người còn sống thể hiện lòng thành kính và gửi gắm nhiều thông điệp với đất trời, tổ tiên và người đã khuất. 

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình
Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình

Khí trường của bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến người trong gia đình vì vậy bài trí chuẩn theo phong thủy bàn thờ gia tiên không chỉ khiến người đã khuất an định, ở lại phù hộ gia đình mà còn giúp cho gia chủ rước tài lộc, may mắn.

Việc bài trí bàn thờ gia tiên cũng có những quy tắc nhất định, thực hiện các lễ nghi cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận. Vậy bài trí bàn thờ gia tiên thế nào cho hợp phong thủy? Tất cả sẽ được các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp chia sẻ ngay sau đây.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên rước tài lộc

Trong các ngôi nhà ở vùng quê chúng ta có thể dễ dàng thấy bàn thờ gia tiên luôn cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của ngôi nhà), đó là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với không gian nhà truyền thống.

Còn đối với các ngôi nhà hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, bàn thờ gia tiên thường được đặt trên tầng thượng của ngôi nhà.

Việc đặt bàn thờ gia tiên được đặt ở vị trí nào trong nhà tùy thuộc vào diện tích và cấu trúc không gian ngôi nhà. Dù là đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào thì gia chủ cũng cần tuân theo những quy tắc sau:

Hướng đặt theo phong thủy bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở một phòng riêng, vị trí cao, không bị các khôn gian sinh hoạt khác đè lên. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.

Hướng đặt bàn thờ cực kì quan trọng trong phong thủy
Hướng đặt bàn thờ cực kì quan trọng trong phong thủy

Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Không đặt bàn thờ gia tiên ở lối đi lại hoặc phía dưới cửa sổ.

Bởi theo phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến gia chủ không gặp may mắn, hao tài tán lộc.

Bàn thờ gia tiên không nên ngược với hướng nhà. Theo phong thủy bàn thờ gia tiên, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.

Căn cứ vào mệnh quái gia chủ sinh vào năm nào để đặt hướng bàn thờ gia tiên. Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Bài trí trên bàn thờ gia tiên

Đồ thờ cũng cần có kích thước chuẩn lỗ ban
Đồ thờ cũng cần có kích thước chuẩn lỗ ban

Bàn thờ gia tiên trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại…

Và gia chủ phải chọn những kích thước bàn thờ ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, vượng tài.

Nếu ban thờ gia tiên có đặt bài vị và thần phật thì gia chủ cần lưu ý sắp xếp thờ thần phật bên trái, tổ tiên bên phải. 

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật. Số lượng thần phật nhiều nhất là 3 và phải là số lẻ.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu khi bài trí bàn thờ gia tiên, được đặt trước bài vị tổ tiên, tượng thần phật. 

Theo phong thủy bàn thờ gia tiên có 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên thờ gia tiên, bà cô ông mãnh. 

Bát hương không nên quá đầy tro và thường xuyên rút bớt chân hương để bát hương được “thông thoáng”.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén nước sạch, hai bên là hai đĩa sạch bày lễ vật thờ cúng, trầu cau hoặc tiền vàng mã. 

Lễ vật thờ cúng tránh đồ tươi sống, nên dùng đồ chay, hoa quả, bánh kẹo với số lượng là số lẻ.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể bày trí các vật phẩm khác: lọ hoa, đôi nến, đèn thờ…Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác nhau. 

Gia chủ có thể lựa chọn chất liệu và cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp để tạo sự cân xứng, đẹp mắt cho không gian và thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Một số lưu ý trong phong thủy bàn thờ gia tiên

  • Người lập bàn thờ

Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. 

Người bốc bát hương nên là gia chủ, không nhất thiết phải nhờ người khác, khi thực hiện cần thành tâm và giữ chân tay sạch sẽ.

Người bốc bát hương nên là gia chủ
Người bốc bát hương nên là gia chủ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, vì vậy khi kê bàn thờ, gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm, chỗ ngủ, đặc biệt là chỗ ngủ của vợ chồng hoặc nơi giải trí ồn ào…

Điều này sẽ làm ô uế không gian linh thiêng và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc tính Âm. 

Nếu không gian nhà quá chật chội, nên chọn chỗ cao và tránh tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Không phô trương hay trưng bày những thứ không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. 

Nếu thờ gia tiên cùng Phật, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt bàn thờ Phật.

  • Đồ lễ trên bàn thờ
Nên sử dụng hoa tươi, trái cây tươi mới trong phong thủy bàn thờ gia tiên
Nên sử dụng hoa tươi, trái cây tươi mới trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Quan trọng nhất là hương, hoa quả tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. 

Đồ thờ cúng xong nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh để từ tháng này qua tháng khác. Không để lễ mặn hay tiền mặt lên bàn thờ gia tiên.

Với những chia sẻ trên, Bàn thờ Gỗ Đẹp hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về phong thủy bàn thờ gia tiên mang lại nhiều tài lộc, may mắn, an khang.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Đặt bàn thờ theo phong thủy tránh mạo phạm, rước tài lộc

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời