Thắp hương ngoài trời và những lưu ý cho mọi người

Thắp hương ngoài trời từ lâu đã được biết đến là một nét văn hóa truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một thói quen, mà nó còn là một tập tục của mỗi gia đình.

Chính vì thế mà nghi thức dâng hương hay thờ cúng cũng sẽ tùy thuộc vào không gian thờ cúng khác nhau của mỗi gia đình. Mặc dù phong tục này khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được những điều cần phải làm khi thắp hương ở ngoài trời. Nhận biết được nhu cầu này của mỗi gia đình, Gỗ Đẹp xin chia sẻ thêm chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây! 

Thắp hương ngoài trời là như thế nào?

Thắp hương ngoài trời và những lưu ý cho mọi người
Thắp hương ngoài trời và những lưu ý cho mọi người

Thắp hương ngoài trời chính  là hình thức thờ cúng được lưu truyền từ đời này sang đời khác và nghi thức này cũng tương tự giống như việc thờ cúng gia tiên ở trong nhà nhưng các bước thực hiện yêu cầu không quá cao. Có thể khẳng định một điều rằng, đây chính là nét văn hóa đẹp cần được gìn giữ từ nay đến mãi về sau. Ngoài ra cũng vẫn sẽ có một số ít gia đình không lập bàn thờ ở ngoài trời.

Thông thường thì việc thắp hương ngoài trời sẽ được diễn ra vào những ngày mùng 1, ngày rằm, và lễ Tết. Bên cạnh đó, khi gia đình có tổ chức đám giỗ hoặc đám cầu may,… thì cũng đều tiến hành thắp hương ở trên bàn thờ ngoài trời và ở trong nhà.

Mặt khác, đối với những gia đình có theo tín ngưỡng tâm linh thì việc dâng hương bàn thờ đặt ở bên ngoài trời cũng sẽ không quy định số lần hay số ngày thắp. Gia đình hoàn toàn có thể thắp hương để khấn xin thần linh phù hộ cho một ngày mới nhiều may mắn và thuận lợi vào mỗi buổi sáng sớm. Hoặc cầu xin Ơn phù hộ độ trì để giúp cho công việc sẽ được tiến triển trôi chảy, phát tài phát lộc.

Hơn thế nữa việc thắp hương ngoài trời còn mang tới ý nghĩa tâm linh chính vì thế mà bạn cần phải chăm chút và vệ sinh bàn thờ sạch sẽ để những mong cầu sẽ nhận được sự phù hộ về sự khỏe cho gia đạo cũng như công việc được làm ăn phát đạt như nguyện vọng.

Thắp hương ngoài trời có ý nghĩa như thế nào 

Thắp hương trong nhà là một việc làm thể hiện được tấm lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Vậy việc thắp hương ngoài trời để thờ cúng ai và có ý nghĩa như thế nào? Có lẽ đây cũng là một câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và cũng được quan tâm nhất hiện nay.

Bởi vì ngày nay phần đông giới trẻ chỉ được người lớn truyền lại những nghi thức thắp hương tuy nhiên lại không được giải thích ý nghĩa của việc làm này là gì. Chính vì thế mà ít ai có thể hiểu rõ được thắp hương ở trên bàn thờ ngoài trời để làm gì và để thờ cúng ai.

Thắp hương ngoài trời chính là hình thức thờ cúng được lưu truyền
Thắp hương ngoài trời chính là hình thức thờ cúng được lưu truyền

Thắp hương thờ cúng cũng sẽ được đặt ở ngoài trời hay nó còn được biết đến với tên gọi khác đó là thắp hương bàn thờ Thiên. Chữ Thiên ở trong Hán Việt có nghĩa là trời và đây cũng là vị thần được sùng báo và có trọng trách vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng – tôn giáo của người Việt. Chính vì thế mà bàn thờ này không thể thiếu ở trong mỗi gia đình người Việt từ nông thôn cho đến thành phố.

Bên cạnh đó thì cũng có một số quan niệm khác cho rằng việc thắp hương ngoài trời chính là để thờ tiền chủ – người chủ đầu tiên. Chính vì thế mà việc lập bàn thờ hay dâng hương cúng bái với mong muốn gia đình được bình an, không bị những vong linh của chủ cũ quay về quấy rối.

Thêm vào đó thì nơi này như là chốn dừng chân của mỗi vị tiền chủ khi họ quay về. Chính vì thế mà việc bàn thờ thắp hương được cúng ở ngoài trời đương nhiên không phải với mục đích để thờ cúng tổ tiên. Hiểu rõ được điều này thì bạn sẽ truyền đạt lại được cho con cháu của mình một cách đúng đắn và ý nghĩa nhất. 

Xem thêm TẠI ĐÂY: Hơn 1000+ mẫu bàn thờ phật tạo không gian tâm linh và linh thiên

Thắp hương nhang ngoài trời thì gia đình cần lưu ý những điều gì?

Đối với việc thờ cúng nói chung và thắp nhang ở ngoài trời nói riêng, đều sẽ có những lưu ý cần phải nắm rõ để thực hiện nghiêm túc và đúng với mục đích. Vì đây là một chốn thờ cúng linh thiêng nên với những công đoạn diễn ra cùng với nghi thức sẽ phải thật tỉ mỉ và cẩn thận. Gia đình nên chú ý những điều cần làm dưới đây để khi thắp hương bàn thờ ngoài trời được đúng trình tự:

Vệ sinh bàn thờ tinh tươm và thật sạch sẽ trước khi thắp nhang

Bởi vì khi gia đình đặt bàn thờ ở ngoài trời thường xuyên nên sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa, bụi bẩn và gió. Vậy nên, điều đầu tiên mà gia đình cần làm đó chính là phải lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ. Hơn nữa thì đây cũng là việc làm cực kỳ quan trọng và cần phải được chăm chút nhất ở trong phong tục thờ cúng. Khi vệ sinh bàn thờ thiên cần phải thực hiện những động tác khéo léo và cẩn thận. Tránh cho việc tự ý xê dịch các vật phẩm thờ cúng khác vị trí được sắp xếp trước đó. Đặc biệt cần lưu ý đó là bát lưu hương phải được giữ ở đúng vị trí như cũ.

Theo như dân gian thì việc thay đổi vị trí đặt lưu hương chính là một điều tối kỵ cần phải kiêng cữ. Vì thế, gia chủ cần phải chú ý để cho quá trình thắp hương ngoài trời được diễn ra thuận lợi và theo phong thủy.

Rửa sạch sẽ bộ ly chén trên ở bàn thờ ngoài trời

Bộ ly chén trà ở trên bàn thờ được coi là một trong những vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng ở trong phong thủy tâm linh. Vì vậy, gia chủ không nên chuẩn bị một cách sơ sài và qua loa với những món đồ thờ cúng này. Ngay lúc này thì gia đình cần phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ ở trong từng thao tác của mình để có thể bày tỏ được lòng kính trọng của mình với những vị thần và tiền chủ. 

Thắp hương nhang ngoài trời thì gia đình cần lưu ý những điều gì?
Thắp hương nhang ngoài trời thì gia đình cần lưu ý những điều gì?

Trước tiên, gia chủ nên sử dụng bông gòn hoặc những miếng giấy mềm để làm sạch được bụi bẩn bám ở trên bộ ly chén. Nếu vết bẩn quá “cứng đầu” thì gia chủ có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng để rửa sạch vết bẩn. Sau khi đã vệ sinh xong với bộ ly chén với nước thì gia đình cần phải lau khô ngay lập tức. Hoặc nếu như có thời gian thì hãy phơi khô thật ráo nước rồi sau đó đặt lại vị trí cũ trên bàn thờ.

Việc làm này tuy không quá phức tạp nhưng đây là một điều bắt buộc và gia chủ cần phải nắm rõ để thực hiện sao cho đúng. Tuyệt đối trong quá trình rửa gia chủ không được làm đổ vỡ ly chén. Nếu chẳng may làm đổ vỡ, trường hợp này xảy ra thì được xem là một điềm báo không may mắn và không mấy tốt đẹp. 

Văn khấn thắp hương ngoài trời cho gia đình

Văn khấn cho Tiền chủ thắp hương ngoài trời được thể hiện như dưới đây:

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Trên đây chính là những điều không phải bất kỳ ai cũng biết về nghi thức thắp hương ngoài trời mà Bàn Thờ Gỗ Đẹp muốn được chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này từ Bàn Thờ Gỗ Đẹp bạn đã thu nạp được cho mình những thông tin hữu ích. Nếu như còn bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn, thì hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhé!

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng? Hãy cùng tìm hiểu

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.