You are currently viewing Phương vị là gì? Cách xác định và ý nghĩa các cung phương vị
Phương vị là gì? Cách xác định và ý nghĩa các cung phương vị

Phương vị là gì? Cách xác định và ý nghĩa các cung phương vị

“Phương vị là gì” là câu hỏi mà đến hiện tại nhiều người vẫn chưa tìm được câu trả lời. Trong phong thuỷ xây dựng nhà đất, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên không nên chọn những mảnh đất vạt cờ đuôi nheo hay khu đất hình tam giác. Vậy chúng liên quan gì đến tài lộc, phong thủy và phương vị… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề và cách giải quyết nhé!

Phương vị là gì? 

Phương (còn được gọi là phương hướng) có ảnh hưởng trực tiếp đến công danh, sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Phương vị là gì? tìm hiểu về khái niệm - cách xác định phương vị
Phương vị là gì? tìm hiểu về khái niệm – cách xác định phương vị

Vậy Phương vị là gì và nó có liên quan gì đến phương hướng hay không? Được biết, trong xây dựng thì việc chọn hướng cho ngôi nhà thì phải trải qua việc chọn phương vị. Cụ thể: Phương vị là từ dùng để chỉ 4 phương (Đông – Tây – Nam – Bắc), rồi từ đó chuyển sang các hướng nhỏ hơn như đông bắc, đông nam, tây bắc, tây nam….

Dựa vào các phương thì một số chuyên gia phong thủy đã chia thành 24 phương vị mới theo độ rộng có góc là 15 độ. Bởi vậy, khi mua đất, gia chủ thường quan tâm đến hướng nhà có hợp với độ tuổi (mệnh) của mình hay không.

Không ít người đã và đang sử dụng la kinh phong thủy. Điển hình là bộ La Kinh Ngọc Phú Đường để làm thiết bị đo đạc tìm các phương vị tài lộc, tài vượng, quý nhân để tìm ra phương hướng chính xác nhất. 

Trên thực tế thì việc xác định phương vị là điều rất cần thiết, yêu cầu người đó phải phân biệt được giữa phương vị là gì và hướng là gì. Ví dụ, trong khi xây dựng nhà cửa và vị trí tọa lạc của mảnh đất, việc yêu cầu hướng nhà phải theo vecto vuông góc với cửa chính, mặt bếp hay đầu giường ngủ là vấn đề hết sức quan trọng.

Ngoài việc sử dụng la bàn để xác định kết quả thì có thể nhờ thầy phong thủy xem hướng hoặc sự tư vấn và giải thích của các chuyên gia bất động sản để có đáp án về phương vị và hướng chuẩn xác nhất.

Ý nghĩa – Cách đọc 8 và 24 phương vị là gì

Như nhiều người đã biết thì có 8 phương vị cơ bản, mỗi phương vị đó chia thành 3 phần đều nhau ta sẽ được 24 phương vị. Mỗi phương sẽ đều phối được 5 hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên mỗi phương vị sẽ thuộc 1 trong ngũ hành này. Chúng đại diện cho hung và cát.

Ý nghĩa đại diện cho cát của phương vị là gì:

 • Sinh khí: tiêu biểu cho sinh khí dồi dào, chủ động tích cực, thăng quan tiến chức, phát tài, phát lộc và sự nghiệp hưng vượng.
 • Diên niên: biểu thị cho sức khỏe dồi dào, tiền vào như nước, quan hệ với người lớn bạn bè xung quanh tốt đẹp.
 • Thiên y: sức khỏe dồi dào, ít mắc phải bệnh tật, cuộc sống ổn định an nhàn, tiểu tài. 
 • Phục vị: Cuộc sống ổn định, an nhàn, đắc tài, quan tâm chăm sóc những người xung quanh. 

Ý nghĩa đại diện cho hung của phương vị là gì:

 • Tuyệt mệnh: bệnh tật, tâm tính muộn phiền, u uất, lo lắng suy nghĩ, mệt mỏi, chết yểu.
 • Ngũ quỷ: Kiện tụng, trộm cắp của cải, tài sản, tài lộc thui chột.
 • Hỏa hoạn: thị phi, tranh cãi, bệnh tật hiểm nghèo, hải tài – của, mất tự tin.
 • Lục sát: phán đoán sai lầm, thất bại, giáng chức…

8 Phương vị không chỉ là cách phân chia không gian đơn giản mà đây cũng chính là sự phân tách giữa tách hướng với nhau. Vậy ý nghĩa của 8 phương vị là gì?

 • Phương Tây Bắc là “càn”, trong tự nhiên gọi là “trời”, trong xã hội gọi là “cha”, thuộc tính là “khỏe”, trong động vật gọi là “ngựa”, trong cơ thể gọi là “đầu”, “phổi”, “xương”.
 • Phương Tây là “đoài”, trong tự nhiên, đại diện cho “ao, đầm”, trong xã hội gọi là “thiếu nữ”, thuộc tính “vui vẻ”, trong cơ thể đại diện cho “ruột già”, “miệng”.
 • Phương Tây Nam là “khôn”, trong tự nhiên nó đại diện cho “đất”, trong xã hội biểu tượng cho “mẹ”, thuộc tính là “thuận”, trong động vật biểu tượng cho “trâu”, trong thân thể biểu tượng cho “lá lách”, “bụng”.
 • Phương Nam có nghĩa là “ly”, trong tự nhiên nó biểu tượng cho “lửa”, trong xã hội biểu tượng cho “trung nữ”, thuộc tính “che chở”, trong động vật biểu tượng cho “chim công”, trong thân thể đại biểu cho “tim”, “ruột non”, “mắt”.
 • Phương Đông Nam là “tốn”, trong tự nhiên biểu tượng cho “gió”, trong xã hội biểu tượng cho “trưởng nữ”, thuộc tính là “nhập”, trong động vật biểu tượng cho “gà”, trên cơ thể đại biểu cho “mật”, “đùi”.
 • Phương Đông gọi là “chấn”, trong tự nhiên biểu tượng cho “sấm”, trong xã hội biểu tượng cho “trưởng nam”, thuộc tính “động”, trong động vật biểu tượng cho “rồng”, trên cơ thể đại biểu cho “gan”, “chân”.
 • Phương Đông Bắc là “cấn”, trong tự nhiên biểu tượng cho “núi”, trong xã hội biểu tượng cho “trung nam”, thuộc tính là “dừng”, trong động vật biểu tượng cho “chó”, trên cơ thể biểu tượng cho “dạ dày”, “thắt lưng”, “tay”.
 • Phương Bắc vốn là “khảm”, trong tự nhiên biểu tượng cho “nước”, trong xã hội biểu tượng cho “thứ nam”, thuộc tính là “trùng”, trong động vật biểu tượng cho “lợn” ,trên cơ thể là “thận”, “bàng quang”, “tai”.

24 phương vị là gì? 24 phương vị có tầm quan trọng giống 8 phương vị, nhớ được hết ý nghĩa của 24 phương vị là điều rất khó nhưng vận dụng linh hoạt thuật phong thủy của hai mươi bốn phương vị cho hướng nhà thì cần phải nhớ các phương vị đó. 

 • Bắc: Quý, Tý, Nhâm.
 • Đông Bắc: Dần, Cấn, Sửu.
 • Đông: Ất, Mão, Giáp.
 • Đông Nam: Tị, Tốn.
 • Nam: Đinh, Ngọ, Bính.
 • Tây Nam: Giáp, Khôn, Mùi.
 • Tây: Tân, Dậu, Canh.
 • Tây Bắc: Hợi, Càn, Tuất.

Trong phong thủy địa lý, 2 phương bắc nam thường đặt ngược với vị trí phương bắc – nam trên bản đồ. Song trong sách thuật phong thủy, để tiện với thói quen của độc giả, phương nam – bắc vẫn đặt như phương trên bản đồ, tức là bắc phía trên, nam phía dưới. 

Cách xác định các phương vị là gì

Theo các bộ môn dịch học, phong thủy học, cách xác định phương vị của ngôi nhà được xác định theo nguyên tắc bát quái. Những phương vị này được xác định từ lực hút của từ trường ở trái đất ở chính bán cầu bắc và bán cầu nam. Từ trường có tác động để giữ cho trái đất cân bằng ổn định tự quay, không những vậy việc từ trường hoạt động ít nhiều cũng ảnh hưởng đến con người. 

Chúng ta có thể thấy rõ được 8 phương vị ứng với lần lượt với 8 cung được tính theo chiều kim đồng hồ. Cụ thể thì 8 phương vị là cung quan lộc (hướng bắc), cung tài lộc (hướng đông nam), cung học vấn (hướng đông bắc), cung tài lộc (hướng đông nam), cung tử tức (hướng tây), cung địa vị (hướng nam), cung tình duyên (hướng tây nam), cung tử tức (hướng tây), cung quý nhân (hướng tây bắc), giữa các cung là trung cung (giữa nhà ở).

Cách xác định phương vị
Cách xác định phương vị

Khi trong ngôi nhà, gia chủ xác định được phương vị là gì thì không khó để đưa ra quyết định bố trí và sắp xếp vật dụng gia đình thích hợp để gia tăng tài lộc, vận khí trong nhà. 

Cung Quan lộc – hướng Bắc

Trong phong thủy, tại cung Quan lộc (hướng bắc) tương ứng với sự nghiệp. Cung này có thể là một phần hoặc một phòng riêng trong ngôi nhà tại vị trí chính Bắc.

Với phương vị này, sẽ mang tính Thủy (nước), với màu tượng trưng là xanh dương, tím hoặc đen. Và người bị ảnh hưởng trực tiếp với người con trai út trong gia đình.

Vì vậy để đường công danh và sự nghiệp của người con trai út được bền lâu, phát đạt gia chủ nên bố trí những vật phẩm bài trí như treo tranh ảnh có sông suối, bể cá, bầu trời hay những đồ vật có nền màu xanh đậm và nên lựa tính phù hợp theo nghề nghiệp.

Cung Học vấn – hướng Đông Bắc

Sau khi tìm hiểu phương vị là gì? Ta có thể đoán được phương vị này có màu được tượng trưng là vàng và hình ảnh biểu tượng chính là núi non. Cung học vấn ảnh hưởng trực tiếp cho người con út trong gia đình.

Với phương vị này, vật phẩm phong thủy sử dụng nên có màu nâu, vàng và cam … để tương thích với tính Thổ.

Tại phương vị này, các chuyên gia khuyên gia chủ nên sử dụng tủ sách, bàn máy tính hoặc đồ vật tượng trưng cho học tập trong phòng ngủ của con. Hơn hết là sử dụng Tháp Văn Xương để kích thi cử đỗ đạt, học hành thăng tiến.

Cung Gia đạo – hướng Đông

Cung gia đạo mang tính chất hành Mộc, ưu tiên sử dụng màu xanh lá. Nếu treo tranh trong nhà tại phương vị này nên sử dụng những nội dung hình ảnh như cây rừng, lực sĩ, đồi núi, vận động viên, …

Bởi lẽ tại cung này có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của cả gia đình, mối quan hệ tình cảm của cha mẹ hoặc vợ chồng con cái. Với phương vị này, gia chủ không nên sắp xếp và lựa chọn để chậu cây cảnh hay nước nếu cung này ứng với phòng ngủ.

Cung Tài lộc – hướng Đông Nam

Là một cung đại diện cho tiền của trong gia đạo và cung là chủ cung biểu trưng cho nữ trưởng trong nhà. Với cung Tài lộc có tính chất thuộc ngũ hành Mộc. Gia chủ lưu ý nên chọn những vật phẩm bài trí phong thủy màu xanh tím, hay đỏ thẫm, …trong nhà.

Không nên sử dụng những loại cây cảnh có gai và nên chọn những loại cây có lá bản tròn, to, dễ trồng và tươi tốt.

Có rất nhiều cung làm rối loạn các cách xác định. Nhưng bạn chỉ cần hiểu được khái niệm phương vị là gì thì đây không hẳn là điều khó. 

Cung Địa vị

Tại cung nằm ở hướng chính Nam, mang tính chất thuộc ngũ hành Thổ. Tương thích với màu đỏ và đại diện cho người con gái giữa trong gia đình. Cung địa vị phù hợp với những người tham gia trên lĩnh vực hoạt động nghệ thuật.

Cung Tình duyên

Tại cung Tình duyên ở hướng Tây Nam, cung tình duyên mang tính chất ngũ hành Thổ. Lưu ý bố trí vật dụng với màu vàng, kem tượng trưng.

Phương vị này trong gia đình đại diện cho gia chủ và vợ và cũng lưu ý rằng đây là một phương vị đẹp và tốt để bố trí đặt giường ngủ thích hợp cho các cặp vợ chồng.

Cung Tử tức

Cung hướng chính Tây, cung Tử tức mang tính chất ngũ hành Kim phù hợp với màu trắng, hoàng kim đại diện đồng thời tượng trưng cho người con gái út trong nhà.

Cung Tử tức tại phương vị này có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh đẻ con cái và có những tác động nhất định về khả năng sáng tạo và phát triển bộ não của tất cả các thành viên trong gia đình.

Cung Quý nhân – hướng Tây Bắc

Khi tìm hiểu phương vị là gì, chúng ta đã biết tại cung thứ 8 trong các thứ tự phương vị nằm hướng Tây Bắc, mang tính chất thuộc ngũ hành Kim với màu sắc tương thích là trắng bạch, trắng, sữa …

Cung Quý nhân này tương thích với người cha – trụ cột trong gia đình (hay còn gọi là gia chủ). Cung Quý nhân trong trường này thường dùng để ám chỉ đồng nghiệp, bạn bè hay những khách hàng, nhân viên, … còn nếu trong tín ngưỡng đó là chỉ về các vị thần thánh, tâm linh.

Tại cung này, gia chủ nên sử dụng các vật phẩm phong thủy liên quan đến các vị Phật, Quan Âm, …để có tâm an.

Cung trung cung

Là cung thứ 9 trong các phương vị, cung này mang tính chất thuộc hành thổ, thích hợp với màu vàng và có ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến các thành viên trong gia đình.

Tại phương vị này tối kỵ, không được phép xây dựng nhà vệ sinh để tránh việc xáo trộn cuộc sống trong gia đình.

Trên đây là những thông tin giải thích cho câu hỏi phương vị là gì. Mọi người có thể tham khảo qua để có sự lựa chọn và xác định đúng đắn nhất!

Xem thêm: Ngồi thiền có những lợi ích gì và tư thế ngồi thiền đúng cách

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.