You are currently viewing Bạn đã biết thấp hương cho ông công ông táo đúng cách chưa?

Bạn đã biết thấp hương cho ông công ông táo đúng cách chưa?

Trong phong tục tập quán của người Việt Nam, hàng năm việc thắp hương ông công ông táo là không thể nào bỏ qua. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện vì nỗi lo cơm áo gạo tiền mà nhiều người đang bắt đầu bỏ quên tập tục này. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về nét đẹp thờ cúng ông công ông táo và những vấn đề xung quanh. Mời các bạn cùng đón đọc

Ý nghĩa của việc thắp hương ông công ông táo hằng năm

Hằng năm vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, mọi nhà đều thắp hương ông Công ông Táo. Gia đình Táo quân thường trú ngụ trong căn bếp, gồm 2 ông và 1 bà. Hình ảnh của những vị quan thần này tượng trưng cho chiếc kiềng ba chân hay đầu rau trong nhà bếp, quan sát mọi hoạt động của các thành viên trong gia đình. Cứ đến ngày 23 âm lịch là họ lại về trời chầu Ngọc Hoàng, báo cáo lại việc bếp nút, kinh doanh,… của chủ nhà.

Ý nghĩa của việc thắp hương ông Công ông Táo
Ý nghĩa của việc thắp hương ông Công ông Táo

Vì vậy, nhiều gia đình hương hay làm lễ, cúng cho gia đình Táo quân nhằm tiễn quan thần về trời bình an. Đồng thời vào dịp này, gia chủ sẽ cầu xin sự phù hộ, có một năm làm ăn, cuộc sống tràn đầy may mắn và mong rằng ông Công, ông Táo sẽ nói tốt cho gia đình của mình với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Tùy vào tôn giáo, từng vùng miền mà việc cúng Táo quân sẽ diễn ra hoặc không, và hình thức cũng có sự khác biệt đôi chút.

Thời gian và địa điểm cúng lễ gia đình Táo quân

Trước tiên, các bạn phải biết được ngày đưa ông Táo về trời là 23 tháng chạp âm lịch hằng năm. Thế nhưng, gia chủ cũng có thể làm lễ cúng trước đó vào trưa hay chiều ngày 22 tháng chạp âm lịch cũng được. Tùy mỗi gia đình, mỗi địa phương mà việc thắp nhang cúng sẽ được thực hiện ở bàn thờ gia tiên hoặc tại gian bếp.

Thắp hương ông Công ông Táo
Thắp hương ông Công ông Táo

Một vài điều cần lưu ý khi thắp hương cho ông công ông táo

Để thực hiện việc cúng kiến, mọi người cần phải chuẩn bị những lễ vật để dân lên các chư vị thần tiên, gia đình Táo quân. Chúng ta không cần phải dâng lên các sinh lễ cầu kỳ nhưng  đầy đủ, trang nghiêm. Có như thể thì mới thể hiện được lòng thành, sự tôn kính của bản thân với thần thánh được. Mọi người có thể dễ dàng tìm hoặc tự làm những lễ vật như:

 • Gà luộc, phải là con trống tơ.
 • Xôi trắng, có thể thay thế bằng xôi gấc hay bánh trưng.
 • Thị heo luộc.
 • Xôi chè.
 • Canh măng.
 • Nem chiên (rán).
 • Tôm chiên.
 • Chả nướng
 • Rau nộm (trộn).
 • Tim, cật heo được trần chín.
 • Tái cây, giấy tiền, vàng bạc, rượu, bia, trà hoặc nước tinh khiết.
 • Đèn, nến, hương.

Ngoài những lễ vật kể trên ra, các bạn cũng phải cúng cho gia đình ông Táo những bộ đồ hoa  mới để quan thần có đồ đẹp, lịch sự đi báo cáo cho Ngọc Hoàng. Khi mua thì nên lựa 2 bộ đồ ông, 1 bộ đồ bà, mũ, nón, hài đầy đủ. Thứ quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng không được quên, đó là cá chép. 

Theo quan niệm dân gian cho rằng, cá chép chính là phương tiện đưa ông bà Táo đến được thiên đình. Ngoài ra phong tục này còn có ý nghĩa là “cá chép hóa rồng”. Sau khi thắp hương, cúng kiếng xong thì các bạn sẽ đem cá đi phóng sinh ra ao hồ, sông suối đều được.

Xem Ngay: 79+ mẫu bàn thờ thần tài thổ địa đẹp nhất 2023

Những lưu ý khi cúng đưa ông Công ông Táo về trời

Khi đốt hương cúng ông Táo, ông Công về chầu trời thì điều quan trọng nhất là gia chủ phải thể hiện sự thành tâm của mình. Khi chúng ta thành tâm cầu khấn, sống lương thiện, sáng tâm, dạ thì thần linh sẽ lắng nghe và phù hộ cho những thành viên trong gia đình. Hãy cố gắng lau dọn nhà cửa, bếp nút, bàn thờ cúng tổ tiên, gia đình Táo quân thật sạch sẽ. Chuẩn bị đầy đủ những lễ vật, nhất là nhang đèn, giấy tiền vàng mã, quần áo, cá chép,… Phải lựa chọn, mua sắm đầy đủ để đưa ông bà Táo về chầu trời.

Những điều bạn cần lưu ý
Những điều bạn cần lưu ý

Thứ hai là khi mua hương để thắp, cúng thì nên chọn các loại tự nhiên không sử dụng chất tạo mùi, bảo quản. Việc dùng những loại nhang tự nhiên như trầm hương sẽ giúp tạo ra được không khí trang nghiêm, thanh tĩnh và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là một sợi dây liên kết thuần khiết giữa con người với thần linh. Đồng thời cũng phần nào thể hiện được sự kính trọng của bạn đến với gia đình Táo quân. Những lời khấn, cầu nguyện, mong ước sẽ dễ dàng đến được tai của các vị thần thánh.

Cuối cùng, mọi người nên biết cách khấn, dâng sớ sao, lễ, cúng bao nhiêu nén hương cho đúng. Thường thì trong những ngày trọng đại như thế này, các bạn có thể thắp từ 3, 6 cho đến 9 nén hương. Số lượng nhang càng tăng lên thì ý nghĩa sẽ càng to lớn dần. Khi vái ông Công, ông Táo thì phải thật thành tâm, dùng những ngôn từ thể hiện sự kính trọng nhất có thể. Tránh làm phật lòng các đấng thần linh.

Khi thắp hương phải thật thành tâm
Khi thắp hương phải thật thành tâm

Trên đây là những thông tin mà mình muốn chia sẻ về việc thắp hương ông Công ông Táo. Đây thật sự là một nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt Nam chúng ta, rất đáng để được gìn giữ. Mình mong rằng thông qua bài viết này, mọi người đã có thêm được những thông tin thú vị, bổ ích. Cảm ơn tất cả các bạn vì đã tham khảo bài viết này.

Website tham khảo: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Hoa thắp hương bàn thờ Phật nên lựa chọn loại hoa nào

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời