You are currently viewing So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai – Giống và khác nhau ở điểm nào?
So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai - Giống và khác nhau ở điểm nào?

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai – Giống và khác nhau ở điểm nào?

Việc so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai gây khó khăn cho nhiều người, bởi chất lượng và giá thành của chúng hoàn toàn khác nhau. Để thuận tiện cho việc so sánh, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu sâu những đặc điểm của hai dòng gỗ này để nhận ra điểm giống và khác nhau.

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai – Điểm giống nhau

Gỗ trắc và gỗ cẩm lai đều là loại gỗ được xếp và nhóm 1 trong 8 nhóm gỗ quý tại Việt Nam. Thời gian sinh trưởng và phát triển trong khoảng 30 – 60 năm, được liệt vào danh sách đỏ như loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn tại Việt Nam. 

Một số điểm chung khác của hai loại gỗ này là màu sắc đa dạng, mùi thơm dịu nhẹ và vân gỗ đẹp, mịn. Đặc biệt, vì chúng là dòng gỗ khan hiếm trên thị trường nên đều được bán với giá thành cao tại Việt Nam và cả trên thế giới.

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai
So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai – Điểm khác nhau

Ngoài những điểm giống nhau kể trên, gỗ trắc hay gỗ cẩm lai đều có những đặc điểm riêng biệt. 

Màu sắc, vân gỗ

Gỗ trắc

Gỗ trắc có 3 màu sắc phổ biến: vàng, đỏ và đen. Khi so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai, gỗ cẩm lai có độ bền màu tốt hơn gỗ trắc. Các sản phẩm của gỗ trắc theo thời gian sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đen hoặc đỏ thẫm. 

Tuy nhiên, hiệu ứng đổi màu đồng bộ đặc trưng này cũng tạo nên thiết kế đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao. Những sản phẩm nội thất từ gỗ trắc khá phù hợp khi thiết kế, bài trí nội thất nhà ở và trang trí. 

So với gỗ cẩm lai thì gỗ trắc có vân dày và đều hơn. Vân gỗ chìm, nổi lên từng lớp đều tạo điểm nhấn cho dòng gỗ này. 

Gỗ cẩm lai

Với điểm chung của cả hai loại gỗ là đa dạng màu sắc, gỗ cẩm lai được chia thành nhiều loại với màu sắc vô cùng phong phú. Một số màu sắc đặc trưng dễ thấy là màu vàng nghệ của gỗ cẩm nghệ, màu đỏ của gỗ cẩm chỉ và màu đỏ đen của gỗ cẩm sừng. 

Theo thời gian, các loại gỗ cẩm lai đều xuống màu do lớp phủ bụi nhưng cũng dễ dàng phục hồi lại màu sắc ban đầu chỉ bằng việc dùng giấy ráp đánh nhẹ. Vì thế, gỗ cẩm lai được đánh giá là khá bền màu theo thời gian. 

Chúng còn được ưa chuộng bởi đường vân nhiều lớp, đẹp mắt, màu sắc nổi bật. 

Đặc tính

Khi so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai trên phương diện độ bền và tính chất của gỗ, bạn sẽ nhận ra một số điểm khác biệt.

Gỗ trắc

 • Thớ gỗ mịn, chất gỗ đặc, cứng và rất nặng. 
 • Gỗ trắc có mùi thơm rất nhẹ.
 • Chất gỗ rất bền, không bị mối mọt hay cong vênh theo thời gian.
 • Gỗ trắc xuống màu rất nhanh. Chỉ sau 1-2 tháng sử dụng, thành phẩm có thể chuyển từ màu đỏ sáng sang màu cafe. 
Gỗ trắc
Gỗ trắc

Gỗ cẩm lai

Không thua kém gì gỗ trắc, gỗ cẩm lai cũng có 1 số đặc tính nổi bật như sau:

 • Thuộc dòng cây gỗ lớn, khi khai thác thì có mùi hơi chua nhưng sẽ mất dần theo thời gian. 
 • Gỗ cẩm lai rất chắc, bền, ít bị mối mọt hay cong vênh do va đập mạnh….
 • Chất gỗ đanh chắc, vân gỗ mịn, đều chạy toàn dọc thân gỗ. 
 • Là chất liệu dễ gia công, đánh bóng.
 • Tâm gỗ có màu đỏ sẫm, nhạt dần theo đường vân gỗ. 
Gỗ cẩm lai
Gỗ cẩm lai

>>>>>>>Xem thêm: Sập gụ tủ chè – Lựa chọn nội thất của nhiều gia đình Việt

Mùi hương

Là đặc điểm nhận dạng dễ nhất của 2 dòng gỗ, mỗi loại gỗ sẽ tỏa ra một mùi hương đặc trưng.

Gỗ trắc

Khi đem so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai, ta nhận thấy gỗ trắc có mùi thơm dịu nhẹ hơn. Khi sử dụng chất liệu này, bạn có thể dùng giấy ráp đánh nhẹ để hương gỗ phảng phất quanh nhà. Khi đốt gỗ trắc, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ nhẹ, đồng thời sẽ thấy khói toả ra cùng với hương thơm dịu nhẹ, khi cháy chảy nhựa và có tàn than màu trắng. 

Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai có mùi hương khá chua đặc trưng. Thớ gỗ có mùi tre ngâm, thịt và vỏ gỗ có mùi thơm thoang thoảng. 

Nhận biết gỗ trắc và gỗ cẩm lai đơn giản nhất

Gỗ trắc, gỗ cẩm lai đều là dòng gỗ quý tại Việt Nam, chúng có giá trị kinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Thông thường, những chất liệu này sẽ được sử dụng để sản xuất nội thất cao cấp hay các tác phẩm điêu khắc với giá trị thẩm mỹ cao. 

Nếu bạn còn đang phân vân không biết lựa chọn gỗ trắc hay gỗ cẩm lai, Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ chỉ cho bạn thấy cách nhận biết và phân biệt hai dòng gỗ này. 

Cách nhận biết gỗ cẩm lai đơn giản, chính xác nhất

Gỗ cẩm thuộc nhóm gỗ 1 quý hiếm nhất tại Việt Nam, vì giá trị kinh tế, thẩm mỹ cao, bị khai thác trái phép nên nguồn gỗ trở nên khan hiếm. Loại gỗ này hiện nay đang được bảo tồn rất nghiêm ngặt. 

Trên thị trường, các sản phẩm từ gỗ cẩm lai thường không có sẵn bởi hiếm người có đủ khả năng kinh tế để chi trả cho các sản phẩm nội thất gỗ cẩm lai. Thông thường, chúng sẽ được dùng để thiết kế, gia công nên những món đồ trang trí cho phòng khách (bàn ghế, tủ, kệ bức tranh điêu khắc nghệ thuật…). Bởi chúng thể hiện đẳng cấp, sự giàu sang và quyền thế của người sở hữu.

Cây gỗ cẩm có rất nhiều họ, màu sắc cũng vô cùng phong phú, đa dạng: Màu đỏ của gỗ cây cẩm chỉ, màu đỏ ánh đen của gỗ cây cẩm sừng, màu vàng nghệ của gỗ cây cẩm nghệ,.. 

Cách nhận biết gỗ cẩm lai đơn giản, chính xác nhất
Cách nhận biết gỗ cẩm lai đơn giản, chính xác nhất

Vân gỗ cẩm rất đẹp và mịn dễ gia công, đường vằn đậm màu chạy dài uốn lượn, gỗ chắc và đanh mặt. Thớ gỗ mịn, nhỏ, tâm gỗ thông thường có màu đỏ sẫm nhạt dần theo các đường vân, chất gỗ cứng, cầm nặng tay. 

Cẩm lai thuộc cây gỗ lớn, cứng, có đường kính lên đến 1.5 mét đối với những cây trưởng thành (khoảng thời gian sinh trưởng từ 40-60 năm). Gỗ khi mới khai thác có mùi hơi chua nhưng không hăng và mất dần theo thời gian.

Cách nhận biết gỗ trắc đơn giản, chính xác nhất 

Gỗ trắc cũng có độ cứng tương đương với gỗ cẩm nhưng gỗ cây cẩm lai có vân to và đậm nét hơn. Ngược lại, gỗ trắc có khả năng giữ màu tự nhiên lên đến hàng chục năm.

Cách nhận biết gỗ trắc đơn giản, chính xác nhất 
Cách nhận biết gỗ trắc đơn giản, chính xác nhất

Nhược điểm của loại gỗ trắc là xuống màu rất nhanh (trong khoảng từ 1–2 tháng đã có hiện tượng xuống màu rõ rệt). Khi mới chế tác có màu vàng sáng đẹp mắt nhưng càng về sau thì thẫm sang màu cafe…

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai trên phương diện giá thành

Gỗ cẩm lai

So sánh với mặt bằng chung trên thị trường gỗ tự nhiên thì gỗ cẩm lai cũng có mức giá tương đối cao. Gỗ cẩm lai với đường kính 30cm có giá từ 80 – 90 triệu đồng trên 1m3. Với mỗi loại màu sắc, gỗ cẩm lai sẽ được bán với giá thành khác nhau. Gỗ cẩm lai đỏ sẽ có giá dao động trong khoảng từ 600.000 đến 900.000 đồng trên 1 kg gỗ. Gỗ cẩm lai đen lại có giá từ 100.000 đến 200.000 đồng trên 1 kg gỗ.

Gỗ trắc

Với chất lượng gỗ tốt, màu sắc và vân gỗ đẹp, gỗ trắc có mức giá không quá chênh lệch so với gỗ cẩm lai. Màu sắc cũng là 1 trong những yếu tố tạo nên sự phân cấp giá đối với gỗ trắc. Mức giá tham khảo của gỗ trắc sẽ dao động từ:

 • Gỗ trắc đỏ có giá 600.000 – 800.000/kg
 • Gỗ trắc đen có giá từ 100.000 – 200.000/kg

Trên đây là toàn bộ những so sánh về gỗ trắc và gỗ cẩm lai mà chúng tôi tổng hợp được. Tùy theo sở thích người tiêu dùng và cách chơi gỗ, bạn có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp. 

Xem thêm: Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy? Giới thiệu về gỗ cẩm lai

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.