You are currently viewing Thắp hương ngoài trời và những điều không phải ai cũng biết

Thắp hương ngoài trời và những điều không phải ai cũng biết

Thắp hương là một nét văn hóa truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Đây là thói quen là luật lệ mà mỗi người lớn đều nắm rõ. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng không gian thờ mà nghi thức dâng hương, nghi thức thờ cúng khác nhau. Trong đó thắp hương ngoài trời có thể đã quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao có điều này. Vậy nên ở bài viết này bạn sẽ được chia sẻ những điều chưa biết về việc thắp hương thờ cúng ngoài trời. 

Thắp hương ngoài trời là gì?

Là hình thức thờ cúng tồn tại bao đời nay trong văn hóa của người Việt. Nghi thức này được thực hiện tương tự như thờ cúng tổ tiên trong nhà. Tuy nhiên các nghi thức thực hiện không yêu cầu cao như khi thờ cúng tổ tiên. Đó là nét văn hóa đẹp được lưu truyền ngàn đời nay. Dù vậy vẫn có nhiều gia đình không lập bàn thờ cúng ngoài trời.

Thắp hương ngoài trời
Thắp hương ngoài trời

Thắp hương bàn thờ ngoài trời được thực hiện vào những ngày rằm, mùng 1, lễ tết. Ngoài ra, khi có tổ chức giỗ chạp, cầu xin may mắn,…đều có thể tiến hành thắp hương bàn thờ ngoài trời và cả trong nhà. Đối với những gia đình tôn thờ tín ngưỡng tâm linh thì ngày thắp hương bàn thờ ngoài trời không có quy định. Mỗi sáng sớm có thể thắp hương cúng khấn xin được phù hộ cho ngày dài an toàn. Hoặc cầu xin giúp đỡ để công việc được thuận lợi,…

Thắp hương bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa tâm rất lớn. Vì vậy nghi thức này được lưu truyền từ đời này qua đời khác của các gia đình Việt. Các gia đình vẫn chăm chút lưu hương mỗi ngày để cầu mong sự phụ hộ về sự khỏe và tiền tài.

Thắp hương ngoài trời để thờ ai?

Thắp hương trong nhà là để thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy thắp hương ngoài trời để thờ ai? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn biết, nhất là các bạn trẻ. Bởi vì nhiều người chỉ được truyền lại nghi thức thắp hương bàn thờ ngoài trời vào những dịp đặc biệt. Do đó không ai lý giải để con cháu hiểu rõ bàn thờ ngoài trời dùng để thờ cúng ai.

Thắp hương thờ cúng ngoài trời hay còn được gọi thắp hương bàn thờ thiên. Thiên có ý nghĩa là trời và nó có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian của người Việt. Vì vậy đây có thể được coi là bàn thờ thần, trời.

Thắp hương ngoài trời thờ ai?
Thắp hương ngoài trời thờ ai?

Một số quan niệm khác cho rằng, việc thắp hương chính là để thờ tiền chủ. Đây là người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Do đó lập bàn thờ, thắp hương cúng bái ngoài trời nhằm mong muốn không bị vong hồn tiền chủ về quấy rối. Đồng thời tạo thêm nơi chốn đi về cho tiền chủ. Chính vì thế thắp hương thờ cúng ngoài trời tuyệt nhiên không dùng để thờ cúng tổ tiên. Bạn cần hiểu rõ điều này để truyền đạt cho con cháu sau này có thể hiểu một cách đúng đắn. 

Những điều cần làm khi thắp hương ngoài trời

Có những quy định mà mỗi người cần phải hiểu rõ để thực hiện cho đúng. Bởi vì đây là không gian thờ cúng linh thiên nên mọi nghi thức phải thật cẩn thận. Sau đây là những điều cần làm khi thắp hương bàn thờ gia tiên thiên ngoài trời.

Quét dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thắp hương

Bàn thờ ngoài trời thường xuyên chịu tác động của mưa gió, bụi bẩn. Vì vậy vệ sinh, quét dọn bàn thờ trước khi thắp hương là việc cực kỳ quan trọng trong phong tục thờ cúng. Quét dọn, vệ sinh bàn thờ thiên phải thực hiện thật cẩn thận. Các đồ nội thất thờ cúng không được xê dịch đi lung tung. Nhất là lưu hương phải được để đúng vị trí vốn có từ trước đến nay.

Việc xê dịch lưu hương trong thờ cúng là điều không tốt. Đây được xem là điều cấm kỵ cần phải kiêng dè. Vì vậy bạn cần nắm rõ để việc thắp hương thờ cúng ngoài trời diễn ra thuận lợi, đúng phong thủy.

Khi thắp hương phải lau chùi bàn thờ sạch sẽ
Khi thắp hương phải lau chùi bàn thờ sạch sẽ

Rửa sạch bộ ly chén trên bàn thờ

Chén dĩa thờ cúng là một trong những vật dụng quan trọng trong phong thủy thờ cúng. Vì vậy những vật dụng này bạn không thể chuẩn bị một cách sơ sài. Thay vào đó bạn phải có sự lựa chọn cẩn thận để tỏ rõ lòng tôn kính của mình với các vị thần linh, tiền chủ. Do đó trước khi thắp hương bạn cần làm sạch bộ ly chén trên bàn thờ.

Bạn cần làm sạch các vết bẩn, bụi bám trên ly chén. Nếu có những vết bẩn khó loại bỏ có thể dùng nước rửa lén chuyên dụng để làm sạch. Sau khi rửa sạch bộ ly chén với nước thì bạn phải lau khô chúng. Hoặc bạn có thể để ly chén thật ráo nước rồi mới đặt lên bàn thờ.

Việc này không khó nhưng đó là điều bắt buộc. Chính vì thế bạn cần phải ghi nhớ để thực hiện cho đúng. Trong quá trình rửa ly chén bạn không được làm vỡ chén hay dĩa đựng chén. Bởi đây cũng được xem là một điềm báo không tốt. Đây chính là lý do vì sao mọi vật dụng thờ cúng đều được nâng niu một cách nhẹ nhàng.

Kết luận

Rửa sạch chén dĩa trên bàn thờ trước khi thắp hương
Rửa sạch chén dĩa trên bàn thờ trước khi thắp hương

Thắp hương ngoài trời và những điều không phải ai cũng biết đều đã được chia sẻ rất chi tiết ở trên. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích. Nếu bạn nào muốn mua bàn thờ hoặc tìm hiểu thêm các nội dung khác hãy truy cập: banthodep.com để được hỗ trợ.

 

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời