You are currently viewing Hướng dẫn chi tiết cách thắp hương ngày rằm chuẩn phong thủy

Hướng dẫn chi tiết cách thắp hương ngày rằm chuẩn phong thủy

Thắp hương ngày rằm hay mùng 1 luôn là nghi thức quan trọng mang đến nét ý nghĩa sâu sắc. Vì thế mà nghi lễ khi thực hiện cần phải đảm bảo sự chỉnh chu, đầy đủ và thành kính nhất. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng đều có thể làm được điều này. Nhất là vợ chồng mới cưới. Vậy nên để tránh những sai sót không đáng có bạn hãy bỏ túi hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

Ý nghĩa của nghi thức thắp hương ngày rằm

Nén hương luôn đi sâu vào đời sống, văn hóa của người dân Việt Nam. Đây được xem là nét đẹp truyền thống ngàn đời, gần gũi và thiên nhiên. Khi đốt nén hương lên như tạo thành một cầu nối vô hình kết nối Thế giới âm – dương hoàn thiện.

Thắp hương ngày rằm ghi nhớ công lao tổ tiên và cầu mong ước nguyện
Thắp hương ngày rằm ghi nhớ công lao tổ tiên và cầu mong ước nguyện

Và việc thắp hương ngày rằm ẩn chứa trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm linh. Đó là trách nhiệm của người còn sống phải ghi nhớ công ơn của tổ tiên, người đã khuất. Đồng thời tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ người đã khuất.

Đặc biệt lúc thắp hương còn giúp cho người còn sống gửi gắm những lời nguyện ước đến tổ tiên và người đã khuất. Đó có thể là mong cho các thanh viên trong gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Hoặc cũng có thể là cầu mong được buôn may bán đắt, thành công trong công việc, con cháu đầy đàn,…

Không những thế theo một số quan niệm cho thấy việc thắp hương còn giúp cho nhiều người được nhẹ nhõm, thanh thản hơn. Nhất là lấy lại được cân bằng khi thường xuyên phải đối mặt áp lực công việc, cuộc sống.

Xem Ngay Tại Đây: Những Mẫu Bàn Thờ Phật Độc Đáo 

Chi tiết cách thắp hương ngày rằm đúng chuẩn

Thắp hương ngày rằm, mùng 1 cũng quan trọng như những ngày lễ tết. Việc chuẩn bị cần phải thực hiện chu đáo, chỉnh tề, trang nghiêm và đầy đủ nhất. Nếu không gia chủ sẽ gặp phải những bất trắc trong cuộc sống. Và thậm chí là có thể nguy hại đến tính mạng con, cháu và bản thân. Do đó tốt nhất bạn nên thực hiện đúng chuẩn quy trình như sau:

Hãy lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thắp hương
Hãy lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thắp hương

Lau dọn bàn thờ trước khi thắp hương

Để bắt đầu thắp hương vái cúng gia tiên việc lau dọn bàn thờ gia tiên là điều căn bản nhất. Đây là việc làm được xem là đơn giản nhưng thực tế lại không phải như vậy. Bởi không phải muốn dọn bàn thờ là dọn được bất kỳ lúc nào. Thay vào đó, bạn cần thắp 1 nén hương để báo cáo với tổ tiên, thần linh về việc làm ngay hôm đó. Sau đó mời tổ tiên, thần linh ngồi sang một bên để lau dọn bàn thờ.

Khi lau dọn bạn không được sử dụng các vật dụng loa qua. Mà bạn cần phải dùng khăn sạch tươm, nước ấm hoặc là nước được trắc là thảo dược. Lúc dùng chổi quét bàn thờ phải là chổi được dùng riêng, không được lau dọn cho đồ vật khác. Và khi vệ sinh bạn tuyệt đối không được dịch bát hương, bàn thờ. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến tâm linh rất nhiều.

Một khi các vật dụng trên bàn thờ đã được dọn xuống, bạn hãy rửa ráy và để cho thật khô. Sau khi dọn lên bàn thờ bạn nhớ đặt đúng vị trí từng cái một là được.

Sắm sửa lễ vật thắp hương

Về lễ vật thắp hương thì tùy điều kiện của gia đình mà vật lễ sẽ khác nhau.  Tuy nhiên lễ vật cơ bản nên có trong những ngày rằm hàng tháng là:

Sắm sửa lễ vật sao cho chu đáo và đầy đủ nhất
Sắm sửa lễ vật sao cho chu đáo và đầy đủ nhất
 • Bánh kẹo
 • Hoa quả
 • Hương
 • Nến
 • Hoa tươi

Riêng các ngày rằm tháng 7 với rằm tháng giêng thì lễ vật chuẩn bị có phần hơi khác một chút. Bạn cần sắm thêm đồ cúng cần thiết đảm bảo sự chỉnh chu như:

 • Các món ăn
 • Trầu cau
 • Vàng mã,
 • Mâm ngũ quả
 • Rượu

Khi bày biện đồ cúng, bạn cần sắp xếp sao cho đẹp mắt, đầy đủ nhất. Tất cả các món đồ cúng phải thuộc các số lẻ như 3, 5, 7,…Đây là điều được đặt ra theo tiêu chuẩn phong thủy ngàn đời.

Xem Chi Tiết : Mẫu Bàn Thờ Được Quan Tâm Nhất Tại Gỗ Đẹp

Thắp hương thờ cúng

Một khi bạn đã chuẩn bị được tất cả bây giờ chỉ còn lại việc thắp hương. Mặc dù về cơ bản thắp hương ngày rằm không quá khó khăn. Đó chỉ là thắp các nén hương lên lư hương đã chuẩn bị sẵn. Thế nhưng việc này lại hết sức quan trọng.

Hãy cân nhắc trong việc sử dụng các nén hương khi thắp
Hãy cân nhắc trong việc sử dụng các nén hương khi thắp

Cụ thể lúc thắp hương bạn phải giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa. Quần áo mặc lên người phải chỉnh chu, gọn gàng. Lúc châm hương phải thật cung kính, nếu có ngọn lửa trên hương phải dùng ay phất tắt lửa. Ngay khi cắm hương vào bát phải dùng 2 tay và lúc thắp hương nên ngậm miệng lại để thỉnh cầu.

Khi thắp hương cần phải thắp và sáng sớm hoặc chập tối. Số lượng hương phải dùng số lẻ trên mỗi bát hương. Ví dụ:

 • 1 Nén: Bình an
 • 3 Nén: Đánh đuổi tai ách, kiểm soát người trong nhà
 • 5 Nén: Dự đoán hung cát hoặc là mời gọi thần linh
 • 7 Nén: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng. Lưu ý, nếu không tới giới hạn bất đắc dĩ không nên dùng.
 • 9 Nén: Cầu cứu giúp đỡ trong trường hợp bất đắc dĩ

 Kết luận

Vậy thắp hương ngày rằm như thế nào là đúng chuẩn nhất? Đáp án chi tiết đã được làm sáng tỏ như trên. Bạn chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn là có thể an tâm rồi. Ngoài ra nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy truy cập website: https://banthogodep.com/ Chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp giúp bạn 24/7.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết để thắp hương mùng 1 đúng cách, linh nghiệm

 

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời