You are currently viewing Hiểu và thắp hương đúng cách như thế nào là chuẩn xác?

Hiểu và thắp hương đúng cách như thế nào là chuẩn xác?

Thắp hương là giúp mọi người thỉnh cầu được nguyện ước của mình đến tổ tiên, các vị Thần Phật. Đó có thể là giúp vượt qua nỗi khổ, cầu mong sức khỏe gia đình, tiền tài, sự nghiệp thành công,..Hoặc đơn giản là để bản thân bày tỏ lòng tưởng nhớ đến người đã khuất. Song liệu hàng ngày bạn đã thực sự thắp hương đúng cách hay chưa? Và để tránh những tai họa, vận xui ập đến bạn đừng bỏ qua lỡ những phân tích ngay bây giờ.

Thắp hương đúng cách là lựa chọn hương theo số lẻ

Theo quan niệm từ ngàn đời của người Việt thắp hương đúng cách là thắp các nén hương theo số lẻ. Bao gồm như 1, 3, 5, 7 và 9. Vì các số lẻ đa phần là tượng trưng cho số dương. Hoặc có thể là đốt cả nắm chứ không thắp hương theo số chẵn. Theo lý giải trong phong thủy thì  số lẻ nêu trên chính là những con số may mắn trong tâm linh. Tức là sợi dây kết nối giúp nguyện ước của gia chủ đến tổ tiên, thần linh.

Thắp hương đúng cách là phải lựa chọn được hương thắp đúng ý nghĩa
Thắp hương đúng cách là phải lựa chọn được hương thắp đúng ý nghĩa

Còn riêng khi thắp hương với các nén hương chẵn thì sẽ đem đến vận xuy. Trừ khi thắp hương cho những người vừa mất thì mới thắp 2 nén hương. Bởi các số chẵn lại tượng trưng cho Thế giới âm linh.Nếu việc thắp hương sai cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan. Nhẹ có thể là con cháu đau ốm thường xuyên, tiền tài mất mát, vận xui ập đến,…Nặng có thể là ảnh hưởng đến tính mạng.  

Ý nghĩa của các số lẻ khi chọn hương thắp

Không phải tùy vào trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng các nén hương số lẻ đề thờ cúng. Mà tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà việc lựa chọn hương thắp sẽ khác nhau. Vì thế để việc thắp hương đúng cách và đem đến những điều tốt đẹp bạn nên hiểu ý nghĩa của các con số. Cụ thể:

Một nén hương

Thắp 1 nén hương chủ yếu được dùng để thờ cúng thần linh. Đây còn được gọi là thắp bình an hương. Thông thường theo phong tục buổi sáng mọi người thường thắp 1 nén hương cho ông Tài – Địa. Ở đây số 1 mang ý nghĩa là thanh tâm cầu thần linh phù hộ may mắn, an lành. Hoặc cũng có thể là buôn may bán đắt, mọi việc được thuận lợi, đầy đủ nhất.

Thắp 1 nén hương chủ yếu dùng để cầu thần linh phù hộ may mắn
Thắp 1 nén hương chủ yếu dùng để cầu thần linh phù hộ may mắn

Thắp ba nén hương

Thắp 3 nén hương là quy cách thắp cực kỳ phổ biến của người dân Việt Nam. Trong đó số 3 là con số mang trong mình nhiều quan niệm khác nhau. Đó có thể là:

 • Tam bảo: Phật – Pháp – Tăng
 • Tam giới: Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới
 • Tam thời: Quá khứ – hiện tại – tương lai
 • Tam vô hậu lạc: giới – Đinh – Tuệ
 • Và trong phong thủy thì là Thiên – Địa – Nhân

Theo các nhà phong thủy, việc thắp 3 nén hương còn gọi là Tam bảo hương. Theo Đạo Phật mỗi nén hương sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như:

Thắp 3 nén hương dùng khi cúng tổ tiên
Thắp 3 nén hương dùng khi cúng tổ tiên
 • Nén giữa là hương chủ – hương giáo chủ
 • Nén bên trái là hương Thanh Long
 • Nén bên phải là hương Bạch Thổ

Mục đích khi thắp 3 nén hương là Linh ứng báo tin. Tức là mang ý nghĩa xua đuổi những tai ương phía trước, bảo vệ người trong gia đình. Hoặc là thể hiện lòng thành, tưởng nhớ tổ tiên, người đã khuất, tuyệt đối không thay lòng đổi dạ. Vì thế trong bất kỳ nghi lễ nào ví dụ như cúng giỗ, động thổ, cưới xin,…mọi người đều thắp 3 nén hương.

Năm nén hương

Đây là nén hương còn gọi là thiên đồ ngũ hành hương. Hoặc một số nơi gọi là âm dương ngũ hành hương. Số 5 tượng trưng cho phương trời đất và hướng thần linh. Và theo phong thủy là là ngũ hành.

Vậy 5 nén hương thắp hương đúng cách như thế nào? Đối với 5 nén hương thì chủ yếu dùng khi quốc gia, dòng tộc tổ chức đại sự mang ý nghĩa cao đẹp. Việc thắp 5 nén hương là cầu ngũ phương, trời đất chứng giám lòng thành.

Bảy nén hương

Thông thường 7 nén hương còn gọi Bắc đẩu Thất tinh hương. Trong mỗi một nén hương đều có một tên gọi khác nhau. Đó là:

Thắp 7 nén hương chỉ sử dụng cho trường hợp bất đắc dĩ
Thắp 7 nén hương chỉ sử dụng cho trường hợp bất đắc dĩ
 • Thiên Xu
 • Thiên Toàn
 • Thiên Cơ
 • Thiên Quyền
 • Khai Dương
 • Ngọc Hoành
 • Giao Quang

Thắp hương 7 nén thường không thực sự phổ biến. Vì việc thắp 7 nén cùng lúc mang ý nghĩa là mời gọi Thần linh, Thiên Tướng. Nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ thì tuyệt đối không nên dùng.

Chín nén hương

 Nén hương này gọi chung là Cửu liên hoàn hương. Khi thắp hương sẽ bày theo 3 hàng và 3 cột. Khi thắp sẽ mời Ngọc Hoàng Thượng Đế và Thập Điện Diêm Vương.

Nói chung cũng như 7 nén hương,  khi thắp 9 nén thuộc vào trường hợp đặc biệt. Nếu thắp hương thường ngày tuyệt đối không dùng đến. Chỉ khi nào gia chủ không còn sự trợ giúp nào từ con người thì mới dùng tín hiệu để cầu cứu. Thông qua 9 nén hương có thể chạm đến bề trên cứu khổ, cứu nạn.

Vậy thắp hương đúng cách phải tùy vào ý nghĩa mà mình cầu mong thần linh, tổ tiên. Không phải trường hợp nào cũng dùng được số lượng cụ thể. Do đó bạn hãy ghi chép tỉ mỉ để tránh phạm sai lầm khi thắp hương. Và đừng quên liên hệ với Bàn Thờ Gỗ Đẹp tại banthogodep.com khi bạn cần tìm hiểu vấn đề gì nhé. 

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời