You are currently viewing Thắp hương mấy nén là chuẩn phong thủy cho gia đình
Cúng ngày mùng 1 cần thắp mấy nén hương cho đúng

Thắp hương mấy nén là chuẩn phong thủy cho gia đình

Thắp hương mấy nén là việc thắp hương được ví giống như là một việc làm đầy ý nghĩa để kết nối tâm linh giữa hai thế giới âm dương. Hương thơm từ những nén nhang bay lên được ví giống như là những vì tinh tú bay thẳng lên bầu trời và có thể dẫn lời khấn của người ở trần thế đến với gia tiên, thần phật. Và việc thắp hương này được lưu truyền từ đời qua đời khác, không rõ đã xuất hiện ở Việt Nam bao lâu, từ khi nào tuy nhiên hiện nay tục lệ này chính là một điều không thể thiếu đi trong các gia đình.

Thắp hương mấy nén chuẩn phong thủy

Thắp hương mấy nén chuẩn phong thủy
Thắp hương mấy nén chuẩn phong thủy

Tuy  là vậy nhưng nhiều người cho đến khi trưởng thành vẫn không hề biết sẽ cần phải thắp bao nhiêu cây nhang, nén hương và ý nghĩa của việc thắp từng nén nhang hương như thế có nghĩa là gì ? Khi thắp hương cần chắp tay như thế nào cho đúng.

Đúng vậy, việc thắp hương đối với nhiều gia đình mặc định giống như là quán tính, mọi người khuyên sao thì nghe vậy và cũng không hêg tìm hiểu rõ ràng về ý nghĩa của những hành động này, hỏi một số người thì họ cũng chỉ ầm ừ trả lời ” từ xưa giờ vẫn thế ” hoặc ” các cụ bảo vậy thì nghe vậy “. Hôm nay Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tục lệ thắp hương của người Việt Nam, thắp bao nhiêu nén hương sẽ là đủ và tại sao lại thắp 1 nén hương và tại sao là 3 nén hương hoặc là 5 nén hương…..

Gia đình nên thắp 1 nén hương hay là 3 nén hương

Đây cũng là hai con số được nhiều người gia đình sử dụng nhất, có người cho là ” chỉ nên thắp 1 nén hương để có thể tượng trưng cho lòng thành kính, thành tâm là đủ chứ cần gì phải thắp hơn “. Còn có người lại khăng khăng rằng phải thắp đúng 3 nén hương, hơn cũng không được và ít hơn lại càng không thể cho phép. Còn một số còn lại thì lại cho rằng đưa bao nhiêu nén hương thì cắm bấy nhiêu, không ước chừng số lượng….

Vậy thì thắp bao nhiêu nén hương là đủ ? Đúng các thuật phong thủy tướng số học thì những việc chọn lựa các con số 1,3,5,7… là những con số có lẽ tượng trưng cho dương thế. Chính vì thế mà khi thắp hương thì chúng ta cần phải chọn các con số lẽ này sẽ đem lại sự may mắn, và do đó thì đa số đều chọn con số 3 để thắp hương vì theo quan niệm dân gian thì 1 + 2 = 3 và trong đó 1 nén hương sẽ tượng trưng cho Dương Thế, Và 2 Nén Hương tượng trưng cho Âm Thế còn số 3 chính là số trung hòa giữa Âm Dương vì vậy số 3 chính là số đẹp nhất.

Gia đình nên thắp 1 nén hương hay là 3 nén hương
Gia đình nên thắp 1 nén hương hay là 3 nén hương

Và ý nghĩa của Việc Thắp 3 Nén Hương tại gia đình đó chính là :

+ Nén thứ nhất với ý nghĩa Thắp cầu cho các cụ, tổ tiên đã mất trong đời quá khứ

+ Nén thứ hai với ý nghĩa Thắp cầu cho hiện tại được vững bền

+ Nén thứ ba với ý nghĩa Thắp cầu cho tương lai sẽ được duy trì và tiếp nối, cháu con được kế thừa cùng với phát triển vững bền.

Việc thắp 3 nén hương còn có ý nghĩa đó là : Quá khứ, Hiện tại, và Tương Lai. Quá khứ chúng ta nhớ ơn tổ tiên, hiện tại gia đình bền vững phát triển ổn định, gia đình an nhiên hạnh phúc, tương lai thì con cháu sẽ được nhiều đức phúc và phát triển vững bền…. 

Theo như bài giảng của Sư Thầy Thích Minh Quang về việc nên thắp bao nhiêu nén Hương

Ý nghĩa của ba nén hương khi gia chủ thắp ở chùa chính là :

  •  Nén Thứ Nhất với ý nghĩa Giới hương cũng chính là hương thơm của giới hạnh, hương thơm của đạo đức.

 “Hoa chiên đàn, già la,

Hoa sen, hoa vũ quý,

Tất cả hương hoa ấy,

Giới hương là vô thượng.”

(Kinh Pháp Cú).

Ý nói, theo đạo Phật, dù cho là hương thơm của bất kỳ loại hoa quý hiếm nào, dù cho là hoa chiên đà, hoa sen, hoa già la, hoa vũ quý, cũng đều không thể ví được với hương thơm của đạo đức, giữ giới. Pháp thân của Phật đều rất thanh tịnh, nếu như về mặt Sự thì chúng ta đã dùng hương trầm đốt cúng và nếu như về mặt Lý thì chúng ta cũng phải trì giới sao cho trang nghiêm thanh tịnh, để cúng dường được đầy đủ cả về Sự và Lý.

Nhà có 3 Bát hương thì nên thắp mấy nén hương ?
Nhà có 3 Bát hương thì nên thắp mấy nén hương ?
  • Nén Thứ Hai với ý nghĩa Định Hương – thân tâm của mỗi chúng ta bị mê nhiễm và sẽ thường loạn động trong mọi hoàn cảnh. Nếu để buông trôi mãi trong hoàn cảnh ấy, thì chúng ta sẽ chẳng tu hành gì được.
  • Vậy nên hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giây, hằng sát na thì chúng ta đều phải cố gắng tập định tĩnh tâm hồn, đừng để bản thân mặc cho những ý nghĩ, hành động xấu xa xâm chiếm tâm hồn và làm cho chúng ta phải loạn động. Hãy làm cho tâm tư lắng xuống, như thế chính là dùng Ðịnh hương cúng Phật.
  • Nén Thứ Ba có ý nghĩa là Huệ Hương – Huệ hương cúng Phật chính là lúc nào cũng cần phải lưu tâm vào ba món sáng tỏ đó là Văn huệ, Tư huệ. Văn huệ chính là lắng nghe lời giáo hóa quý báu của Chư Phật và Thánh Hiền Tăng.
  • Tư huệ chính là đem những lời quý báu nói trên để suy xét, nghiền ngẫm, biết thế nào là phải, thế nào là quấy, cái nào được coi là chân thật, cái nào được coi là luống dối để khỏi mặc phải lầm lạc vào đường tà; Tu huệ chính là quyết tâm thực hành những điều mình cho là đúng là phải, trừ bỏ đi những điều mình cho là sai là trái để thực hiện đúng đắn giáo lý sáng suốt của Ðức Phật. 

Tuy Nhiên thì việc thắp 1 hay 2 nén hương hay 3 hoặc nhiều hơn cũng đều chỉ là những yếu tố phụ trợ để cho việc thành khấn cùng vớitâm nguyện của gia đình được tiếp nối chuyển tiếp đến với người bên kia, thần linh cũng theo lời khấn vái. 

Cái chính cần quan tâm đó chính là sự thành tâm của gia chủ khi thắp hương, và sự tâm thanh tịnh trước những lời khấn thì sẽ được chứng. Thắp 3 nén hương nhưng mà chỉ thắp cho có, không có sự thành tâm thì việc thờ cúng cũng bằng không, nếu thắp sai số nén hương nhưng mà lòng hướng về tổ tiên cùng với sự chân thành thanh tịnh tâm hồn thì chắc chắn sẽ được phước báo.

Khi đến chùa thì Phật giáo không có quy định cần phải thắp bao nhiêu nén hương, 1 hoặc 3 hoặc 2 nén đều được, cũng không sao. Theo như quan niệm của các Phật Tử cùng các Sư Thầy thì việc thắp hương có ý nghĩa chính là mượn hương thơm của Nhang Đền cũng như những vì tinh tú để dâng lên đức Phật và là phương tiện cúng tiến đơn giản nhất để qua đó có thể thể hiện sự thành tâm đối với Đức Phật

Tuy nhiên theo như các Sư Thầy thì việc gia chủ thắp 3 nén Nhang chính là đẹp nhất. Nếu như thắp quá nhiều nhang đèn sẽ không những không thể hiện được sự thành tâm mà còn biểu hiện cho sự tiêu tốn tài sản của nhà chùa và lấy mất phần của những người đến sau và họ không có hương thơm dâng lên Phật, đây là một điều không nên. Có những người vào Chùa đều thắp mỗi lần cả Bó Hương và dẫu biết rằng đây là ý tốt tuy nhiên thực sự đằng sau đó lại chất chứa rất nhiều những vấn đề cùng với hệ lụy phát sinh.

Nhà có 3 Bát hương thì nên thắp mấy nén hương ?

Đối với những gia đình có 3 Bát hương thì gia đình nên thắp 5 Nén Hương, 3 nén hương ở phía giữa và mỗi bên một nén hương, như thế sẽ là đúng và đẹp. Đây cũng chính là cách thắp hương mà được nhiều bậc Cao Tăng đồng ý với cách thực hiện hành lễ như vậy. 

Nhà có 1 Bát Hương thì thắp hương mấy nén

Nếu gia đình có 1 Bát Hương thì điều hiển nhiên cho việc thắp ba nén hương đó chính là phù hợp phong thủy và vô cùng phù hợp với quan niệm : Quá Khứ, Hiện Tại, Và Tương Lai

Chắp tay lại Phật Như Thế Nào, Khấn Hương Như Thế nào là đúng

Chắp tay lại Phật Như Thế Nào, Khấn Hương Như Thế nào là đúng
Chắp tay lại Phật Như Thế Nào, Khấn Hương Như Thế nào là đúng

Nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ được hành động chắp tay lạy Phật cũng như lạy gia tiên ý nghĩa như thế nào : Chắp tay lạy Phật hay chắp tay trước bàn thờ gia tiên đây chính là biểu tượng cho búp hoa sen thanh khiết cũng như tượng trưng cho sự thanh tịnh và khi đứng trước đức Phật thì điều đósẽ thể hiện được sự thanh khiết của Hoa Sen, dâng lên búp hoa sen tay cho người để Thể hiện được lòng tôn kính đối với những Đấng Giác Ngộ Tột Thế, dẫn dắt chúng sinh ra khỏi kiếp luân trần.

Chắp tay thờ cúng trước bàn thờ gia tiên với việc chắp tay hình búp sen đó cũng chính là tượng trưng cho sự thanh tịnh ở bên trong tâm thức, thực tâm dâng lên cho tổ tiên những đóa hoa sen tay cùng với ý nghĩa ca ngợi công thành và cảm ơn người vì đã có ơn sinh thành tạo nên hậu bối như chúng ta.

Hướng dẫn chắp tay lậy Phật khi thờ cúng

Chắp tay Hình Cánh Hoa Sen đầu tiên hai chay chắp vào nhau tạo thành hình ” búp hoa sen” đang độ chớm nở sau đó để tay sát vào ngực khi khấn, vị trí của tay cái sẽ tì vào với vị trí xương ức. Khi khấn thì hãy nhẹ nhàng cúi người theo tay và không cho tay rời ra khỏi cơ thể để tạo thành một khối chuyển động uyển chuyển nhẹ nhàng. Tránh cho việc chắp tay lạy phật gia tiên như hành động ” bổ củi ” thì sẽ rất thô thiển và thiếu tôn kính.

Với câu hỏi “ Thắp hương mấy nén là chuẩn phong thủy cho gia đình “ thì Bàn Thờ Gỗ Đẹp hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã tự có câu trả lời nên thắp hương mấy nén cho riêng bản thân mình

Xem thêm: Thắp hương ngoài trời và những lưu ý cho mọi người

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.